img

Bắt Cầu Răng Sứ Là Gì & Ưu Điểm Của Cầu Răng Sứ

Theo thống kê, tỉ lệ mất răng hiện đang chiếm tới 95% dân số và người trẻ cũng không ngoại lệ. Mất răng gây giảm sức nhai, ảnh hưởng đến sức khỏe và nếu để lâu sẽ khó có thể trồng lại được. Mất răng cửa được xem là nỗi bất hạnh vì ảnh hưởng trực tiếp tới tinh thần, sức khỏe trong cuộc sống hàng ngày.

Phải dùng cầu răng sứ để trồng lại răng mất thôi các bạn ơi!

Bắc cầu răng sứ trồng răng mất là gì?

Bắt Cầu Răng Sứ là một ứng dụng của phương pháp bọc răng sứ, dùng để thay thế một hay nhiều răng đã mất. Nha sĩ dùng hai mão răng trên hai răng trụ kế bên răng bị mất mang tính chất như một nhịp cầu.

Làm cầu răng có thể áp dụng ở phía răng trước hoặc sau đều mang lại hiệu quả ăn nhai thẩm mỹ cao, nhìn rất tự nhiên như răng thật

6 Hậu Quả Khi Mất Răng & Phương Pháp Bắc Cầu Răng Sứ Là Gì?
Bắt Cầu Răng Sứ Là Gì & Ưu Điểm Của Cầu Răng Sứ 7

Cầu răng sứ có tốt không, ưu nhược điểm ra sao?

1.Ưu điểm của phương pháp bắt cầu răng sứ.

1/Cầu răng sứ có tính thẩm mỹ cao:

So với kỹ thuật làm hàm giả tháo lắp, cầu răng sứ đem đến giá trị thẩm mỹ vượt trội hơn cả. Cùi răng được mài vừa phải, mão răng được gắn khít sát và có màu sắc rất giống với màu răng thật. Đặc biệt, một số phòng khám lớn còn trang bị phòng labo răng sứ giúp chế tác mão răng sứ theo khuôn của răng thật. Vì vậy, khách hàng hoàn toàn có thể yên tâm về tính thẩm mỹ.

Bắt Cầu Răng Sứ Là Gì & Ưu Điểm Của Cầu Răng Sứ
Cầu răng sứ răng cửa.

2/Cầu răng sứ có thể tạo lại sức ăn nhai cao.

Thực tế cho thấy, sau khi phục hình bằng cầu răng sứ sẽ đạt hiệu quả ăn nhai tương đương 70 – 80% sức nhai của răng thật. Vì vậy, khách hàng có cơ hội được ăn nhai thoải mái mà không phải kiêng khem khổ sở. Tuy nhiên, bạn cũng nên hạn chế những đồ ăn quá cứng để phòng ngừa sứt mẻ răng làm giảm tuổi thọ của răng.

3/Bắc cầu răng sứ có gây hôi miệng?

Phương pháp bắc cầu răng sứ sẽ khiến nhiều người e ngại vì sợ khó vệ sinh nhưng thực tế không phải vậy. Tăm nước hay loại bàn chải chuyên để vệ sinh cầu răng sẽ tránh tối đa trường hợp thức ăn dính vào khe hở của răng.

Có rất nhiều nguyên nhân gây hôi miệng ở bệnh nhân làm bắt cầu răng sứ. Một trong những nguyên nhân chính bắt nguồn từ thói quen vệ sinh răng miệng của bệnh nhân. Nếu bệnh nhân không vệ sinh khuôn miệng kỹ sẽ dẫn đến bị đóng vôi ở nhiều răng; hoặc bị sâu răng; v.v..

Vì vậy, việc đưa ra nhận định làm bắc cầu răng sứ gây hôi miệng là đúng.

 4/Bắt cầu răng có chi phí thấp và thực hiện nhanh chóng

So với phương pháp cấy ghép Implant thì bắt cầu răng sứ có chi phí thấp hơn và thực hiện nhanh chóng hơn. Trồng răng implant có chi phí trung bình khoảng 1000usd và mất khoảng 3-5 tháng để hoàn tất trong khi bắt cầu răng sứ chỉ mất khoảng 3 lần hẹn

2.Nhược điểm của cầu răng sứ:

1/ Chỉ phục hồi được 70-80 sức nhai

Tuy đây là phương pháp có nhiều ưu điểm và được áp dụng rộng rãi nhất trên thế giới từ khi phương pháp này ra đời. Cầu răng sứ sử dụng 2 răng kế bên để phục hồi lại răng mất thông qua nhịp cầu giữa 2 răng trụ. Nhịp cầu không có chân răng bên dưới nên nhìn chung cầu răng sứ chỉ phục hồi lại 70-80% sức nhai so với răng thật.

Bắt Cầu Răng Sứ Là Gì & Ưu Điểm Của Cầu Răng Sứ
Hình ảnh cầu răng sứ

2/ Phải mài răng trụ để bọc răng sứ:

Phương pháp bắt cầu răng sứ bắt buộc phải mài 2 răng trụ để có thể bọc răng sứ, đây là điều khiến nhiều bệnh nhân lo ngại vì lo sợ mài răng. Tuy nhiên, ngày nay với sự tiến bộ của vật liệu thì Bác sĩ chỉ lấy đi 1 lớp khoảng 1,5mm men răng mà hoàn toàn không đụng chạm đến phần tủy răng bên trong.

không răng nhỏ bọc sứ để bắt cầu răng là một kỹ thuật khó đòi hỏi Bác sĩ có chuyên môn cao để có thể bảo tồn được tủy răng. Do đó, bạn cũng nên lựa chọn Nha Khoa có Bác sĩ uy tín để thực hiện bắt cầu răng nhé.

3.Chi phí trồng cầu răng sứ tùy thuộc vào loại răng sứ bạn chọn:

BẢNG GIÁ BỌC RĂNG SỨ 2024

GIÁ

(1 Răng)

Răng Sứ Kim Loại MỸ

(BH 3 năm)

1.000.000

Răng Sứ Titan

(BH 5 năm)

1.500.000

Răng Toàn Sứ ZIRCONIA Dmax, Venus...

(BH 5 năm)

2.500.000

Răng Toàn Sứ DDbio (New)

(BH 10 năm)

3.500.000

Răng Toàn Sứ CERCON

(BH 10 năm)

5.000.000

Răng Toàn Sứ LAVA PLUS

(BH 15 năm)

6.000.000

Mặt Dán Sứ VENEER

(BH 10 năm)

5.000.000

RĂNG HƯ NẶNG CẦN TÁI TẠO

-Tái Tạo Cùi / Cắm Chốt Răng

300.000 - 500.000
Giá bắt cầu răng sứ tính theo số lượng và loại mão răng sứ cần để phục hồi lại răng mất. Thông thường mất 1 răng cần 3 mão sứ để trồng lại, mất 2 răng cần 4 mão răng sứ…

Bên cạnh việc đảm bảo chất lượng răng sứ-nguồn gốc xuất sứ chính hãng cùng tay nghề cao của Bác sĩ thì chế độ bảo hành lâu dài lên đến 15 năm giúp khách hàng yên tâm lựa chọn Nha Khoa 3T để bọc răng sứ.

Lưu ý, Độ bền, tuổi thọ của cầu răng sứ được bao lâu tùy thuộc vào chế độ vệ sinh và chăm sóc răng của mỗi người. Không phải hết bảo hành là răng sứ sẽ bị hư.

Quy trình thực hiện bắt cầu răng sứ:

Bắt cầu răng sứ thường mất khoảng 2-3 lần hẹn trong khoảng thời gian 4-5 ngày là hoàn tất. Mỗi lần làm khoảng 30-60 phút tùy vào số lượng răng. Trong thời gian làm, Nha sĩ sẽ gắn răng tạm để bạn không bị trống răng khi đi làm và sinh hoạt hằng ngày.

Lần hẹn 1: TIẾN HÀNH MÀI RĂNG, LẤY DẤU SAU CÙNG VÀ GẮN RĂNG TẠM.

– Tiến hành màì chỉnh răng trụ.
– Lấy dấu sau khi mài chỉnh.
– Gắn răng tạm để bạn không bị trống răng.

Lần hẹn 2: THỬ RĂNG SỨ VÀ GẮN RĂNG HOÀN TẤT.

– Thử cầu răng, kiểm tra màu sắc răng, độ khít kín, khớp cắn…
– Gắn răng sứ bằng vật liệu gắn tạm kiểm tra chỉnh cộm để bạn làm quen với cầu răng sứ.
– Sau thời gian gắn tạm Bác sĩ sẽ gắn răng sứ bằng vật liệu gắn cố định vĩnh viễn.

quy trình bắt cầu răng sứ
Quy trình thực hiện cầu răng sứ

Lần hẹn 3: HẸN TÁI KHÁM SAU VÀ KIỂM TRA

– Thường bạn sẽ được hẹn để kiểm tra khả năng ăn nhai sau khi lắp cầu răng sứ.
– Kiểm tra tình trạng thích nghi của răng miệng…và có những điều chỉnh khi cần thiết.

Cách chăm sóc cầu răng sứ đúng cách.

Sử dụng những dụng cụ chuyên dụng để làm sạch bên dưới cầu răng.

Do các thành phần của cầu răng nối được nối dính với nhau nên chỉ nha khoa thông thường không thể đi qua giữa các răng trong một cầu răng). Do đó, bạn nên dùng chỉ luồn nha khoa để xỉa vào răng cầu.

Xem: cách sử dụng chỉ luồn nha khoa để làm sạch cầu răng sứ.

Thay vào đó, bạn nên làm sạch dưới cầu răng bàn chải kẽ rang hoặc tốt hơn là dùng tăm nước xịt vào.

Sau đây, chuyên gia vệ sinh nha khoa của chúng tôi hướng dẫn bạn cách làm sạch cầu răng bằng cách sử dụng một sợi chỉ nha khoa.

-Chải răng ít nhất 2 lần 1 ngày:

Tất nhiên, ngoài việc dùng chỉ luồng nha khoa thì bạn phải đánh răng ít nhất 1 ngày 2 lần. Thời điểm đánh răng nên được thực hiện trước khi dùng chỉ nha khoa để loại bỏ hầu hết các mảng bám trên răng, sau đó, dùng chỉ nha khoa để loại bỏ nhữn gì còn sót lại. Bạn nên dùng bàn chải đánh răng lông mềm theo chuyển động tròn và nghiêng một góc 45 độ về phía nướu.

Việc vệ sinh răng miệng cho cầu răng rất đơn giản, với nhiều dụng cụ hỗ trợ dễ sử dụng như đã nói ở trên. Có thể khó khăn trong những lần đầu sử dụng nhưng sau đó sẽ quen dần, bạn sẽ cảm thấy sức khỏe răng miệng tổng quát cũng được cải thiện rất nhiều nhờ vào việc vệ sinh cầu răng sứ.

cách vệ sinh cầu răng sứ
Hướng cách vệ sinh cầu răng sứ

-Làm Cầu Răng Không Nên Ăn Gì?

Nói chung, khi có răng sứ bạn nên tránh cắn thức ăn cứng như quả hạch, xương hoặc đá, đặc biệt nếu là cầu răng sứ vì không có chân răng bên dưới chỗ mất răng.

Bạn có thể thưởng thức món có độ cứng thông thường như bò bít-tết yêu thích hoặc ăn các loại trái cây cứng quả táo mà không lo cầu răng bị bung ra (không giống như hàm giả tháo lắp).

Nói chung, cầu răng sứ có thể giúp thưởng thức nhiều loại thức ăn trừ những loại quá cứng, đây là một trong những ưu điểm lớn nhất của cầu răng sứ.

-Tái khám và vệ sinh sâu định kỳ tại Nha Khoa.

Để duy trì cầu răng được tốt và bền lâu,bạn nên đến Nha Khoa để làm sạch và kiểm tra thường xuyên định kỳ. Thực hiện cạo vôi và đánh bóng răng để làm sạch sâu bên dưới.

Bạn nên đến nha sĩ khám răng định kỳ hai lần một năm để được nhân viên vệ sinh răng miệng chuyên sâu làm sạch. Đó là do vôi răng (mảng bám răng cứng có chứa vi khuẩn) vẫn có thể tích tụ quanh răng và cầu răng sứ và không thể loại bỏ hoàn toàn được được bằng cách chải răng hoặc dùng chỉ nha khoa thông thường.

Vì vậy, cạo vôi răng và đánh bóng giúp ngăn ngừa các bệnh về răng hoặc nướu.

Ngoài việc làm sạch, bạn cũng nên kiểm tra các răng trụ 2 bên của cầu răng để đánh giá sức khỏe các răng này, tránh trường hợp cầu răng sứ bị hở lâu ngày. Bằng cách đó, nha sĩ có thể phát hiện sớm các vấn đề với cầu răng của bạn để có những sửa chữa và điều chỉnh kịp thời, đảm bảo cầu răng sứ luôn khỏe mạnh, hạn chế việc thay cầu răng sứ.

Kết luận về phương pháp bắt cầu răng sứ.

Cầu răng sứ là một lựa chọn rất tốt để trồng lại răng mất. Cầu răng được thực hiện nhanh chóng và có chi phí không quá cao tuy nhiên bạn phải sử dụng 2 răng kế cận để làm trụ cầu, điều này khiến nhiều người e ngại sợ bị mài răng. Tuy nhiên, việc mài răng sẽ không gây tổn hại thêm cho răng nếu được làm đúng cách.

Độ bền của cầu răng tương tự như  răng thật, điều quan trọng là phải biết cách làm sạch cầu răng của bạn để ngăn ngừa thức ăn bị đọng bên dưới, vì cầu răng được gắn vĩnh viễn nên bạn không thể tháo ra để làm sạch được

Bạn nên sử dụng thêm các dụng cụ hỗ trợ dễ vệ sinh cầu răng như chỉ luồn nha khoa, bàn chải kẽ răng hoặc tăm nước để làm sạch cầu răng.

Ngoài vệ sinh răng miệng tốt, bạn hãy thường xuyên đến gặp nha sĩ để kiểm tra cầu răng và làm sạch răng.

Quan tâm đến dịch vụ bắt cầu răng sứ, Quý Khách vui lòng liên hệ với chúng tôi qua địa chỉ:

NHA KHOA 3T – địa chỉ bắt cầu răng sứ uy tín TP.HCM

(Tận Tâm-Tiên Tiến-Tin Tưởng)

Hotline: 0913121713

Địa chỉ: Số 6 Nguyễn Cửu Đàm P.Tân Sơn Nhì Q.Tân Phú Tp.HCM

Thời gian làm việc: Thứ 2 đến thứ 7: 8h00 – 20h00