img

Lấy Tuỷ Răng Có Chích Thuốc Tê Không?

Bac si phan xuan son 3

Tác giả bài viết

Bài viết được viết và kiểm duyệt bởi Bác sĩ Phan Xuân Sơn, tốt nghiệp ĐH Y Dược TP.HCM, có hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực khám chữa răng, đã thực hiện hơn 2000 ca lấy tuỷ răng thành công.

I.Giới thiệu

Lấy tuỷ răng là một thủ thuật nha khoa rất phổ biến hiện nay, theo Hiệp hội Nội nha Hoa Kỳ (American Association of Endodontics), mỗi năm có hơn 15 triệu ca lấy tủy răng được thực hiện [1]

Lấy tuỷ răng giúp loại bỏ vi khuẩn và mô tủy bị viêm nhiễm bên trong răng, từ đó giúp bảo tồn răng thật thay vì phải nhổ bỏ [2]. Quá trình này bao gồm việc lấy sạch nhiễm trùng và mô tủy bị nhiễm ra khỏi ống tuỷ răng và sau đó trám bít lại bằng vật liệu sinh học để bảo vệ và ngăn ngừa nhiễm trùng tái phát. 

Đây thường là một thủ thuật khá phức tạp và có thể gây đau đớn nếu không sử dụng gây tê. Do đó, gây tê tại chỗ là cần thiết khi lấy tuỷ răng để đảm bảo sự thoải mái và an toàn cho bệnh nhân.

Lay Tuy Rang Co Chich Thuoc Te Khong
Lấy Tuỷ Răng Có Chích Thuốc Tê Không?

Theo một nghiên cứu năm 2017, có khoảng từ 10 đến 30% người sợ đau khi làm răng. Lo lắng có thể khiến việc điều trị bị trì hoãn và điều này có thể làm cho vấn đề răng miệng trở nên tồi tệ hơn. [3]

II. Các loại gây tê thường được sử dụng Để Lấy Tuỷ Răng

Thuốc gây tê đã tồn tại được hơn 175 năm! Thực tế, ca gây tê đầu tiên được ghi nhận được thực hiện vào năm 1846 bằng cách sử dụng ete. [4]
Gây tê tại chỗ là lựa chọn phổ biến trong nha khoa cho các thủ thuật nhỏ, chẳng hạn như trám răng, lấy tuỷ răng, nhổ răng… đòi hỏi thời gian ngắn và ít phức tạp hơn. 

Cơ chế hoạt động và ưu điểm của gây tê tại chỗ:
 • Ý thức tỉnh táo:  Khác với gây mê toàn thân, bạn sẽ hoàn toàn tỉnh táo và có thể giao tiếp bình thường trong suốt quá trình điều trị khi sử dụng gây tê tại chỗ. 
 • Khoanh vùng tê: Thuốc tê chỉ có tác dụng tại vùng được điều trị, giúp bạn không cảm thấy đau đớn trong khi vẫn cảm nhận được áp lực hoặc sự di chuyển.
 • Hiệu quả nhanh chóng: Hầu hết các loại thuốc tê tại chỗ có tác dụng nhanh chóng (trong vòng 10 phút) và kéo dài từ 30 đến 60 phút.
Để tăng hiệu quả gây tê và ngăn chặn thuốc lan sang các vùng khác của cơ thể, thuốc tê thông thường có thêm thành phần chất co mạch như epinephrine.
Một số loại thuốc tê thường được sử dung trong Nha Khoa:
 • articaine
 • bupivacaine
 • lidocaine
 • mepivacaine
 • prilocaine

Ngoài ra, một số trường hợp đặc biệt như bệnh nhân lo lắng nặng có thể sử dụng thêm các phương pháp gây mê nhẹ như gây mê như ôxy nitơ. Tuy nhiên, đây không phải là phương pháp thường được lựa chọn do tác dụng phụ tiềm ẩn. Chỉ khi răng bị nhiễm trùng nặng hoặc phức tạp, lấy tuỷ răng cùng lúc ở trẻ em không hợp tác, bác sĩ mới cân nhắc áp dụng gây mê toàn thân.

tiem thuoc te
Gây tê tại chỗ là lựa chọn phổ biến trong lấy tuỷ răng

III. Tại Sao Gây Tê Tại Chỗ Lại Quan Trọng Trong Lấy Tuỷ Răng?

Có nhiều lý do quan trọng khiến gây tê tại chỗ trở thành bước bắt buộc trước mỗi ca lấy tuỷ răng:

 • Quản lý cơn đau trong suốt quá trình thực hiện: Tuỷ răng chứa đầy thần kinh và mạch máu để cung cấp dinh dưỡng cho răng [5]. Do đó, việc làm sạch tuỷ răng có thể gây đau nếu không có thuốc tê.
 • Đảm bảo sự thoải mái của bệnh nhân: Chỉ khi cơ thể không cảm nhận được đau đớn, bệnh nhân mới có thể nằm yên trong suốt thời gian lấy tuỷ kéo dài. (Thời gian lấy tủy một răng có thể mất từ 90 phút đến 3 tiếng. Đôi khi có thể thực hiện trong 1 buổi hẹn nhưng cũng có thể cần đến 2 hoặc 3 buổi [6])
 • Tối ưu hóa quy trình làm việc: Nha sĩ có thể tập trung làm việc mà không bị phân tâm bởi phản ứng của bệnh nhân trước cơn đau.
 • Rủi ro thấp hơn so với các phương pháp gây mê khác: Gây tê tại chỗ an toàn và hiệu quả hơn các lựa chọn có tác dụng toàn thân.
Tiem Thuoc Te Tai Cho
Vị Trí Tiêm Thuốc Tê Tại Chỗ

IV. Quy trình sử gây tê tại chỗ trong lấy tuỷ răng

Trước khi bắt đầu lấy tuỷ răng, bệnh nhân sẽ được chuẩn bị kỹ càng:

Dưới đây là quy trình gây tê an toàn theo hướn dẫn của Hiệp Hội Nha Khoa Hoa Kỳ – ADA [7]:

 • Rửa sạch miệng và kiểm tra sức khỏe toàn thân để đảm bảo an toàn khi sử dụng thuốc tê.

 • Giải thích quy trình lấy tuỷ răng và tác dụng của gây tê.

 • Dùng dụng cụ vệ sinh sát khuẩn khu vực răng cần làm.

 • Dùng các loại thuốc tê tại chỗ như lidocain, tiêm vào mặt ngoài của răng.

 • Chờ khoảng 10 phút cho thuốc tê phát huy tác dụng.

 • Bác sĩ kiểm tra lại khu vực đã bị tê rồi bắt đầu thực hiện các bước lấy tuỷ răng.

Thời gian thuốc tế phát huy tác dụng thường kéo dài khoảng 30-60 phút [4], đảm bảo bệnh nhân không cảm nhận đau đớn trong suốt quá trình làm sạch. 

Xem thêm: Quy trình lấy tuỷ răng được thực hiện như thế nào?

Kiem tra rang lay tuy
Kiểm tra răng lấy tuỷ
Tiem thuoc te lay tuy rang
Tiêm thuốc tê lấy tuỷ răng
Tao duong vao tuy rang
Tạo đường vào tuỷ răng
Loai bo tuy rang
Loại bỏ tuỷ răng

V. Những rủi ro khi sử dụng thuốc tê để lấy tuỷ răng

Mặc dù thuốc tê đóng vai trò quan trọng trong việc giảm đau và mang lại sự thoải mái cho bệnh nhân trong quá trình điều trị , thuốc tê cũng có thể gây ra một số tác dụng phụ không mong muốn. 

Mức độ tác dụng phụ phụ thuộc vào loại thuốc tê

Tác dụng phụ của thuốc tê nha khoa phụ thuộc vào loại thuốc và liều lượng được sử dụng. Ngoài ra, cơ địa và tình trạng sức khỏe của mỗi cá nhân cũng ảnh hưởng đến mức độ và loại tác dụng phụ gặp phải.

Tác dụng phụ thường gặp

Dưới đây là một số tác dụng phụ đã được báo cáo khi sử dụng thuốc tê trong nha khoa nói chung và lấy tuỷ răng nói riêng:

Tác dụng phụ nhẹ:

 • Buồn nôn hoặc nôn
 • Đau đầu
 • Vã mồ hôi hoặc rùng mình
 • Khô miệng hoặc đau họng
 • Đau tại vị trí tiêm
 • Chóng mặt
 • Mệt mỏi
 • Tê bì

Tác dụng phụ nghiêm trọng hơn (ít gặp hơn):

 • Ảo giác, mê sảng hoặc lú lẫn
 • Nói lắp
 • Khó há miệng do chấn thương từ phẫu thuật; việc mở hàm bị hạn chế tạm thời

Lưu ý về chất co mạch:

Chất co mạch như epinephrine, thường được thêm vào thuốc tê để tăng hiệu quả và kéo dài thời gian tác dụng, cũng có thể gây ra các vấn đề về tim mạch và huyết áp.

truoc va sau khi lay tuy rang 6 1
Trước và sau khi lấy tuỷ răng, sau đó phục hình răng sứ

Trường hợp nào không được sử dụng? 

Có một số trường hợp ngoại lệ mà việc sử dụng thuốc tê là không thể hoặc không cần thiết:

 • Tủy răng hoại tử hoàn toàn: Khi tủy răng đã chết hoàn toàn, răng sẽ mất cảm giác. Do đó, nha sĩ không cần thiết phải tiêm thuốc tê trong quá trình điều trị.
  Dị ứng thuốc tê: Những người có tiền sử dị ứng với thuốc tê sẽ không thể sử dụng phương pháp gây tê thông thường. Trong trường hợp này, nha sĩ có thể sử dụng thuốc diệt tủy để loại bỏ tủy răng đã chết trong vòng 3-5 ngày trước khi tiến hành điều trị tiếp theo.
  Rối loạn đông máu: Thuốc tê có thể ảnh hưởng đến khả năng đông máu. Do đó, với những bệnh nhân bị rối loạn đông máu, việc sử dụng thuốc diệt tủy sẽ thay thế cho thuốc tê. 
 • Bệnh tim mạch: Thuốc tê có thể gây ra biến động huyết áp, đặc biệt là với những người mắc bệnh tim mạch. Để đảm bảo an toàn, thuốc diệt tủy sẽ được sử dụng thay thế cho thuốc tê trong trường hợp này.

VI. Một số hiểu lầm phổ biến và thắc mắc trong lấy tuỷ răng

Mặc dù lấy tuỷ răng là một thủ thuật nha khoa phổ biến và an toàn và các biến chứng như nhiễm trùng tái phát, tổn thương dây thần kinh hoặc xương hàm thường không phổ biến [8]Tuy nhiên vẫn còn một số quan niệm sai lầm lan truyền trong cộng đồng cần được giải đáp:

  • Đau đớn trong và sau khi lấy tuỷ: Nhờ kỹ thuật gây tê hiện đại, bệnh nhân hầu như không cảm nhận đau trong suốt quá trình mổ. Đau nhẹ sau đó là điều bình thường và nhanh chóng biến mất. Nghiên cứu năm 2011 cho thấy chỉ có 17% người bệnh từng điều trị tủy răng miêu tả đó là “trải nghiệm nha khoa đau đớn” của họ [9].

  • An toàn của gây tê: Các thuốc gây tê hiện nay như lidocaine, mepivacaine đều rất an toàn nếu tiêm đúng liều lượng và kỹ thuật. Rủi ro phản ứng phụ thấp.

  • Thời gian hồi phục: Hầu hết bệnh nhân có thể ăn uống, sinh hoạt bình thường ngay sau lấy tuỷ. Chỉ cần tránh những tác động vật lý mạnh lên vùng răng đó trong ít ngày đầu.

  • Thành công lâu dài: Nếu được chữa trị bởi bác sĩ giàu kinh nghiệm và bệnh nhân tuân thủ chế độ chăm sóc sau mổ, tỷ lệ thành công của phương pháp lấy tuỷ răng cũng rất cao. 90% trường hợp, răng đã được phục hồi có thể tồn tại đến 10 năm. Vệ sinh răng miệng tốt sau khi điều trị tủy có thể giúp giữ cho răng đã lấy tuỷ khỏe mạnh trong nhiều năm tới. [10]

Nha Khoa 3T
Bác sĩ đang thực hiện lấy tuỷ răng dưới sự trợ giúp của các máy móc hiện đại tại Nha Khoa 3T

VII. Kết Luận

Trên đây là những thông tin đầy đủ về tầm quan trọng của kỹ thuật gây tê tại chỗ trong điều trị tuỷ. Tôi khuyên bệnh nhân nên tham khảo ý kiến bác sĩ chuyên khoa trước khi quyết định điều trị để có kế hoạch phù hợp và an toàn nhất. Với sự chuẩn bị kỹ càng, quy trình gây tê chính xác và bác sĩ giỏi, ca lấy tuỷ sẽ thành công, không đau đớn và bệnh nhân hồi phục nhanh chóng.

Bất cứ khi nào gặp vấn đề về răng miệng, hãy đến nha khoa sớm nhất để bác sỹ kiểm tra và đưa ra hướng điều trị thích hợp cho mỗi trường hợp.

Thông tin liên hệ của chúng tôi:

 • Hotline tư vấn và đặt lịch: 0913121713
 • Số 6 Nguyễn Cửu Đàm P.Tân Sơn Nhì Q.Tân Phú
 • Thời gian làm việc : thứ 2- thứ 7 , 8-12h,14-20h, CN nghỉ

Nha Khoa 3T là địa chỉ lấy tuỷ răng tại TP. Hồ Chí Minh, được Sở Y Tế TP.HCM cấp giấy phép hoạt động hành nghề khám chữa bệnh số 07688/HCM-GPHĐ (được phép thực hiện thủ thuật lấy tuỷ răng)

Giấy Phép Hoạt Động

——————

Bài viết này được xuất bản và cập nhật lần cuối vào ngày 1 tháng 7 năm 2024, đảm bảo nó phản ánh các thực hành và chính sách mới nhất tại Việt Nam.

——————

Bài viết này nhằm cung cấp thông tin toàn diện và hướng dẫn cụ thể về quy trình lấy tuỷ răng ở Việt Nam, giúp bạn có hướng chăm sóc nha khoa của mình với sự tự tin và yên tâm.

Tài liệu tham khảo:

 1. Endodontic facts. (n.d.).
  https://www.aae.org/specialty/about-aae/news-room/endodontic-facts/
 2. What is a root canal? (n.d.). https://www.aae.org/patients/root-canal-treatment/what-is-a-root-canal/
 3. Facco E, et al. (2017). The odyssey of dental anxiety: From prehistory to the present. A narrative review. DOI:
  https://dx.doi.org/10.3389%2Ffpsyg.2017.01155
 4. What You Need to Know About Dental Anesthesia , 2019. https://www.healthline.com/health/dental-and-oral-health/dental-anesthesia
 5. Morris AL, et al. (2020). Anatomy, head and neck, pulp (tooth).
  https://www.ncbi.nlm.nih.gov/books/NBK557543/
 6. How Long Will I Have to Sit in the Dentist Chair During a Root Canal?. https://www.healthline.com/health/how-long-does-a-root-canal-take
 7. Anesthesia and sedation. (2019).
  https://www.ada.org/en/member-center/oral-health-topics/anesthesia-and-sedation
 8. Narayanan LL, et al. (2010). Endodontic microbiology. DOI:
  https://dx.doi.org/10.4103%2F0972-0707.73386
 9. Pak JG, et al. (2011). Pain prevalence and severity before, during, and after root canal treatment: A systematic review. https://www.aae.org/specialty/wp-content/uploads/sites/2/2017/07/ecfeacutedentalpainbonus1.pdf
 10. Root canal treatment. (2019).
  https://www.nhs.uk/conditions/root-canal-treatment/