img

[Hỏi Đáp] Lấy Tủy Răng Lần 2 Có Đau Không?

Lấy tủy răng là một trong những phương pháp điều trị nha khoa phổ biến, nhằm giải quyết các vấn đề về sâu răng nặng, viêm tủy và nhiễm trùng. Tuy nhiên, không phải lúc nào lấy tủy răng 1 lần đã mang lại kết quả tốt, và đôi khi bệnh nhân cần tiến hành lấy tủy răng lần 2. Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn khi nào cần lấy tuỷ lần 2, quy trình thực hiện, liệu có đau đớn, cũng như cách chăm sóc sau điều trị.

lấy tuỷ răng lần 2
Lấy tuỷ răng lần 2

Mục lục

 1. Lý do cần lấy tủy răng lần 2
 2. Quy trình lấy tủy răng lần 2
 3. Lấy tủy răng lần 2 có đau không?
 4. Chăm sóc sau khi lấy tủy răng lần 2
 5. Phòng ngừa cần thiết để tránh lấy tủy răng lần 2
 6. Kết luận

1. Khi nào cần lấy tủy răng lần 2

Có một số nguyên nhân khiến bệnh nhân cần tiến hành lấy tủy răng lần 2, bao gồm:

 • Răng có nhiều ống tủy: Các răng trước thường chỉ có 1 ống tuỷ nên chỉ cần thực hiện lấy tuỷ răng 1 lần đã hoàn tất. Trong khi đó, các răng hàm thường có nhiều hơn 2 ống tủy nên cấn nhiều lần lấy tuỷ hơn mới có thể sạch tuỷ được.
 • Điều trị lấy tủy răng không thành công trước đó: Trong một số trường hợp, sau khi lấy tủy răng lần đầu, tình trạng sâu răng và viêm tủy vẫn chưa được làm sạch hoàn toàn, hoặc nhiễm trùng tiếp tục phát triển. Khi đó, bệnh nhân gặp phải trường hợp lấy tuỷ rồi mà vẫn đau, cần tiến hành lấy tủy răng lần 2 để giải quyết triệt để vấn đề.
 • Tái nhiễm sau điều trị lấy tủy răng: Nếu trong quá trình lấy tuỷ răng, bệnh nhân vệ sinh răng miệng không tốt hoặc nha sĩ không tiệt trùng dụng cụ kỹ lưỡng thì bệnh nhân có thể bị nhiễm trùng trở lại sau khi điều trị, dẫn đến viêm tủy tái phát. Điều này đòi hỏi phải tiến hành lấy tủy răng lại lần 2.
Răng có nhiều ống tuỷ cần phải lấy tuỷ răng nhiều lần
Răng có nhiều ống tuỷ cần phải lấy tuỷ răng nhiều lần

2. Quy trình lấy tủy răng lần 2

Quy trình lấy tủy răng lần 2 gần giống như lấy tuỷ răng lần đầu, sẽ bao gồm các bước sau:

 1. Chẩn đoán và lên kế hoạch điều trị: Bác sĩ nha khoa sẽ tiến hành khám lâm sàng và chụp X-quang để xác định tình trạng răng và tủy. Dựa vào kết quả, bác sĩ sẽ lên kế hoạch điều trị phù hợp.
 2. Gây tê: Trước khi tiến hành lấy tủy răng lần 2, bác sĩ sẽ gây tê tại chỗ để giảm đau đớn cho bệnh nhân trong quá trình thực hiện.
 3. Mở răng và làm sạch: Bác sĩ sẽ mở lại răng đã được bịt kín trong lần đầu, làm sạch chất trám bít trước đó và tiếp tục điều trị viêm tủy, nhiễm trùng còn sót lại bên dưới. Đắp thuốc khử trùng ống tuỷ và để một vài ngày để nhiễm trùng sạch hoàn toàn.
 4. Lấp đầy kênh ống tủy: Sau khi làm sạch, bác sĩ sẽ tiến hành bịt kín các kênh ống tủy bằng cách bằng vật liệu biocompatible (thích ứng với cơ thể), nhằm ngăn chặn việc tái nhiễm. Chụp X-quang kiểm tra để chắc chắn ông tuỷ đã được bít kín hoàn toàn, không bị sót tuỷ răng như lần trước.
 5. Phục hồi răng: Cuối cùng, bác sĩ sẽ tái tạo răng bằng cách sử dụng vật liệu phục hồi như composite hoặc sứ, giúp phục hồi chức năng bình thường và cải thiện hàm răng thẩm mỹ.
Quy trình lấy tuy răng
Quy trình lấy tuỷ răng

Xem thêm: Bảng giá lấy tuỷ răng

3. Lấy tủy răng lần 2 có đau không?

Lấy tủy răng lần 2 cũng giống như lấy tủy răng lần 1, có thể gây đau nếu bác sĩ tay nghề kém. Với bác sĩ có kinh nghiệm và tay nghề khéo léo, cảm giác đau khi lấy tuỷ răng được kiểm soát bằng cách sử dụng gây tê tại chỗ.

Gây tê giúp bệnh nhân hoàn toàn không cảm thấy đau trong quá trình điều trị và cảm thấy thoải mái hơn.

Sau khi thuốc gây tê tác dụng hết, bệnh nhân có thể cảm thấy đau nhẹ ở vùng răng đã được điều trị, bạn có thể yêu cầu nha sĩ thêm thuốc giảm đau tại nhà nếu cảm thấy đau nhiều. Cơn này thường kéo dài từ vài giờ đến vài ngày sau điều trị.

4. Chăm sóc sau khi lấy tủy răng lần 2

Sau khi lấy tủy răng lần 2, bệnh nhân cần chú ý chăm sóc răng miệng đúng cách để đảm bảo vết thương mau lành và tránh các biến chứng:

 • Tránh ăn uống nóng, cay, chua và nhai bên răng vừa được điều trị trong 24 giờ đầu tiên.
 • Hạn chế hút thuốc lá và uống rượu trong ít nhất 72 giờ sau khi lấy tủy răng.
 • Vệ sinh răng miệng đúng cách, đánh răng ít nhất 2 lần mỗi ngày, sử dụng chỉ nha khoa để làm sạch kẽ răng.
 • Tránh dùng ống hút hoặc súc miệng thổi quá mạnh để không làm ảnh hưởng đến răng đang điều trị
 • Nếu bị sưng, hãy chườm tùi đá lạnh lên vùng sưng để giảm viêm và đau.

5. Phòng ngừa cần thiết để tránh bị lấy tủy răng

Để tránh phải lấy tủy răng lần 2, bạn nên thực hiện các biện pháp phòng ngừa sau:

 • Khi cần lấy tuỷ răng, bạn nên lựa chọn cơ sở nha khoa uy tín để thực hiện. Bác sĩ cần chụp X-Quang để tránh sót tuỷ răng có thể gây đau nhức lại trong tương lại. Phim X-Quang là chuẩn vàng để đánh giá Bác sĩ có lấy tuỷ răng tốt hay không.
 • Đến khám nha khoa định kỳ, ít nhất 6 tháng/lần sau khi lấy tuỷ răng, để phát hiện và điều trị kịp thời các vấn đề về răng miệng.
 • Chăm sóc răng miệng đúng cách, đánh răng ít nhất 2 lần mỗi ngày, sử dụng chỉ nha khoa để làm sạch kẽ răng và súc miệng bằng nước muối ấm hoặc nước súc miệng có chứa fluoride.
 • Hạn chế thức ăn ngọt, có đường và các chất kích thích như cà phê, trà, thuốc lá, rượu.
 • Bổ sung dinh dưỡng cân đối, chú ý tới việc bổ sung canxi, phospho và vitamin D giúp răng chắc khỏe.
 • Nếu có biểu hiện bất thường về răng miệng như đau nhức, sưng tấy, chảy máu nướu, hãy đến gặp bác sĩ nha khoa sớm để được khám và điều trị kịp thời.
Untitled 12
Phát hiện răng lấy tuỷ bị chảy mù – hãy đi khám ngay

6. Kết luận

Lấy tủy răng lần 2 là một phương pháp điều trị cần thiết trong một số trường hợp tình trạng sâu răng nặng, viêm tủy răng và nhiễm trùng chưa được cải thiện sau lần đầu tiên. Mặc dù có thể gây ra đau đớn, quá trình này có thể được kiểm soát bằng cách sử dụng gây tê tại chỗ. Chăm sóc đúng cách sau khi lấy tủy răng lần 2 và thực hiện các biện pháp phòng ngừa sẽ giúp bảo vệ răng miệng khỏe mạnh và tránh phải tiến hành lấy tủy răng lần 2.

Hi vọng thông tin trên giúp bạn hiểu rõ hơn về quá trình lấy tủy răng lần 2. Đừng ngần ngại đến gặp bác sĩ nha khoa nếu có bất kỳ thắc mắc hay vấn đề về răng miệng. Chúc bạn có một hàm răng khỏe mạnh và hạnh phúc.

Xem Video lấy tủy răng chuẩn nhất tại Nha Khoa 3T

NHA KHOA 3T – Địa chỉ lấy tủy răng uy tín tphcm

(Tận Tâm-Tiên Tiến-Tin Tưởng)

Hotline: 0913121713

Địa chỉ: Số 6 Nguyễn Cửu Đàm P.Tân Sơn Nhì Q.Tân Phú

Thời gian làm việc: Thứ 2 đến thứ 7: 8h00 – 20h00