img

Răng Bị Mẻ Nhỏ Có Tự Lành Lại Được Không?

Nếu bạn có một chiếc răng bị mẻ, có thể sẽ khiến bạn khó chịu và lo ngại vì có ảnh hưởng đến thẩm mỹ nụ cười. Một số người tự nhỏi răng bị sứt mẻ nhỏ có thể tự lành được không? Nha Khoa 3T tìm hiểu vấn đề này nhé.

răng cửa bị mẻ có tự lành được không
Răng cửa bị mẻ có tự lành được không?

RĂNG BỊ MẺ NHỎ CÓ TỰ LÀNH LẠI ĐƯỢC KHÔNG?

Câu trả lời là không, một chiếc răng bị mẻ không thể tự lành được. Nếu răng bị tổn thương, ảnh hưởng đến hình thể bên ngoài răng, bạn nên đến gặp nha sĩ càng sớm càng tốt để được điều trị và phục hồi.

Điều trị nha khoa là cách duy nhất để giải quyết tình trạng răng bị sứt mẻ và ngăn ngừa các ảnh hưởng do răng bị mẻ gây ra.

TẠI SAO RĂNG BỊ MẺ KHÔNG THỂ TỰ LÀNH?

Dù có thể bạn không tin, bạn muốn chờ đợi một thời gian và hy vọng rằng chiếc răng bị sứt mẻ của mình sẽ tự lành lại, nhưng nếu không hiệu quả, bạn nên tìm kiếm điều trị từ nha sĩ là điều quan trọng. Mặc dù răng vẫn cực kỳ chắc khỏe nhưng vẫn có thể bị tổn thương từ bên trong.

Khi răng bị mẻ, một phần cấu trúc của răng đã bị tổn thương, không giống như các mô cứng khác như xương, sụn, móng, tóc… có thể tái tạo và lành lại được. Nhưng một chiếc răng bị mẻ sẽ không mọc thêm lại được.

Cấu trúc của răng gồm 3 lớp chính:

Men răng, ngà răng và tuỷ răng

Men răng là lớp ngoài cùng và là nơi cứng nhất trong cơ thể con người. Bên dưới men răng là lớp ngà răng, lớp bên trong cùng là tủy răng. Men răng, ngà răng và tủy răng có thể bị ảnh hưởng khi răng bị sứt mẻ, khiến răng dễ bị tổn thương, nhiễm trùng và đau nhức trong tương lai.

cấu tạo bộ răng người
Men răng, ngà răng không thể tự chữa lành

RĂNG CÓ THỂ TỰ SỬA CHỮA TRONG NHỮNG TRƯỜNG HỢP NÀO?

Cơ thể con người có khả năng phục hồi đáng kinh ngạc và không giống như các cơ quan khác, răng vẫn có thể tự sửa chữa khi một lượng nhỏ men răng bị mất. Quá trình này được gọi là tái khoáng hóa.

Khi răng bị mẻ một mảnh có thể nhình thấy bằng mắt thường thì thực tế đã có một lượng lớn men răng bị mất. Tái khoáng hóa không thể tái tạo lại một lượng lớn men răng trên bề mặt răng hoặc một mảnh răng bị mẻ ảnh hưởng đến cấu trúc răng. Nếu một phần lớn men răng bị mất, răng cần trải qua quy trình phục hình chuyên nghiệp để phục hồi và ngăn ngừa tổn thương thêm.

CÁC LỰA CHỌN ĐIỀU TRỊ NHA KHOA ĐỂ PHỤC HỒI RĂNG BỊ MẺ

Răng bị mẻ nên được giải quyết càng sớm càng tốt để tránh nhiễm trùng, nhạy cảm và khó chịu. Có nhiều lựa chọn điều trị khác nhau, tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của tổn thương trên răng. Sự thành công của bất kỳ phương pháp điều trị nào đều phụ thuộc vào nhiều yếu tố, chẳng hạn như vật liệu và kỹ thuật được sử dụng cũng như thói quen vệ sinh răng miệng, chăm sóc răng của bạn.

1. Trám răng thẩm mỹ

Trám răng cửa thẩm mỹ là một kỹ thuật mà các nha sĩ thường sử dụng để khắc phục các vết sứt mẻ nhỏ và vết nứt trên răng cũng như cải thiện vẻ ngoài của răng.

Trong phương pháp này này, nha sĩ bôi một loại nhựa quang trùng hợp (Composite) có màu trùng với máu răng, đắp lên bề mặt răng, tạo hình cho phù hợp rồi làm đông cứng lại bằng một loại ánh sáng đặc biệt.

rang me can tram
Trám răng mẻ

Trám răng cửa thẩm mỹ là một kỹ thuật hiệu quả cho các trường hợp răng bị mẻ nhỏ.

2. Dán sứ Veneer

Dán sứ Veneer là một lựa chọn hiệu quả khác cho những chiếc răng sứt mẻ lớn, cần được điều trị chuyên sâu hơn.

Dán sứ Veneer đặc biệt hữu ích trong trường hợp răng bị mẻ ảnh hưởng một phần đáng kể trên bề mặt răng.

Veneer là một lớp sứ siêu mỏng, có màu giống răng, được tùy chỉnh để vừa khít với răng thật và che phủ bề mặt trước của răng. Do sử dụng vật liệu siêu mỏng nên ít xâm lấn và không cần mài bỏ một phần men răng để tạo khoảng trống cho veneer.

3. Bọc răng sứ

Nếu răng bị mẻ hoặc vết nứt lớn hơn nữa, thường ảnh hưởng tới tuỷ răng, nha sĩ có thể đề nghị bạn nên bọc sứ răng cửa, tốt hơn là dán sứ Veneer. Mão răng sứ là mũ chụp, bao phủ toàn bộ bề mặt răng, giúp hỗ trợ tốt cho răng bị mẻ và ổn định hơn. Mão răng sứ thường được sử dụng cho mục đích thẩm mỹ hoặc phục hồi toàn diện, tùy thuộc vào mức độ tổn thương.

boc su rang gay mot nua
Bọc/Dán sứ răng mẻ.

Răng bị mẻ cần phải lấy tuỷ không?

Điều trị lấy tủy răng chỉ cần thiết khi vết mẻ lan vào tủy răng, những răng bị mẻ nhỏ thường không cần phải lấy tuỷ răng.

Nếu cần lấy tuỷ răng, nha sĩ sẽ loại bỏ phần tủy bị tổn thương và trám kín ống tuỷ răng để ngăn vi khuẩn xâm nhập vào xương hàm. Sau khi răng đã được làm sạch tuỷ, răng mẻ sẽ được bọc sứ để tái táo tạo và bảo vệ răng, hoàn tất quy trình điều trị tủy.

TẦM QUAN TRỌNG CỦA VIỆC NÊN ĐIỀU TRỊ SỚM KHI RĂNG BỊ MẺ

Mặc dù bạn không muốn điều trị và chờ đợi răng bị sứt mẻ của mình tự lành lại, nhưng thực tế điều đó là không thể.

Điều trị răng mẻ từ một nha sĩ có trình độ và kinh nghiệm là rất quan trọng để phục hồi lại răng bị sứt mẻ một cách hiệu quả. Nếu bạn bị sứt mẻ hoặc gãy một nữa răng, đừng chờ đợi; liên hệ với nha khoa để đặt hẹn ngay lập tức.

Tại Nha Khoa 3T, phòng nha khoa hiện đại với trang thiết bị công nghệ cao để hỗ trợ sức khoẻ răng miệng cho cả gia đình bạn.

Quan tâm đến dịch vụ phục hồi cửa thẩm mỹ, Quý Khách vui lòng liên hệ hoặc đến điều trị trực tiếp qua địa chỉ:

Hotline tư vấn và đặt lịch: 0913121713

Địa chỉ:

Số 6 Nguyễn Cửu Đàm P.Tân Sơn Nhì Q.Tân Phú

Thời gian làm việc; Thứ 2- thứ 7, 8 – 20h

FANPAGE NHA KHOA 3T