img

Nhổ Răng Khôn Uống Bia Được Không?

Nhổ Răng Khôn Uống Bia Được Không?

Bạn nên tránh uống rượu bia sau khi nhổ răng trong ít nhất 72 giờ. Tốt nhất, nên kiêng cữ bia rượu từ 7 đến 10 ngày để cục máu đông hình thành hoàn toàn và vết nhổ lành hẳn.

Tổng quan: Bài viết này sẽ giải đáp thắc mắc liệu có nên uống bia sau khi nhổ răng khôn hay không, các tác dụng của bia đối với vết thương sau khi nhổ răng khôn, cũng như các lời khuyên từ chuyên gia về việc chăm sóc răng miệng sau khi nhổ răng khôn.

nhổ răng khôn uống bia được không
Nhổ răng khôn uống bia được không

1. Giới thiệu về răng khôn và việc nhổ răng khôn

Răng khôn, còn gọi là răng số 8, là răng cuối cùng mọc ở mỗi phía của hàm trên và hàm dưới. Răng khôn thường bắt đầu mọc vào độ tuổi từ 17 đến 25, nhưng không phải ai cũng có răng khôn. Một số người có thể không có răng khôn hoặc chỉ có một vài răng khôn mọc.

Trong nhiều trường hợp, răng khôn không gây ra vấn đề gì và không cần phải nhổ. Tuy nhiên, đôi khi răng khôn mọc ngầm, răng khôn mọc lệch…lại gây ra các vấn đề như đau răng, nhiễm trùng, sưng viêm, hoặc ảnh hưởng đến các răng xung quanh. Khi răng khôn gây ra những vấn đề này, việc nhổ răng khôn là giải pháp được nhiều chuyên gia khuyên thực hiện.

răng khôn mọc lệch
Trường hợp nên nhổ răng khôn

2. Tác hại của bia đối với vết thương sau khi nhổ răng khôn

Uống bia sau khi nhổ răng khôn có thể gây ra những tác hại sau đây:

2.1. Làm chậm quá trình hồi phục

Bia chứa cồn, và cồn là một chất kích thích. Khi uống bia sau khi nhổ răng khôn, cồn có thể làm chậm quá trình hồi phục của vết thương, chảy máu tái phát. Ngoài ra, cồn cũng làm giảm khả năng miễn dịch của cơ thể, khiến cơ thể dễ bị nhiễm trùng hơn.

2.2. Gây ra nhiễm trùng và sưng viêm

Cồn trong bia có thể gây ra sưng viêm và nhiễm trùng tại vùng vết thương, đặc biệt là nếu bạn uống bia ngay sau khi nhổ răng khôn. Nhiễm trùng và sưng viêm không chỉ làm đau đớn hơn mà còn khiến vết thương khó hồi phục.

2.3. Gây ra khô miệng

Uống bia sau khi nhổ răng khôn có thể làm giảm lượng nước miếng, gây ra khô miệng. Nước miếng đóng vai

trò quan trọng trong việc giữ cho vùng vết thương sạch sẽ và hỗ trợ quá trình hồi phục. Khi miệng khô, vết thương dễ bị nhiễm trùng hơn.

3. Vậy, nhổ răng khôn uống bia được không?

Theo nghiên cứu của chúng tôi, bạn nên tránh uống bia ít nhất trong 72 giờ sau khi nhổ răng khôn. Nếu bạn không thể kiềm chế được cơm thềm uống bia, hãy chọn những loại bia không cồn hoặc bia có hàm lượng cồn thấp. Tuy nhiên, tốt nhất là hạn chế uống bia hoàn toàn trong thời gian hồi phục sau khi nhổ răng khôn.

nhổ răng khôn không nên uống bia
Nhổ răng khôn không nên uống bia trong 72 giờ đầu

4. Chăm sóc răng miệng sau khi nhổ răng khôn

Sau khi nhổ răng khôn, bạn cần chú ý chăm sóc răng miệng đúng cách để hạn chế các biến chứng và nhiễm trùng. Dưới đây là một số lời khuyên về chăm sóc răng miệng sau khi nhổ răng khôn:

4.1. Giữ vùng vết thương sạch sẽ

Hãy giữ vùng vết thương sạch sẽ bằng cách súc miệng nhẹ nhàng bằng nước muối ấm sau mỗi bữa ăn. Điều này giúp loại bỏ thức ăn bị kẹt và vi khuẩn có thể gây nhiễm trùng.

4.2. Hạn chế hoạt động thể chất

Tránh hoạt động thể chất nặng và nghỉ ngơi nhiều hơn trong 24 giờ đầu tiên sau khi nhổ răng khôn. Hoạt động thể chất nặng có thể làm tăng áp suất máu và làm chảy máu ở vùng vết thương.

4.3. Ăn thực phẩm mềm

Trong vài ngày đầu tiên sau khi nhổ răng khôn, hãy ăn các thực phẩm mềm như cháo, súp, kem, hoặc thạch. Tránh nhai ở vùng vết thương để hạn chế kích thích và chảy máu.

4.4. Không hút thuốc lá

Hút thuốc lá sau khi nhổ răng khôn có thể gây ra nhiễm trùng và làm chậm quá trình hồi phục. Hạn chế hút thuốc trong ít nhất một tuần sau khi nhổ răng.

4.5. Không sử dụng ống hút nước

Tránh dùng ống hút khi uống nước, vì điều này có thể làm bong cục máu đông và gây ra chảy máu.

4.6. Theo dõi sưng, viêm và đau

Nếu sưng viêm và đau đớn kéo dài hoặc tăng lên, hãy liên hệ với bác sĩ nha khoa để được kiểm tra và điều trị kịp thời.

sau khi nhổ răng khôn
Giúp Nhanh Hồi Phục Hơn.

5. Kết luận

Việc uống bia sau khi nhổ răng khôn có thể gây ra nhiều tác hại cho vết thương và quá trình hồi phục. Bạn nên tránh uống bia ít nhất trong 72 giờ sau khi nhổ răng khôn và chú ý chăm sóc răng miệng đúng cách để hạn chế các biến chứng và nhiễm trùng.

Nếu bạn có thắc mắc về quy trình nhổ răng khôn, việc chăm sóc răng miệng sau khi nhổ răng khôn, bạn có thể đến khám và tư vấn tại nha khoa 3T nhé:

Hotline tư vấn và đặt lịch: 0913121713

Địa chỉ: Số 6 Nguyễn Cửu Đàm P.Tân Sơn Nhì Q.Tân Phú

Thời gian làm việc : thứ 2- thứ 7 , 8-20h, CN nghỉ.

Fanpage Nha Khoa 3T