img

Răng Bị Mẻ Phải Làm Sao?

“Cái răng cái tóc là góc con người”. Thật vậy, một hàm răng trắng khỏe giúp chúng ta tự tin hơn khi giao tiếp với mọi người đồng thời nhận được những đánh giá tích cực cho người đối diện. Nhưng không phải là ai cũng may mắn có được một hàm răng đều đặn chắc khỏe. Một số vấn đề không may xảy ra như tai nạn, các yếu tố tác động không mong muốn làm cho hàm răng bị mẻ, nứt hay lung lay một vài chiếc răng.

Đây là một trong những vấn đề gây ra nhiều lo âu, phiền tư vì nó gây ra sự mất cân bằng răng, hay tính thẩm mỹ cho răng rất cao. Trong bài viết ngày hôm nay, nha khoa 3T sẽ chỉ ra cho bạn những điều cần phải làm khi răng chẳng may bị sứt nẻ. Cùng tham khảo bài viết dưới đây để hiểu rõ thêm nhé!

Phải Làm Gì Khi Răng Bị Mẻ?

Các tổn thương có thể khiến răng bị mẻ, gãy, vỡ và nứt:

Nhai thứ gì đó cứng như đá, các loại hạt,…

Sử dụng răng cho những việc không được khuyến cáo như mở nắp chai nước ngọt

Các chấn thương từ tai nạn gây ra những tác động trực tiếp khiển tổn thương răng, mô và nướu

Sâu răng làm suy yếu các chức năng răng hay xói mòn men răng từ thực phẩm và đồ uống có tính axit

Phải Làm Gì Khi Răng Bị Mẻ?

Các lựa chọn điều trị cho chấn thương răng của bạn sẽ phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng của nó. Một chiếc răng với một vết nứt hay mẻ rất đơn giản để điều trị, thường là bằng cách đánh bóng hoặc trám răng thẩm mỹ . Tuy nhiên, một chiếc răng bị gãy hoặc nghiêm trọng hơn có thể phải được nhổ.

Răng bị mẻ

Sứt mẻ răng là những trường hợp tổn thương răng tương đối phổ biến.

Có bốn lý do chính để thẩm mỹ lại răng bị sứt mẻ:

-Răng bị sứt mẻ có thể khiến bạn đau

-Răng bị sứt mẻ để để lại một bề mặt sắc nét có thể cắt các mô mềm trong miệng của bạn

-Lớp ngà mềm hơn bên trong răng của bạn bị lộ và dẫn đến nguy cơ bị sâu răng

-Vẻ ngoài của những chiếc răng bị sứt mẻ gây mất tính thẩm mỹ cao

Làm gì khi răng bị mẻ:

Nếu một mảnh răng của bạn bị sứt mẻ và bạn vẫn còn giữ được mảnh vỡ đó thì đừng vội vứt ngay mà hãy giữ lại nó và đến nha sĩ ngay khi bạn có thể. Tại đây các nha sĩ có thể gắn lại các mảnh vỡ đó lại bằng chất kết dính nha khoa. Và đừng vội lo lắng nếu chẳng may bạn không tìm thấy các mảnh vỡ, vì có nhiều cách khác để thẩm mỹ lại răng bị sứt mẻ.Phải Làm Gì Khi Răng Bị Mẻ?

Thẩm mỹ răng bị mẻ:

Trong trường hợp phần sứt mẻ rất nhỏ, các nha sĩ có thể sẽ đánh bóng răng để làm nhẵn nó và ngăn ngừa vết cắt bên trong miệng của bạn.

Đối với những phần răng bị mẻ lớn hơn, họ có thể tạo hình lại cho chiếc răng bằng một loại trám – một quá trình được gọi là liên kết nha khoa. Điều này có thể được thực hiện bằng cách sử dụng vật liệu composite hoặc kim loại hỗn hợp bạc

Miễn là không có răng sâu nào cần phải loại bỏ, liên kết nha khoa này không cần phải gây mê. Nha sĩ làm nhám bề mặt răng bằng gel sau đó thêm keo dính. Tiếp theo, họ áp dụng vật liệu liên kết và đúc nó thành hình dạng mong muốn. Cuối cùng nó được làm cứng bằng ánh sáng tia cực tím.

Ngà răng dễ phân rã hơn men răng và nếu nó bị nhiễm trùng, bạn có thể cần điều trị phức tạp hơn sau này. Do vậy, khi phát hiện răng bị sứt mẻ thì bạn đừng chủ quan mà cần đến ngay các trung tâm nha khoa có uy tín để thực hiện việc thăm khám.

Phải Làm Gì Khi Răng Bị Mẻ?

Răng nứt

Có nhiều mức độ khác nhau mà răng có thể bị nứt hoặc gãy:

Đường viền: Những vết nứt nhỏ này chỉ ảnh hưởng đến men răng bên ngoài và không gây đau đớn. Nha sĩ của bạn có thể đánh bóng bề mặt để làm phẳng bất kỳ khu vực thô ráp.

Răng nứt: Vết nứt dần lan ra từ bề mặt nhai của răng về phía chân răng.

Tách răng: Khi một chiếc răng bị nứt làm đôi theo chiều dọc – nó thường rất đau. Một răng hàm bị nứt có thể dẫn đến việc tách răng

Gãy chân răng dọc: Những vết nứt này bắt đầu từ chân răng và lan rộng ra bề mặt ngoài của răng. Chúng thường gây viêm và nhiễm trùng quanh răng.

Phải Làm Gì Khi Răng Bị Mẻ?

Thẩm mỹ răng bị nứt:

Nếu vết nứt được phát hiện sớm thì có thể “cứu chữa” những chiếc răng bị nứt. Mặc dù vết nứt có thể được lấp đầy, nó có thể dễ dàng lan rộng hơn nếu răng không được củng cố bằng các công cụ y tế chuyên dùng.

Nếu tủy răng bị tổn thương do gãy xương, bạn có thể cần điểu trị tủy trước khi vết nứt được lấp đầy. Điều này liên quan đến việc loại bỏ chân răng và thay thế nó bằng trám chân răng.

Nếu không được điều trị, một vết nứt sẽ phát triển thành một chiếc răng chẻ. Ít nhất một phần của răng sẽ phải được loại bỏ. Nếu một gốc răng khỏe mạnh vẫn còn, có thể thực hiện điều trị tủy. Nếu không, toàn bộ răng sẽ phải được loại bỏ.

Phải Làm Gì Khi Răng Bị Mẻ?

Vừa rồi là 2 trường hợp tổn thương răng thường gặp, việc phát hiện sớm và điều trị răng bị mẻ hay nứt là một điều quan trọng. Bạn có thể tham khảo dịch vụ bọc răng sứ tại TP.HCM tại nha khoa 3T để thực hiện thẩm mỹ cho răng khi răng bị mẻ hay sứt mẻ. Liên hệ với chúng tôi ngay qua Hotline 0913121713 để nhận được những hỗ trợ nhanh nhất nhé!