img

Răng Sâu Tự Lành Có Được Không, Hay Phải Trám Răng Sâu?

Răng sâu là một trong những vấn đề thường gặp ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng của nhiều người. Vậy liệu răng sâu có tự lành được không và làm thế nào để chăm sóc răng miệng đúng cách? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết sau.

Răng Sâu Tự Lành Có Được Không?
Răng Sâu Tự Lành Có Được Không?

1. Răng sâu là gì?

Răng sâu (caries) là một tình trạng hư hại răng do vi khuẩn gây ra. Khi vi khuẩn trong miệng tiêu hóa thức ăn, chúng tạo ra axit gây hại cho men răng, dẫn đến sự mất mát khoáng chất và hình thành các vết sâu trên răng. Nếu không điều trị kịp thời, răng sâu có thể gây các biến chứng như viêm nha chu, viêm tủy răng và răng chết.

Xem thêm: Dấu hiệu răng sâu đến tủy và cách điều trị

2. Răng sâu tự lành có được không?

Sâu răng có tự khỏi không, răng sâu không thể tự lành được, nhưng quá trình tiến triển của nó có thể được ngăn chặn nếu bạn chăm sóc răng miệng đúng cách. Khi răng sâu mới bắt đầu hình thành, men răng có thể tự hồi phục một phần bằng cách tái khoáng hóa. Tuy nhiên, khi răng sâu đã tiến triển thành vết sâu, bạn cần phải đến nha sĩ để điều trị trám răng sâu.

Trám răng sâu là cách chữa sâu răng cho người lớn và trẻ em hiệu quả nhất, giúp trị sâu răng tận gốc.

Các Giai Đoạn Sâu Răng & Răng Sâu Mức Độ Nào Thì Mới Phải Nhổ
Khi sâu răng đã tạo lỗ thì không thể tự lành mà cần phải trám răng sâu.

3. Những nguyên nhân gây ra răng sâu

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến răng sâu, bao gồm:

 • Chế độ ăn nhiều đường: Thức ăn chứa đường khiến vi khuẩn trong miệng sản sinh ra axit, gây hại cho men răng và dẫn đến răng sâu.
 • Vệ sinh răng miệng không tốt: Không đánh răng và sử dụng chỉ nha đúng cách sẽ để lại mảng bám, tạo điều kiện cho vi khuẩn gây răng sâu phát triển.
 • Sử dụng thuốc lá: Hút thuốc lá làm giảm lượng nước miếng, làm giảm khả năng tự làm sạch răng của miệng, dẫn đến răng sâu.
 • Thiếu fluoride: Fluoride giúp tăng cường độ bền của men răng và ngăn ngừa răng sâu. Thiếu fluoride là một trong những nguyên nhân gây ra răng sâu.

4. Cách phòng ngừa răng sâu

Vì sâu răng tự lành là không thể nên bạn cần phòng ngừa răng sâu, bạn nên thực hiện các biện pháp sau:

 • Đánh răng ít nhất 2 lần mỗi ngày, sử dụng kem đánh răng chứa fluoride.
 • Sử dụng chỉ nha hàng ngày để làm sạch kẽ răng.
 • Hạn chế thức ăn chứa đường và ăn nhiều thực phẩm giàu canxi, phốt pho, fluoride để giúp tái khoáng hóa răng.
 • Thăm nha sĩ định kỳ để kiểm tra và làm sạch răng.
 • Uống nước có chứa fluoride hoặc sử dụng miếng dán fluoride theo chỉ định của nha sĩ.
Bôi Fluor Ngừa Sâu Răng Cho Trẻ Em - Bảo Vệ Hàm Răng Khỏe Mạnh Từ Nhỏ
Bôi fluor ngừa sâu răng tại Nha Khoa cho trẻ

5. Các phương pháp điều trị răng sâu

Khi răng sâu đã hình thành, sâu răng tự lành là điều không thể, trị sâu răng vĩnh viễn tại nhà rất khó để thực hiện vì thiếu dụng cụ cần thiết, bạn cần đến nha sĩ để được điều trị. Có nhiều phương pháp điều trị răng sâu tùy thuộc vào mức độ hư hại của răng, bao gồm:

 • Tái khoáng hóa: Đối với răng sâu ở giai đoạn đầu, nha sĩ có thể sử dụng các chất chứa fluoride, canxi, hoặc phosphat để giúp tái khoáng hóa răng và ngăn chặn sự tiến triển của răng sâu.
 • Trám răng sâu: Đối với răng sâu đã hình thành vết sâu, nha sĩ sẽ tiến hành loại bỏ phần răng bị hư và trám lại với vật liệu như composite, sứ, hoặc amalgam.
 • Điều trị tủy răng: Nếu răng sâu đã ảnh hưởng đến tủy răng, nha sĩ sẽ tiến hành điều trị tủy răng bằng cách loại bỏ phần tủy bị viêm và lấp đầy lại kênh răng.
 • Trồng răng giả: Trong trường hợp răng bị hư hại quá nặng và không thể giữ lại, nha sĩ sẽ phải nhổ răng và thay thế bằng răng giả.
tram rang sau can tram lo to
Trám răng sâu khi đã bị thủng lỗ

Xem them: Video quy trình trám răng sâu tại Nha Khoa 3T.

6. Kết luận

Răng sâu không thể tự lành được, nhưng quá trình tiến triển của nó có thể được ngăn chặn thông qua chăm sóc răng miệng đúng cách và thăm nha sĩ định kỳ. Để phòng ngừa răng sâu, bạn nên chú ý đến chế độ ăn, đánh răng và sử dụng chỉ nha hàng ngày, cũng như hạn chế hút thuốc lá. Nếu răng sâu đã hình thành, hãy đến nha sĩ để được trám rưang điều trị kịp thời.

Chúc bạn có một hàm răng khỏe mạnh và hãy chia sẻ bài viết này với người thân để cùng nâng cao nhận thức về sức khỏe răng miệng.

Để rõ hơn về tình trạng sâu răng của mình và liệu răng mức độ của bạn đến mức độ phải cần phải trám lỗ sâu hay chưa, cũng như giá trám răng bao nhiêu tiền, vui lòng liên hệ với chúng tôi nhé:

NHA KHOA 3T

Hotline tư vấn và đặt lịch: 0913121713

Số 6 Nguyễn Cửu Đàm P.Tân Sơn Nhì Q.Tân Phú

Sđt: 028 62724982

Thời gian làm việc : thứ 2- thứ 7 , 8-20h, CN nghỉ