img

Răng Tạm Là Gì & Khi Nào Cần Làm Răng Tạm

Quá trình làm răng sứ thường mất từ 2-3 lần hẹn trong khoảng thời gian từ 3-5 ngày và Nha sĩ sẽ sử dụng răng tạm trong suốt thời gian chờ giữa các lần hẹn. Vậy, Răng Tạm Là Gì & Khi Nào Cần Làm Răng Tạm?

rang tam
Răng Tạm – Temporary Crown

Răng tạm là gì?

Răng tạm là một mũ chụp có hình răng tự nhiên, được sử dụng để che và bảo vệ phần răng tự nhiên trong thời gian chờ làm răng sứ vĩnh viễn.

Răng giả tạm thời được sử dụng trong thời gian ngắn để khôi phục lại hình dạng, kích thước, bề ngoài và độ bền chắc của răng có thể đã bị tổn thương dưới một số hình thức như bị gãy mẻ, nứt hoặc sau khi điều trị lấy tủy răng.

Mão răng tạm còn được sử dụng để bảo vệ cùi răng trong khi chờ đợi mão răng sứ vĩnh viễn. Trong quy trình bọc răng sứ, thường có thể mất vài ngày để thực hiện trong phòng Labo Nha Khoa, vì vậy nha sĩ sẽ lắp mão răng tạm trong thời gian chờ đợi.

Răng Tạm Hàm Trên
Răng Tạm Hàm Trên

Khi nào cần làm răng tạm?

Bọc răng sứ được sử dụng để bảo vệ và phục hồi răng nếu răng có bất kỳ hư hỏng nào bên ngoài

Răng sứ rất cần thiết để bảo vệ răng trong một số trường hợp sau:

-Răng bị yếu, cần được bảo vệ khỏi sâu hoặc gãy trong quá trình ăn nhai.

-Răng bị gãy hoặc răng bị mòn quá nặng cần được phục hồi trở lại

-Răng có miếng trám cần được bọc sứ để che phủ hoặc bảo vệ bên ngoài.

-Bọc răng sứ theo phương pháp bắt cầu răng để trồng lại răng bị mất. Cầu răng sứ là được sử dụng để lấp đầy khoảng mất răng bằng cách bọc sứ 2 răng kế bên khoảng mất răng, dính với nhịp cầu, phần lấp đầy vào khoảng trống mất răng.

-Bọc răng sứ trên Implant. Cấy ghép Implant được sử dụng để trồng lại răng bị mất thay cho phương pháp bắt cầu răng sứ.

-Bọc răng sứ thẩm mỹ để cài thiện hình dạng cho những chiếc răng có vẻ ngoài không được đẹp mắt. Ví dụ, răng bị nhiễm màu, răng bị mòn cổ, bị mẻ, dị dạng…

-Bọc sứ cho răng đã điều trị lấy tủy răng trước đó.

Khi nào cần làm răng tạm?
Khi nào cần làm răng tạm?

Có thể mất từ ​​2 đến 3 thậm chí hơn 1 tuần để làm mão răng sứ vĩnh viễn trong Labo Nha Khoa vì răng sứ vĩnh viễn không thể phải sẵn trước mà cần phải được đúc tùy chỉnh theo từng trường hợp để vừa khít với răng thật của bạn.

Trong thời gian đó chờ làm răng sứ, Nha sĩ sẽ gắn mão răng tạm để bảo vệ cùi răng, ăn nhai dễ dàng và cải thiện thẩm mỹ giúp bạn không bị trống răng khi giao tiếp.

Mão răng tạm được làm bằng gì?

Vì có thời gian sử dụng ngắn, cách làm răng tạm thường bằng nhựa Acrylic hoặc Composite màu trắng. Một số trường hợp bạn cần sử dụng răng tạm lâu như chờ lành thương, trẻ em chờ thay răng hoặc bạn bận, chưa thể quay lại phòng khám trong thời gian nắng thì răng tạm có thể được làm bằng kim loại để cứng chắc hơn.

Gắn răng tạm bằng gì? Răng tạm bằng nhựa thường được gắn vào răng bằng xi măng tạm để dễ dàng tháo ra tạm ra sau khi có răng sứ vĩnh viễn.

Khác với răng sứ vĩnh viễn, răng tạm thường được làm sẵn, vì vậy, bác sĩ có thể thêm chất trám vào bên trong lòng mão để cải thiện độ vừa vặn với răng thật.

Răng tạm có thể được sử dụng trong thời gian bao lâu?

Mão răng tạm được thiết kế để sử dụng trong thời gian ngắn.

Bình thường, răng tạm có thể sử dụng từ 2 đến 3 tuần hoặc cho đến khi mão răng sứ vĩnh viễn đã hoàn tất và sẵn sàng để được lắp vào răng của bạn.

Một trường hợp thay răng sứ mới, sử dụng mão răng tạm trong thời gian làm:

Quy trinh boc rang su
Quy trình thay răng sứ.

Các chăm sóc răng trong thời gian mang răng tạm như thế nào?

Bạn nên thực hiện các biện pháp phòng ngừa và chăm sóc răng miệng tương tự như đối với răng bình thường, chẳng hạn như đánh răng hai lần một ngày và dùng chỉ nha khoa.

Vì mão răng này chỉ là răng tạm, được dán dính bằng keo gắn tạm nên hãy chải răng và dùng chỉ nha khoa nhẹ nhàng để tránh làm bong mão răng tạm ra.

Lắp răng tạm có ăn được không? Bạn có thể ăn nhai thoải mái nhưng cần tránh ăn thức ăn cứng hoặc dính như kẹo cứng, các loại hạt, caramel, táo và bất kỳ loại thực phẩm nào có độ cứng hoặc dính cao, có thể làm gãy và bong răng tạm.

Tránh thực phẩm chứa nhiều đường. Đường có thể lọt vào khoảng trống của răng tạm và răng thật, gây ra sâu răng.

Tránh thức ăn quá nóng hoặc quá lạnh. Nhiệt độ quá cao hoặc quá thấp trong thực phẩm có thể làm giảm độ độ bền chắc của răng tạm hoặc khiến bạn ê buốt.

Cần làm gì khi răng tạm bị rơi ra trong thời gian này?

Nếu răng tạm bị bong ra, hãy gọi cho nha khoa nơi bạn đang làm răng. Nha sĩ sẽ thay thế răng khác hoặc dán lại cho bạn. Bạn nên nhanh chóng đến gặp nha sĩ, không nên để trống răng vì có thể khiến răng bị ê buốt, gãy cùi, sứt mẻ cùi răng thật, chết tủy răng trong quá trình ăn nhai…

Một số Nha Khoa coi thường bước gắn răng tạm quy trình làm răng sứ. Điều này có thể gây ra những nguy cơ hư hỏng răng thật trong quá trình chờ đợi răng sứ.

Tại Nha Khoa 3T, chúng tôi luông thực hiện răng tạm cho Quý Khác làm răng sứ, giúp Quý Khách không bị trống răng, ăn nhai tốt hơn trong thời gian làm răng sứ.

NHA KHOA 3T – địa chỉ bọc sứ răng tại TpHCM

(Tận Tâm-Tiên Tiến-Tin Tưởng)

Hotline: 0913.12.17.13 – 028 62724982.

FANPAGE NHA KHOA 3T

Địa chỉ: Số 6 Nguyễn Cửu Đàm P.Tân Sơn Nhì Q.Tân Phú

Thời gian làm việc: Thứ 2 đến thứ 7: 8h00 – 20h00