img

Sâu Răng Hàm : Nguyên Nhân, Điều Trị Và Cách Phòng Ngừa Sâu Răng Hàm

Sâu răng hàm là bệnh lý răng miệng thường gặp, nguyên nhân do vi khuẩn trong mảng bám răng lên men thức ăn thừa tạo ra axit ăn mòn bề mặt men răng.

Nếu mảng bám cứ tích tụ, theo thời gian có thể dẫn đến các vấn đề khác ngoài sâu răng hàm (lỗ trên răng) như các bệnh nướu răng hoặc áp xe răng, là những ổ mủ ở chân răng hoặc trong nướu.

Vi khuẩn gây sâu răng hàm như thế nào?

Miệng của bạn chứa đầy vi khuẩn tạo thành một lớp màng trên răng gọi là mảng bám răng.

Khi bạn tiêu thụ thực phẩm và đồ uống có nhiều đường – đặc biệt là thực phẩm và đồ uống ngọt – vi khuẩn trong mảng bám sẽ biến carbohydrate thành năng lượng mà chúng cần, đồng thời tạo ra axit.

Nếu mảng bám không được loại bỏ thường xuyên, axit có thể bắt đầu đục thủng bề mặt răng của bạn, gây ra các lỗ hỏng được gọi là sâu răng.

Diến Tiến Bệnh Sâu Răng Lỗ To
Diến Tiến Bệnh Sâu Răng Lỗ To

Một khi lỗ sâu răng đã hình thành trong men răng, axit sẽ tiếp xúc với phần ngà răng (ngà răng mềm hơn, giống như xương, nằm bên dưới lớp men răng). Vì mềm hơn men răng, quá trình sâu răng sẽ tăng nhanh hơn.

Nếu không điều trị, sâu răng hàm sẽ xâm nhập vào tủy răng (trung tâm mềm của răng có chứa dây thần kinh và mạch máu). Ở giai đoạn này, các dây thần kinh của bạn sẽ tiếp xúc với vi khuẩn, thường làm cho răng của bạn bị đau do viêm tủy răng.

Vi khuẩn có thể gây ra áp xe răng trong tủy răng và nhiễm trùng có thể lan vào xương, gây ra những bệnh lý nguy hiểm hơn.

Các triệu chứng của sâu răng hàm:

Cũng giống như sâu răng cửa, sâu răng hàm có thể không gây đau. Tuy nhiên, nếu bạn bị sâu răng hàm, bạn có thể mắc phải các triệu chúng sau:

– Đau răng – cơn đau liên tục ban đêm khiến bạn tỉnh ngủ hoặc thỉnh thoảng đau buốt mà không rõ nguyên nhân.

-Ê buốt răng – bạn có thể cảm thấy ê buốt hoặc đau nhức khi ăn hoặc uống thứ gì đó nóng, lạnh hoặc ngọt

-Trên bể mặt răng có lỗ hỏng to màu xám, nâu hoặc đen

-Hơi thở hôi

-Có vị lạ, khó chịu trong miệng của bạn.

sâu răng hàm
sâu răng hàm

Phải làm gì khi phát hiện sâu răng hàm?

Gặp nha sĩ ngay khi phát hiện có lỗ sâu răng hàm

Hãy khám răng thường xuyên, vì phát hiện sâu răng hàm và điều trị càng sớm càng tốt và việc ngăn ngừa sâu răng hàm lan vào tủy răng bên trong.

Sâu răng hàm điều trị dễ dàng hơn và rẻ hơn trong giai đoạn đầu. Các nha sĩ thường có thể xác định sâu răng hàm và các vấn đề khác mắt thường hoặc chụp X-quang.

Việc khám răng định kỳ  rất quan trọng. Người lớn nên khám sức khỏe tổng quát ít nhất hai năm một lần và trẻ em dưới 18 tuổi nên khám sức khỏe tổng quát ít nhất một năm một lần.

Sâu Răng Hàm : Nguyên Nhân, Điều Trị Và Cách Phòng Ngừa Sâu Răng Hàm
Nguyên nhân sâu răng hàm

Điều trị sâu răng hàm như thế nào?

Điều trị sâu răng hàm phụ thuộc vào mức độ tiến triển nặng nhẹ khác nhau.

Đối với sâu răng hàm giai đoạn đầu – Nha sĩ sẽ sẽ tư vấn bạn về chế độ ăn uống, vệ sinh răng miệng và thời gian bạn ăn phù hợp để ngăn chặn sâu răng tiếp diễn. Nha sĩ cũng có thể bôi một loại gel florua lên khu vực này. Florua giúp bảo vệ răng bằng cách tăng cường khoáng hóa men răng, làm cho răng chống lại các axit từ mảng bám có thể gây sâu răng.

Đối với sâu răng hàm tạo lỗ trên men răng: Nha sĩ sẽ thực hiện điều trị trám răng thẩm mỹ lại răng bị sâu – điều này được thực hiện bằng cách loại bỏ vết sâu răng và lấp đầy lỗ sâu bằng Composite.

Xem thêm: Giá trám răng sâu tại Nha Khoa 3T

Sâu Răng Hàm : Nguyên Nhân, Điều Trị Và Cách Phòng Ngừa Sâu Răng Hàm
trám răng sâu

Đối với sâu răng hàm đã lan đến tủy răng (ở trung tâm của răng, chứa mạch máu và dây thần kinh) – bạn cần phải được điều trị tủy răng trước khi trám lại lỗ sâu hoặc bọc răng sứ.

Xem Video lấy tủy khi sâu răng hàm nặng

Nếu răng hàm bị sâu nặng, không thể phục hồi – thì có thể cần phải nhổ bỏ răng. Nha sĩ sẽ tư vấn bạn thay thế răng nhổ bằng răng giả tháo lắp, cầu răng cố định hoặc cấy ghép Implant.

Trám lại lỗ sâu răng hàm ngay sau khi phát hiện là biện pháp tốt nhất đề ngăn chặn sâu răng tiếp tục phát triển và phá hủy răng hàm – là răng ăn nhai chính của bạn:

DỊCH VỤ

CHI PHÍ

Trám răng trẻ em:

 • GIC

 • Composite Flow

1 răng:

 • 100.000

 • 200.000

Trám răng người lớn

(Sâu, mẻ, mòn cổ...)

 • Denfil Hàn Quốc

 • 3M ESPE Mỹ

1 răng:


 • 200.000

 • 300.000

Trám răng thưa thẩm mỹ

 • Denfil Hàn Quốc

 • 3M ESPE Mỹ

1 Khe:

 • 500.000

 • 700.000

Ngừa sâu răng hàm như thế nào?

Mặc dù sâu răng hàm là một vấn đề phổ biến, nhưng có thể phòng ngừa được. Cách tốt nhất để tránh sâu răng hàm là giữ cho răng và nướu của bạn càng sạch và khỏe mạnh càng tốt. Ví dụ, bạn nên:

-Đến nha sĩ của bạn thường xuyên – nha sĩ khám, tư vấn và đưa ra lời khuyên dựa trên tình trạng của miệng, răng và nướu của bạn

-Giảm thức ăn và đồ uống có đường và tinh bột, đặc biệt hạn chế số lần ăng giữa bữa hoặc trong vòng một giờ trước khi đi ngủ – một số loại thuốc cũng có thể chứa đường, vì vậy tốt nhất bạn nên tìm các loại thuốc thay thế không đường nếu có thể

-Chăm sóc răng và nướu của bạn – đánh răng đúng cách với kem đánh răng có fluor ít nhất hai lần một ngày, sử dụng chỉ nha khoa và bàn chải kẽ răng ít nhất một lần một ngày

-Tránh hút thuốc lá hoặc uống rượu quá mức – thuốc lá có thể cản trở việc sản xuất nước bọt, giúp giữ sạch răng, và rượu có thể góp phần làm mòn men răng

-Gặp nha sĩ nếu bạn bị khô miệng dai dẳng – điều này có thể do tác dụng phụ một số loại thuốc hoặc thói hóa tuyến nước bọt ở người lớn tuổi gây ra.

Sâu Răng Hàm : Nguyên Nhân, Điều Trị Và Cách Phòng Ngừa Sâu Răng Hàm
Nên khám răng định kỳ

Đối với trẻ em:

Hình thành thói quen ăn uống tốt bằng cách hạn chế đồ ăn nhẹ và đồ uống ít đường có thể giúp con bạn tránh sâu răng. Thường xuyên đến gặp nha sĩ khi còn nhỏ để trẻ làm quen với nha khoa và hình thành các thói quen có lợi cho răng miệng.

Điều quan trọng là phải dạy con bạn cách vệ sinh răng miệng đúng cách và thường xuyên. Nha sĩ cũng có thể chỉ cho bạn cách làm điều này. Trẻ nhỏ hơn nên sử dụng kem đánh răng dành cho trẻ em, nhưng hãy nhớ đọc nhãn hướng dẫn cách sử dụng.

Trẻ em vẫn nên đánh răng hai lần một ngày, đặc biệt là trước khi đi ngủ.

Sâu răng hàm không phải là bệnh lý khó điều trị. Điều quan trọng là bạn phát hiện sớm sâu răng hàm và trám răng kịp thời để ngăn ngừa các biến chứng do sâu răng hàm gây ra. Để điều trị sâu răng hàm hiệu quả bạn có thể lựa chọn các chi nhánh của Nha Khoa 3T nhé.

Sâu Răng Hàm : Nguyên Nhân, Điều Trị Và Cách Phòng Ngừa Sâu Răng Hàm
Sâu Răng Hàm : Nguyên Nhân, Điều Trị Và Cách Phòng Ngừa Sâu Răng Hàm 8

NHA KHOA 3T – địa chỉ trám răng sâu uy tín TP.HCM

(Tận Tâm-Tiên Tiến-Tin Tưởng)

Hotline: 0913121713

Địa chỉ: Số 6 Nguyễn Cửu Đàm P.Tân Sơn Nhì Q.Tân Phú

Sâu Răng Hàm : Nguyên Nhân, Điều Trị Và Cách Phòng Ngừa Sâu Răng Hàm