img

Trám răng lấy tủy có đau không?

Trám răng lấy tủy là một phương pháp hữu hiệu giúp bạn không còn gặp những cơn đau nhức do bị sâu răng. Tuy nhiên, rất nhiều người vẫn còn lo sợ răng không biết trám răng lấy tủy có đau không và e ngại vấn đề này. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu quy trình trám răng lấy tủy và giúp bạn giải đáp thắc mắc trên. 

Tram rang lay tuy co dau khong
Giới thiệu quy trình trám răng lấy tủy và giúp bạn giải đáp thắc mắc

1. Tìm hiểu trám răng lấy tủy là gì?

Theo thống kê từ Bệnh Viện Răng Hàm Mặt Trung Ương, tính đến năm 2019 có đến khoảng 90% người dân đang gặp vấn đề về răng miệng chủ yếu là mắc bệnh sâu răng. Và trong số đó, có trên 80% người cao tuổi và trưởng thành có răng sâu lỗ to gây viêm tuỷ răng vĩnh viễn do không quan tâm đến vấn đề này. Vì thế, để hạn chế tối đa bệnh lý này, phương pháp trám răng lấy tủy sẽ là một cách vô cùng hữu hiệu. 

Phuong phap tram rang lay tuy
Phương pháp trám răng lấy tủy là một cách vô cùng hữu hiệu

Trám răng lấy tủy là phương pháp trám răng phục hình có kỹ thuật phức tạp, được thực hiện sau quá trình điều trị tủy răng. Phương pháp đòi hỏi bác sĩ phải có tay nghề, kinh nghiệm cũng như các loại thiết bị dụng cụ máy móc hiện đại để loại bỏ tủy nhiễm ra khỏi răng, trước khi tiến hành trám răng phục hồi.

Quy trình trám răng lấy tủy bao gồm nhiều bước, được thực hiện kỹ càng, chặt chẽ. Tủy răng bị viêm nhiễm sẽ được lấy ra. Sau đó ống tùy sẽ được làm sạch, được tạo hình và sử dụng vật liệu trám để bịt kín đồng thời tái tạo lại hình thể cho răng. Quy trình lấy tủy răng khá khó khăn nên rất nhiều người thường lo lắng trám răng lấy tủy có đau hay không. 

2.  Những trường hợp nào cần trám răng lấy tủy?

2.1 Những trường hợp răng cần điều trị tủy

Răng cần điều trị tủy khi có dấu hiệu bị viêm nhiễm như: sâu răng gây đau nhói hoặc đau nhức nhiều khi nhai; răng nhạy cảm với thực phẩm nóng, lạnh; sâu răng gây hư, vỡ mô răng hoặc bị chấn thương mạnh làm lộ tủy răng và có nguy cơ bị nhiễm trùng.

Cac truong hop can tram rang lay tuy
Sâu răng gây đau nhói hoặc đau nhức nhiều khi nhai

Tất cả các trường hợp trên trước khi điều trị tủy đều phải qua thăm khám, chụp X – Quang để xác định chính xác tình trạng và mức độ viêm nhiễm. Từ đó, bác sĩ sẽ chỉ định cụ thể việc có nên trám răng lấy tủy không.

2.2 Những trường hợp trám răng không lấy tủy

Hầu hết các trường hợp răng bị tổn thương ở mức nhẹ, chưa ảnh hưởng tới tủy răng sẽ không cần phải lấy tủy, chẳng hạn như: răng sâu nhẹ không đau nhức; răng bị sâu, mẻ, vỡ hoặc bị chấn thương, tai nạn nhưng chưa bị lộ tủy răng, một số trường hợp phục hình răng thẩm mỹ như răng khấp khểnh, răng thưa,….

3. Quy trình trám răng lấy tủy chuyên nghiệp tại nha khoa 3T

 • Bước 1: Thăm khám tổng quát tình trạng của răng
quy trinh tram rang lay tuy
Các bước trám răng lấy tuỷ chuyên nghiệp

Để xác định mức độ tổn thương của răng cần trám, bác sĩ sẽ tiến hành thăm khám. Tiếp theo chụp phim X-Quang để xác định xem tủy răng của bạn có bị tổn thương hay không. Từ đó sẽ dựa vào kết quả chụp phim để lựa chọn phương pháp cùng vật liệu trám thích hợp. 

 • Bước 2: Lấy tuỷ răng

Bác sĩ sẽ tiến hành gây tê và khoan một đường nhỏ trên thân răng thông xuống ống tủy, sau đó nạo sạch những mô tủy bị hư hại. Tiếp theo, bác sĩ sẽ vệ sinh sạch ống tủy và chụp phim X-Quang lần nữa để xác định không còn tủy viêm trong ống.

Trong bước này, nếu không làm sạch hết phần răng sâu thì các vi khuẩn sẽ tiếp tục hình thành và răng sẽ không được điều trị dứt điểm.

 • Bước 3: So sánh màu răng

Thông qua bước so sánh màu răng, bác sĩ sẽ lựa chọn chính xác màu của vật liệu trám. Đây là bước không thể thiếu trong quy trình trám răng thẩm mỹ, để có một hàm răng đẹp.

 • Bước 4: Dùng chỉ co nướu hoặc đặt khuôn trám 

Trong những trường hợp bờ xoang sâu dưới nướu hoặc xoang sâu lớn, bác sĩ sẽ sử dụng chỉ co nướu hoặc đặt khuôn trám.

 • Bước 5: Tiến hành trám răng

Bác sĩ tiến hành trám răng qua các bước tiêu chuẩn: xói mòn acid (etching), tạo lớp dán (bonding) và trám composite resin quang trùng hợp light polymerization).

 • Bước 6: Kiểm tra lại sau khi trám răng

Sau khi hoàn thành các bước trám răng nêu trên, bác sĩ sẽ kiểm tra lại tình trạng của răng sau khi trám để điều chỉnh những điểm vướng, cộm giúp Bệnh nhân có thể ăn, nhai dễ dàng và thoải mái hơn.

4. Ưu và nhược điểm của khi trám răng lấy tủy

4.1 Ưu điểm

Trám răng được đánh giá là một phương pháp hiệu quả và an toàn để điều trị sâu răng. Đồng thời, chúng cũng mang lại điều tích cực cho các vấn đề về răng miệng của chúng ta: 

 • Chấm dứt những cơn đau khó chịu do răng sâu gây ra:  Nếu không kịp thời phát hiện và xử lý răng bị viêm nhiễm, rất dễ dẫn đến nhiễm trùng, áp xe răng, mất răng vĩnh viễn…. Do đó, làm sạch tủy viêm là cách để giảm đau nhức và ngăn ngừa viêm nhiễm phát triển. 
truoc va sau khi lay tuy rang 6 1
Trám răng còn giúp phục hình răng để bảo vệ răng thật tốt hơn
 • Cải thiện chức năng ăn nhai của răng: Sau khi điều trị sâu răng bằng phương pháp này, bạn sẽ không còn gặp phải các cơn đau răng do bệnh lý này gây ra. Chức năng ăn nhai của răng sẽ được cải thiện hơn đáng kể.
 • Trám răng còn giúp phục hình răng để bảo vệ răng thật tốt hơn.

4.2 Nhược điểm

Tủy chính là nguồn nuôi dưỡng răng của bạn, nếu không còn tùy đồng nghĩa với việc răng của bạn sẽ yếu hơn, những mô răng sẽ trở nên giòn và dễ vỡ hơn. Tuổi thọ của răng sau khi lấy tủy chỉ có thể duy trì trong khoảng 15 đến 20 năm.

Để kéo dài tuổi thọ của răng sau khi lấy tủy, bạn có thể sử dụng phương pháp bọc răng sứ. Phương pháp này vừa giúp bảo vệ răng khỏi các tác dụng từ bên ngoài, vừa đảm bảo tính thẩm mỹ và khả năng hoạt động của răng.

5. Tại sao cần phải trám răng lấy tủy?

Trám răng lấy tủy sẽ giúp bạn bảo vệ tối đa răng thật của mình, không còn bị đau khi sâu răng đã gây ra tình trạng viêm tủy răng. Nếu không trám răng kịp thời trước khi răng bị nhiễm trùng, áp xe răng,… sẽ khó có thể phục hồi và tốn rất nhiều chi phí. Vì thế trám răng lấy tủy sớm còn giúp bạn tiết kiệm được một khoản chi phí điều trị.

6. Giải đáp một số thắc mắc khi trám răng lấy tủy

6.1 Trám răng sau khi lấy tủy có đau không?

Trám răng lấy tủy có đau không?” là vấn đề được quan tâm chung của rất nhiều khách hàng trước khi điều trị. Chúng tôi có thể đảm bảo rằng việc lấy tủy răng sẽ không hề đau đớn như mọi người thường nghĩ. Bạn sẽ không cần phải quá lo lắng về vấn đề này vì đã có sự trợ giúp từ thuốc gây tê.

tram rang lay tuy co dau khong 1
Bạn sẽ không cần phải quá lo lắng về vấn đề này vì đã có sự trợ giúp từ thuốc gây tê

6.2 Trám răng rồi răng có bị sâu lại không?

Sau khi trám răng xong, nếu bác sĩ thực hiện đúng kỹ thuật và bạn chăm sóc răng miệng thật tốt, thì hoàn toàn không cần lo lắng răng sẽ bị sâu lại. Tuy nhiên, nếu bị sâu răng lại một lần nữa, bệnh sẽ phát triển nặng hơn so với lần đầu.

6.3 Bà bầu có trám răng lấy tủy được không?

Đối với phụ nữ có thai, nếu có chỉ định từ bác sĩ nha khoa thì hoàn toàn có thể thực hiện trám răng. Bởi vì kỹ thuật trám răng nha khoa khá đơn giản, có thể thực hiện nhanh chóng và không cần sử dụng thuốc tê nên phụ nữ có thai vẫn có thể thực hiện.

Còn đối với lấy tuỷ răng thì bạn có thể thực hiện vào 3 tháng giữa của thai kỳ.

6.4 Đang cho con bú có trám răng lấy tủy được không?

Tương tự như phụ nữ mang thai, phụ nữ đang trong giai đoạn cho con bú hoàn toàn có thể thực hiện trám răng. Bản chất của phương pháp này là việc tạo hình chiếc răng sâu và hư tổn nhẹ bằng vật liệu nha khoa chuyên dụng. Hoàn toàn không gây ảnh hưởng đến nướu răng hay tủy và không cần gây tê, không ảnh hưởng đến chất lượng sữa của người mẹ.

6.5 Trám răng lấy tủy có bao gồm trong bảo hiểm y tế không?

Đối với răng thuộc các bệnh lý như răng sâu, vỡ tự nhiên và được bác sĩ chỉ định trám hoặc hàn sẽ được chi trả bởi bảo hiểm y tế. Ngược lại, các trường hợp hàn và trám răng do nhu cầu thẩm mỹ thì không được hưởng quyền lợi từ bảo hiểm y tế.

7. Một số trường hợp trám răng lấy tủy xong bị đau và cách khắc phục

7.1 Nguyên nhân đau nhức do trám răng lấy tủy

Một số nguyên nhân dẫn đến hiện tượng đau khi trám răng lấy tủy có thể nhắc đến như:

 • Do tủy răng chưa được lấy triệt để, phần tủy viêm vẫn còn sót lại trong răng. Khi đó có thể khiến viêm tủy bị tái phát trở lại dẫn đến các cơn đau nhức thường xuyên. Đây là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến hiện tượng đau nhức.
 • Kỹ thuật trám răng lấy tủy chưa đúng cách do bác sĩ tay nghề còn non yếu, miếng trám không sát khít khiến bệnh nhân bị đau nhức sau khi điều trị
 • Tủy bị tổn thương do trong quá trình lấy tủy không cẩn thận gây thủng sàn tủy hoặc chóp tủy. Vì lý do này, dù đã chữa tủy xong nhưng bệnh nhân vẫn cảm thấy đau nhức.

7.2 Cách giảm đau nhức sau khi trám răng lấy tủy

Nếu bạn gặp phải các hiện tượng đau nhức sau khi thực hiện trám răng lấy tủy, cần phải đến gặp bác sĩ nha khoa ngay để được thăm khám. Bác sĩ sẽ tiến hành kiểm tra, chụp X-Quang để tìm ra nguyên nhân và đưa ra hướng xử lý tốt nhất cho bạn:

 • Trong trường hợp tủy răng chưa được lấy hết, bác sĩ sẽ tiến hành lấy tủy trước sau đó trám lại răng.
Cach giam dau sau khi tram rang lay tuy
Đảm bảo vật liệu trám đầy đặn và sát khít vào răng
 • Nếu nguyên nhân là do thao tác trám ống tủy hoặc phục hình chưa chính xác, bác sĩ sẽ tháo ra và phục hình lại. Đảm bảo vật liệu trám đầy đặn và sát khít vào răng.
 • Khi phát hiện sản tủy hoặc chóp tủy bị thủng và không có khả năng phục hồi, bác sĩ sẽ đề nghị nhổ chiếc răng đó. Sau đó, có thể trồng răng khác để thay thế nhằm đảm bảo tính thẩm mỹ và các hoạt động ăn, nhai của bạn.

8. Đơn vị trám răng lấy tủy uy tín, không đau nhức – Nha khoa 3T

Kỹ thuật trám răng lấy tủy là một kỹ thuật khó và phức tạp. Đòi hỏi bác sĩ thực hiện phải có tay nghề tốt và phòng khám phải có đầy đủ các thiết bị dụng cụ, máy móc hiện đại, đầy đủ. Nha Khoa 3T tự hào là một địa chỉ trám răng lấy tủy uy tín và nhận được sự tin tưởng từ rất nhiều khách hàng đã sử dụng dịch vụ tại Tp.Hồ Chí Minh. 

Tram rang lay tuy tai Nha Khoa 3T
Nha Khoa 3T tự hào là một địa chỉ trám răng lấy tủy uy tín

Chúng tôi cam kết điều trị tủy răng không gây đau nhức và đảm bảo an toàn, chất lượng. Tất cả các bác sĩ nha khoa đều đã có rất nhiều năm kinh nghiệm nghiên cứu và thực hiện thành công hàng ngàn ca điều trị tủy răng. Hệ thống phòng điều trị được vô trùng tuyệt đối và riêng biệt. Dụng cụ y tế đều được tiệt trùng bằng máy Autoclave, bảo quản trong tủ tia cực tím và chỉ sử dụng duy nhất một bộ dụng cụ cho một khách hàng.

Bạn hoàn toàn có thể an tâm khi lựa chọn dịch vụ trám răng lấy tủy tại đây mà không cần lo lắng rằng trám răng lấy tủy có đau không hay chất lượng dịch vụ tại đây có tốt không. Chúng tôi đảm bảo tuyệt đối chất lượng dịch vụ cho từng khách hàng khi đến với Nha Khoa 3T .

9. Bảng giá trám răng tại nha khoa 3T

Khách hàng có thể tham khảo bảng giá chúng tôi cung cấp dưới đây hoặc liên hệ đến hotline 0913.121.713 để được tư vấn và đặt lịch khám: 

bang gia lay tuy rang moi nhat 1
BẢNG GIÁ TRÁM RĂNG VÀ LẤY TUỶ RĂNG

Vấn đề về răng miệng là một vấn đề vô cùng quan trọng ảnh hưởng đến sức khỏe của chúng ta. Trám răng lấy tủy là một phương pháp an toàn, giúp chúng ta bảo vệ hàm răng của mình và chấm dứt những cơn đau nhức do sâu răng. Đừng quan ngại về vấn đề trám răng lấy tủy có đau không mà hãy liên hệ ngay đến Nha Khoa 3T để chấm dứt tình trạng viêm tủy răng của mình. 

Nếu còn bất cứ thắc mắc nào liên quan đến dịch vụ trám răng lấy tuỷ, bạn vui lòng liên hệ với Nha Khoa 3T qua địa chỉ:

 • Hotline: 0913121713
 • Fanpage: Nha Khoa 3T
 • Địa chỉ: Số 6 Nguyễn Cửu Đàm, P.Tân Sơn Nhì, Q.Tân Phú, TP.HCM

Thời gian làm việc: Thứ 2 đến thứ 7: 8h00-12h00, 14h00-20h00