img

Trám răng lấy tủy có đau không? Quy trình như thế nào?

Bac si phan xuan son 3

Đây là heading

Được viết và kiểm duyệt bởi Bác sĩ Phan Xuân Sơn, tốt nghiệp ĐH Y Dược Tp.HCM, có hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực lấy tuỷ răng. Thành viên Hội Răng-Hàm-Mặt Việt Nam (VOSA), đảm bảo rằng thông tin được cung cấp là chính xác, đáng tin cậy và cập nhật.

 Bằng cấp chuyên môn của Bác sĩ:

Trám răng lấy tủy là một phương pháp hữu hiệu giúp bạn không còn gặp những cơn đau nhức do bị sâu răng. Tuy nhiên, rất nhiều người vẫn còn lo sợ răng không biết trám răng lấy tủy có đau không và e ngại vấn đề này. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu quy trình trám răng lấy tủy và giúp bạn giải đáp thắc mắc trên. 

Tram rang lay tuy co dau khong
Giới thiệu quy trình trám răng lấy tủy và giúp bạn giải đáp thắc mắc

1. Tìm hiểu trám răng lấy tủy là gì?

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), sâu răng không được điều trị là tình trạng răng miệng phổ biến nhất trên toàn thế giới, ảnh hưởng đến khoảng 2 tỷ người trưởng thành [1]. Theo một nghiên cứu năm 2016, sâu răng là nguyên nhân phổ biến nhất của viêm tủy và hoại tử tủy [2]Vì thế, để điều trị bệnh lý này, phương pháp trám răng lấy tủy sẽ là một cách vô cùng hữu hiệu. 

Phuong phap tram rang lay tuy
Phương pháp trám răng lấy tủy là một cách vô cùng hữu hiệu
 • Trám răng lấy tủy là phương pháp trám răng phục hình có kỹ thuật phức tạp, được thực hiện sau quá trình điều trị tủy răng. Phương pháp đòi hỏi bác sĩ phải có tay nghề, kinh nghiệm cũng như các loại thiết bị dụng cụ máy móc hiện đại để loại bỏ tủy nhiễm ra khỏi răng, trước khi tiến hành trám răng phục hồi.
 • Quy trình trám răng lấy tủy theo hướng dẫn từ National Health Service (NHS), năm 2019 [3], bao gồm nhiều bước, được thực hiện kỹ càng, chặt chẽ. Tủy răng bị viêm nhiễm sẽ được lấy ra. Sau đó ống tùy sẽ được làm sạch, được tạo hình và sử dụng vật liệu trám để bịt kín đồng thời tái tạo lại hình thể cho răng. 
 • Quy trình lấy tủy răng khá khó khăn nên rất nhiều người thường lo lắng trám răng lấy tủy có đau hay không. 

2.  Những trường hợp nào cần trám răng lấy tủy?

2.1 Những trường hợp răng cần điều trị tủy

Theo Hiệp hội Nội nha Hoa Kỳ (American Association of Endodontics), mỗi năm có hơn 15 triệu ca lấy tủy răng được thực hiện [4]Răng cần điều trị tủy khi có dấu hiệu bị viêm nhiễm như:

 • Sâu răng gây đau nhói hoặc đau nhức nhiều khi nhai; 
 • Răng nhạy cảm với thực phẩm nóng, lạnh; 
 • Sâu răng gây hư, vỡ mô răng hoặc bị chấn thương mạnh làm lộ tủy răng và có nguy cơ bị nhiễm trùng.
Cac truong hop can tram rang lay tuy
Sâu răng gây đau nhói hoặc đau nhức nhiều khi nhai

Tất cả các trường hợp trên trước khi điều trị tủy đều phải qua thăm khám, chụp X – Quang để xác định chính xác tình trạng và mức độ viêm nhiễm. Từ đó, bác sĩ sẽ chỉ định cụ thể việc có nên trám răng lấy tủy không.

2.2 Những trường hợp trám răng không lấy tủy

Hầu hết các trường hợp răng bị tổn thương ở mức nhẹ, chưa ảnh hưởng tới tủy răng sẽ không cần phải lấy tủy, chẳng hạn như:

 • Răng sâu nhẹ không đau nhức; 
 • Răng bị mẻ, vỡ hoặc bị chấn thương, tai nạn nhưng chưa bị lộ tủy răng
 • Răng bị mòn cổ mức độ nhẹ, trung bình…

3. Quy trình trám răng lấy tủy chuyên nghiệp tại nha khoa 3T

Thời gian trám răng lấy tủy một răng có thể mất từ 90 phút đến 3 tiếng. Đôi khi có thể thực hiện trong 1 buổi hẹn nhưng cũng có thể cần đến 2 hoặc 3 buổi [4], trải qua các bước sau:

3.1. Bước 1: Thăm khám tổng quát tình trạng của răng

quy trinh tram rang lay tuy
Các bước trám răng thẩm mỹ chuyên nghiệp

Để xác định mức độ tổn thương của răng cần trám, bác sĩ sẽ tiến hành thăm khám. Tiếp theo chụp phim X-Quang để xác định xem tủy răng của bạn có bị tổn thương hay không. Từ đó sẽ dựa vào kết quả chụp phim để lựa chọn phương pháp cùng vật liệu trám thích hợp. 

3.2 Bước 2: Lấy tuỷ răng

Là một thủ thuật nha khoa giúp loại bỏ vi khuẩn và mô tủy bị viêm nhiễm bên trong răng, từ đó bảo tồn răng thật thay vì phải nhổ bỏ. [5]

Bác sĩ sẽ tiến hành gây tê và khoan một đường nhỏ trên thân răng thông xuống ống tủy, sau đó nạo sạch những mô tủy bị hư hại. Tiếp theo, bác sĩ sẽ vệ sinh sạch ống tủy và chụp phim X-Quang lần nữa để xác định không còn tủy viêm trong ống.

Trong bước này, nếu không làm sạch hết phần răng sâu thì các vi khuẩn sẽ tiếp tục hình thành và răng sẽ không được điều trị dứt điểm.

3.3 Bước 3: Tiến hành trám răng

Theo Hiệp hội Nha khoa Hoa Kỳ (ADA) [6], một số lựa chọn được sử dụng rộng rãi nhất bao gồm: 

 • Trám amalgam: Đây là loại hợp kim kim loại – sự kết hợp của thủy ngân, bạc, thiếc và đồng. Theo ADA, vật liệu này bền hơn trám răng Composite và thường có giá cả phải chăng hơn các vật liệu khác. Một số người có thể lo ngại về hàm lượng thủy ngân, nhưng cả ADA và Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) chấp thuận [9], khẳng định không có bằng chứng lâm sàng nào cho thấy trám amalgam gây hại. Mặc dù vậy, loại trám này đang dần được loại bỏ.
 • Trám răng cùng màu răng (composite): Được làm từ hỗn hợp hạt thủy tinh hoặc thạch anh và nhựa acrylic. Theo ADA, vật liệu này bền và có giá cao hơn một chút so với amalgam kim loại.
 • Trám vàng: Hỗn hợp vàng, đồng và các kim loại khác, rất bền nhưng đắt hơn. Chúng cũng không có vẻ ngoài tự nhiên. 
 • Trám GIC: Đây cũng là loại trám cùng màu răng, nhưng không chắc chắn bằng composite. Chúng được làm từ acrylic và một loại thủy tinh chứa fluoride, giúp ngăn ngừa sâu răng, thường được sử dụng cho răng trẻ em và đắt hơn amalgam.
 • Trám sứ (inlay/onlay): Có giá gần bằng trám vàng nhưng trông tự nhiên hơn. Miếng trám được đúc trong phòng thí nghiệm sau khi nha sĩ lấy dấu răng.

3.4 Bước 4: Kiểm tra lại sau khi trám răng

Sau khi hoàn thành các bước trám răng nêu trên, bác sĩ sẽ kiểm tra lại tình trạng của răng sau khi trám để điều chỉnh những điểm vướng, cộm giúp Bệnh nhân có thể ăn, nhai dễ dàng và thoải mái hơn.

Lưu ý: Cũng theo Hiệp hội Nha khoa Hoa Kỳ (ADA), nếu miếng trám quá lớn nhưng không còn đủ mô răng để giữ nó, mão răng sứ có thể giúp củng cố răng tốt hơn. [7]

4. Ưu và nhược điểm của khi trám răng lấy tủy

4.1 Ưu điểm

Trám răng lấy tuỷ được đánh giá là một phương pháp hiệu quả và an toàn để điều trị sâu răng. Đồng thời, chúng cũng mang lại điều tích cực cho các vấn đề về răng miệng của chúng ta: 

 • Chấm dứt những cơn đau khó chịu do răng sâu gây ra:  Nếu không kịp thời phát hiện và xử lý răng bị viêm nhiễm, rất dễ dẫn đến nhiễm trùng, áp xe răng, mất răng vĩnh viễn…. Do đó, làm sạch tủy viêm là cách để giảm đau nhức và ngăn ngừa viêm nhiễm phát triển. 
 • Một nghiên cứu năm 2011 trên 72 bệnh nhân điều trị tủy cho thấy cơn đau trước khi điều trị ở mức độ cao, nhưng giảm vừa phải trong vòng một ngày sau điều trị và sau đó giảm đáng kể xuống mức tối thiểu trong vòng một tuần. [8]
truoc va sau khi lay tuy rang 6 1
Trám răng còn giúp phục hình răng để bảo vệ răng thật tốt hơn
 • Cải thiện chức năng ăn nhai của răng: Sau khi điều trị sâu răng bằng phương pháp này, bạn sẽ không còn gặp phải các cơn đau răng do bệnh lý này gây ra. Chức năng ăn nhai của răng sẽ được cải thiện hơn đáng kể.
 • Trám răng còn giúp phục hình răng để bảo vệ răng thật tốt hơn.

4.2 Nhược điểm

Tủy chính là nguồn nuôi dưỡng răng của bạn, nếu không còn tùy đồng nghĩa với việc răng của bạn sẽ yếu hơn, những mô răng sẽ trở nên giòn và dễ vỡ hơn. Mặc dù có thể không tồn tại hết đờ nhưng 90% trường hợp, răng đã được phục hồi có thể tồn tại đến 10 năm [9]. Vệ sinh răng miệng tốt sau khi điều trị tủy có thể giúp giữ cho răng được phục hồi của bạn khỏe mạnh trong nhiều năm tới.

Để kéo dài tuổi thọ của răng sau khi lấy tủy, bạn có thể sử dụng phương pháp bọc răng sứ. Phương pháp này vừa giúp bảo vệ răng khỏi các tác dụng từ bên ngoài, vừa đảm bảo tính thẩm mỹ và khả năng hoạt động của răng.

5. Tại sao cần phải trám răng lấy tủy?

Trám răng lấy tủy sẽ giúp bạn bảo vệ tối đa răng thật của mình, không còn bị đau khi sâu răng đã gây ra tình trạng viêm tủy răng. Nếu không trám răng kịp thời trước khi răng bị nhiễm trùng, áp xe răng,… sẽ khó có thể phục hồi và tốn rất nhiều chi phí. Vì thế trám răng lấy tủy sớm còn giúp bạn tiết kiệm được một khoản chi phí điều trị.

6. Giải đáp một số thắc mắc khi trám răng lấy tủy

6.1 Trám răng sau khi lấy tủy có đau không?

Trám răng lấy tủy có đau không?” là vấn đề được quan tâm chung của rất nhiều khách hàng trước khi điều trị. Chúng tôi có thể đảm bảo rằng việc lấy tủy răng sẽ không hề đau đớn như mọi người thường nghĩ. Bạn sẽ không cần phải quá lo lắng về vấn đề này vì đã có sự trợ giúp từ thuốc gây tê.

Các nghiên cứu cho thấy chỉ có 17% người bệnh từng điều trị tủy răng miêu tả đó là “trải nghiệm nha khoa đau đớn”. [10]

tram rang lay tuy co dau khong 1
Bạn sẽ không cần phải quá lo lắng về vấn đề này vì đã có sự trợ giúp từ thuốc gây tê

6.2 Trám răng rồi răng có bị sâu lại không?

Sau khi trám răng xong, nếu bác sĩ thực hiện đúng kỹ thuật và bạn chăm sóc răng miệng thật tốt, thì hoàn toàn không cần lo lắng răng sẽ bị sâu lại. Tuy nhiên, nếu bị sâu răng lại một lần nữa, bệnh sẽ phát triển nặng hơn so với lần đầu.

6.3 Bà bầu có trám răng lấy tủy được không?

Đối với phụ nữ có thai, nếu có chỉ định từ bác sĩ nha khoa thì hoàn toàn có thể thực hiện trám răng. Bởi vì kỹ thuật trám răng nha khoa khá đơn giản, có thể thực hiện nhanh chóng và không cần sử dụng thuốc tê nên phụ nữ có thai vẫn có thể thực hiện.

Còn đối với lấy tuỷ răng thì bạn có thể thực hiện vào 3 tháng giữa của thai kỳ.

6.4 Đang cho con bú có trám răng lấy tủy được không?

Tương tự như phụ nữ mang thai, phụ nữ đang trong giai đoạn cho con bú hoàn toàn có thể thực hiện trám răng. Bản chất của phương pháp này là việc tạo hình chiếc răng sâu và hư tổn nhẹ bằng vật liệu nha khoa chuyên dụng. Hoàn toàn không gây ảnh hưởng đến nướu răng hay tủy và không cần gây tê, không ảnh hưởng đến chất lượng sữa của người mẹ.

6.5 Trám răng lấy tủy có bao gồm trong bảo hiểm y tế không?

Đối với răng thuộc các bệnh lý như răng sâu, vỡ tự nhiên và được bác sĩ chỉ định trám hoặc hàn sẽ được chi trả bởi bảo hiểm y tế. Ngược lại, các trường hợp hàn và trám răng do nhu cầu thẩm mỹ thì không được hưởng quyền lợi từ bảo hiểm y tế.

7. Một số trường hợp trám răng lấy tủy xong bị đau và cách khắc phục

7.1 Nguyên nhân đau nhức do trám răng lấy tủy

Một số nguyên nhân dẫn đến hiện tượng đau khi trám răng lấy tủy có thể nhắc đến như:

 • Do tủy răng chưa được lấy triệt để, phần tủy viêm vẫn còn sót lại trong răng. Khi đó có thể khiến viêm tủy bị tái phát trở lại dẫn đến các cơn đau nhức thường xuyên. Đây là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến hiện tượng đau nhức.
 • Kỹ thuật trám răng lấy tủy chưa đúng cách do bác sĩ tay nghề còn non yếu, miếng trám không sát khít khiến bệnh nhân bị đau nhức sau khi điều trị
 • Tủy bị tổn thương do trong quá trình lấy tủy không cẩn thận gây thủng sàn tủy hoặc chóp tủy. Vì lý do này, dù đã chữa tủy xong nhưng bệnh nhân vẫn cảm thấy đau nhức.

7.2 Cách giảm đau nhức sau khi trám răng lấy tủy

Nếu bạn gặp phải các hiện tượng đau nhức sau khi thực hiện trám răng lấy tủy, cần phải đến gặp bác sĩ nha khoa ngay để được thăm khám. Bác sĩ sẽ tiến hành kiểm tra, chụp X-Quang để tìm ra nguyên nhân và đưa ra hướng xử lý tốt nhất cho bạn:

 • Trong trường hợp tủy răng chưa được lấy hết, bác sĩ sẽ tiến hành lấy tủy răng lại. Theo Hiệp Hội Nội Nha Hoa Kỳ – AAE, điều trị lại – nghĩa là lấy tuỷ răng – là lựa chọn tốt nhất để điều trị cơn đau và bất kỳ triệu chứng nào khác. [11]
Cach giam dau sau khi tram rang lay tuy
Đảm bảo vật liệu trám đầy đặn và sát khít vào răng
 • Nếu nguyên nhân là do thao tác trám ống tủy hoặc phục hình chưa chính xác, bác sĩ sẽ tháo ra và phục hình lại. Đảm bảo vật liệu trám đầy đặn và sát khít vào răng.
 • Khi phát hiện sản tủy hoặc chóp tủy bị thủng và không có khả năng phục hồi, bác sĩ sẽ đề nghị nhổ chiếc răng đó. Sau đó, có thể trồng răng khác để thay thế nhằm đảm bảo tính thẩm mỹ và các hoạt động ăn, nhai của bạn.

8. Đơn vị trám răng lấy tủy uy tín, không đau nhức – Nha khoa 3T

Tỷ lệ thành công của phương pháp lấy tuỷ răng lên tới 68–95% [12,13,14,15]. Theo Schilder [16], điều này không chỉ phụ thuộc vào việc làm sạch ống tủy và tạo hình ống tủy hình nón mà còn phụ thuộc vào việc trám bít thích hợp toàn bộ hệ thống ống tủy. 

Kỹ thuật trám răng lấy tủy là một kỹ thuật khó và phức tạp. Đòi hỏi bác sĩ thực hiện phải có tay nghề tốt và phòng khám phải có đầy đủ các thiết bị dụng cụ, máy móc hiện đại, đầy đủ. Nha Khoa 3T tự hào là một địa chỉ trám răng lấy tủy uy tín và nhận được sự tin tưởng từ rất nhiều khách hàng đã sử dụng dịch vụ tại Tp.Hồ Chí Minh. 

Tram rang lay tuy tai Nha Khoa 3T
Nha Khoa 3T tự hào là một địa chỉ trám răng lấy tủy uy tín

Chúng tôi cam kết điều trị tủy răng không gây đau nhức và đảm bảo an toàn, chất lượng. Tất cả các bác sĩ nha khoa đều đã có rất nhiều năm kinh nghiệm nghiên cứu và thực hiện thành công hàng ngàn ca điều trị tủy răng. Hệ thống phòng điều trị được vô trùng tuyệt đối và riêng biệt. Dụng cụ y tế đều được tiệt trùng bằng máy Autoclave, bảo quản trong tủ tia cực tím và chỉ sử dụng duy nhất một bộ dụng cụ cho một khách hàng.

Bạn hoàn toàn có thể an tâm khi lựa chọn dịch vụ trám răng lấy tủy tại đây mà không cần lo lắng rằng trám răng lấy tủy có đau không hay chất lượng dịch vụ tại đây có tốt không. Chúng tôi đảm bảo tuyệt đối chất lượng dịch vụ cho từng khách hàng khi đến với Nha Khoa 3T .

9. Bảng giá trám răng tại nha khoa 3T

Khách hàng có thể tham khảo bảng giá chúng tôi cung cấp dưới đây hoặc liên hệ đến hotline 0913.121.713 để được tư vấn và đặt lịch khám: 

bang gia lay tuy rang moi nhat 1
BẢNG GIÁ LẤY TUỶ RĂNG MỚI NHẤT 2024 TẠI NHA KHOA 3T

Vấn đề về răng miệng là một vấn đề vô cùng quan trọng ảnh hưởng đến sức khỏe của chúng ta. Trám răng lấy tủy là một phương pháp an toàn, giúp chúng ta bảo vệ hàm răng của mình và chấm dứt những cơn đau nhức do sâu răng. Đừng quan ngại về vấn đề trám răng lấy tủy có đau không mà hãy liên hệ ngay đến Nha Khoa 3T để chấm dứt tình trạng viêm tủy răng của mình. 

Nếu còn bất cứ thắc mắc nào liên quan đến dịch vụ trám răng lấy tuỷ, bạn vui lòng liên hệ với Nha Khoa 3T qua địa chỉ:

 • Hotline: 0913121713
 • Fanpage: Nha Khoa 3T
 • Địa chỉ: Số 6 Nguyễn Cửu Đàm, P.Tân Sơn Nhì, Q.Tân Phú, TP.HCM

Thời gian làm việc: Thứ 2 đến thứ 7: 8h00-12h00, 14h00-20h00

Nha Khoa 3T là địa chỉ lấy tuỷ răng tại TP. Hồ Chí Minh, được Sở Y Tế TP.HCM cấp giấy phép hoạt động hành nghề khám chữa bệnh số 07688/HCM-GPHĐ (được phép thực hiện thủ thuật lấy tuỷ răng)

Giấy Phép Hoạt Động

Bài viết này được cập nhật y khoa lần cuối vào ngày 30 tháng 6 năm 2024, đảm bảo nó phản ánh các thực hành và chính sách mới nhất tại Việt Nam.

Bài viết này nhằm cung cấp thông tin toàn diện và hướng dẫn cụ thể về dịch vụ trám răng lấy tuỷ ở Việt Nam, giúp bạn có hướng chăm sóc nha khoa của mình với sự tự tin và yên tâm.

Nguồn tham khảo:

 1. Oral health. (2020).
  https://www.who.int/news-room/fact-sheets/detail/oral-health
 2. Rechenberg D-K, et al. (2016). Biological markers for pulpal inflammation: A systematic review.
  https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC5127562/
 3. How it is performed: Root canal treatment. (2019).
  https://www.nhs.uk/conditions/root-canal-treatment/what-happens/
 4. How Long Will I Have to Sit in the Dentist Chair During a Root Canal?. https://www.healthline.com/health/how-long-does-a-root-canal-take
 5. What is a root canal? (n.d.). https://www.aae.org/patients/root-canal-treatment/what-is-a-root-canal/
 6. Dental filling options. (n.d.).
  https://www.mouthhealthy.org/en/az-topics/d/dental-filling-options
 7. American Dental Association. (n.d.). Crowns.

  https://www.mouthhealthy.org/en/az-topics/c/crowns

 8. Pak JG, et al. (2011). Pain prevalence and severity before, during, and after root canal treatment: A systematic review.
  https://www.aae.org/specialty/wp-content/uploads/sites/2/2017/07/ecfeacutedentalpainbonus1.pdf
 9. Root canal treatment. (2019).
  https://www.nhs.uk/conditions/root-canal-treatment/
 10. Pak JG, et al. (2011). Pain prevalence and severity before, during, and after root canal treatment: A systematic review. https://www.aae.org/specialty/wp-content/uploads/sites/2/2017/07/ecfeacutedentalpainbonus1.pdf
 11. Endodontic retreatment explained. (n.d.). https://www.aae.org/patients/root-canal-treatment/endodontic-treatment-options/endodontic-retreatment/endodontic-retreatment-explained/
 12. Ng Y.-L., Mann V., Rahbaran S., Lewsey J., Gulabivala K. Outcome of Primary Root Canal Treatment: Systematic Review of the Literature—Part 1. Effects of Study Characteristics on Probability of Success. Int. Endod. J. 2007;40:921–939. doi: 10.1111/j.1365-2591.2007.01322.x. [PubMed] [CrossRef] []
 13. Ng Y.-L., Mann V., Gulabivala K. Outcome of Secondary Root Canal Treatment: A Systematic Review of the Literature. Int. Endod. J. 2008;41:1026–1046. doi: 10.1111/j.1365-2591.2008.01484.x. [PubMed] [CrossRef] []
 14. Ng Y.-L., Mann V., Gulabivala K. A Prospective Study of the Factors Affecting Outcomes of Nonsurgical Root Canal Treatment: Part 1: Periapical Health. Int. Endod. J. 2011;44:583–609. doi: 10.1111/j.1365-2591.2011.01872.x.[PubMed] [CrossRef] []
 15. Olcay K., Eyüboglu T.F., Özcan M. Clinical Outcomes of Non-Surgical Multiple-Visit Root Canal Retreatment: A Retrospective Cohort Study. Odontology. 2019;107:536–545. doi: 10.1007/s10266-019-00426-6. [PubMed] [CrossRef] []
 16. Schilder H. Cleaning and Shaping the Root Canal. Dent. Clin. N. Am. 1974;18:269–296. doi: 10.1016/S0011-8532(22)00677-2. [PubMed] [CrossRef] []