img

Viêm Tủy Răng Có Nguy Hiểm Không & Không Lấy Tủy Răng Có Sao Không

Viêm tủy răng là bệnh lý thường gặp khi răng bị sâu mà không được điều trị trám răng kịp thời. Đôi khi bạn chỉ đi trám răng nhưng lại nhận được thông báo từ Nha sĩ là răng đã bị nhiễm trùng tủy răng và phải điều trị lấy tủy răng mới có thể trám lại được. Điều này khiến bạn không thể chấp nhận và từ chối điều trị này.

Vậy, Viêm Tủy Răng Có Nguy Hiểm Không & Không Lấy Tủy Răng Có Sao Không

Bệnh viêm tủy răng là gì?

Khi sâu răng tiến triển và xâm lấn tủy răng bên trong, tủy răng sẽ bị tổn thương do vi khuẩn bắt đầu sinh sôi trong buồng tủy. Vi khuẩn và các mảnh vụn thức ăn rớt vào có thể gây nhiễm trùng tủy hoặc áp xe răng. Áp xe là một túi chứa đầy mủ hình thành ở chân răng. Áp-xe răng xảy ra khi nhiễm trùng lan rộng qua chân răng. Các nhiễm trùng bên trong răng được gọi là bệnh viêm tủy răng.

Diễn tiến của bệnh viêm tủy răng:

Cấu tạo của răng:

Một chiếc răng được tạo thành từ 2 phần. Thân răng là phần có thể nhìn thấy trong miệng. Phần chân răng nằm trong xương hàm, neo giữ răng cố định trong miệng.

Viêm Tủy Răng Có Nguy Hiểm Không & Không Lấy Tủy Răng Có Sao Không

Thành phần của bao gồm:

-Lớp men răng, là lớp cứng phủ bên ngoài thân răng.

-Ngà răng –là lớp mềm hơn, hỗ trợ men răng và thành phần chính của răng

-Xi măng – Là lớp vật liệu cứng bao phủ bề mặt chân răng

-Tủy răng – phần lõi ở trung tâm của răng

Hệ thống ống tủy răng kéo dài từ thân răng đến hết chân răng.

Một chiếc răng có thể 1 hoặc nhiều ống tủy.

Diễn tiến của bệnh viêm tủy răng và khi nào mới phải điều trị lấy tủy răng:

Bệnh viêm tủy răng hầu hết xuất phát từ bệnh sâu răng không được điều trị trám răng kịp thời khiến sâu răng lan vào phần tủy răng bên trong.

Điều trị tủy răng là cần thiết khi chụp X-quang răng cho thấy tủy răng đã bị tổn thương do nhiễm trùng từ vi khuẩn.

Tủy răng có thể bị viêm nếu bị nhiễm vi khuẩn, tạo điều kiện cho vi khuẩn sinh sôi và lây lan.

Viêm Tủy Răng Có Nguy Hiểm Không & Không Lấy Tủy Răng Có Sao Không

Các triệu chứng của nhiễm trùng viêm tủy răng bao gồm:

-Đau khi ăn hoặc uống đồ uống nóng hoặc lạnh

-Đau khi cắn hoặc nhai

-Răng lung lay

Khi nhiễm trùng tiến triển, các triệu chứng này thường biến mất khi tủy răng chết chuyền qua giai đoạn viêm tủy mãn tính. Răng của bạn dường như đã lành, nhưng trên thực tế, nhiễm trùng đã lây lan qua hệ thống ống tủy và tiến vào xương hàm bên dưới gây ra các triệu chứng khác như:

-Đau khi cắn hoặc nhai trở lại

-Sưng nướu gần răng bị ảnh hưởng

-Mủ chảy ra từ răng bị sâu

-Má hoặc hàm bị sưng

-Răng trở nên sẫm màu hơn

Viêm Tủy Răng Có Nguy Hiểm Không & Không Lấy Tủy Răng Có Sao Không

Điều quan trọng là phải đến gặp nha sĩ nếu bạn bị đau răng. Nếu răng của bạn bị nhiễm trùng, tủy răng không thể tự lành. Nếu có gắng tự điều trị tại nhà có thể làm cho bệnh trở nên trầm trọng hơn. Bệnh nhân thường dùng thuốc kháng sinh và giảm đau nhưng không có hiệu quả trong việc điều trị nhiễm trùng tủy răng, thường hết thuốc là sẽ bị đau lại.

Bệnh viêm tủy răng có nguy hiểm không & hậu quả bệnh viêm tủy răng nếu không điều trị:

Một khi vi khuẩn gây bệnh từ chiếc răng bị nhiễm trùng của bạn xâm nhập vào máu, các tình trạng sức khỏe khác nhau có thể phát sinh. Cơ thể chúng ta phản ứng khác nhau khi bị vi khuẩn tấn công. Một số người khỏe mạnh có thể bị ảnh hường gì với bệnh nhiễm trùng tủy răng nếu không được điều trị, những bệnh nhân khác có thể bị các tình trạng sau đây:

-Nhiễm trùng xương

Khi vi khuẩn vượt ra chiếc răng bị nhiễm trùng và đi vào vùng xương xung quanh quanh. Nhiễm trùng xương hoặc viêm tủy xương là tình trạng viêm nhiễm ở xương hàm do nhiễm trùng do vi khuẩn qua đường các mạch máu.

Các trường hợp nghiêm trọng của viêm tủy xương hàm gây ra đau đơn và làm hỏng cấu trúc xương của bạn. Trường hợp xấu nhất là nếu vi khuẩn có thể gây ra nhiễm trung màu và nguy hiểm đến tính mạng. Việc điều trị bằng kháng sinh có thể kéo dài từ 4 đến 6 tuần.

Viêm Tủy Răng Có Nguy Hiểm Không & Không Lấy Tủy Răng Có Sao Không

-Viêm mô tế bào

Viêm mô tế bào là tình trạng nhiễm trùng lớp bên trong của da. Viêm mô tế bào có thể xảy ra ở mặt, vú hoặc hậu môn. Đối với bệnh viêm mô tế bào ở mặt, bạn sẽ bị mẩn đỏ quanh mắt, mũi và má, gây đau đớn và có thể dẫn đến nhiễm trùng huyết, một tình trạng nguy hiểm đến tính mạng.

Viêm mô tế bào xảy ra khi vi khuẩn từ nhiễm trùng từ chân răng đi qua các tĩnh mạch trên da và lây nhiễm qua các khu vực lân cận. Các trường hợp nhẹ của viêm mô tế bào ở bệnh nhân sẽ phải dùng đến 2 tuần thuốc kháng sinh uống, và các trường hợp nặng có thể phải điều trị bằng kháng sinh lâu hơn.

-Áp xe hầu họng

Áp xe tuyến hầu họng là tình trạng nhiễm trùng ở cổ, gần xương mác hoặc trái khế của bạn. Nhiễm trùng gây sưng có thể làm tắc nghẽn đường thở và khiến bệnh nhân khó thở.

Các dấu hiệu của áp xe họng bao gồm đau họng, sốt và sưng cổ. Nó được chẩn đoán thông qua chụp CT và điều trị bằng phẫu thuật để dẫn lưu áp xe trong cổ họng. Nếu không được phát hiện, áp xe có thể chảy xuống động mạch cảnh và nguy hiểm hơn đến tính mạng.

Viêm Tủy Răng Có Nguy Hiểm Không & Không Lấy Tủy Răng Có Sao Không

-Nhiễm trùng máu

Tác động gây chết người nhiều nhất của bệnh viêm tủy răng không được điều trị là nhiễm trùng máu. Bệnh cảnh xảy ra khi nhiễm trùng do vi khuẩn đã lây lan vào toàn bộ hệ tuần hoàn và hệ thống miễn dịch gây ra tình trạng nhiễm trùng toàn hệ thống, làm vỡ các cơ quan và tắc nghẽn động mạch.

Khi không có đủ lưu lượng máu trong cơ thể, huyết áp của bạn sẽ giảm xuống, và thận, phổi và gan sẽ bị hỏng do sốc nhiễm trùng. Vì vậy, viêm tủy răng và nhiễm trùng chân răng là một tình trạng chết người và không được xem nhẹ.

Quy trình thực hiện lấy tủy răng, điều trị viêm tủy răng:

Đừng đợi đến khi tình trạng viêm tủy răng trở nặng mới bắt đầu điều trị – Vì nguy cơ mất răng vĩnh viễn rất cao!!! Bất cứ độ tuổi nào cũng có thể gặp phải tình trạng viêm tủy răng, kể cả trẻ em. Nhưng hầu hết mọi người chỉ đi điều trị lấy tủy răng khi tình trạng nhiễm trùng viêm tủy răng quá nặng. Khi đó việc điều trị không chỉ tốn kém, mất thời gian mà còn dễ gặp nhiều biến chứng do viêm tủy răng để lại.

Các bước điều trị viêm tuy răng – lấy tủy răng hiện nay rất đơn giản và được thực hiện nhanh chóng, không đau nhờ vào các thiết bị máy móc hiện đại:

+Bước đầu tiên là lấy bỏ tủy răng bị hư tức là mô tủy bị nhiễm trùng được lấy ra từ bên trong răng. Nha sĩ sẽ làm sạch tủy buồng và tủy chân và trám đầy lại bằng chất hàn tủy.

+Bước cuối cùng là hàn kín răng để không vi khuẩn tiếp tục xâm nhập. Sau đó bạn có thể lựa chọn một chất liệu phù hợp để bọc răng sứ răng đã lấy tủy để bảo vệ răng và khôi phục hình dáng giải phẫu để tái lập chức năng thẩm mỹ và ăn nhai.

các bước lấy tủy răng

Thời gian thực hiện lấy tủy răng, điều trị bệnh viêm tuy răng chỉ mất khoảng 2-3 lần hẹn trong khoảng thời gian 5-7 ngày là hoàn tất.

Bảng giá lấy tủy răng tại Nha Khoa 3T:

Bảng giá lấy tủy răng tại nha khoa 3T được niêm yết như sau:

Giá Lấy Tủy Răng 2024

 1 Răng

(đã bao gồm tiền trám lại)


Răng cửa

(Răng 1 chân)

500.000

Răng hàm nhỏ

(Răng 2 chân)

800.000

Răng hàm lớn

(Răng 3 chân)

1.000.000

Khám, tư vấn, chụp X-quang

Miễn Phí

Mọi chi tiết về lấy tủy răng, xin quý khách liên hệ với Nha khoa 3T theo địa chỉ dưới đây. Bác sỹ sẽ phúc đáp nhiệt tình chu đáo nhất có thể.

NHA KHOA 3T – địa chỉ lấy tủy răng không đau tại TPHCM

(Tận Tâm-Tiên Tiến-Tin Tưởng)

Hotline: 0913121713

Địa chỉ: Số 6 Nguyễn Cửu Đàm P.Tân Sơn Nhì Q.Tân Phú

Thời gian làm việc: Thứ 2 đến thứ 7: 8h00 – 20h00