img

5 Dấu Hiệu Mọc Răng Khôn & Cần Làm Gì Khi Nhận Biết Răng Khôn Sắp Mọc?

Răng khôn là chiếc răng vĩnh viễn cuối cùng mọc lên trong miệng. Dấu hiệu mọc răng khôn thường xuất hiện khoảng 18 tuổi, nhưng cũng có thể không có dấu hiện gì rõ ràng để bạn nhận biết được. Với một số người, răng khôn có thể mọc hoàn toàn bình thường, và có thêm bốn răng hàm để nhai nữa để hoàn thành quá trình mọc răng vĩnh viễn.

5 Dấu Hiệu Mọc Răng Khôn & Cần Làm Gì Khi Nhận Biết Răng Khôn Sắp Mọc?

Tuy nhiên, khi răng khôn không đủ để để mọc có thể tạo ra một số biến chứng như nhiễm trùng và một loạt các vấn đề liên quan đến sức khỏe răng miệng khác. Trong trường hợp này, phẫu thuật nhổ răng khôn là cần thiết để loại bỏ răng khôn mọc lệch. Vậy, làm thế nào bạn có thể nhận biết răng khôn sắp mọc? Nha Khoa 3T xin chia sẻ 5 Dấu Hiệu Mọc Răng Khôn Dễ Dàng Nhận Ra Nhất

Răng khôn là gì & vì sao răng không lại hay mọc lệch

Răng khôn là những chiếc răng hàm cuối cùng mọc lên trong miệng, một cặp răng hàm bổ sung ở mỗi bên miệng để hỗ trợ việc nghiền thức ăn cho người trưởng thành. Tuy nhiên, do răng khôn mọc muộn (thường ở độ tuổi từ 17 đến 24), bốn chiếc răng hàm bổ sung này thường không đủ chỗ để mọc và trở nên gây hại cho răng và hàm xung quanh. Nhổ răng khôn là cần thiết để loại bỏ răng khôn mọc lệch.

Theo các nghiên cứu khoa học, vitamin K2, chất chịu trách nhiệm cho sự phát triển và tăng trưởng của xương hàm, khoáng chất này thường bị thiếu trong chế độ ăn uống của con người hiện đại. Do đó, tình trạng xương hàm kém phát triển phổ biến trong dân số hiện đại, là một trong những nguyên nhân khiến răng khôn không đủ chỗ để trồi lên.

Ngoài ra, những nguyên nhân khác có thể khiến hàm kém phát triển như giảm tỷ lệ bú mẹ và chế độ ăn thức ăn mềm ở lứa tuổi sơ sinh. Răng khôn không đủ chỗ để mọc dẫn đến mọc ngầm hoặc mọc lệch, là nguyên nhân của các biến chứng do răng khôn gây ra.

dấu hiệu mọc răng khôn

5 dấu hiệu nhận biết mọc răng khôn dễ dàng nhận ra nhất:

  1. Viêm nướu, viêm lợi trùm quanh răng khôn

Viêm lợi trùm là dấu hiệu rất phổ biến khi mọc răng khôn, hầu hết mọi người đều bị đau ở nướu xung khi móc răng khôn mức độ vừa đến nặng và thường bỏ qua dấu hiệu này khi mới xuất hiện.

Tuy nhiên, nếu răng khôn tiếp tục không được làm sạch, không dùng chỉ nha khoa hoặc chải răng đủ sạch thì viêm nướu sẽ trở nặng hơn, khiến bạn đau và có thể không há miệng được như bình thường.

Khi mọc răng khôn, một trong những dấu hiệu phổ biến khi răng khôn đang mọc là sưng đỏ ở nướu. Đó là một dấu hiệu dễ nhận biết – răng khôn thường không đủ chỗ nên mọc răng khôn diễn ra thường không dễ dàng và suôn sẻ dẫn đến nướu viêm đỏ.

Hãy đến gặp Nha sĩ ngay khi xuất hiện dấu hiệu này ở phía sau miệng, và đừng ngạc nhiên nếu Nha sĩ cho bạn biết rằng nguyên nhân là do bạn bắt đầu mọc răng khôn.

Lúc này , Nha sĩ thường chỉ cần làm tê nướu răng, cắt bỏ phần nướu cản trơ răng khôn mọc thì sẽ chữa khỏi các triệu chứng của viêm lợi trùm.

5 Dấu Hiệu Mọc Răng Khôn & Cần Làm Gì Khi Nhận Biết Răng Khôn Sắp Mọc?

  1. Đau xung quanh răng khôn, hàm hoặc đau lan lên đầu.

Thường mọi người đều không biết mối liên hệ giữa đau răng khôn và đau đầu, nhưng răng khôn không chỉ gây đau ở miệng mà còn lan lên đầu.

Mặc dù dấu hiệu đau nhức đầu tiên khi mọc răng khôn sẽ xuất hiện trong miệng, nhưng cơn đau có thể lau xa hơn. Cơn đau có thể lan xuống quanh hàm và thậm chí lan lên đau đầu, đặc biệt nếu có nhiều răng mọc khôn cùng lúc.

Nguyên nhân là do răng khôn không đủ chỗ sẽ đẩy các răng khác di chuyển ra trước hoặc ra ngoài. Điều này có thể gây ra cảm giác đau và khó chịu ở cả hàm, vì cả hàm răng đang chiu ảnh hưởng khi bị răng khôn đẩy.

Đôi khi, việc hám miệng cũng trở nên khó khăn (há miệng hạn chế).

Trong một số trường hợp hiếm gặp hơn (nhưng vẫn rất có thể xảy ra!), răng sẽ đẩy tạo áp lực lên xoang hàm, là điều thường gây ra những cơn đau đầu.

  1. Hôi miệng

Hôi miệng là điều ảm ảnh nhiều người bởi hôi miệng khiến bạn khôn dám nói chuyện.

Í tai biết được hôi miệng cũng là một dấu hiện của răng khôn. Vì không có đủ chỗ để mọc, răng khôn bắt đầu mọc lệch sang một bên và đâm vào răng phía trước hoặc bị mắc kẹt một nửa dưới nướu, khiến cho việc làm sạch răng khôn trở nên rất khó khăn, đặc biệt răng khôn lại nằm rất sâu trong hàm.

5 Dấu Hiệu Mọc Răng Khôn & Cần Làm Gì Khi Nhận Biết Răng Khôn Sắp Mọc?

Khó làm sạch gây viêm nhiễm là nguyên nhân gây ra cảm giác đau, khó chịu và kích ứng là dấu hiện mọc răng khôn mà bạn thường gặp phải, nhưng cũng đi kèm với một triệu chứng khác là hôi miệng.

Răng khôn mọc lệch có thể gây ra các túi nướu, các khoản trống chứa thức ăn thừa rất khó làm sạch. Vi khuẩn có thể bị mắc kẹt ở đó và nếu không được làm sạch, vi khuẩn sẽ tích tụ theo thời gian gây đau và hôi miệng.

Bạn sẽ nhận thấy mình bị hôi miệng cho dù bạn có vệ sinh răng miệng rất kỷ lưỡng hoặc thậm chí có mùi khó chịu ngay khi chải sạch răng xong.

Nếu việc dùng kem đánh răng và chỉ nha khoa cũng không hết hôi miệng, thì đã đến lúc bạn nên đến gặp nha sĩ để kiểm tra xem mình có răng khôn mọc lệch gây ra vấn đề này không nhé.

  1. Hay cắn vào má hoặc lưỡi khi ăn

Răng khôn khôn đủ chỗ mọc thường đẩy các răng khác của bạn sang một bên. Quá trình này thường diễn ra rất chậm đến mức bạn không nhận thấy, răng hàm phía trước bị đẩy răng phía má mỗi ngày từng chút một. Có thể thỉnh thoảng bạn đánh răng bị đau hoặc mẩn đỏ, nhưng cũng không thực sự nhận thấy rằng răng phía trước đã di chuyển rất nhiều do bị răng khôn đẩy đi.

Cho đến khi bạn thường xuyên bị cắn trúng lưỡi và măt trong má nhiều lần.

Răng di chuyển rất nhẹ và chạm chạp trong miệng, bạn không nhận ra được răng đã thật sự di chuyển và thường nghĩ rằng cắn trúng má và lưỡi khi ăn nhai là hoàn toàn bình thường.

Nếu bạn cắn phải má và lưỡi xảy ra với tần suất thường xuyên, hãy để ý thêm một số dấu hiện mọc răng khôn khác hoặc đến nha sĩ để kiềm tra.

5 Dấu Hiệu Mọc Răng Khôn & Cần Làm Gì Khi Nhận Biết Răng Khôn Sắp Mọc?

  1. Nhìn thấy răng khôn nhú lên trong miệng

Một dấu hiệu mọc răng khôn rõ rang nhất là nhìn thấy sự xuất hiện của răng khôn trong miệng.

Nhìn thất răng khôn có thể không rõ ràng do nằm sâu trong miệng. Hãy đứng trước gương và lấy đèn pin điện thoại soi vào miệng để có thể nhìn rõ phần sau hàm.

Có thể bạn không nhìn thấy gì ngoài đó chỉ là một cục u trên nướu răng hoặc một số vết sưng tấy bất thường mà bạn chưa bao giờ thấy trước đó.

Hoặc có thể nhìn thấy một góc của răng khôn đã mọc hoặc bắt đầu mọc, là một góc răng màu trắng sáng xuyên qua nướu. Thông thường, không cần nha sĩ, bạn cũng có thể nhìn thấy dấu hiệu của răng khôn đang mọc lên trong miệng.5 Dấu Hiệu Mọc Răng Khôn & Cần Làm Gì Khi Nhận Biết Răng Khôn Sắp Mọc?

Cần làm gì khi nhận ra các dấu hiệu mọc răng không?

Thường khi bạn nhận biết các dấu hiệu mọc răng khôn thì khi đó, răng khôn đã mọc khá rõ ràng rồi. Nếu răng khôn không bị lệch quá nhiều thì không có nhiều dấu hiện để nhận ra, cơn đau cũng sẽ không quá nặng và thường bị bỏ qua.

Ngay cả khi nhận biết các dấu hiện mọc răng khôn, bạn nên đến Nha Sĩ để khi xem xét xem liệu có cần nhổ răng khôn để ngăn ngừa các biến chứng do răng khôn gây ra không. Răng khôn mọc lệch không có chức năng ăn nhai thì việc nhổ bỏ răng khôn sớm rất có nghĩa để ngăn chặn các biến chứng do răng khôn gây ra chẳng hạn như đau đầu do viêm xoang hay hôi miệng hoặc hư hỏng răng hàm kế bên.

Nếu bạn nghi ngờ răng khôn của mình đang mọc, cũng hãy đến khám răng, chụp Xquang để kiểm tra răng khôn. Chụp XQuang là tiêu chuẩn vàng để đánh giá mức độ mọc lệch của răng khôn cũng như tiên đoán được các biến chứng trong tương lại khi răng khôn mọc lên

5 Dấu Hiệu Mọc Răng Khôn & Cần Làm Gì Khi Nhận Biết Răng Khôn Sắp Mọc?

(Chụp XQuang kiểm tra dấu hiệu mọc răng khôn)

Xem thêm: Bảng giá nhổ răng khôn tại TPHCM

Hậu quả khi chủ quan bỏ qua các dấu hiện mọc răng khôn?

Nếu răng khôn mọc ngay ngắn và đúng vị trí, các triệu dấu hiệu mọc răng khôn sẽ không rõ ràng và răng khôn cũng không có tác hại gì.

Ngược lại, nếu răng khôn mọc lệch, các dấu hiệu trên sẽ rất rõ ràng khiến bạn đau nhức, khó ăn uống, thậm chí gây viêm nhiễm và tổn thương răng bên cạnh. Từ đó, tình trạng này có thể gây nhiều biến chứng nguy hiểm nếu được xử lý kịp thời và cứ bỏ qua những cảnh báo dấu hiệu mọc răng khôn:

Xô lệch răng phía trước: Răng khôn mọc lệch và khi không có chỗ để mọc, nó sẽ đẩy các răng khác xung quanh để có đủ chỗ ngoi lên. Vô tình làm thay đổi vị trí ban đầu của răng số 7, hay xô cả các răng cửa trước, khiến răng cửa chen chúc và lệch lạc, gây mất thẩm mỹ.

Sâu răng dấn đến viêm tủy răng và các bệnh về răng miệng: Thức ăn và vi khuẩn thường bị mắc kẹt giữa nướu và răng khôn mọc lệch. Hơn nữa, răng khôn lại ở phía sâu trong xương hàm, lại mọc lệch tạo ra các khoan trống chứa thức ăn nên sẽ khó làm sạch hơn. Từ đó làm tăng nguy cơ sâu răng, viêm nướu, viêm nha chu.

U nang xương hàm: Tình trạng mọc lệch răng khôn có thể tạo ra các u nang do viêm nhiễm, làm tổn thương và đục thủng xương hàm, răng và tổn thương dây thần kinh bên dưới.

Gây đau đớn giảm chất lượng cuộc sống: Răng khôn mọc lệch bị mắc kẹt trong xương hàm hoặc nướu của bạn khởi phát cơn đau kéo dài nhiều ngay khiến bạn ăn không ngon ngủ không yên, chất lượng cuộc sống bị suy giảm . Đồng thời, răng khôn sẽ gây chèn ép lên các răng khác khiến bạn cảm thấy đau đớn, khó chịu.

nhổ răng khôn

Nếu phát hiện các dấu hiệu mọc răng khôn, bạn nên đến khám và tư vấn tại nha khoa uy tín để biết được liệu răng khôn mọc thẳng hay mọc lệch, có cần phải nhổ răng khôn hay không…

Xem video nhổ răng khôn hàm trên trong 1 nốt nhạc

NHA KHOA 3T – địa chỉ nhổ răng khôn uy tín tại TPHCM

(Tận Tâm-Tiên Tiến-Tin Tưởng)

Hotline: 0913121713

Địa chỉ: Số 6 Nguyễn Cửu Đàm P.Tân Sơn Nhì Q.Tân Phú

Thời gian làm việc: Thứ 2 đến thứ 7: 8h00 – 20h00