img

Bọc Răng Sứ Bị Hở Nướu & Nguyên Nhân Bị Hôi Miệng Sau Khi Bọc Răng Sứ

Bọc răng sứ bị hở có gây hôi miệng không? Chúng ta thường hay nghĩ sâu răng, mảng bám, vệ sinh răng miệng kém…mới là nguyên nhân phổ biến gây hôi miệng cần được điều trị. Tuy nhiên, bọc răng sứ không đúng cách hoặc kỹ thuật làm không tốt cũng là nguyên nhân dẫn đến hôi miệng.

Bọc Răng Sứ Bị Hở Nướu & Nguyên Nhân Bị Hôi Miệng Sau Khi Bọc Răng Sứ

Hôi miệng do sâu răng hoặc mảng bám răng gây ra sẽ được loại bỏ hoàn toàn và dễ dàng còn hôi miệng do nguyên nhân từ răng sứ có thể phải xử lý phức tạp hơn, đôi khi phải thay mới hoàn toàn.

Khi nào nên bọc răng sứ để tránh bị hôi miệng do bọc răng sứ:

Ngày nay, việc bọc răng sứ rất phổ biến trong nha khoa nên đôi khi răng sứ bị lạm dụng để thực hiện sai chỉ định, bọc răng sứ trong những trường hợp không cần thiết. Điều này có thể dẫn đến hôi miệng do có quá nhiều răng sứ trong miệng khiến cho việc làm sạch răng bị trở ngại hơn so với răng thật.

Vậy, bạn chỉ nên bọc răng sứ trong những trường hợp sau đây:

-Bảo vệ răng bị nứt, gãy hoặc suy yếu

-Làm cầu răng sứ thay thế những chiếc răng bị mất

-Phục hồi thẩm mỹ cho răng bị lệch hoặc đổi màu

-Răng bị sâu nặng không thể trám răng thẩm mỹ

Hầu hết các tình trạng trên đều do sâu răng gây ra hoặc những tai nạn không mong muốn.

Bọc Răng Sứ Bị Hở Nướu & Nguyên Nhân Bị Hôi Miệng Sau Khi Bọc Răng Sứ

Tất cả các trường hợp trên phải cần đến phục hồi bọc răng sứ. Đôi khi bọc răng sứ đúng chỉ định vẫn có thể gây hôi miệng. Nguyên nhân bọc răng sứ gây hôi miệng phổ biến nhất là do răng sứ bị hở khiến thức ăn đọng vào và sinh ra mùi hôi.

Sự khác biệt giữa răng sứ được bọc tốt và răng sứ thực hiện không tốt?

Mão răng sứ là một phục hồi được sử dụng rất nhiều trong nha khoa thẩm mỹ.

Nha sĩ sẽ chuẩn bị bề mặt của răng tự nhiên bằng cách mài tạo hình phù hợp với mão răng. Sau đó lấy dấu răng và gửi vào phòng Lab để thực hiện răng sứ. Khi răng sứ vĩnh viễn đã sẵn sàng, nha sĩ sẽ thử trên miệng bạn, có những điều chỉnh phù hợp để mão răng sứ khít kín, không có khe hở nào và khớp cắn phù hợp trước khi gắn cố định vào răng.

Một mão răng sứ tốt và hoàn hảo sẽ có chức năng và thẩm mỹ giống như một chiếc răng tự nhiên nguyên vẹn, khít kín hoàn toàn và bảo vệ tốt cho tự nhiên còn lại không bị sâu thêm.

Bọc Răng Sứ Bị Hở Nướu & Nguyên Nhân Bị Hôi Miệng Sau Khi Bọc Răng Sứ

Một mão răng sứ không tốt sẽ xuất hiện một khoảng trống giữa mão răng và bề mặt răng tự nhiên (răng sứ bị hở). Đường viền răng sứ, hoặc vùng tiếp giáp với răng tự nhiên nếu kỹ thuật làm không tốt sẽ không được bịt kín. Điều này cho phép thức ăn và vi khuẩn xâm nhập vào khoảng trống giữa thân răng và răng sứ rất khó có thể làm sạch được.

Răng sứ lại bị hở nguyên nhân do đâu?

Một số lý do có thể khiến cho răng sứ bị hở:

-Bề mặt răng thật không láng bóng do kỹ thuật nha sĩ không tốt

-Thiếu chất gắn xi măng nha khoa

-Răng sứ không khớp hoàn với răng thật (lỗi từ kỹ thuật viên đúc sứ bị nha sĩ bỏ qua)

Các nguyên nhân trên đối với một nha sĩ có nhiều kinh nghiệm hoàn toàn có thể loại trừ dễ dàng được. Tuy nhiên, nha sĩ có trình độ chuyên môn và tay nghề kém có thể bỏ qua những lỗi cơ bản này.

– Một nguyên nhân khác dẫn đến tình trạng hở lợi trên không thể ngăn chặn được đó là sự lão hóa của răng sứ và răng thật theo thời gia. Mặc dù một chiếc răng sứ tốt có thể tồn tại trong nhiều thập kỷ, nhưng theo thời gian và quá trình sử dụng, mão răng sứ có thể bị lỏng, lung lay và rơi ra khỏi răng thật. Đây cũng là một nguyên nhân phổ biến khiến răng sứ bị lỏng và nhồi nhét thức ăn vào gây hôi miệng sau một thời gian dài sử dụng.

Bọc Răng Sứ Bị Hở Nướu & Nguyên Nhân Bị Hôi Miệng Sau Khi Bọc Răng Sứ

Xem thêm: 5 BIẾN CHỨNG KHI BỌC RĂNG SỨ KÉM CHẤT LƯỢNG VÀ UY TÍN 

Tại sao bọc răng sứ bị hở lại gây hôi miệng?

Răng sứ không tốt sẽ tạo ra một khoảng hở giữa răng thật và răng sứ, đây là nơi lưu giữ thức ăn và vi khuẩn không thể làm sạch bằng cách chải răng thông thường được. Đây là nơi phát ra mùi hôi do vi khuẩn lên men thức ăn thừa.

Hôi miệng không phải là biểu hiện duy nhất khi bọc răng sứ không tốt, các triệu chứng khác thường đi kèm hôi miệng bao gồm:

Nướu và răng nhạy cảm: Sự sâu răng bên dưới mão răng sứ do thức ăn đọng ở khe hở có thể gây ra tình trạng răng nhạy cảm với nóng và lạnh cũng như thức ăn chua, ngọt.

Chảy máu nướu khi đánh răng và dùng chỉ nha khoa: thức ăn đọng trong khe hở c ũng tạo ra các triệu chứng của bệnh viêm nướu như chảy máu khi đánh răng hoặc dùng chỉ nha khoa.

Đau: khi răng sư bị hở, vi khuẩn sẽ xâm nhập vào bên dưới mão răng sứ, chân răng bắt đầu bị ảnh hưởng. Lúc đầu, cơn đau có thể nhẹ, nhưng nếu không đương sửa chữa, cơn đau có thể tăng lên đáng kể.

Bọc Răng Sứ Bị Hở Nướu & Nguyên Nhân Bị Hôi Miệng Sau Khi Bọc Răng Sứ

Những triệu chứng này cũng rất phổ biến đối với sâu răng. Nhiều bệnh nhân đến nha khoa để trám răng sâu thì lại phát hiện ra lỗ sâu nằm bên dưới thân răng của họ (sâu răng tái phát do bọc răng sứ không tốt)

Xem Video gắn răng sứ khít kín – không bị hở

Điều trị hôi miệng do bọc răng sứ bị hở:

Hôi miệng có thể ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống hàng ngày của bạn. Nếu bạn đang bị hôi miệng  mà bạn nghi ngờ do bọc răng sứ gây ra bạn nên thực hiện năm bước sau:.

# 1: Nhờ nha sĩ kiểm tra mão răng sứ của bạn

Nếu bạn đang có răng sứ và đang gặp phải các triệu chứng hôi miệng, hãy đến nha khoa để nha sĩ kiểm tra.

Nha sĩ sẽ chụp X-quang để xem có khoảng trống nào nằm giữa răng sứ và răng tự nhiên không. Nếu có và bị sâu răng tái phát, nha sĩ của bạn sẽ làm sạch hết chỗ sâu, trám lại chỗ sâu va thay răng sứ mới.

Nếu tình trạng sâu răng đã tiến triển vào tủy răng bên trong, nha sĩ có thể phải lấy tủy răng trước khi trám lại.

# 2: Đi khám nha sĩ thường xuyên

Hơi thở có mùi thường là triệu chứng hay gặp do nhiều bệnh lý khác nhau trong miệng, trong đó có cả việc bọc răng sứ không tốt.

Hãy đến nha sĩ của hai lần mỗi năm để làm sạch vôi răng định kỳ và kiểm tra định kỳ  để ngăn ngừa các vấn đề sớm nhất có thể trước khi chúng trở thành vấn đề lớn gây tốn kém và đau đớn cho bạn.Bọc Răng Sứ Bị Hở Nướu & Nguyên Nhân Bị Hôi Miệng Sau Khi Bọc Răng Sứ

# 3: Vệ sinh răng miệng thường xuyên và đúng cách

Thức ăn thừa không được làm sạch trong miệng sẽ sinh ra mùi trong miệng.

Chải răng đúng cách hai lần một ngày và dùng chỉ nha khoa ít nhất một lần để loại bỏ tất cả các cặn bẩn trong miệng. Sử dụng nước súc miệng  hoặc nước sát khuẩn theo chỉ dẫn của nha sĩ để có hàm răng sạch thơm mát!

# 4: Uống nhiều nước

Khô miệng là cũng nguyên nhân phổ biến của hơi thở có mùi và nhiều bệnh lý răng miệng khác.

Uống nhiều nước giúp toàn bộ cơ thể (và miệng của bạn) khỏe mạnh, rửa trôi và loại bỏ vi khuẩn gây hôi miệng.

# 5: Nếu bạn hút thuốc, hãy bỏ thuốc lá

Nói một cách đơn giản, hút thuốc lá gây hôi miệng, hơ thở ám mùi thuốc là và nguy hiểm hơn là nhiều bệnh lý ung thư khác nhau.Vậy nên, hãy bỏ thuốc lá, tốt cho cơ thể và răng miệng của bạn.

Nếu gặp phải tình trạng răng sứ bị hở hoặc bị hôi miệng do bọc răng sứ, bạn có thế liên hệ với chúng tôi để được khám và tư vấn miễn phí nhé!

NHA KHOA 3T – bọc răng sứ giá bao nhiêu tại TPHCM

(Tận Tâm-Tiên Tiến-Tin Tưởng)

Hotline: 0913121713

Địa chỉ: Số 6 Nguyễn Cửu Đàm P.Tân Sơn Nhì Q.Tân Phú

Thời gian làm việc: Thứ 2 đến thứ 7: 8h00 – 20h00