img

Cách Tháo Răng Sứ Ra & Tháo Răng Sứ Có Đau Không

Răng sứ có thể tháo ra khi cần thay răng sứ mới, tuy nhiên cách tháo răng sứ ra như thế nào còn tùy thuộc vào loại răng sứ và độ bám dính trên răng gốc như thế nào.

Việc tháo răng sứ ra cần được nha sĩ có chuyên môn thực hiện. Nha sĩ của bạn sẽ sử dụng một công cụ đặc biệt để tháo sứ ra một cách an toàn để không làm tổn thương răng gốc. Tháo mão có thể gây khó chịu và ê buốt nhẹ.

Nha Khoa 3T xin giới thiệu bạn Cách Tháo Răng Sứ Ra & Tháo Răng Sứ Có Đau Không?

Cách Tháo Răng Sứ Ra & Tháo Răng Sứ Có Đau Không
Cách Tháo Răng Sứ Ra & Tháo Răng Sứ Có Đau Không

Xem thêm : Dấu hiệu răng sứ bị hở

Khi nào cần tháo răng sứ ra để thay răng sứ mới:

Răng sứ không dùng được vĩnh viễn và có thể bị hư hỏng do nhiều nguyên nhân khác nhau, bao gồm:

  1. Răng sứ bị mẻ vỡ: Lớp răng sứ cũng như men răng thật, có thể dễ bị vỡ nếu bị va chạm mạnh. Vì vậy, bạn nên cẩn thận khi ăn uống hoặc đeo máng bảo vệ khi hoạt động thể thao có thể va đập vào răng sứ.
  2. Răng sứ bị mòn: Lớp sứ cũng có thể bị trầy xước hoặc mài mòn do sử dụng hàng ngày. Điều này có thể xảy ra nếu bạn sử dụng răng sứ không đúng cách, thường xuyên nhai đồ cứng, bị nghiến răng hoặc sử dụng chất tẩy trắng răng có chứa chất mài mòn không đúng cách.
  3. Răng gốc bị tổn thương: Nếu răng gốc dưới bị tổn thương, bị sâu răng tấn công bên dưới, răng sứ có thể không còn bám chặt vào răng gốc nữa và dễ bị lỏng và rớt răng sứ ra.

Nếu răng sứ của bạn bị hỏng, bạn nên đến bác sĩ nha khoa ngay để được kiểm tra và đưa ra phương án thay thế hoặc sửa chữa thích hợp. Trong một số trường hợp, bác sĩ nha khoa có thể chỉ cần sửa chữa nhỏ hoặc điều chỉnh một phần bên ngoài của răng sứ. Nhưng trong trường hợp hư hỏng nghiêm trọng hoặc răng sứ quá cũ, việc thay thế toàn bộ răng sứ có thể là cách duy nhất. Bác sĩ nha khoa của bạn sẽ đưa ra tư vấn tốt nhất dựa trên tình trạng răng sứ và tình trạng răng gốc của bạn.

rang su bi ho 2
Nguyên Nhân Cần Thay Răng Sứ Nhiều Nhất

Quy trình thay răng sứ như thế nào:

Thay răng sứ là quá trình tháo răng sứ cũ và ra thay thế bằng răng sứ mới nhằm cải thiện hình dáng, màu sắc hay chức năng của răng được bọc sứ.

Để thay răng sứ mới, trước tiên nha sĩ sẽ tháo răng sứ cũ bằng các dụng cụ và kỹ thuật đặc biệt để không làm tổn thương chân răng gốc bên dưới.

Sau đó, nha sĩ sẽ làm sạch răng gốc và đánh bóng lại bề mặt răng. Tiến hành lấy dấu răng và đặt răng tạm thời để bảo vệ răng trong thời gian chờ đợi gia công răng sứ mới.

Cuối cùng, sau khi răng sứ mới được đúc ra và gắn vào răng ở đúng vị trí răng sứ cũ trước đó.

Thay răng sứ là một quá trình phức tạp, đòi hỏi trình độ chuyên môn của bác sĩ để không làm tổn thương răng gốc và đảm bảo răng mới có được chức năng, hình dáng và màu sắc như mong muốn. Quá trình này cũng có thể yêu cầu ít nhất 2 lần hẹn với nha sĩ.

Quy trinh boc rang su
Quy trình thay răng sứ

Sau khi thay răng sứ mới, bạn nên làm theo hướng dẫn của nha sĩ và chú ý chăm sóc, vệ sinh răng miệng để giữ cho răng mới luôn ở tình trạng tốt nhất.

Nếu bạn cảm thấy răng sứ cũ bị lệch lạc, khó nhai, đau… hoặc không còn đáp ứng được nhu cầu thẩm mỹ của mình, hãy tham khảo ý kiến ​​nha sĩ để biết thêm thông tin về việc thay thế răng sứ mới. 

Cách tháo răng sứ ra được thực hiện như thế nào?

Tháo răng sứ là quá trình loại bỏ răng sứ cũ khỏi răng. Tháo răng sứ được thực hiện khi răng sứ bị hư hỏng hoặc cần thay thế bằng loại sứ mới. Việc tháo răng sứ ra cũng có thể được thực hiện nếu người dùng muốn thay đổi vì nhiều lý do.

Răng sứ có thể được tháo ra bằng các dụng cụ và kỹ thuật đặc biệt. Răng sứ tháo ra có lắp lại được không, câu trả lời là không vì răng sứ tháo ra sẽ bị hỏng hoàn toàn.

Đầu tiên, nha sĩ dùng thuốc tê để giảm ê buốt cho răng trong quá trình tháo răng sứ. Sau đó nha sĩ sử dụng mũi khoan siêu tốc để cắt răng sứ ra làm nhiều phần và dùng dụng cụng tháo răng sứ giống như nạy, kèm… để loại bỏ răng sứ từng phần một cách an toàn và hạn chế tổn thương bề mặt chân răng.

Video tháo răng sứ

Tháo răng sứ thường đau, không làm tổn thương răng gốc nếu nha sĩ thực hiện tốt và răng gốc hoàn toàn hồi phục sau khi hoàn thành.

Sau khi tháo răng sứ ra, cần xử lý gốc răng bên dưới trước như loại bỏ xi-măng gắn, đánh bóng cùi răng… trước khi khi dán răng sứ mới lên hoặc sử dụng các phương pháp phục hình khác như tái tạo cùi, cắm chốt răng để phục hồi răng nếu răng gốc bị hư hỏng.

Nếu bạn đang cân nhắc việc tháo răng sứ, hãy nói chuyện với nha sĩ để tìm hiểu thêm về quy trình và đưa ra quyết định tốt nhất cho sức khỏe răng miệng của bạn. 

Tháo răng sứ có đau không?

Tháo răng sứ nhờ có thuốc tê sẽ không gây đau hay khó chịu. Tuy nhiên, tùy tình trạng tình trạng răng, mức độ nhạy cảm của răng và cách thức nha sĩ thực hiện. Nếu răng gốc trước đó bị mài quá nhỏ, răng có buồng tủy lớn, đang bị viêm tủy răng thì thuốc tê có thể bị giảm tác dụng, việc thay răng sứ có thể gây ê buốt khi thực hiện.

Trong trường hợp răng gốc bị mài quá nhỏ trước đó, nha sĩ sẽ kiểm tra chi tiết tình trạng gốc răng trước khi quyết định phương pháp tháo răng sứ phù hợp. Thậm chí răng gốc chỉ còn lại chân răng sau khi tháo răng sứ, nhưng đây không phải là trường hợp phổ biến. Trong trường hợp này, cần phải điều tri tái tạo cùi trước khi thay răng sứ mới.

cach thao rang su
Cách Nha sĩ tháo răng sứ.

Sau khi tháo răng sứ, răng gốc mất đi lớp bảo vệ bên ngoài. Điều này cũng có thể khiến răng hơi ê buốt và cần răng tạm để bảo vệ.

Tóm lại, việc tháo răng sứ thường không đau nhưng có thể gây ê buốt tạm thời, nhưng cảm giác khó chịu này thường được kiểm soát tốt bằng kỹ thuật nhẹ nhàng và thuốc tê tại chỗ..  

Tại Nha Khoa 3T, chúng tôi giúp Quý Khách tháo răng sứ an toàn và thay răng sứ mới ăn nhai tốt hơn, thẩm mỹ hơn sau khi thực hiện.

NHA KHOA 3T – địa chỉ bọc sứ răng tại TpHCM

(Tận Tâm-Tiên Tiến-Tin Tưởng)

Hotline: 0913.12.17.13 – 028 62724982.

FANPAGE NHA KHOA 3T

Địa chỉ: Số 6 Nguyễn Cửu Đàm P.Tân Sơn Nhì Q.Tân Phú

Thời gian làm việc: Thứ 2 đến thứ 7: 8h00 – 20h00