img

Mài Răng Sứ Có Đau Không & Vì Sao Bọc Sứ Phải Mài Răng

Bọc răng sứ là phương pháp phục hình răng sứ có tính thẩm mỹ cao, bảo vệ răng thật bị tổn thương hoặc hư hại trong suốt thời gian ăn nhai. Tuy nhiên, có rất nhiều hiểu lầm gây hoang mang về bọc răng sứ khi nhắc tới quá trình mài răng bọc sứ. Vậy, Vì Sao Bọc Sứ Phải Mài Răng & Mài Răng Sứ Có Đau Không?

mai rang su
Mài Răng Sứ Có Hại Không?

Bọc răng sứ là gì?

Bọc răng sứ là một phương pháp điều trị nha khoa thẩm mỹ, bề mặt của răng được phủ một lớp sứ mỏng cứng chắc hơn răng thật, giúp cải thiện vẻ ngoài của răng. Răng sứ thường được sử dụng để phục hồi lại những khuyết điểm của răng như ố vàng, sứt mẻ, bể vỡ, thậm chí mất răng.

Trước khi bọc răng sứ, nha sỹ sẽ thăm khám răng miệng, chẩn đoán cho bệnh nhân để xác định phương pháp bọc răng sứ có phù hợp hay không, sau đó lên kế hoạch điều trị cụ thể. Tiếp theo, nha sĩ sẽ tiến hành mài đi phần nhỏ lớp men trên bề mặt răng, tạo khoảng trống cho răng sứ, lấy dấu răng để tạo ra chiếc răng sứ một cách chính xác.

Răng sứ thường được chế tạo từ phôi sứ cao cấp và có tính năng giống như răng thật, được tạo hình giống với hình dáng và màu sắc của răng thật, giúp răng sứ có vẻ ngoài tự nhiên và hài hòa với toàn bộ hàm răng.

Nếu được chăm sóc đúng cách và thường xuyên, răng sứ có thể tồn tại từ 10 đến 20 năm và giúp bệnh nhân có được nụ cười đẹp và tự tin lâu dài.

mai rang boc rang su
Bọc răng sứ.

Quy trình bọc răng sứ bao gồm các bước sau:

Bước 1: Khám tình trạng, chụp X-quang kiểm tra và lên kế hoạch điều trị.

Trước khi bắt đầu quy trình bọc răng sứ, nha sĩ sẽ kiểm tra và chẩn đoán tình trạng răng của bệnh nhân. Nha sĩ sẽ kiểm tra tình trạng răng, nướu, xương hàm để đảm bảo rằng bọc răng sứ là giải pháp phù hợp để điều trị các khuyết điểm về răng của bệnh nhân.

Bước thứ 2: Mài răng tai hình.

Sau khi xác định bọc răng sứ là phương án điều trị phù hợp, nha sĩ sẽ tiến hành mài răng để tạo ra hình dạng thích hợp mang răng sứ . Nha sĩ sẽ dùng dụng cụ tay khoan siêu tốc để mài bớt một phần nhỏ lớp men răng (mài cùi răng) bên ngoài để tạo khoảng trống cho răng sứ trong tương lại. Nếu cần thiết, nha sĩ sẽ tiến hành các biện pháp khác như loại bỏ men răng mục, điều trị tủy, tái tạo cùi, cắm chốt… nếu răng bị hư hỏng nặng chưa thể bọc sứ được.

Bước 3: Lấy khuôn răng.

Sau khi chuẩn bị răng, nha sĩ sẽ tiến hành lấy khuôn răng để tạo ra một bản sao, răng sứ được đúc chính xác trên bản sao này. Khuôn sẽ được gửi đến labo để chế tạo răng sứ.

Bước 4: Gắn răng tạm thời

Trong thời gian chờ răng sứ chính thức, bệnh nhân sẽ được gắn răng sứ tạm lên trên để bảo vệ răng thật và giúp bệnh nhân ăn uống, nói chuyện bình thường.

Bước 5: Gắn răng sứ chính thức

Khi răng sứ chính thức được chế tạo xong, nha sĩ sẽ tiến hành gắn răng sứ chính thức lên răng của bệnh nhân. Nha sĩ sẽ kiểm tra và điều chỉnh răng sứ theo đúng vị trí, hình dáng của răng thật, tránh gây khó chịu, đau nhức hay ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ tổng thể của hàm răng. Cuối cùng, nha sĩ sẽ hướng dẫn cho bệnh nhân cách chăm sóc, vệ sinh răng sứ cũng như đặt lịch khám và vệ sinh răng sứ định kỳ.

IMG 9606
Thực hiện an toàn bởi Bác sĩ.

Tại sao bọc răng sứ cần phải mài răng?

Bọc răng sứ yêu cầu nha sĩ phải mài cùi răng để chuẩn bị mặt bằng dán răng sứ lên trên. Mục đích chính của việc mài răng là tạo hình răng và tạo khoảng trống cho răng sứ gắn lên chính xác và tránh cấn các cạnh răng, đảm bảo răng sứ được đặt lên một cách chính xác, đẹp và tự nhiên nhất có thể.

Mài răng sứ cần được thực hiện chính xác bởi nha sĩ để không làm hại răng và không gây đau đớn trong quá trình thực hiện. Nha sĩ sẽ loại bỏ một phần men răng ở xung quang răng để làm cho răng vừa vặn và khít sát với mão sứ.

Mài răng rất quan trọng để đảm bảo rằng mão sứ có thể dễ dàng gắn lên răng mà không ảnh hưởng đến khả năng ăn uống cũng như vệ sinh răng miệng hàng ngày của bạn.

Tóm lại, mài răng là công việc chuẩn bị bề mặt răng để có thể đặt răng sứ vào một cách chính xác và đảm bảo răng sứ có thể khớp với răng thật của bạn. Răng sứ khít sát với răng thật sẽ giúp bạn có một nụ cười đẹp, tự tin và duy trì sức khỏe răng miệng tốt. 

mai rang boc su
Mài răng để có thể lắp răng sứ.

Mài răng sứ có hại răng không?

Quá trình mài răng trước khi bọc răng sứ là bước quan trọng nhằm tạo khoảng trống cho răng sứ và đảm bảo răng sứ được đặt vào chính xác, không bị hở. Người người lo sợ mài răng sứ có hại răng không, nếu việc mài răng sứ được thực hiện bởi nha sĩ có kinh nghiệm và trình độ chuyên môn tốt thì quá trình này hoàn toàn không gây hại cho răng.

Nha sĩ sẽ mài một phần nhỏ của men răng, chỉ khoảng 0,5mm đến 1mm trên bề mặt ngoài của răng để tạo khoảng trống cho răng sứ. Khi thực hiện bọc răng sứ, bề mặt răng sau khi mài sẽ được phủ lại bằng một lớp sứ mỏng cứng chắc, giúp cải thiện vẻ ngoài của răng một cách an toàn và hiệu quả.

Tuy nhiên, sau khi bọc răng sứ, bệnh nhân nên tuân thủ quy tắc vệ sinh răng miệng thật tốt để đảm bảo các răng sứ và răng thật luôn sạch sẽ và tránh tình trạng sâu răng tái phát.

Nhìn chung, nếu mài răng sứ được thực hiện đúng kỹ thuật và chăm sóc đúng cách thì tác động của mài răng sứ đến sức khỏe của răng thật là không đáng kể, không làm hại răng thật và bọc răng sứ là phương pháp điều trị rất hiệu quả để cải thiện sức khỏe răng miệng và sự tự tin của bạn.

Fig4
Hình ảnh cùi răng sau khi mài

Mài răng sứ có đau không?

Quá trình mài răng sứ để bọc mão có thể gây ra một số khó chịu, nhưng nếu được thực hiện bởi một nha sĩ có trình độ và kinh nghiệm, cùng với sự hỗ trợ của thuốc tê, quá trình này thường không gây đau đớn cho bệnh nhân.

Nha sĩ sẽ dùng dụng cụ chuyên dụng mài bớt một phần nhỏ men răng bên ngoài của răng tạo khoảng trống đặt răng sứ lên trên. Quá trình này thường không gây đau do có thuốc tê, có thể gây ra các cảm giác trên răng như đè nén, mõi miệng do há lớn…

Nếu bệnh nhân cảm thấy đau hoặc khó chịu trong quá trình này thì cần thông báo ngay cho nha sĩ để có thể dừng hoặc điều chỉnh quá trình mài. Ngoài ra, các nha sĩ thường sử dụng thuốc gây tê cục bộ để giảm đau và giảm bớt sự khó chịu trong suốt quá trình.

Tóm lại, mài răng sứ không gây đau nhức nhưng có thể gây cảm giác khó chịu như mỏi hàm, nước bắn lên mặt… Nếu bạn quá khó chịu, hãy nói với nha sĩ để được nghỉ ngơi một chút.

Bọc răng sứ không cần mài răng có được không?

Hiện nay, có nhiều loại răng sứ không cần mài nhiều mặt răng như trước. Tuy nhiên, bọc răng sứ không mài răng có được không còn phụ thuộc hoàn toàn vào tình trạng răng thật cũng như vấn đề thẩm mỹ mà bệnh nhân mong muốn giải quyết.

Nếu răng thật của bệnh nhân không quá xô lệch và hình thể không quá xấu, chỉ bị sứt mẻ hoặc bể vỡ, màu sắc không ưng ý thì có thể dán sứ Veneer mà không cần mài răng. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp, việc mài bớt một phần bề mặt răng là cần thiết để tạo khoảng trống cho răng sứ và đảm bảo răng sứ có thể được đặt vào đúng vị trí mong muốn.

Xem thêm: Bảng giá bọc răng sứ bao nhiều tiền?

Nếu bạn vẫn còn lo sợ về việc mài răng bọc sứ, không biết việc mài răng bọc sứ có nguy hiểm không, có gây hại cho răng không, bạn có thể liên hệ và đến khám trực tiếp tại nha khoa chúng tôi:

NHA KHOA 3T – địa chỉ bọc răng sứ chính hãng tại TPHCM

(Tận Tâm-Tiên Tiến-Tin Tưởng)

Hotline: 0913121713

FANPAGE NHA KHOA 3T

Địa chỉ: Số 6 Nguyễn Cửu Đàm P.Tân Sơn Nhì Q.Tân Phú

Thời gian làm việc: Thứ 2 đến thứ 7: 8h00 – 20h00