img

Dán Sứ Veneer Không Mài Nhỏ Răng Là Gì, Có Bền Không?

Dán sứ veneer không mài nhỏ răng là gì, những điều cần biết trước khi thực hiện. Nha khoa 3T xin chia sẻ những thông tin về dịch vụ dán sứ đến Quý Khách Hàng để tránh nhầm lẫn với phủ sứ Nano, hiện đang được cung cấp rất rộng rãi tại các Spa và cả nha khoa kém chất lượng.

dán sứ Veneer
Dán sứ Veneer là gì?

Mặt dán sứ Veneer không mài nhỏ răng là gì?

Dán Veneers nha khoa là kỹ thuật sử dụng một lớp vật liệu cực kỳ mỏng, có màu như răng thật, được dán vào bề mặt phía trước của răng để cải thiện thẩm mỹ mặt trước của răng. Mặt dán Veneer được làm từ vật liệu sứ (mặt dán sứ) hoặc nhựa composite (mặt dán Composite) và được gắn dính vĩnh viễn vào răng thật. Trong đó, mặt dán sứ Veneer được sử dụng nhiều nhất do thẩm mỹ và cứng hơn Composite.

Mặt dán sứ Veneers có thể được sử dụng để phục hồi các vấn đề thẩm mỹ khác nhau như răng bị sứt mẻ, vỡ, đổi màu hoặc răng di dạng, nhỏ hơn mức bình thường.

Dán sứ veneer có thể dán một răng đơn lẽ trong trường hợp răng bị gãy hoặc sứt mẻ thay vì bọc sứ 4 răng cửa hoặc dán từ 6-8 răng cửa để cải thiện thẩm mỹ cho nụ cười.

Sự khác biệt giữa dán sứ Veneer và bọc răng sứ truyền thống.

Mặt dán sứ Veneer không giống như bọc răng sứ. Veneers chỉ bao phủ bề mặt phía trước của răng, trong khi bọc răng sứ phủ bộ răng. Veneers cũng mỏng hơn bọc răng sứ rất nhiều, chỉ mỏng khoảng 0.5-1 mm, còn răng sứ truyền thống dày 2mm. Do đó, bọc răng sứ phải mài nhiều răng hơn.

so sánh veneer và bọc răng sứ
So sánh veneer và bọc răng sứ khi mài răng

Mặt dán Veneer thường được làm bằng sứ hoặc nhựa composite và đòi hỏi tay nghề cao của Nha sĩ và kỹ thuật viên thực hiện. Có những loại mặt dán veneer không mài răng thật, nhưng chỉ được áp dụng trong một số trường hợp đặc biệt.

Việc bọc răng sứ truyền thống thường yêu cầu mài nhỏ cấu trúc răng, thậm chí phải mài tất cả men răng bên ngoài. Việc mài nhỏ răng có thể gây đau đớn nên khi thực hiện thường cần gây tê răng.

Làm răng sứ phải mài răng luôn là mối quan tâm hàm đầu. Do đó, từ khi mặt dán sứ Veneer ra đời đã giải quyết được nỗi lo này cho khách hàng. Vì mặt dán veneers rất mỏng nên không cần phải mài nhỏ răng, thậm chí một số trường hợp không cần phải sửa soạn mặt răng cũng có thể dán sứ Veneer được.

Xem thêm: Video phân biệt giữa dán sứ Veneer và bọc răng sứ.

Các loại mặt dán Veneer được sử dụng ngày nay.

Mặt dán sứ Veneer.

Đây là loại mặt dán làm từ sứ siêu mỏng, được sử dụng nhiều nhất.

Quy trình thực hiện rất đơn giản, nha sĩ sẽ mài một lớp mỏng men răng mặt ngoài (không mài nhỏ toàn bộ răng như bọc răng sứ) và sau đó lấy dấu răng, gửi mẫu đến Labo để đúc ra mặt dán Veneer sứ.

Khi mặt dán veneer đã tạo ra, nha sĩ  sẽ đặt thử lên răng, chỉnh sửa nếu cần và gắn dính bằng xi măng vào răng.

Mặt dán sứ Veneer thường được thực hiện bằng công nghệ CAD / CAM nên có độ chính xác cực cao, độ bền chắc không thua kém răng thật.

Mặt dán Veneer bằng Composite.

Đây là loại mặt dán rẻ tiền, được làm bằng nhựa composite trực tiếp tại Nha Khoa.

Nha sĩ sẽ một lớp mỏng vật liệu composite lên mặt ngoài răng đã được mài chỉnh lớp ngoài như trên.

Tạo hình Composite và làm cứng Composte bằng một loại ánh sáng đặc biệt.

Mặt dán Composite thường chỉ là giải pháp tạm thời trong thời gian chờ đợi làm mặt dán sứ, không phải là giải pháp mang lại thẩm mỹ lâu dài.

Mặt dán sứ Veneer không mài răng.

Mặt dán sứ Veneer này có tên gọi khác là Lumineers và Vivaneers, là những thương hiệu nổi tiếng của loại mặt dán sứ này.

Thay vì mài một lớp men răng, các miếng dán này thậm chí không yêu cầu phải mài bất ky lớp men răng nào, không cần gây tê răng, không sợ tổn hại răng thật.

Tuy nhiên, mặt hạn chế cả mặt dán sứ Veneer không mài răng đó là chỉ sử dụng được trong một số trường hợp nhỏ, không phải răng nào cũng có thể dán sứ được. Nha sĩ sẽ khám và đưa ra quyết định phù hợp.

Bảng giá dán sứ Veneer bao nhiêu tiền?

Veneer sẽ không được bảo hiểm chi trả vì đây là điều trị thẩm mỹ. Thông thường, giá mặt dán sứ Veneer từ 5.000.000-7.000.0000/răng Vnđ tùy vào từng Nha Khoa tại Việt Nam

Mặt dán composite thì rẻ hơn, chỉ khoảng 500.000 vnđ/răng vì đây chỉ là giải pháp tạm thời.

Giá của mặt dán sứ Veneer phụ thuộc vào các yếu tố như loại veneers bạn chọn, khu vực nha khoa bạn đến và chuyên môn của nha sĩ.

hình ảnh dán sứ Veneer
Hình ảnh dán sứ Veneer

Những trường hợp có thể áp dụng mặt dán sứ Veneer.

Ưu điểm lớn nhất nhất của mặt dán Veneer là cải thiện rất tốt vẻ ngoài của răng, mang lại cho bạn nụ cười rạng rỡ và đều màu hơn mà không cần phải mài nhỏ răng như bọc răng sứ truyền thống. Veneers nha khoa thường được sử dụng để điều trị các vấn đề thẩm mỹ sau:

-Răng bị gãy hoặc sứt mẻ.

-Răng bị đổi màu nghiêm trọng mà không thể tẩy trắng răng được như răng bị nhiễm màu bẩm sinh, răng nhiễm tetracycline…

-Răng thưa.

-Răng có kích thước nhỏ hơn trung bình.

-Răng nhọn hoặc hình dạng bất thường.

-Dán sứ veneer 2 răng cửa ,4-6-8 răng để cải thiện thẩm mỹ.

Xem thêm: Những Trường Hợp Nào Nên Dán Sứ Veneer

dán sứ veneer 4 răng cửa
dán sứ veneer 4 răng cửa

Quy trình thực hiện mặt dán sứ Veneer không mài nhỏ răng.

Lần hẹn 1: Sửa soạn bề mặt răng.

Trước khi thực hiện, nha sĩ sẽ khám tổng quát, tư vấn cho bạn nên chọn loại nào và số lượng răng cần dán để đạt thẩm mỹ cao nhất. Trong một số trường hợp, nếu răng khấp khểnh hoặc không đều thì không thể thực hiện mặt dán sứ được ngay, có thể phải niềng răng cho răng đều trước dán sứ. Lưu ý, mặt dán Veener chỉ cải thiện thẩm mỹ mặt ngoài răng, không làm đều, răng hô răng móm không thể áp dụng được.

Nha sĩ sẽ chụp X-quang để đánh giá sức khỏe của răng có đủ để dán sứ. Nếu có sâu răng, bệnh nướu răng hoặc viêm tủy bạn cần phải điều trị trước khi thực hiện.

Vào buổi hẹn tiếp theo, nha sĩ sẽ mài bớt khoảng một nửa milimet mặt ngoài răng bằng mũi khoan siêu tốc. Lớp men được mài đi tương đương với độ dày của mặt dán sứ Veneer. Nếu không mài, mặt dán sứ sẽ gồ cao lên khi dán vào răng, gây mất thẩm mỹ răng.

Sau đó, nha sĩ sẽ lấy dấu bề mặt răng đã được mài và gửi đến Labo để thực hiện mặt dán sứ.

Mài răng dán sứ
Mài răng để chuẩn bị dán sứ

Lần hẹn 2: Dán sứ lên răng.

Thường mất từ ​​1 đến 2 ngày để thực hiện mặt dán sứ trong Labi

Khi Veneer thực hiện xong, nha sĩ sẽ hẹn bạn đến để dán lên răng.

Nha sĩ của bạn sẽ đánh giá độ vừa vặn, hình dạng và màu sắc của veneers để đảm bảo mọi tiêu chuẩn đêu hoàn hảo.

Tiếp theo, nha sĩ làm sạch mặt răng thật kỹ lưỡng. Điều này rất quan trọng để vi khuẩn không bị mắc kẹt dưới lớp veneer và gây thối rữa mặt răng.

Sau đó, làm nhám mặt bằng một loại gel đặc biêt, giúy cho veneer dễ dàng bám chặt vào răng hơn.

Cuối cùng, sử dụng một loại xi măng nha khoa nha khoa đặt biệt để dán dính veneer với răng thật

Kiểm tra khớp cắn và đánh bóng hoàn tất.

kỹ thuật dán sứ Veveer
Kỹ thuật dán sứ Veneer đòi hỏi tay nghề Bs cao.

Dán sứ có đau không?

Dán sứ veneer thường chỉ cần mài 0.5mm răng mặt trước nên thường không đau và không cần phải gây tê răng.

Tuy nhiên, nếu bạn có cơ địa nhạy cảm, Nha sĩ sẽ gây tê răng trước khi mài răng. Hầu hết khách hàng làm từ 2 đến 4 veneers cảm thấy ít hoặc không có cảm giác đau khi thực hiện

Những khách hàng làm từ 8 veneers trở lên có thể cảm thấy đau rát ở nướu một chút. Cảm giác khó chịu này thường nhẹ và thuyên giảm sau một vài ngày.

Dán sứ veneer được thực hiện rất nhẹ nhành do không yêu cầu mài nhỏ răng, do đó, dán sứ veneer không đau như nhiều người lo sợ.

Dán sứ Veneer có bền không?

Theo các nghiên cứu gần đây, tuổi thọ của mặt dán veneer sứ từ 10 năm trở chiếm đến hơn 90%, 20 năm là trên 80%. Do đó, dán sứ Veneer tuy mỏng nhưng rất bền do sức mạnh loại vật liệu được sử dụng rất cứng.

Sau 10 -15 năm sử dụng thì mặt dán sứ Veneer sẽ như thế nào?

Thông thường, chế độ bảo hành của dán sứ khoảng 10 năm. Tuy nhiên, đây không phải là hạn sử dụng của răng sứ. Nếu mặt dán sứ không có bất kỳ vấn đề nào thì thì đó chắc chắn là một dấu hiệu rất tốt.

10 nằm là một thời gian dài đủ để bất kỳ vật liệu nào dù chắn chắn cũng sẽ bị lão hóa. Vấn đề có thể gặp phải là bong tróc răng sứ do tiêu ngót vật liệu dán, khi đó, bạn chỉ cần thực hiện dán lại răng sứ mà không cần thay mới.

Nếu không có vấn đề gì thì bạn không nên thay mới vì mỗi lần tháo răng sứ, rất có thể sẽ phải mài bớt đi một chút lớp men để làm sạch keo dán. Nhiều người thay Veneer mới như việc làm định kỳ có thể dẫn đế mất lớp men răng không cần thiết.

Mặt dán sứ có thể tồn tại được 25 hay 30 năm không? Hoặc tồn tại vĩnh viễn không?

Tuổi thọ răng sứ có thể được kéo dài nhờ vào chế độ vệ sinh răng miệng và chăm sóc tốt. Nhưng để đạt được mức độ 25-30 năm rất khó vì gặp phải sự lão hóa của cơ thể và vật liệu

Mặt dán sứ sau một thời gian dài sử dụng có thể gặp phải các vấn đề sau:

1) Lớp xi-măng dán bị phân rã làm bong mặt dán sứ.

2) Răng đối bị mòn dẫn đến răng sứ và răng thật không còn khớp nhau, dẫn đến giảm hiệu quả nghiền nát thức ăn.

3) Răng sứ bị mẻ, vỡ, nứt…do sơ ý cắn phải đồ cứng.

Độ bền mặt dán sứ Veneer
Độ bền mặt dán sứ Veneer trên 20 năm.

Cách chăm sóc răng sau khi thực hiện dán sứ Veneer.

Không giống như các điều trị nha khoa khác, quá trình thích nghi với mặt dán sứ không mất nhiều thời gian. Không mài nhiều răng,  cần nhổ răng hay gây tê răng nên bạn có thể ăn và nhai như bình thường ngay sau khi gắn sứ.

Trong một số trường hợp, ngay sau khi dán veneers, bạn có thể thấy chúng hơi thô ráp ở mặt trong răng. Những chỗ sần sùi này (thường là do xi măng thừa có thể bám vào veneer) sẽ trôi ra và trơn láng sau vài ngày ăn uống và đánh răng.

Độ bền mặt dán sứ Veneers có thể đặt được tuổi thọ từ 15-20. Bạn cần thực hiện một số biện pháp phòng ngừa và chăm sóc răng miệng sau để đảm bảo tuổi thọ răng sứ lâu bền nhất có thể:

-Chải răng đúng cách ít nhất 2 lần 1 ngày và dùng chỉ nha khoa để làm sạch răng.

-Không dùng răng nhai các vật cứng như bút, nước đá hoặc móng tay.

-Không dùng răng để mở bao bì hoặc mở nắp chai

-Nếu bạn dán răng cửa thì hãy cố gắng né, không dùng răng cửa trực tiếp cắn xé thức ăn . Chỉ nhai khi thức ăn đã đươc nghiền nát ở răng tránh luôn các loại thức ăn cứng như các loại hạt ở răng cửa.

-Nếu bạn có nghiến răng, hãy làm máng chống nghiến để bảo vệ răng sứ và răng thật.

chăm sóc răng sau khi dán Veneer
chăm sóc răng sau khi dán sứ Veneer.

Kết luận:

Với sự phát triển của các loại vật liệu nano siêu mỏng, siêu cứng, mặt dán sứ Veneer đã ra đời để giải quyết nỗi lo mài răng khi thực hiện bọc răng sứ truyền thống như trước kia. Bạn không cần phải lo bọc răng sứ có mài nhỏ răng không khi thực hiện nữa nhưng vẫn đảm bảo thẩm mỹ và chức năng của răng thật, không lo tổn hại răng khi làm thẩm mỹ răng sứ.

Để hiểu rõ hơn về kỹ thuật dán sứ đặc biệt này, bạn có thể đến khám và tư vẫn miễn phí tại Nha Khoa 3T nhé:

NHA KHOA 3T – địa chỉ dán sứ Veneer uy tín tại TPHCM

(Tận Tâm-Tiên Tiến-Tin Tưởng)

Hotline: 0913121713

Địa chỉ: Số 6 Nguyễn Cửu Đàm P.Tân Sơn Nhì Q.Tân Phú

Thời gian làm việc: Thứ 2 đến thứ 7: 8h00 – 20h00

nha khoa 3t khám tư vấn
khám tư vấn miễn phí