img

Những Điều Cần Biết Khi Đặt Thuốc Diệt Tuỷ Răng

Thuốc diệt tủy răng là một loại thuốc có khả năng tiêu diệt các mô tủy răng. Nó được sử dụng trong các trường hợp tủy răng bị viêm nhiễm hoặc tổn thương nặng, không thể phục hồi.

Tim hieu ve thuoc diet tuy rang
Tìm hiểu về thuốc diệt tuỷ răng

1. Khi nào cần lấy tuỷ răng và đặt thuốc diệt tuỷ?

Khi nào cần lấy tuỷ răng:

Tủy răng là trung tâm của một chiếc răng, nơi chứa các mạch máu nuôi dưỡng răng và thần kinh dẫn truyền cảm giác. Nhờ có tủy răng chúng ta cảm nhận được những cảm giác ê, đau, nóng lạnh từ những kích thích bên ngoài. 

Khi tủy răng bị nhiễm trùng thì chữa tủy (lấy tủy răng) là phương pháp điều trị bảo tồn thường gặp đối với những trường hợp tủy răng bị tổn thương do sâu răng lỗ to, lỗ ống tủy, răng bị đau nhức nhiều do viêm tủy cấp, răng chết tủy lâu ngày tạo ổ mủ, hoặc lấy tủy trong một số trường hợp bọc sứ cần mài chỉnh nhiều để điều chỉnh răng lệch lạc, hô, móm. 

Khi nào cần đặt thuốc diệt tuỷ răng:

Lấy tuỷ răng được thực hiện sau khi gây tê răng, tuy nhiên trong một số trường hợp như:

– Răng chưa chết tủy hoặc chết tủy một phần (khiến giảm tác dụng của thuốc tê).

– Bệnh nhân bị dị ứng thuốc gây tê hay mắc các bệnh cao huyết áp, tiểu đường,… thì việc dùng thuốc diệt tủy thay thế thuốc tê là điều bắt buộc.

Bác sĩ sẽ chỉ định bệnh nhân đặt thuốc diệt tủy răng trước khi lấy tuỷ.

Đặt thuốc diệt tủy răng có đau không? Khi nào nên đặt thuốc diệt tủy răng
Đặt thuốc diệt tủy răng khi nào? Có cần thiết hay không?

Quy trình thực hiện đặt thuốc diệt tuỷ và lấy tuỷ răng:

Đặt thuốc diệt tuỷ là một phần trong quy trình lấy tuỷ răng đối với bệnh nhân không thể sử dụng hoặc kém đáp ứng thuốc tê. Quy trình thực hiện như sau:

Lần hẹn 1:

1. Khám tổng quát và chụp X-quang:

  • Nha sĩ sẽ kiểm tra răng miệng của bạn để xác định tình trạng răng cần điều trị tủy.
  • Chụp X-quang để đánh giá mức độ nhiễm trùng tủy và cấu trúc ống tuỷ răng bên trong răng.
  • Xác định xem cần đặt thuốc diệt tuỷ không hay gây tê để lấy tuỷ trực tiếp.

2. Quy trình thuốc diệt tuỷ răng:

Nếu bạn nằm trong trường hợp bắt buộc phải đặt thuốc diệt tuỷ răng trước, Nha sẽ tiến hành đặt thuốc diệt tuỷ:

  • Răng bị viêm tuỷ thường có một lỗ to trên răng.
  • Nha sĩ sẽ đặt thuốc diệt tuỷ vào đó.
  • Trám tạm lại để thuốc có thể lưu trong đó 2-3 ngày.

Lần hẹn 2:

1. Gây tê:

Nha sĩ sẽ tiêm thuốc tê vào vùng xung quanh răng cần điều trị để đảm bảo bạn không cảm thấy đau đớn trong suốt quá trình.

2. Cách ly răng:

Sử dụng đai cao su đặt xung quanh răng cần điều trị để giữ cho nó khô ráo và ngăn ngừa vi khuẩn xâm nhập.

3. Mở tủy:

Nha sĩ sử dụng tay khoan siêu tốc để tạo một đường mở vào buồng tủy răng.

4. Loại bỏ tủy:

Sử dụng trâm dũa để loại bỏ phần tủy bị nhiễm trùng, bao gồm cả phần tủy trong ống tủy.

5. Đặt thuốc làm sạch ống tuỷ:

  • Sau khi loại bỏ tủy, nha sĩ sẽ đặt thuốc diệt tủy vào buồng tủy và ống tủy (Ca(OH)2 – Canxi hidroxit pha với nước cất) để tiêu diệt vi khuẩn còn sót lại.

6. Trám bít tạm thời:

Nha sĩ sẽ trám bít tạm thời phần mở tủy bằng vật liệu trám răng để bảo vệ răng khỏi vi khuẩn và kích thích.

Lần hẹn 3:

Nha sĩ sẽ hẹn bạn tái khám sau 1-2 ngày để kiểm tra tình trạng răng và hoàn tất điều trị.

1.  Trám bít ống tuỷ răng:

  • Trong lần hẹn này, nha sĩ sẽ loại bỏ Ca(OH)2
  • Sau đó, trám bít buồng tủy và ống tủy bằng vật liệu trám bít vĩnh viễn (Cone gutta percha).

2. Phục hồi răng:

  • Tùy vào mức độ tổn thương của răng, nha sĩ có thể sẽ trám răng, bọc mão răng sứ hoặc chụp răng sứ để bảo vệ răng và phục hồi chức năng ăn nhai.
Quy trinh dat thuoc diet tuy lay tuy rang
Quy trình đặt thuốc diệt tuỷ & lấy tuỷ răng

2. Cần hiểu rõ về đặt thuốc diệt tủy răng

Thuốc diệt tủy là loại thuốc chuyên dụng trong ngành nha phục vụ cho việc chữa tủy, có tác dụng làm tan tủy răng để răng không còn đau nhức, giúp cho việc lấy tủy nhẹ nhàng và không gây đau cho bệnh nhân.

Thành phần của thuốc diệt tủy chứa Asen (thạch tín), khi bào chế thuốc diệt tủy, Asen được sử dụng với liều lượng nhỏ, kết hợp cùng những hợp chất và một số thành phần khác để Asen trở nên an toàn hơn và không còn khả năng gây ngộ độc cho cơ thể. Khi sử dụng chất diệt tủy đặt vào buồng tủy của răng, Asen phân tán xung quanh buồng tủy, len lỏi xuống những ống tủy, làm tủy răng hoại tử và tan ra. Asen có khả năng làm chết tủy răng hoàn toàn chỉ sau 24 – 48 giờ sử dụng với một liều lượng nhỏ. 

Hiểu rõ về đặt thuốc diệt tủy răng
Hiểu rõ về đặt thuốc diệt tủy răng

Thuốc diệt tủy răng có độc không còn tùy vào cách sử dụng. Sử dụng đúng cách, đúng liều lượng sẽ an toàn tuyệt đối. Trên thị trường hiện nay, có hai loại thuốc diệt tủy răng phổ biến:

  • Thuốc diệt tủy răng chứa Arsenic: Thành phần chủ yếu bao gồm Cocain hydroclorid, Anhydrit arsenic và Phenol. 
  • Thuốc diệt tủy răng không chứa Arsenic: Thành phần chủ yếu bao gồm Dinatri etylen diamin tetraacetate, Dicain, Paraformaldehyde và Phenol.

3. Có nên đặt thuốc diệt tủy răng không?

Như đã đề cập ở trên, không phải mọi trường hợp đều phù hợp đặt thuốc diệt tủy răng để điều trị viêm tủy răng. Việc này chỉ được áp dụng khi răng chưa chết tủy hoặc chỉ một phần chết tủy. Bác sĩ chỉ định trong trường hợp bệnh nhân đang gặp vấn đề như dị ứng với thuốc tê hoặc có các bệnh như cao huyết áp, tiểu đường trong quá trình điều trị tủy. Việc sử dụng thuốc chết tủy cũng có thể gặp phải những rủi ro và hậu quả nguy hiểm. 

Thuốc này thuộc nhóm A và nếu không sử dụng đúng kỹ thuật hoặc xảy ra sự cố như bệnh nhân nuốt phải, có thể để lại những hậu quả nặng nề. Trong quá trình điều trị, thuốc chết tủy có thể gây đau buốt kéo dài. Việc đặt thuốc không đúng kỹ thuật có thể làm tăng nguy cơ viêm nhiễm trong khoang miệng. 

co nen dat thuoc diet tuy rang
Có nên đặt thuốc diệt tủy răng không?

Ngoài ra, nuốt phải thuốc diệt tủy có thể dẫn đến viêm họng và ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa và hô hấp. Dùng quá liều thuốc cũng có thể gây tổn thương cho các mô mềm khác, dẫn đến viêm nướu và viêm quanh răng. Sử dụng thuốc chết tủy cũng có thể làm thay đổi màu sắc của răng, đồng thời buồng tủy có thể gây ra tình trạng tụ máu và sung huyết trong ống ngà.

Cần làm gì để hạn chế những tác dụng phụ và biến chứng tiềm ẩn khi đặt thuốc diệt tuỷ?

Nhiều người lo ngại thuốc diệt tủy răng có chứa các thành phần gây độc sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng thuốc đúng cách, đúng thời gian và liều lượng, không để thuốc rơi ra khỏi răng thì hoàn toàn không gây hại cho sức khỏe. Việc đặt thuốc diệt tủy răng nên được thực hiện tại Nha Khoa Uy Tín, có Bác sĩ hiểu rõ về thuốc diệt tủy cũng như quy trình lấy tủy răng để đảm bảo an toàn và hiệu quả.
bác sĩ sơn nha khoa 3t
PHAN XUÂN SƠN
Bác sĩ Răng Hàm Mặt

4. Chăm sóc răng miệng sau khi đặt thuốc diệt tủy răng

Giai đoạn đầu sau khi đặt thuốc diệt tuỷ rất quan trọng, bạn hãy tham khảo các cách giảm đau dưới đây và đến gặp ngay bác sĩ nếu có triệu chứng khác thường.

4.1 Cách giảm đau nhức sau khi diệt tuỷ răng hiệu quả

Đặt thuốc diệt tủy răng có đau không? Trước khi thực hiện liệu pháp này, nhiều người thường trải qua tâm lý lo lắng. Tuy nhiên, việc đặt thuốc diệt tủy răng và trải qua cơn đau nhẹ sau đó được coi là điều bình thường. Thời gian đau này có thể kéo dài từ 24 đến 48 giờ, phụ thuộc vào cơ địa của từng người. Thực tế, một số bệnh nhân hoàn toàn không cảm nhận đau trong suốt quá trình sử dụng thuốc diệt tủy răng hoặc sau đó. Điều này cho thấy ngưỡng chịu đau ở mỗi người là khác nhau.

Trong trường hợp xuất hiện cơn đau khi sử dụng thuốc diệt tủy răng, quan trọng nhất là người bệnh cần bình tĩnh, bởi cơn đau thường nhanh chóng qua đi và không để lại biến chứng (không nên tự ý áp dụng kháng sinh hoặc thuốc giảm đau mà không có sự chỉ định của bác sĩ). Một số phương pháp như sử dụng tinh dầu đinh hương thảo và massage ngoại vi hoặc chườm đá cũng có thể giúp giảm bớt cảm giác đau buốt.

4.2 Những lưu ý cần nắm sau khi đặt thuốc diệt tủy răng

Đặt thuốc diệt tuỷ răng giai đoạn đầu của quá trình lấy tuỷ răng. Đặt thuốc diệt tủy giúp bệnh nhân không bị đau đớn trong quá trình lấy tủy, bạn vẫn phải điều trị chữa tuỷ răng để làm sạch viêm nhiễm hoàn toàn và không bị tái phát về sau. Khi đặt thuốc cũng cần lưu ý một số điểm do thuốc có thành phần asen cần tránh để dính vào nướu hay lỡ nuốt phải thuốc.

  • Sau khi đặt thuốc bạn cần tránh ăn nhai trong khoảng 1h để chất trám tạm cứng lại hoàn toàn. Đặt thuốc diệt tủy trong bao lâu hết đau còn tùy vào tình trạng của răng đó, thông thường từ 2-3 ngày.
  • Trong thời gian đợi tủy chết (thông thường khoảng 5 ngày) bạn nên hạn chế cắn đồ cứng trên vị trí răng đang chữa tủy nhằm tránh răng bị tác động mạnh, có thể gây ê đau nhiều hơn và rơi miếng trám.
  • Đặt thuốc diệt tủy răng bị sưng, nhức bạn có thể sử dụng thêm thuốc giảm đau để làm dịu bớt.
  • Nếu miếng trám bị rớt, bong tróc, rơi ra khỏi răng cần quay lại nha khoa để kiểm tra và thay miếng trám mới.
  • Khi trải qua đau đớn kéo dài sau sử dụng thuốc diệt tủy răng và không thấy dấu hiệu giảm, người bệnh cần thông báo cho bác sĩ điều trị để kiểm tra nguyên nhân và xử lý tình trạng kịp thời.
  • Uống thuốc giảm đau và kháng viêm theo đơn từ bác sĩ là lựa chọn cần tuân thủ, nhưng không được lạm dụng thuốc.
  • Chườm đá lạnh ở vùng má ngoài, đặt trực tiếp tại vị trí chiếc răng đặt thuốc diệt tủy có thể giúp giảm đau.
  • Sử dụng nước muối để súc miệng là phương pháp vệ sinh răng miệng đơn giản nhưng hiệu quả, giúp giảm đau và hạn chế viêm nhiễm trong khoang miệng.
Bạn có thể chườm đá nếu sau khi đặt thuốc diệt tủy răng bị nhức
Bạn có thể chườm đá nếu sau khi đặt thuốc diệt tủy răng bị nhức

5. Giải đáp thắc mắc liên quan đến diệt tủy răng

Các loại thuốc trị tủy răng được coi là độc hại và có tác động tiêu cực đến sức khỏe của người sử dụng. Thành phần chính trong các loại thuốc như Asen, Paraformaldehyde… thuộc nhóm chất độc hại và có khả năng gây ra các biến chứng nguy hiểm như ung thư, hoại tử xương ổ răng. Vì lý do này, các cơ sở răng hàm mặt thường hạn chế việc sử dụng loại thuốc này trong quá trình điều trị nội nha.

Các chuyên gia trong lĩnh vực răng hàm mặt nhận định rằng, sau khi đặt thuốc diệt tủy răng, cơn đau nhức răng thường kéo dài khoảng 1-2 ngày trong giai đoạn đầu, cho đến khi tủy chết hoàn toàn. Điều quan trọng là duy trì chăm sóc răng miệng đúng cách sẽ giúp cơn đau sẽ dần giảm đi.

Tuy nhiên, nếu cơn đau nhức răng ở mức độ nghiêm trọng, kéo dài và không có dấu hiệu giảm bớt, việc tìm kiếm sự giúp đỡ từ bác sĩ là cần thiết. Sau khi kiểm tra răng miệng và xác định nguyên nhân chính, bác sĩ sẽ đề xuất một phương án xử lý tối ưu để giải quyết tình trạng này.

Việc đặt thuốc diệt tủy răng khi mang thai không gây ảnh hưởng xấu đối với sức khỏe của mẹ và thai nhi nếu việc đặt thuốc được thực hiện đúng kỹ thuật bởi bác sĩ. Tuy nhiên, nếu thuốc rò rỉ ra ngoài, có thể tạo ra tác động xấu đến các bộ phận trong khoang miệng.

Độc tính có trong thuốc cũng có khả năng ảnh hưởng đến hệ hô hấp, tiêu hóa và các hệ thống khác của bà bầu. Sự ảnh hưởng này có thể lan tỏa đến sức khỏe của mẹ, từ đó tác động không lường trước có thể ảnh hưởng đến thai nhi. Vì vậy, việc chọn lựa cơ sở răng hàm mặt uy tín để điều trị tủy là quan trọng để đảm bảo an toàn cho sức khỏe của cả mẹ và thai nhi.

Đặt thuốc diệt tuỳ và lấy tuỷ răng tại Nha khoa 3T.

Chữa tủy là kĩ thuật khó, đòi hỏi sự tỉ mỉ, kiên nhẫn và tay nghề của bác sĩ, để đảm bảo lấy tủy tốt, không bị đau nhức, bạn nên tìm hiểu và chữa tủy tại các cơ sở uy tín, có đầy đủ thuốc và các trang thiết bị hỗ trợ để đảm bảo quá trình chữa tủy được diễn ra thuận lợi nhất. Đến ngay Nha Khoa 3T để trải nghiệm dịch vụ nha khoa chất lượng, công nghệ tiên tiến theo tiêu chuẩn quốc tế. Đội ngũ Y – Bác sĩ của chúng tôi sẽ giúp bạn kiểm tra tình trạng răng và đưa ra phác đồ điều trị phù hợp nhất.

NHA KHOA 3T – Địa chỉ lấy tủy răng uy tín TPHCM

(Tận Tâm-Tiên Tiến-Tin Tưởng)

  • Hotline: 0913121713
  • Địa chỉ: Số 6 Nguyễn Cửu Đàm P.Tân Sơn Nhì Q.Tân Phú
  • Thời gian làm việc: Thứ 2 đến thứ 7: 8h00 – 20h00

NHA KHOA 3T – địa chỉ lấy tuỷ răng uy tín tại TPHCM

(Được sở Y Tế Tp.HCM cấp phép hoạt động số 07688/HCM-GPHĐ)

Giấy Phép Hoạt Động
Bac si phan xuan son 3

Bác sĩ phụ trách chuyên môn:

Bác sĩ Phan Xuân Sơn

– Chuyên khoa Răng Hàm Mặt, tốt nghiệp ĐH Y Dược TP.HCM

– 10 năm kinh nghiệm.

– Hoàn tất chứng chỉ chỉnh nha niềng răng nâng cạo ĐH Y Dược Huế.

– Hoàn tất chứng chỉ cấy cấp Implant nâng cao Bv. Răng Hàm Mặt Trung Ương TP.HCM.

– Hoàn tất chứng chỉ cấp cứu trong Răng Hàm Mặt do Viện 115 cấp.

Đã thực hiện thành công hơn 3000 ca lấy tuỷ răng có và không có đặt thuốc diệt tuỷ.

Nguồn tham khảo

A history of arsenic in dentistry –  Journal of the California Dental Association:

A history of arsenic in dentistry – Pubmed (National Library of Medicine):