img

Răng Nhiễm Tetracycline Nên Tẩy Trắng Răng Hay Bọc Răng Sứ Thẩm Mỹ

Bài viết bởi Bác sĩ Phan Xuân Sơn – Chuyên khoa Răng Hàm Mặt, ĐH Y Dược TP.HCM, 10 năm kinh nghiệm. Răng Nhiễm Tetracycline là thuốc thuộc dòng kháng sinh phổ rộng có tác dụng diệt khuẩn thông qua việc ức chế sự tổng hợp protein của vi khuẩn. Dòng kháng sinh Tetracyline được sử dụng để điều trị các bệnh do vi khuẩn gây ra như nhiễm trùng đường hô hấp, tiết niệu, viêm da, viêm kết mạc, phối hợp với các kháng sinh khác điều trị viêm loét dạ dày do H.p.. Tuy nhiên Tetracyline có tác dụng phụ lớn trên răng là làm men răng đổi màu sang vàng nâu hoặc xám đen tùy mức độ. Vậy, người có răng nhiễm Tetracycline nên lựa chọn tẩy trắng răng hay bọc răng sứ để cải thiện màu sắc và thẩm mỹ của răng?

Nên Tẩy Trắng Răng Hay Bọc Răng Sứ Thẩm Mỹ Cho Răng Nhiễm Tetracycline

Vì sao răng lại bị sẫm màu khi sử dụng kháng sinh Tetracycline? 

Cơ chế Răng Nhiễm Tetracycline tạo phức hợp với Canxi ( thành phần có nhiều trong xương và răng của cơ thể), phức hợp này tích tụ vào xương, răng, lâu ngày sẽ làm men răng và ngà răng bị sẫm màu. Thông thường tổn thương này không hồi phục. Vì răng đã bị tối màu từ bên trong, không phải nhiễm màu từ thực phẩm bên ngoài. Khi đó các biện pháp tẩy trắng răng sẽ không cải thiện màu răng triệt để và tận gốc trong trương hợp răng bị nhiễm màu do kháng sinh. Màu răng bị ảnh hưởng bởi kháng sinh phụ thuộc vào lứa tuổi, thời gian và liều lượng dùng thuốc. Trước đây Tetracyline được sử dụng khá phổ biến ở những thập kỉ trước do sự hạn chế của các loại thuốc trị bệnh mà không phân biệt đối tượng sử dụng. Đối với phụ nữ mang thai và cho con bú, trẻ em dưới 8 tuổi khi sử dụng Tetracyline sẽ để lại tác dụng phụ trên răng cho em bé, đây là nhóm đối tượng bị ảnh hưởng bởi tác dụng phụ của thuốc kháng sinh nhiều nhất. Sử dụng thuốc kéo dài và liều lượng cao gây ảnh hưởng trên men răng nhiều hơn, răng có thể bị nhiễm màu từ mức độ nhẹ như vàng sậm đến nặng như nâu, xám.

Nên Tẩy Trắng Răng Hay Bọc Răng Sứ Thẩm Mỹ Cho Răng Nhiễm Tetracycline

Khắc phục thẩm mỹ cho Răng Nhiễm Tetracycline như thế nào?

1. Tẩy trắng răng chuyên sâu tại Nha Khoa cho Răng Nhiễm Tetracycline nhẹ.

Nhiều bệnh nhân đến với nha khoa trong tình trạng than phiền rằng màu răng của họ quá tối, răng bị nhiễm Tetracycline từ lúc bé khiến khách hàng tự ti trong giao tiếp và phải chịu đựng nỗi đau này từ tấm bé. Đối với trường hợp răng ố vàng do ngấm phẩm màu trong thức ăn thì sử dụng phương pháp tẩy trắng răng rất hiệu quả. Bạn có thể cải thiện màu răng chỉ sau 1 liệu trình trong vòng 90 phút. Đối với trường hợp răng ố vàng do nhiễm Tetracycline, tẩy trắng răng chỉ giúp cải thiện một phần màu sắc răng mà không có tác dụng lớn trong việc nâng tông màu cho men răng vì răng đã bị nhiễm màu từ mô răng bên trong và hiệu quả tẩy trắng răng cũng không kéo dài mà khách hàng buộc phải tẩy lại trong vòng 1-2 năm sau. Kết quả tẩy trắng răng cho trường hợp nhiễm Tetracycline cũng không thể dự đoán trước được do men răng đã bị thay đổi. Do đó, có một số trường hợp răng lên màu và cải thiện rất tốt nhưng cũng có trường hợp răng chỉ trắng lên ở một số khu vực khiến cho sự chênh lệch màu sắc trên cùng một răng trở nên nặng nề hơn.

Nên Tẩy Trắng Răng Hay Bọc Răng Sứ Thẩm Mỹ Cho Răng Nhiễm Tetracycline

Bệnh nhân có thể chọn lựa phương pháp bọc sứ hoặc làm mặt dán để khắc phục hình dáng, màu sắc của răng.

2. Bọc răng sứ thẩm mỹ cho răng nhiễm Tetracycline nặng.

Tìm hiểu về phương pháp bọc răng sứ thẩm mỹ lại răng bị nhiễm Tetracycline qua một qua lâm sàng thực tế. Trường Hợp 1: Chị Châu, một nhân viên văn phòng tìm đến với nha khoa trong tình trạng răng xỉn màu ố vàng, men răng nhiễm Tetracycline cả 2 hàm. Chị chia sẻ thường xuyên phải đi họp, gặp gỡ đối tác. hHện chị cũng đã có vị trí cao trong ngành nên những buổi hẹn, gặp mặt cũng nhiều hơn. Chú mong muốn khắc phục tình trạng răng của mình để tự tin hơn trong giao tiếp. Sau khi khám, tư vấn vấn đề răng chị có nhiều vấn đề như bị vôi răng nhiêu, răng rất tối màu và men răng không hoàn chỉnh, bị xốp do nhiễm Tetracycline. Ngoài ra, do chị sử dụng tăm nhiều làm kẽ răng bị thưa. Sau khi tư vấn các phương pháp phục hình và các loại sứ. Chị quyết định bọc sứ thẩm mỹ răng cửa để cải thiện thẩm mỹ và men răng.

Nên Tẩy Trắng Răng Hay Bọc Răng Sứ Thẩm Mỹ Cho Răng Nhiễm Tetracycline

Ngày đầu tiên,chị được khám tư vấn và lấy dấu răng tạm 2 hàm. Qua hôm sau, chị ăn sáng no và tới nha khoa để tiến hành tạo hình răng và lấy dấu răng. -Sau khi dùng thuốc tê xịt để giảm đau bề mặt, chị Châu được gây tê tại chỗ để đảm bảo quá trình mài không bị ê đau. Quy trình mài chỉnh kéo dài khoảng 2h. Do chị làm cả 2 hàm nên được chia làm hai lần hẹn để  tránh mỏi miệng. -Mục đích của việc đi một lớp men răng bên ngoài là để loại bỏ phần răng không khỏe và bị nhiễm màu nặng. Lớp men răng này sẽ được thay thế bằng lớp sứ cứng chắc và có màu sắc hoàn hảo hơn. Sau khi mài chỉnh, bác sĩ căn chỉnh khớp cắn, răng của chú được lấy dấu cao su để gửi đến phòng kĩ thuật chuyên về răng sứ. Chị được gắn răng tạm bằng nhựa để đề phòng ê buốt trong quá trình đợi răng sứ. Chị chọn màu 1M2- màu răng trắng tự nhiên cho những răng sứ mới của mình.

Nên Tẩy Trắng Răng Hay Bọc Răng Sứ Thẩm Mỹ Cho Răng Nhiễm Tetracycline

Chị có chia sẻ răng tạm không ăn nhai được nhiều. Tuy nhiên điều này hoàn toàn bình thường, vì chị làm toàn hàm, răng tạm không có độ cứng chắc cao như răng sứ nên chỉ ăn nhai thức ăn mềm. Sau hai ngày, công ty răng đã hoàn tất răng sứ và gửi về nha khoa, khi chị ghé lại, răng tạm được tháo ra, cùi răng được làm sạch và gắn thử răng sứ mới. -Sau khi bác sĩ mài chỉnh khớp cắn, độ dài của răng, chị Châu và người nhà rất ưng ý với bộ răng mới này. Sau khi xem xét kĩ lưỡng về màu sắc, hình dáng chú đồng ý gắn vĩnh viễn răng sứ. -Bác sĩ kiểm tra lại một lần nữa về độ khít sát của răng sứ và cùi răng thật, đảm bảo không bị hở viền nướu, không bị hở kẽ giữa các răng. Sau đó răng chú được gắn cố định bằng cement gắn vĩnh viễn. -Chị chọn loại sứ zirconia, được bảo hành  trong suốt 10 năm. Nha khoa tặng chú thêm 2 lần cạo vôi răng miễn phí. Với chi phí 2.500.000/1 răng. Chị đã lấy lại sự tự tin bằng hàm răng trắng sáng, form răng đều đẹp. Răng toàn sứ với độ bền cao cũng giúp chú ăn nhai tốt hơn.

Nên Tẩy Trắng Răng Hay Bọc Răng Sứ Thẩm Mỹ Cho Răng Nhiễm Tetracycline

Trường hợp 2: Chị Bích Hợp- một MC chuyên dẫn chương trình sự kiện và tiệc cưới đến với nha khoa trong tình trạng răng nhiễm màu nặng do Răng Nhiễm Tetracycline, các răng cửa bị đen-ố vàng, cạnh cắn phằng phẳng, không còn độ cong tự nhiên. Với mong muốn khắc phục những tình trạng trên để có nụ cười đẹp hơn, tự tin hơn trong giao tiếp. Vốn không muốn răng bị mài nhỏ nhiều. Sau khi nghe bác sĩ tư vấn, chị quyết định làm Veneer (mặt dán) 20 răng trên dưới để giải quyết tình trạng Răng Nhiễm Tetracycline. Với chi phí 5.000.000/ răng và được bảo hành 15 năm sau khi gắn. Chị Hợp được lấy dấu răng tạm 2 hàm, qua ngày hôm sau chị quay trở lại nha khoa để tiến hành lấy dấu Veneer. Chị làm toàn hàm trên dưới nên thời gian làm khoảng một buổi sáng. Bác sĩ gây tê và mài một lớp mỏng, chỉ khoảng 0.5mm men răng mặt ngoài để lấy dấu. Sau khi lấy dấu xong, mẫu răng được gửi đến trung tâm labo. Răng thật được che phủ bởi răng tạm đã chuẩn bị trước đó để tránh ê buốt trong thời gian chờ đợi Veneer. Sau 3 ngày, chị quay lại nha khoa để gắn răng. Từng mặt dán được mài chỉnh và ướm thử lên thân răng. Sau khi  chỉnh sửa hoàn tất, chị được xem răng mới về màu sắc, hình dáng răng. Chị hài lòng và đồng ý gắn răng hoàn tất.  Quá trình gắn răng được nhanh chóng thực hiện, mặt dán được làm sạch và  gắn lên răng bằng chất gắn chuyên dụng. Vậy là chưa đến 1 tuần, chị đã có bộ răng mới với màu sắc và hình dáng theo ý muốn.

Nên Tẩy Trắng Răng Hay Bọc Răng Sứ Thẩm Mỹ Cho Răng Nhiễm Tetracycline

Trên đây là hai trường hợp điển hình của việc khắc phục Răng Nhiễm Tetracycline tại nha khoa 3T. Với những phương pháp, vật liệu và chi phí khác nhau tuy nhiên đều đem lại hiệu quả cao trong việc phục hình, thay đổi màu sắc, hình dáng răng. Giúp bệnh nhân tự tin hơn trong giao tiếp, công việc và cuộc sống. Xem video gắn răng sứ tại Nha Khoa 3T

Vậy, răng nhiễm Tetracycline nên tẩy trắng răng hay bọc răng sứ thẩm mỹ?

Răng nhiễm Tetracycline chỉ có thể khắc phục hoàn toàn và bền lâu bằng răng sứ thẩm mỹ (bọc răng sứ/dán sứ Veneer). Tẩy trắng răng không mang lại hiệu quả cao và lâu dài. Vì vậy, nếu có ý đinh cải thiện tình trạng răng nhiễm Tetracycline, bạn nên cần nhắc thực hiện răng sứ thẩm mỹ nhé. Hiện nay các loại kháng sinh rất đa dạng, có nhiều sự lựa chọn kháng sinh cho bệnh nhân hơn, khi sử dụng thuốc, bệnh nhân nên lưu ý đến tác dụng phụ của thuốc. Đặc biệt các đối tượng như phụ nữ có thai, mẹ đang cho bé bú, trẻ em dưới 8 tuổi cần sử dụng thuốc một cách thận trọng, tránh  sử dụng các loại kháng sinh nhóm Tetracyline  để không gây hại cho men răng của em bé. Nhiễm màu men do Răng Nhiễm Tetracycline là tổn thương không hồi phục. Ngày nay cùng với sự phát triển của kĩ thuật nha khoa hiện đại, việc khắc phục vấn đề răng nhiễm màu không còn quá khó, bệnh nhân không cần quá lo lắng, thay vào đó hãy đến trực tiếp nha khoa để bác sĩ thăm khám và tư vấn phương pháp điều trị thích hợp cho mỗi trường hợp. NHA KHOA 3T – địa chỉ bọc răng sứ thẩm mỹ cho Răng Nhiễm Tetracycline uy tín tại TPHCM

(Tận Tâm-Tiên Tiến-Tin Tưởng)

Hotline: 0913121713

Địa chỉ: Số 6 Nguyễn Cửu Đàm P.Tân Sơn Nhì Q.Tân Phú

Thời gian làm việc: Thứ 2 đến thứ 7: 8h00 – 20h00

Bs. Phan Xuân Sơn

Nguồn: Tổng hợp