img

Cắm Chốt Răng Là Gì & Khi Nào Cần Cắm Chốt Răng?

Tác giả: Bác sĩ Phan Xuân Sơn

Khi một chiếc răng bị sâu nặng, bị vỡ gần như toàn bộ thân răng, phần lớn mọi người đều nghĩ tới việc nhổ bỏ nhưng có thể cắm chốt răng để phục hồi lại răng bị hư. Bác sĩ tại các Nha Khoa Uy Tín thường sẽ cố gắng giữ lại răng cho bạn bằng cách lấy tủy răng, cắm chốt tái tạo thân răng để bọc răng sứ phục hồi trở lại. Đặt chốt và tái tạo cùi trực tiếp là giải pháp cho việc phục hình răng sâu vỡ lớn, men răng còn ít.

Cắm chốt răng là gì?
Cắm chốt răng là gì?

Cắm Chốt Răng Là Gì & Vì Sao Cần Cắm Chốt Răng?

Đối với răng bị suy yếu sau khi trải qua điều trị lấy tuỷ, cắm chốt là phương pháp hỗ trợ việc tái tạo răng khi thân răng bị vỡ lớn, gãy mẻ nhiều, men răng còn lại quá ít, thêm chốt giúp tái tạo cấu trúc thân răng. Hỗ trợ việc trám và phục hình răng sứ dễ dàng hơn. Giúp tăng độ bền và tuổi thọ của răng

Chốt răng là một thanh nhỏ bằng kim loại hoặc sợi thủy tinh được đặt trực tiếp vào ống tủy để gia tăng độ cứng chắc và tăng bám dính của vật liệu trám. Tùy vào vị trí răng để chọn lựa loại chốt phù hợp

+ Chốt kim loại: được làm từ kim loại (vàng/titan) có hình dạng như những chiếc vít nhỏ, nhiều kích thước khác nhau, chốt kim loại có độ cứng chắc cao, khả năng chịu lực tốt. Đa phần được sử dụng cho những răng hàm, nơi cần độ cứng chắc cao và không quá quan trọng thẩm mỹ

+ Chốt sợi : chất liệu từ thạch anh, thủy tinh hoăc sợi carbon với màu sắc trong suốt, có độ cản quang cao. Thường được sử dụng cho những răng cửa, cần độ thẩm mỹ cao

Các loại chốt cắm răng
Các loại chốt cắm răng

Đặt Chốt Răng Được Áp Dụng Trong Trường Hợp Nào.

-Cắm chốt răng được thực đối với những răng bị mất mô răng nhiều, răng bị gãy, mẻ mất  một nửa mô răng trở lên cần được đặt chốt tái tạo để gia cố thêm, tăng sự cứng chắc cho răng.

-Răng chỉ được đóng chốt khi chắc chắn đã chữa tủy hoàn tất. Vì chốt được gắn trực tiếp vào ống tủy. Nên tủy răng cần đảm bảo phải lấy sạch hoàn toàn. Khi đã đóng chốt việc lấy ra để chữa tủy lại gặp rất nhiều khó khăn.

Nhưng trường hợp trên thường cấu trúc còn lại không đủ chắc chắn để có thể bọc răng sứ để tái tạo răng chức năng và thẩm mỹ.

Nha sĩ sẽ cắm chốt vào răng sau khi đã lấy sạch tủy, tái tạo lại phần thân răng và bọc răng sứ trở lại.

Khi nào cần cắm chốt răng?
Khi nào cần cắm chốt răng?

Quy Trình Cắm Chốt Răng Và Răng Bị Hư Có Thể Phục Hồi Lại Sau Khi Cắm Chốt?

Bước 1: Nong rộng ống tủy sau khi chữa tủy hoàn tất. Bác sỹ dùng dụng cụ đặc biệt để mở rộng ống tủy, tạo khoảng trống để đặt chốt.

Bước 2: Lựa chọn chốt phù hợp. Tùy thuộc vào vị trí, kích thước răng cần tái tạo,  bác sỹ sẽ lựa chọn loại chốt, số lượng chốt để phù hợp với tình trạng răng.

Bước 3: Gắn chốt bằng cement cố định. Chốt được gắn chặt vào thân răng với keo dán chuyên dụng.

Bước 4: Trám tái tạo thân răng. Sau khi chốt được cố định vào thân răng, khi này răng đã có thêm điểm tựa. Sau đó chất trám được lấp đầy vị trí còn thiếu như quy trình trám thông thường

Bước 5: Hoàn tất việc tái tạo thân răng. Răng được mài chỉnh cẩn thận để đảm bảo khớp cắn chuẩn, bề mặt trơn láng, không bị gồ ghề..  Răng khi đã đóng chốt nên được bọc sứ để đảm bảo ăn nhai được tốt hơn.

Răng Bị Hư Có Thể Phục Hồi Lại Sau Khi Cắm Chốt Băng Phương Pháp Bọc Răng Sứ Thông Thường.

Quy trình cắm chốt răng
Quy trình cắm chốt răng

Những Tác Hại Khi Cắm Chốt Răng Sai Kĩ Thuật.

Cắm chốt răng và tái tạo mang lại nhiều lợi ích thiết thực cho việc kéo dài tuổi thọ của răng. Tuy nhiên nếu quy trình này không được thực hiện đầy đủ và chính xác sẽ để lại nhiều hậu quả trên răng như:

+ Nguy cơ gãy ngang thân răng hoặc nứt chân răng: thường gặp do chốt quá to so với chân răng, khiến răng bị nứt, téc chân răng khi ăn nhai lâu ngày. Lực tác động mạnh làm răng bị quá tải. Khi gặp trường hợp này răng có thể bị nhổ bỏ vì không còn cách cứu vãn

+ Chốt bị rơi ra. Do khi đóng chốt quá nông, chốt quá  nhỏ và ngắn. Không đủ độ lưu cho vật liệu trám. Khi này cả miếng trám và chốt sẽ rơi ra cùng lúc.

+ Viêm tủy cấp, áp-xe răng. Nếu không chữa tủy hoặc chữa tủy không tốt, khi cắm chốt sẽ tạo thành ổ vi khuẩn kín trong răng, lâu dần gây hoại tử tủy và đau nhức cho bệnh nhân.

hậu quả cắm chốt răng không tốt
Hậu quả cắm chốt răng không tốt

Đóng chốt cho răng được thực hiện nhanh, gọn chỉ trong một lần hẹn. Mặc dù vậy để đảm bảo răng của bạn được điều trị tốt bạn cần thăm khám tại các cơ sở uy tín, có thiết bị chụp phim X-Quang để kiểm tra tình trạng tủy răng, thân răng trước khi thực hiện. Răng sau khi đóng chốt tốt nên bọc sứ để độ bền được lâu hơn. Nếu bạn chưa có điều kiện để bọc sứ liền, hãy sắp xếp kế hoạch  sớm nhất có thể để đảm bảo răng cuả bạn được bảo vệ thật tốt.

Răng bị hư nặng đừng vội nhổ bỏ, hãy đến Nha Khoa Uy Tín khám kiểm tra xem có giữ lại được không nhé !

NHA KHOA 3T – địa chỉ bọc sứ răng cửa chính hãng tại TPHCM

(Tận Tâm-Tiên Tiến-Tin Tưởng)

Hotline: 0913121713

Địa chỉ: Số 6 Nguyễn Cửu Đàm P.Tân Sơn Nhì Q.Tân Phú

Thời gian làm việc: Thứ 2 đến thứ 7: 8h00 – 20h00

Tài liệu tham khảo:

  • https://en.wikipedia.org/wiki/Post_and_core
  • https://dentalblog.3m.com/dental/the-dos-and-donts-of-post-core-procedures/
  • https://www.healthline.com/health/post-and-core