img

Phương Pháp Tái Tạo Cùi, Phục Hồi Răng Hư Tổn

Bài viết bởi Bác sĩ Phan Xuân Sơn – Chuyên khoa Răng Hàm Mặt, ĐH Y Dược TP.HCM, 10 năm kinh nghiệm.

Răng sâu là tình trạng thường gặp ở tất cả mọi người, nếu không được thăm khám và điều trị sớm, lâu ngày men răng mục dần theo thời gian cuối cùng còn lại chân răng với ít men răng còn sót lại.

Trước kia, khi răng chỉ còn chân phải nhổ bỏ vì không thể tái tạo lại được thân răng. Với sứ phát triển của khoa học và kỹ thuật trong lĩnh vực Nha Khoa, việc nhổ bỏ chân răng đã được hạn chế, những chân răng còn tốt vẫn có thể phục hồi được nhờ công nghệ tái tạo cùi và bọc răng sứ.

Vậy, Tái Tạo Cùi Răng Giả Là Gì & Khi Nào Cần Tái Tạo Cùi Để Bọc Răng Sứ?

Tái tạo cùi giả đúc là gì?
Tái tạo cùi răng (cùi giả đúc) là gì?

Tái tạo cùi giả là gì:

Khi răng chỉ còn chân răng, mô răng còn quá ít để có thể bọc răng sứ lên trên. Răng sứ giống như một chiếc mũ chụp, cần có một bộ phận để nâng đỡ bên dưới trong khi răng bị sâu nặng chỉ còn chân.

Cùi giả là phần thay thế thân răng thật – gắn trực tiếp vào chân răng giúp tái taọ phần thân răng đã mất phía trên. Được áp dụng trong những trường hợp răng sâu nặng, răng vỡ lớn, men răng còn lại quá  ít, giúp bệnh nhân kéo dài tuổi thọ của răng, tiết kiệm chi phí điều trị

Làm cùi giả tốn bao nhiêu thời gian: thường chỉ mất 1 ngày để hoàn tất và gắn cùi giả vào thân răng thật. Trong quá trình bọc sứ sẽ kết hợp làm cùi giả và lấy dấu răng sứ để tiết kiệm thời gian và số lần hẹn cho bệnh nhân.

rang hu con chan
Răng hư nhưng chân răng còn tốt

Quy trình tái tạo cùi giả được thực hiện ra sao:

Khi răng sâu to lâu ngày, vỡ lớn, răng còn chân răng cần được chụp phim để xác định chân răng còn tốt không, nếu chân răng còn vững chắc, có thể phục hình  được, răng của bạn sẽ được chữa tủy để làm sạch tủy, trám bít ống tủy bằng vật liệu chuyên dụng, đảm bảo không gây đau nhức về lâu dài. Khi làm cùi giả phải chắc chắn răng đã được chữa tủy tốt để tránh những trường hợp phát sinh về sau này.

Sau đó quy trình phục hình được tiến hành theo các bước:

1. Làm sạch và nong rộng lỗ tủy:

Trước khi tái tạo cùi, răng cần được làm sạch tủy răng, trám bít cẩn thận.

Sau khi răng được chữa tủy hoàn tất, bác sĩ sẽ dùng mũi khoan nong rộng ống tủy để gắn cùi giả hoặc chốt.

2. Lấy dấu cùi giả :

Dùng những dụng cụ chuyên dụng để lấy dấu chân răng và gửi vào Labo nha khoa để thực hiện cùi giả, đươc bỏi các kỹ thuật viên chế tác răng giả. Quy trình này cần thực hiện kĩ lưỡng sao cho cùi răng mới khi gắn vừa khít vào chân răng thật.

3. Gắn cùi giả:

Sau khi thử và mài chỉnh lúc này cùi giả được gắn vĩnh viễn vào răng thật bằng cement. Khi này cùi răng đã được tái tạo tương đối, chỉ cần mài chỉnh thêm một chút để cùi giả trở nên hoàn hảo và phục hợp để mang răng sứ hơn.

4. Lấy dấu và gắn răng sứ như thông thường:

Sau khi gắn cùi giả thì thân răng đã được tái tạo lại. Lúc này, Nha sĩ đã có thể bọc răng sứ lên răng theo như bình thường.

– Lấy dấu thân răng, gắn răng tạm.

– Gửi dấu răng mới được tái tạo vào Labo Nha Khoa để tiếp tục đúc răng sứ.

– Gắn răng sứ lên miệng, hoàn tất quá trình tái tạo cùi giả và bọc răng sứ.

Quy trình thực hiện tái tạo cùi và bọc răng sứ trả qua rất nhiều giai đoạn cần sự hợp tác và chịu khó của Khách hàng. Thời gian làm cần phải trải qua 4-5 lần (kể cả lấy tủy răng) hẹn trong khoảng 5-7 ngày mới có thể hoàn tất.

Gắn cùi giả

Gắn Cùi Giả

Tái Tạo Cùi Răng Giả Là Gì & Khi Nào Cần Tái Tạo Cùi Để Bọc Răng Sứ?

Gắn Răng Sứ

Bảng Giá Tái Tạo Cùi Và Bọc Răng Sứ Tại Nha Khoa 3T Như Sau:

BẢNG GIÁ BỌC RĂNG SỨ 2024

GIÁ

(1 Răng)

Răng Sứ Kim Loại MỸ

(BH 3 năm)

1.000.000

Răng Sứ Titan

(BH 5 năm)

1.500.000

Răng Toàn Sứ ZIRCONIA Dmax, Venus...

(BH 5 năm)

2.500.000

Răng Toàn Sứ DDbio (New)

(BH 10 năm)

3.500.000

Răng Toàn Sứ CERCON

(BH 10 năm)

5.000.000

Răng Toàn Sứ LAVA PLUS

(BH 15 năm)

6.000.000

Mặt Dán Sứ VENEER

(BH 10 năm)

5.000.000

RĂNG HƯ NẶNG CẦN TÁI TẠO

-Tái Tạo Cùi / Cắm Chốt Răng

300.000 - 500.000
các câu hỏi thường gặp khi tái tạo cùi:

Tái tạo cùi là giải pháp cuối cùng để giữ lại một chiếc răng chỉ còn chân. Bản chất răng đã rất yếu (trước kia phải nhổ bỏ) nên răng sau khi được tái tạo thành công cũng có nhiều ưu và yếu điểm bạn cần biết.

Ưu  điểm của cùi giả:

– Giúp bảo tồn răng thật: làm cùi giả là biện pháp hữu ích giúp bệnh nhân hạn chế tối đa lượng răng phải làm sứ,giữ lại được chân răng thật

– Tăng độ lưu, độ cứng chắc của răng sứ: trường hợp răng vỡ chỉ còn chân răng, mô răng thật còn rất ít, khi đó răng trở nên yếu hơn và không có độ lưu giữ cao. Nếu chỉ trám thông thường và làm sứ lên sẽ khiến răng chịu tác động lực lớn, dễ bị gãy ngang, hoặc rơi răng sứ ra khỏi thân răng thật.

-Có thể sử dụng Composite tái tạo cùi để thẩm mỹ hơn.

Nhược điểm khi làm cùi giả:

Cùi giả thường không đạt được độ bền tối đa như răng sứ, do mô răng thật còn ít, cùi giả có thể bị gẫy hoặc rơi ra nếu ăn nhai đồ quá cứng.

Cùi giả quá to so với răng thật có thể gây nứt, gãy chân răng. Điều này phụ thuộc vào tay nghề và kỹ thuật của bác sĩ. Bác sĩ thực hiện tốt sẽ hạn chế tình trạng này

Dù có một số hạn chế và nguy cơ nhất định tuy nhiên cùi giả vẫn là biện pháp tốt giúp rất nhiều bệnh nhân giữ được chân răng, tiết kiệm chi phí điều trị, kéo dài tuổi thọ chân răng.

Để chắc chắn về tình trạng của răng bạn nên đến khám trực tiếp tại các cơ sở nha khoa uy tín, có đủ máy móc, thiết bị chụp phim đánh giá toàn bộ tình trạng răng và đưa ra hướng xử lí thích hợp.

 

Hiện nay cùi giả có 2 loại chính:

+ Cùi giả Titan: Đây là loại cùi giả thường được sử dụng trong việc tái tạo răng, với thành phần kim loại nên chi phí khá rẻ, tuy nhiên có nhược điểm là màu sắc tối, khi nhìn vào răng sứ sẽ thấy ánh đen của cùi giả

+ Cùi giả Zirconia Cũng giống như răng toàn tứ, cùi giả toàn sứ được làm hoàn toàn bằng chất liệu là sứ,  không chứa  kim loại, do đó màu sắc đẹp, sáng bóng. Không bị ánh đen ra phía ngoài. Bù lại chi phí cho loại cùi này khá cao, thông thường giá cùi giả toàn sứ dao động khoảng 2.500.000 đến 3.000.000.

 

Tái tạo cùi và bọc răng sứ phục hồi răng sâu còn chân
Tái tạo cùi và bọc răng sứ phục hồi răng sâu còn chân

Để rõ hơn về phương pháp tái tạo cùi và bọc răng sứ, giúp giữ lại răng chỉ còn chân. Bạn có thể đến khám và tư vấn trực tiếp tại Nha Khoa 3T nhé:

NHA KHOA 3T – địa chỉ nha khoa uy tín quận TpHCM

(Tận Tâm-Tiên Tiến-Tin Tưởng)

Hotline tư vấn và đặt lịch: 0913121713

FANPAGE NHA KHOA 3T

Địa chỉ: Số 6 Nguyễn Cửu Đàm P.Tân Sơn Nhì Q.Tân Phú

Thời gian làm việc : thứ 2- thứ 7 , 8-20h, CN nghỉ