img

Hàm Khung Tháo Lắp Là Gì & Ưu, Nhược Điểm Của Hàm Khung.

Hàm tháo lắp là giải pháp trồng răng đã có từ rất lâu. Trước khi là hàm nhựa tháo lắp truyền thống, nay được cải tiền thành hàm khung kim loại. Vậy, Hàm Khung Tháo Lắp Là Gì & Ưu, Nhược Điểm Của Hàm Khung là gì?

ham khung
Hàm Khung Tháo Lắp

Hàm khung tháo lắp là gì?

Hàm khung tháo lắp là một giải pháp lâu dài cho tình trạng mất răng. Loại hàm tháo lắp này có một khung kim loại được đúc bên dưới nền nhựa acrylic và răng giả. Khung kim loại cho phép hàm giả cứng cáp hơn, hàm vững chắc ổn định khi ăn nhai.

Hàm khung gọn nhẹ hơn nên có cảm giác tự nhiên hơn và giúp bảo tồn các răng thật còn lại.

So sánh hàm nhựa tháo lắp truyền thống và hàm khung tháo lắp:

Hàm nhựa tháo lắp truyền thống:

Hàm nhựa tháo lắp là giải pháp truyền thống giúp phục hồi lại răng bị mất, một hoặc nhiều răng ở cả hàm trên và hàm dưới (hoặc cả hai). Trong số các loại hàm tháo lắp thì đây là một lựa chọn tốt cho những khách hàng có tài chính hạn hẹp để trồng răng hoặc muốn có một giải pháp thay thế khi không đủ sức khỏe để cấy ghép Implant hoặc cầu răng sứ.

Hàm nhựa tháo lắp truyền thống là một giải pháp để trồng lại răng bị mất. Vì phần nhựa dễ bị ngấm thức ăn nên trở nên kém vệ sinh hơn và dễ làm hỏng các răng còn lại. Hàm nhựa truyền thống được làm từ acrylic, một vật liệu giòn, dễ gãy nên cần làm dày để tạo ra độ bền. Điều này làm cho hàm nhựa tháo lắp truyền thống sẽ cồng kềnh trong miệng hơn, phần nhựa cần phủ cả vòm miệng và nướu răng.

Tuy nhiên, hàm nhựa tháo lắp lại dễ thêm răng vào nếu răng thật tiếp tục bị rụng trong tương lại. Việc sửa chữa cũng dễ dàng hơn so với hàm khung.

Các răng được sử dụng trên hàm giả được lựa chọn dựa trên sở thích hoặc được phù hợp để trông tự nhiên và gần giống nhất với răng tự nhiên của bạn. Hàm nhựa tháo lắp có móc kim loại, cài vào răng giúp giữ hàm giả tại chỗ khi ăn nhai.

Bang Gia Trong Rang Gia Thao Lap Bao Nhieu Tien Tai TPHCM
Hàm nhựa tháo lắp

Hàm khung tháo lắp:

Hàm khung tháo lắp là một giải pháp lâu dài và chắc chắn hơn để phục hồi lại tình trạng bị mất răng.

Những chiếc răng giả được gắn trên một khung kim loại, được chế tạo tùy chỉnh theo các răng thật của bạn, sau đó phủ thêm nhựa để tạo nướu giả.

Khung kim loại cho phép hàm giả cứng chắc hơn, nhẹ hơn và ít che phủ nướu hơn nên có cảm giác ăn nhai tự nhiên hơn và giúp bảo tồn các răng còn lại.

thiet ke ham khung

Nha khoa 3T sử dụng công nghệ tiên tiến mới nhất để tạo ra hàm khung tháo lắp, thông qua việc sử dụng công nghệ thiêu kết kim loại bằng laser (in 3D). Khung kim loại được thiết kế kỹ thuật số và sau đó được đúc bằng công nghệ Cad/cam.

duc ham khung

Hợp kim làm hàm khung này là coban-chrome, cứng hơn và bền chắc hơn so với kim loại truyền thống. Hoặc hàm khung Titan tốt hơn và nhẹ hơn.

Nhược đểm của hàm khung tháo lắp là không thể thêm răng khi răng thật tiếp tục bị rụng. Việc sửa chữa hàm khung tháo lắp cũng khó khăn hơn, không như hàm nhựa truyền thống. Nếu khung bị cong và không còn vừa khít với răng thật, hàm khung thường cần làm lại chứ không thể sửa chữa.

Thêm nữa là, hàm khung có những mấu tựa lên răng (truyền lực nhai lên răng) nên nha sĩ có thể cần thực hiện một số điều chỉnh đối với răng thật để khung răng có thể nằm gọn và vững trong miệng. Nhờ có tựa và móc cho phép áp lực nhai truyền lên răng thay vì xuống nướu răng như hàm tháo lắp truyền thống, giúp bảo tồn các răng còn lại lâu hơn so với hàm nhựa giả bán phần.

ham khung kim loai
Hàm khung tháo lắp

Ưu, Nhược Điểm Của Hàm Khung.

Ưu điểm hàm khung tháo lắp:

Bền hơn.

Móc cài là bộ phận sử dụng để giúp giữ răng giả tại cố định, cải thiện độ vững ổn và nâng đỡ.

Móc cài được làm từ crom coban và được đúc dính vào hàm khung. Móc cài hàm khung ít bị biến dạng, có độ cứng và độ đàn hồi cao, sẽ hoạt động tốt trong nhiều năm.

Với hàm giả bằng nhựa, móc được dán vào nền nhựa và làm bằng thép không gỉ, có độ cứng không cao và có xu hướng biến dạng rất nhanh, không bền.

Ăn Nhai Tốt Hơn.

Hàm khung được đặt lên các ổ tựa trên răng nhờ đó sẽ hỗ trợ ăn nhai tốt hơn.

Nhờ có các ổ tựa, hàm khung truyền lực nhai lên cả răng và nướu thay vì chỉ lên nướu như hàm nhựa.

Kết cấu có tựa, móc cài, khung kim loại, nướu giả hỗ trợ là yếu tố ngăn hàm giả bị lún và di chuyển xung quanh khi ăn nhai.

cau tao ham khung
Hỗ Trợ Ăn Nhai Trên Hàm Khung Tốt Hơn

Hàm nhựa tháo lắp thường hỗ trợ kém hơn và bị lún xuống khi khi ăn nhai, tất cả áp lực sẽ dồn lên răng giả và sau đó truyền lên nướu. Nướu không chịu được áp lực vì mềm hơn nhiều so với răng.

Hàm nhựa tháo lắp có thể gây ra nhiều tổn thương cho nướu xung quanh răng và đó hàm khung được chế tạo để ăn nhai dễ dàng hơn.

Điều này tương tự như khác biệt giữa việc xây nhà trên bê tông với xây dựng một ngôi nhà trên cát!

Mỏng hơn.

Vì kim loại cứng hơn nhiều so với nhựa nên có thể được cho phép dát mỏng lại và hàm khung trông nhỏ hơn rất nhiều, không còn cảm thấy cồng kềnh như hàm nhựa. Hàm nhựa thường sẽ lỏng lẻo và cồng kềnh, còn kim loại sẽ vừa vặn hơn, ổn định hơn và ít bị cồng kềnh hơn.

Hàm khung cũng sẽ ít bị tích tụ mảng bám răng hơn vì khít sát không bị đọng thức ăn, sẽ tốt hơn cho răng thật của bạn.

ham khung thao lap
Hàm khung tháo lắp

Ăn uống ngon miệng hơn:

Hàm khung tháo lắp có độ khít sát tuyệt vời hơn so với hàm nhựa do cách đúc khung kim loại bằng CAD/CAM, cho phép ăn nhai thoải mái hơn.

Giảm bớt phần nhựa ở những vị trí không cần thiết như vòm họng…Hàm khung đã có móc cài và ổ tự để giữ răng ổ định tại chỗ tốt hơn, không cần phải sử dụng thêm nhựa trên vòm họng của bạn. Điều này mang những ưu điểm sau:

-Cảm nhận mùi vị thức ăn ngon hơn so với hàm nhựa (bao phủ vòm miệng)

-Thoải mái hơn trong khi ăn.

-Thoải mái hơn khi đeo hàm giả.

-Không bị cảm giác buồn nôn.

Như bạn có thể thấy, có rất nhiều ưu điểm của hàm khung so với hàm nhựa. Nếu bạn đang cân nhắc làm răng giả hoặc muốn nâng cấp hàm răng giả hiện tại của mình lên hàm khung để, hãy gọi cho chúng tôi và chúng tôi rất sẵn lòng tư vấn miễn phí cho bạn.

Nhược điểm hàm khung tháo lắp:

Như đã đề, hàm khung tháo lắp thường tốt hơn nhiều hàm nhựa tháo lắp, tuy nhiên có một số nhược điểm sau:

Chi phí cao hơn hàm nhựa.

Cobalt Chrome đắt hơn rất nhiều so với nhựa Acylic, cần thời gian chế tạo lâu hơn và cần nhiều công sức của nha sĩ và kỹ thuật viên hơn để tạo ra một bộ răng tốt. Điều này có thể khiến giá trồng răng tháo lắp cao hơn để có một hàm răng chất lượng!

Tính thẩm mỹ.

Hàm khung có phần kim loại có thể bị nhìn thấy là móc cài. Nha sĩ thường cố gắng giấu các móc cài này vào răng trong nếu có thể, nhưng đôi khi vẫn bị lộ ra khi nói cười. Bạn nên thảo luận về ưu và nhược điểm này trước khi quyết định làm hàm khung tháo lắp.

Hoặc bạn có thể dùng hàm nhựa dẻo, thay thế móc kim loại bằng móc nhựa dẻo.

Thời gian làm hàm khung lâu hơn.

Mất nhiều thời gian hơn để làm hàm khung so với hàm nhựa tháo lắp. Bạn thường cần nhiều lần đi lại hơn mới có thể hoàn tất.

Hàm khung tháo lắp cũng có ưu và nhược điểm riêng, do đó, bạn nên thảo luận với nha sĩ trước khi làm răng giả để đạt được các mục tiêu điều trị rõ ràng nhất.

Nếu bạn muốn biết thêm thông tin chi tiết, vui lòng đến thăm khám để được thăm khám miễn phí tại Nha Khoa 3T nhé:

NHA KHOA 3T

(Tận Tâm-Tiên Tiến-Tin Tưởng)

Hotline: 0913121713

FANPAGE NHA KHOA TRỒNG RĂNG THÁO LẮP UY TÍN TẠI TPHCM

Địa chỉ: Số 6 Nguyễn Cửu Đàm P.Tân Sơn Nhì Q.Tân Phú

Thời gian làm việc: Thứ 2 đến thứ 7: 8h00 – 20h00