img

Hình Ảnh Sâu Răng Hàm, Sâu Răng Nhai Trông Như Thế Nào?

Sâu răng hàm, còn gọi là sâu răng nhai, trông giống như sâu răng trên bất kỳ vị trí răng nào khác. Điểm khác biệt duy nhất là lỗ sâu này nằm trên răng hàm, là những răng chịu chức năng ăn nhai chính của cơ thể. Do đó, yếu tố chính để phân biệt sâu răng hàm với các loại sâu răng khác chỉ đơn giản là vị trí của sâu răng.

Vậy, Hình Ảnh Sâu Răng Hàm, Sâu Răng Nhai Trông Như Thế Nào?

sau rang ham
Hình Ảnh Sâu Răng Hàm, Sâu Răng Nhai Trông Như Thế Nào?

Dấu hiệu nhận biết sâu răng hàm, sâu răng nhai:

Dưới đây là một số hướng dẫn chung để phát hiện sâu răng hàm:

-Màu sắc từ nâu đến đen.

-Có thể có lỗ sâu răng.

-Sâu răng hàm có lỗ kích thước từ nhỏ đến lớn.

-Vị trí lỗ sâu có thể xuất hiện trên bất kỳ bề mặt nào của răng – mặt trên, mặt ngoài, mặt bên…

-Nền lỗ sâu răng có thể cứng hoặc có thể mềm tùy vào giai đoạn sâu răng.

Chắc rằng bạn đang rất tò mò, không biết sâu răng trên răng hàm trông như thế nào. Chúng tôi sẽ cho bạn thấy hình ảnh sâu răng hàm ở các vị trí trên răng trông ra sao.

Hình ảnh sâu răng hàm, sâu răng nhai trông như thế nào?

Răng hàm của chúng ta thực hiện phần lớn chức năng nhai, nghiền nát thức ăn. Do đó, răng hàm là những chiếc răng rất quan trọng đối với việc ăn uống nên không có gì ngạc nhiên khi chúng có thể bị sâu răng. Răng hàm là những răng tiếp xúc với thường xuyên với thức ăn nên rất dễ bị sâu.

Dưới đây là hình ảnh của sâu răng hàm, được phân loại theo vị trí lỗ sâu trên răng:

1.Sâu răng ở mặt ngoài của răng hàm:

Sâu răng có thể phát triển ở mặt ngoài của răng hàm, ở bên má hoặc bên lưỡi nhưng thường gặp ở mặt má hơn. Rất dễ nhận biết, bạn sẽ nhận thấy một đốm hoặc chấm màu nâu ở rãnh giữa răng, mặt ngoài.

Chấm đen thường chỉ là một bạn có thể thấy được, lỗ sâu răng có xu hướng mở rộng ở bên dưới. Do đó, rất dễ bị nhầm tưởng là sâu răng lỗ nhỏ.

sau rang mat ngoai
Hình ảnh sâu răng mặt ngoài

Điều trị sâu răng hàm (chưa ăn vào tủy) thường chỉ cần trám răng sâu thẩm mỹ. Trám răng không đau nên không cần phải gây tê răng. Nếu lỗ sâu răng lớn, sát tủy răng, trám răng có thể hơi ê buốt những không đến nối quá đau như nhiều người lo sợ.

Xem thêm: Video trám răng sâu như thế nào.

2.Sâu răng trên mặt nhai của răng hàm:

Mặt trên hay còn gọi là mặt nhai của răng là nơi thực hiện chức năng ăn nhai, có nhiều rãnh và múi nhọn để nghiền nát thức ăn. Điều đó khiến thức ăn dễ bị mắc thức ăn thừa vào trong các rãnh và cuối cùng tạo thành lỗ sâu.

Sâu răng hàm ở mặt nhai có hình ảnh giống như một chấm đen ở một trong các rãnh trên răng.

hinh anh sau rang
Sâu răng bắt đầu từ các rãnh trên răng.

Nếu bạn phát hiện sâu răng hàm sớm, bạn nên trám lại để ngăn chặn lỗ sau to ra. Nếu bạn cho phép lỗ sâu tiếp tục phát triển, lỗ sâu sẽ lớn hơn và to ra nhiều so chỉ sau một thời gian ngắn. Thay vì chỉ là một chấm nhỏ, lỗ sâu to sẽ chiếm một diện tích bề mặt răng lớn hơn nhiều.

Đây là một hình ảnh về việc lỗ sâu có thể phát triển lớn như thế nào. Như bạn có thể thấy chấm nâu nhỏ đó đã trở thành một vòng tròn lớn màu nâu khá lớn.

Sâu răng hàm ở mặt nhai nếu không điều trị sẽ xâm lấn vào tủy răng bên dưới gây và đau nhức.

Sâu răng nếu không được điều trị sẽ đến nhiễm trùng tủy răng, chưa mạch máu và dây thần kinh của răng. Một khi sâu răng vào tủy, sẽ bắt đầu khiến bạn đau đớn và rất khó chịu. Hầu hết mọi người có xu hướng bỏ qua những lỗ sâu răng nhỏ là vì không gây đau hay khó chịu. Tuy nhiên, một khi sâu răng chạm đến gần dây thần kinh, răng sẽ bắt đầu khiến bạn đau đớn và đó là lúc mọi người thường không thể phớt lờ được nữa.

Để một lỗ sâu vào tủy thường phải phát triển đến kích thước đủ lớn, hơn một nữa mặt răng và có màu từ nâu sẫm đến đen.

rang khon bi vo
Sâu răng vào tủy.

Khi lỗ sâu đã đạt đến kích thước này, chỉ trám răng bằng composite là không đủ. Răng cần được điều trị tủy và bọc răng sứ. Nếu răng bị mục quá mức, cần phải tái tạo cùi lại mới bọc sứ được.

Nếu tiếp tục không điều trị, có thể cần phải nhổ bỏ răng khi nhiễm trùng vượt ra khỏi răng đi vào xương hàm. Chỉ vì lý do này, bạn không nên phớt lờ những lỗ sâu răng nhỏ mà không điều trị. Bạn nên trám lại càng sớm càng tốt để có thể tiết kiệm thời gian và tiền bạc cho mình.

Sâu răng tái phát bên dưới miếng trám răng:

Răng sau khi đã được trám, vẫn có khả năng bị sâu lại trong tương lai, tạo ra một lỗ sâu khác bên dưới miếng trám răng sâu, được gọi là “sâu răng tái phát”.

Sâu răng tái phát trông giống như một miếng trám cũ, bị đổi màu bên dưới. Miếng trám sẽ có màu nâu hoặc đen ở bên dưới. Nếu phát hiện thấy điều nay, có thể sâu răng đã hình thành bên dưới vật liệu trám răng.

Ngoài màu sắc miếng trám răng, bạn cũng có thể nhìn thấy một vết nứt chạy dọc theo viền miếng trám. Vi khuẩn rất có thể đã xâm nhập qua vết nứt và gây ra một lỗ sâu bên dưới.

Cách xử lý cho trường hợp bị sâu răng tái phát là thay miếng trám răng mới. Nha sĩ tháo miếng trám cũ ra, làm sạch phần sâu răng bên dưới trước khi đặt một miếng trám mới vào.

sau rang tai phat
Hình ảnh sâu răng tái phát.

Ngoài ra, khi miếng trám lâu ngày sẽ có thể bắt đầu bị hỏng và nứt khi ăn nhai. Các vết nứt sẽ bắt đầu hình thành và thông quua những vết nứt này mà vi khuẩn sẽ xâm nhập vào và gây ra sâu răng. Khi đó, miếng trám răng sẽ bắt đầu thay đổi màu sắc trong cấu trúc răng, thường bắt đầu có màu nâu hoặc đen.

Vì lý do này, một khi bạn nhận thấy miếng trám răng của mình bắt đầu bị hỏng, đổi màu, bạn nên thay thế càng sớm càng tốt. Sâu răng tái phát rất dễ ăn vào tủy do khó phát hiện khi nằm bên dưới miếng trám.

3.Sâu răng mặt bên, giữa các răng hàm:

Nếu bạn không dùng chỉ nha khoa để làm sạch kẽ răng, răng hàm có thể bị sâu ở giữa các răng. Sâu răng mặt bên thường khó có thể phát hiện ra bằng mắt thường hơn sâu mặt nhai và mặt ngoài. Cách duy nhất để biết phát hiện sâu răng mặt bên là là chụp X-quang kiểm tra định kỳ.

Sâu răng mặt bên trên phim x-quang giống như các vòng tròn màu đen ở giữa các răng. Các vòng tròn càng lớn, kích thước lỗ sâu càng lớn.

sau rang mat ben
Hình ảnh sâu răng mặt bên

Bảng giá trám răng, chữa sâu răng hàm giá bao nhiêu tại Nha Khoa 3T như sau:

Cách chữa sâu răng hàm tại nhà là không thể được, bạn nên đến Nha Khoa để thực hiện.

DỊCH VỤ

CHI PHÍ

Trám răng trẻ em:

 • GIC

 • Composite Flow

1 răng:

 • 100.000

 • 200.000

Trám răng người lớn

(Sâu, mẻ, mòn cổ...)

 • Denfil Hàn Quốc

 • 3M ESPE Mỹ

1 răng:


 • 200.000

 • 300.000

Trám răng thưa thẩm mỹ

 • Denfil Hàn Quốc

 • 3M ESPE Mỹ

1 Khe:

 • 500.000

 • 700.000

Tóm Lại:

Răng hàm bị sâu trông giống với những vị trí răng khác bị sâu. Sự khác biệt duy nhất là sâu răng nằm trên răng nhai của bạn. Các giai đoạn của sâu răng là giống nhau ở tất cả các răng.

Bài viết đã cung cấp cho bạn thấy hình ảnh sâu răng hàm như thế nào. Qua đó, bạn có thể tự phát hiện được sâu răng hàm ở tất cả các vị trí trên răng và lên kế hoạch chữa sâu răng hàm kịp thời.

NHA KHOA 3T – phòng khám nha khoa uy tín tại TPHCM

(Tận Tâm-Tiên Tiến-Tin Tưởng)

Hotline tư vấn và đặt lịch: 0913121713

Địa chỉ: Số 6 Nguyễn Cửu Đàm P.Tân Sơn Nhì Q.Tân Phú

Thời gian làm việc : thứ 2- thứ 7 , 8-20h, CN nghỉ