img

Trám Răng Mất Bao Lâu & Trám Răng Đi Mấy Lần Hẹn?

Trám răng mất bao lâu? Đi mấy lần hẹn? Kích thước và số lượng lỗ sâu răng cần trám có ảnh hưởng đến thời gian trám răng không?

Để tiện cho bạn sắp xếp công việc, nha khoa 3T sẽ cho bạn biết nên dành bao nhiêu thời gian cho một lần hẹn trám răng.

tram rang mat bao lau
Trám răng mất bao lâu

Sâu răng là gì?

Sâu răng là một lỗ hổng trên răng, được hình thành do vi khuẩn chuyển hóa đường có thức ăn thừa trong miệng. Sản phẩm phụ của quá trình len men đường là axit, có thể ăn mòn men răng và hình thành lỗ sâu răng.

Nếu sâu răng không được điều trị, lỗ sâu có thể phát triển về kích thước và cuối cùng sẽ lan vào tủy răng. Nếu sâu răng vào tủy, bạn sẽ phải điều trị tủy mà không thể trám răng được, phương pháp này sẽ đắt hơn và mất nhiều thời gian và số lần đến nha khoa hơn.

Đây là lý do tại sao bạn nên điều trị những lỗ sâu răng nhỏ càng sớm càng tốt. Trám răng ngay khi phát hiện sẽ giúp bạn tiết kiệm rất nhiều thời gian và tiền bạc, bảo vệ răng tốt hơn.

3 giai doan sau rang
3 Giai Đoạn Sâu Răng

Quy trình trám răng mất bao lâu?

Trám răng sâu lỗ nhỏ có thể mất ít nhất 20 phút, trong khi trám răng lỗ sau to có thể mất tới 1 giờ. Khoảng thời gian trám răng mất bao lâu phụ thuộc vào kích thước và số lượng lỗ sâu cần trám.

1. Kích thước lỗ sâu răng:

Trám răng mất bao lâu phụ thuộc vào kích thước lỗ sâu.

Kích thước của lỗ sâu răng sẽ ảnh hưởng lớn đến thời gian cần thiết để trám răng. Lỗ sâu càng lớn, càng cần nhiều thời gian để loại bỏ sâu răng và càng cần nhiều vật liệu để trám lại. Ngược lại, lỗ sâu nhỏ sẽ mất ít thời gian hơn làm sạch sâu răng và cũng mất ít thời gian và vật liệu hơn để lấp đầy lại.

 • Lỗ sâu răng lớn:

Răng sâu lớn sẽ mất khoảng 30-45 phút để hoàn thành việc điều trị.

Khoảng thời gian này bao gồm thời loại bỏ vết sâu, làm sạch lỗ sâu cũng như lấp đầy răng trở lại bằng vật liệu trám. Lỗ sâu lớn hơn chỉ đơn giản là mất nhiều thời gian hơn do kích thước của nó.

Lỗ sâu to đòi hỏi nha sĩ phải mất nhiều thời gian hơn để thực hiện quy trình trám răng, phải khoan răng nhiều hơn và tạo hình miếng trám lâu hơn.

 • Lỗ sau răng nhỏ:

Đối với lỗ sâu răng nhỏ, có thể chỉ mất ít nhất 20 phút để hoàn thành việc trám răng từ đầu đến cuối. Sâu răng lỗ nhỏ có ít mô răng bị mục để làm sạch hơn và ít vật liệu trám phải lấp đầy lại, sẽ cần ít thời gian để hoàn tất hơn.

Sâu răng lỗ nhỏ là một hốc màu nâu. Sau khi khoang nhỏ được làm sạch, màu nâu đen của phần răng bị sâu sẽ chuyển sang vàng của ngà răng.

Sau khi sâu răng được loại bỏ hoàn toàn, tất cả màu nâu đen sẽ biến mất. Nếu bạn so sánh khoang nhỏ đã được làm sạch này với khoang lớn ở trên, bạn sẽ nhận thấy sự khác biệt về kích thước.

hinh anh sau rang
Sâu răng lổ nhỏ/lớn

Tóm lại, một miếng trám răng nhỏ cần ít thời gian và công việc hơn để hoàn thành hơn so với miếng trám lớn.

2. Miếng trám nằm ở bao nhiêu mặt răng:

Trám răng mất bao lâu phục thuộc vào vị trí miếng trám răng. Miếng trám chiếm càng nhiều mặt răng thì càng cần nhiều thời gian để hoàn tất.

Một lỗ sâu trên mặt nhai sẽ mất khoảng khoảng 20 phút để trám lại. Nha sĩ chỉ cần loại bỏ vết sâu răng rồi trám lại. Không cần thêm dụng cụ gì để có thể điêu khắc miếng trám.

Tuy nhiên, số lượng lỗ sâu nhiều trên một răng sẽ cần nhiều thời gian hơn vì cần đặt thêm dụng cụ vào để tạo hình miếng trám. Lỗ sâu mặt bên mất ít nhất 30-40 phút để hoàn thành quy trình do đặt đai trám tách kẽ răng.

Lỗ sâu lớn chiếm hai bề mặt yêu cầu đặt đai tách kẽ răng trước khi trám nếu không miếng trám sẽ dính vào răng bên cạnh, bạn sẽ không thể dùng chỉ nha khoa để làm sạch kẽ răng.

Thay vào đó, nha sĩ sẽ cần đặt đai tách kẽ vào giữa các răng để miếng trám không dính vào răng kia. Điều này sẽ cho phép dùng chỉ nha khoa bình thường.

tram ke rang
Đặt Đai Tách Kẽ Răng

Các yếu tố khác ảnh hưởng đến thời gian trám răng mất bao lâu:

Ngoài kích thước của khoang và số lượng bề mặt răng cần trám, còn có các yếu tố khác có thể ảnh hưởng đến thời gian cần thiết để thực hiện trám răng. Lượng chất trám sử dụng và các biến chứng phát sinh khi trám răng, tất cả đều có thể ảnh hưởng đến thời gian thực hiện quy trình trám răng.

Số lượng răng sâu trong một lần trám

Trám răng mất bao lâu dương nhiên phục thuộc vào số lượng răng cần trám. Bạn càng trám nhiều răng thì nha sĩ sẽ càng cần nhiều thời gian để hoàn thành quy trình.

-Trám một răng có thể chỉ mất 20-30 phút.

-Trám hai răng sâu có thể mất 30-45 phút.

-Trám ba răng sâu có thể mất 45-60 phút.

Các biến chứng xảy ra trong quá trình trám răng:

Trám răng mất bao lâu đôi khi phục thuộc vào tình trạng, mức độ răng sau. Răng càng sâu nặng, nha sĩ càng có thể gặp phải các biến chứng trong quá trình thực hiện và điều đó có thể kéo dài thêm thời gian.

-Lỗ sâu lớn gần sát với tủy răng: Nếu sâu răng gần ăn vào tủy, nha sĩ sẽ làm sạch khoang sâu cẩn thận bằng dụng cụ cầm tay thay vi khoan trên răng. Nếu sử dụng mũi khoan với tốc độ quá nhanh có thể khoan vào tủy răng. Khi đó, thời gian trám răng có thể lâu hơn một chút.

-Răng nhạy cảm cần gây tê trước khi trám: Răng quá nhạy cảm hoặc khó gây tê sẽ kéo dài thời gian trám răng vì nha sĩ sẽ ngồi đợi novocaine gây tê có tác dụng. Trên thực tế, bạn có thể cần tiêm thuốc tê nhiều lần và tất cả đều cần có thời gian để thuốc tê ngấm vào răng.

Trám răng đi mấy lần hẹn?

Trám răng chỉ cần 1 lần hẹn duy nhất là hoàn tất trong khoảng 20-60 phút.

Đây là thời gian từng giai đoạn trám răng sâu từ đầu đến cuối trong 1 lần hẹn trám răng:

-Bôi gel vào nướu răng. [1 phút] (nếu cần)

-Chích tê vào nướu răng và chờ gây tê có tác dụng [4 phút] (nếu cần)

-Làm sạch sâu răng [5 phút]

-Lấp đầy lỗ sâu và tạo hình miếng trám [5 phút]

-Điều chỉnh khớp cắn và đánh bóng miếng trám [5 phút]

Xem thêm: Video quy trình trám răng sâu.

Sau khi trám răng, bạn sẽ phải đợi thuốc tê hết tác dụng trước khi có thể ăn uống. Nếu không, bạn có thể nhai má, môi hoặc lưỡi mà không hề hay biết.

Bảng giá trám răng tại Nha Khoa 3T:

DỊCH VỤ

CHI PHÍ

Trám răng trẻ em:

 • GIC

 • Composite Flow

1 răng:

 • 100.000

 • 200.000

Trám răng người lớn

(Sâu, mẻ, mòn cổ...)

 • Denfil Hàn Quốc

 • 3M ESPE Mỹ

1 răng:


 • 200.000

 • 300.000

Trám răng thưa thẩm mỹ

 • Denfil Hàn Quốc

 • 3M ESPE Mỹ

1 Khe:

 • 500.000

 • 700.000

Tóm lại, sẽ mất khoảng từ 20-60 phút để trám răng, thời gian trám răng mất bao lâu chính xác sẽ phụ thuộc vào một số yếu tố như kích thước lỗ sâu, số lượng bề mặt miếng trám và có biến chứng hay không…

Nếu có nhu cầu trám răng, bạn có thể đến khám tư vấn miễn phí để biết trám răng mất bao lâu và thực hiện tại nha khoa chúng tôi:

NHA KHOA 3T – phòng khám nha khoa uy tín tại TPHCM

(Tận Tâm-Tiên Tiến-Tin Tưởng)

Hotline tư vấn và đặt lịch: 0913121713

Địa chỉ: Số 6 Nguyễn Cửu Đàm P.Tân Sơn Nhì Q.Tân Phú

Thời gian làm việc : thứ 2- thứ 7 , 8-20h, CN nghỉ