img

7 Nguyên Nhân Khiến Răng Bị Đen Và Cách Điều Trị Răng Đen

Có nhiều nguyên nhân khiến răng bị đen một cách bất thường. Một số nguyên nhân có thể dễ dàng điều trị được, trong khi một số trường hợp khác cần liệu trình điều trị phức tạp và lâu dài hơn. Phương pháp điều trị răng bị đen phụ thuộc vào nguyên nhân khiến răng bị đen.

Bài viết này Nha Khoa 3T sẽ chia sẻ nguyên nhân khiến răng bị đen và cách điều trị tình trạng này.

rang bi den
Răng bị đen?

7 Nguyên Nhân Khiến Răng Bị Đen & Cách Điều Trị

Hầu hết các phương pháp điều trị răng bị đen đều cần thực hiện bởi nha sĩ, không thể tự khắc phục được tại nhà được.

1. Răng bị đen do sâu răng:

Các lỗ sâu răng nhỏ thường bắt đầu có màu nâu nhạt nhưng nếu không được điều trị, lỗ sâu bắt đầu chuyển sang màu đen. Khi các lỗ sâu nhỏ tiến triển qua các giai đoạn sâu răng lỗ to, bề mặt răng sẽ chuyển từ màu nâu nhạt sang nâu sẫm và cuối cùng là màu đen.

Khi không được điều trị, sâu răng sẽ tiến triển thành một khoang có kích thước trung bình. Nếu bạn bỏ qua vết sâu nhỏ và để mặc cho lỗ sâu phát triển lớn hơn, màu sắc răng sẽ trở nên rất sẫm màu và cuối cùng là đen như than.

Do đó, nếu răng đã chuyển sang màu đen, rất có thể răng của bạn đã bị sâu nặng.

Trên thực tế, màu sắc bên ngoài chỉ là phần nổi bạn thấy được, sâu răng có thể đã ăn sâu vào tủy răng, có chứa mạch máu và dây thần kinh bên trong. Khi đó việc điều trị răng bị đen không thể trám răng đơn giản mà còn cần phải điều trị lấy tủy răng.

Cách điều trị răng bị đen do sâu răng:

Sâu răng nhỏ có thể được điều trị bằng phương pháp trám răng nhưng khi sâu răng đủ lớn để biến răng thành màu đen sậm sẽ có thể trám răng không thể hết đen được.

Sâu răng ở giai đoạn nặng thường ăn sâu vào tủy răng, dây thần kinh, khi đó răng sẽ cần được lấy tủy răng, hay còn gọi là điều trị tủy.

1112 2
Trước và sau khi trám răng cửa bị đen do sâu răng

Quy trình lấy tủy răng sẽ làm sạch mạch máu và dây thần kinh ra khỏi răng. Tuy nhiên, răng vẫn còn nguyên vẹn, vẫn có thể giữ lại ăn nhai trong thời gian dài mà không cần nhổ bỏ.

Lấy tủy răng cần đi lại 2-3 lần hẹn trong khoảng thời gian 1 tuần:

-Tiến hành gây tê cục bộ răng.

-Khoan qua răng để tạo đường vào tủy răng.

-Loại bỏ dây thần kinh.

-Làm sạch ống tủy và toàn bộ mô răng bị nhiễm trùng.

-Trám bít ống tủy bằng vật liệu nha khoa đặc biệt.

-Trám lại lỗ sâu hoặc bọc răng sứ nếu răng bị hư hỏng quá nặng.

2. Răng bị chấn thương hoặc chết tủy:

Răng bị chấn thương có thể chết tủy và bị đen sau nhiều năm. Răng chết tủy sẽ dần bắt đầu chuyển sang màu vàng và sau đó chuyển sang màu xám. Và sau một vài năm, răng sẽ có màu đen.

Theo thời gian, màu vàng sẫm đó sẽ dần trở nên “đen” hơn. Một khi răng đã chuyển sang màu đen thì răng đã bị chết tủy ít nhất một năm hoặc có thể lâu hơn.

rang chet tuy 2
Răng Bị Chết Tủy

Cách điều trị răng bị đen do chết tủy:

Đối với một chiếc răng chết tủy có màu đen hoàn toàn, điều trị sẽ cần sự kết hợp nhiều phương pháp để phục hồi lại được.

Nếu chỉ dán một sứ lớp veneer lên để che màu răng, thì màu đen bên dưới có thể lộ ra bên ngoài lớp sứ mỏng và ánh màu răng bên ngoài.

Để che màu răng được tốt hơn, trước tiên nha sĩ sẽ làm trắng răng từ bên trong sau khi răng được điều trị tủy để loại bỏ tủy chết. Tẩy trắng răng từ bên trong có thể làm trắng răng từ trong ra ngoài.

Tẩy trắng răng bên trong khác với tẩy trắng răng bên ngoài. Tẩy trắng răng bên ngoài chỉ làm trắng lớp men bên ngoài. Điều này là không đủ để làm trắng răng đen và đổi màu từ BÊN TRONG răng.

Sau khi tẩy trắng răng từ trong ra ngoài, dán veneer lên mới đủ để che màu răng. Sự kết hợp giữa làm trắng bên trong cùng với dán sứ veneer hoặc bọc răng sứ sẽ tăng khả năng phục hồi lại màu sắc của răng.

3. Răng bị đen do nhiễm màu từ cà phê, trà và các thực phẩm sậm màu khác:

Cà phê và trà nổi tiếng có thể làm ố vàng răng. Phẩm màu từ những đồ uống này thường sẽ để lại những đốm đen hoặc chấm đen dọc theo đường viền nướu. Bệnh nhân thường nhầm với sâu răng khi nhìn thấy những đốm đen này trên răng.

Nếu bệnh nhân không đi làm sạch răng để loại bỏ nó, các đốm đen sẽ phát triển nghiêm trọng hơn, đốm đen gần như che phủ hoàn toàn răng như trong hình bên dưới!

Những đốm đen này thường không gây hại cho răng nhưng ngay cả khi bạn không quan tâm đến mỹ phẩm, bạn cũng nên loại bỏ chúng.

Cách khắc phục răng bị đốm đen do thực thẩm màu:

Răng đen là do vết ố màu bên ngoài từ cà phê hoặc trà nên có thể dễ dàng loại bỏ bằng cách cạo vôi răng, đánh bóng răng để làm sạch mặt răng kết hợp tẩy trắng răng.

Tất cả vết đen đó sẽ bong ra trong quá trình cạo vôi răng. Bạn có thể ngạc nhiên về màu răng tự nhiên thay đổi rất nhiều chỉ sau 1 lần hẹn, răng sẽ trắng hơn rất nhiều.

lieu trinh tay trang rang
Tẩy trắng răng

4. Răng bị đen do thuốc lá:

Mọi người đều biết hút thuốc không tốt cho sức khỏe cũng như không tốt cho răng của bạn.

Nicotine từ khói thuốc lá sẽ làm vàng răng và biến răng thành màu đen.

Các nghiên cứu đã chỉ ra Nicotine từ thuốc lá sẽ làm đổi màu răng. Ngoài tác động lên men răng tự nhiên, Nicotine cũng làm ố vàng các phục hồi răng chẳng hạn như miếng trám răng hay răng sứ…

Cách điều trị răng vàng do thuốc lá:

Đầu tiên, bạn cần giảm thuốc lá để màu răng không trở nên tồi tệ hơn. Sau đó, bạn nên đi làm sạch răng, cạo vôi răng và cũng nên tẩy trắng răng để lấy lại màu sắc tự nhiên cho răng.

Nếu không thể bỏ được thuốc lá, bạn nên thường xuyên đi cạo vôi răng định kỳ 6 tháng và tẩy trắng răng mỗi 1-2 năm để loại bỏ và ngăn ngừa răng bị ố vàng.

5. Răng bị đen do nhiễm thuốc kháng sinh từ bé:

Có một loại thuốc kháng sinh đặc biệt, được sử dụng rất phổ biến ở thập niên 90, sẽ làm răng sẫm màu, để lại những vệt đen trên men răng. Loại thuốc đó có tên là tetracycline và đã có nhiều nghiên cứu chứng minh khả năng biến đổi màu răng

Răng bị nhiếm tetracycline sẽ xuất hiện nhiều mảng tối màu, làm răng bị đen từ trong ra ngoài. Điều này khiến cho việc điều trị làm trắng răng vô cùng khó khăn.

IMG 0879 4
Răng nhiễm Tetracycline

Cách khắc phục răng đen do nhiễm tetracycline:

Cách duy nhất để loại bỏ hoàn toàn vết ố đen do tetracycline gây ra là kết hợp tẩy trắng răng với dán sứ veneer hoặc bọc răng sứ.

Xem video bọc sứ răng cửa thẩm mỹ tại Nha Khoa 3T

-Làm trắng răng: Đầu tiên bạn phải tẩy trắng răng trước để cấu trúc men răng bị đen không lộ qua lớp sứ.

-Dán sứ Veneer hoặc bọc răng sứ để che hoàn toàn màu sắc cũ của răng.

Điều trị răng nhiễm tetracycline khá tốn kém. Bạn có thể tham khảo thêm Bảng giá răng sứ tại Nha Khoa 3T.

6.Răng đen do đóng vôi răng nhiều:

Vệ sinh răng miệng không đúng cách khiến mảng bám không được làm sạch hoàn toàn, cuối cùng sẽ cứng tạo thành vôi răng, hay còn gọi là cao răng. Vôi răng (cao răng) có thể bị nhiễmc RẤT NHIỀU loại vết ố vàng khác nhau khiến cho răng bị đen.

Những người hút thuốc lá nhiều hoặc ăn thực phẩm sậm màu có thể nhuồm đen vôi răng, cao răng đen.

Làm thế nào để thoát khỏi tình trạng răng bị đen do vôi răng:

Vôi răng có thể được loại bỏ dễ dàng chỉ sau 1 lần hẹn.

Những gì bạn cần là đến Nha Khoa để để loại bỏ vôi răng hoàn toàn. Nếu vôi răng quá nhiều, quy trình cạo vôi răng sẽ được chia thành hai lần để đảm bảo rằng nha sĩ có đủ thời gian để làm sạch tất cả các chất tích tụ.

truoc sau cao voi rang den
Cạo vôi răng

7. Răng bị đen do có miềng trám amalgam cũ:

Trám răng bằng vật liệu amalgam có thể làm biến đổi răng thành màu đen khi có đủ thời gian. Amalgam có màu kim loại sẽ ngấm vào răng.

Khi miếng trám có kích thước lớn, chiếm khoảng một nửa toàn bộ cấu trúc răng, màu kim loại từ amalgam có thể lộ ra ngoài.

Theo thời gian, chất trám amalgam cũng có xu hướng ngấm vào cấu trúc răng xung quanh. Điều này không hại cho răng nhưng sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến thẩm mỹ.

Trong hình trên, nếu so sánh răng có miếng trám amalgam lớn với răng bên cạnh, có thể nhận ra rằng, răng đang bắt đầu chuyển sang màu đen. Màu sắc của răng đậm hơn rất nhiều so với màu răng bên cạnh.

Làm thế nào để sửa lại răng bị đen do miếng trám amalgam:

Để loại bỏ vết đen trên răng do miếng trám amalgam, bạn sẽ phải loại bỏ toàn bộ amalgam cũ, thay miếng trám composite thẩm mỹ có màu răng.

Cần lưu ý, nha sĩ cần loại bỏ thêm cấu trúc răng ngoài miếng trám cũ vì màu đen thường sẽ ngấm vào cấu trúc xung quanh. Đó là một trong những nhược điểm chính khi thay miếng trám.

Nếu mô răng còn lại quá ít, miếng trám cũ quá lớn và răng bị ngấm màu nặng thì bạn nên bọc răng sứ để che màu tốt hơn thay vì thay miếng trám mới.

tram rang amalgam composite
Thay miếng trám răng

Kết Luận Về Nguyên Nhân Khiến Răng Bị Đen & Cách Điều Trị:

Răng bị đen do nhiều nguyên nhân khác nhau. Cách điều trị răng bị đen sẽ phụ thuộc vào nguyên nhân chính xác làm răng bị đổi màu. Có một số nguyên nhân có thể điều trị đơn giản, trong khi có những trường hợp cần điều trị phức tạp hơn.

Nếu bạn nhận thấy răng của mình đang dần chuyển sang màu đen hoặc tối màu hơn, bạn nên lên lịch khám và tư vấn với nha sĩ để có thể điều trị kịp thời. Nếu chờ đợi quá lâu, tình trạng có thể trở nên tồi tệ hơn và khiến việc điều trị trở nên phức tạp và tốn kém hơn.

NHA KHOA 3T

(Tận Tâm-Tiên Tiến-Tin Tưởng)

Hotline: 0913121713

Địa chỉ: Số 6 Nguyễn Cửu Đàm P.Tân Sơn Nhì Q.Tân Phú

Thời gian làm việc: Thứ 2 đến thứ 7: 8h00 – 20h00