img

[Hỏi Đáp] Trám Răng Có Lấy Tủy Không?

Răng hàm em đã bị sâu đục thủng, hiện tại đang rất đau nhức và khó chịu. Còn răng hàm bên cũng bị sâu đục nhưng chưa đau, chỉ bị ê nhẹ khi thức ăn nhét vào thôi. Nay em muốn đến nha khoa để lấy tủy trám răng, nhưng nghe nhiều người bảo trước khi trám răng thì phải lấy tủy. Vậy thông tin này có chính xác không, mong bác sĩ tư vấn giúp.

[Hỏi Đáp] Trám Răng Có Lấy Tủy Không & Trám Răng Lấy Tủy Giá Bao Nhiêu?
Trám Răng Có Lấy Tủy Không?

Bác sĩ giải đáp thắc mắc trám răng có lấy tủy không:

Câu trả lời cho vấn đề trám răng có cần phải lấy tủy răng không phụ thuộc vào mức độ sâu răng của bạn. Sâu răng mức độ nặng cần phải lấy tủy trám răng còn sâu răng nhẹ thì chỉ cần trám răng là đủ.

1/NẾU BẠN BỊ SÂU MEN HOẶC SÂU NGÀ (MỨC ĐỘ NHẸ)

Ở giai đoạn đầu, răng sâu chỉ là những vết màu trắng đục, đốm đen nhỏ, chưa xâm lấn vào tủy, chưa gây đau nhức nên thường bị bỏ qua vì ai cũng cho rằng đó là dấu hiệu không đáng lo. Nhưng quá trình chuyển biến rất nhanh, sâu răng tiến triển từ từ men răng (sâu men) cho đến ngà răng và thâm nhập vào tủy răng.

Nếu không có phương pháp ngăn chặn kịp thời răng sẽ gặp các vấn đề nguy hiểm:

-Gây viêm nướu nặng – Vi khuẩn gây sâu răng lây lan, làm sưng và lở nướu. Nướu răng bắt đầu tụ mủ và kèm theo hôi miệng.

-Ảnh hưởng đến thẩm mỹ – Răng xỉn màu, đốm đen, dễ vỡ làm mất tự tin khi cười

-Ảnh hưởng đến thần kinh tủy răng – Phần tủy hoại tử sẽ lan rộng đến xương ổ răng, tác động đến dây thần kinh, truyền lên bộ não và gây ra hiện tượng đau đầu.

Cản trở sự phát triển ở trẻ em – Gây khó khăn khi ăn uống, cơ thể thiếu chất khiến việc phát triển ở trẻ bị chậm lại.

Để sớm phát hiện sâu răng và kịp thời điều trị, ngoài việc chăm sóc răng miệng tại nhà đừng quên kiểm tra răng định kì 6 tháng/lần tại nha khoa.

Ở giai đoạn này (sâu răng cấp 1-3), vi khuẩn chỉ mới tấn công vào men răng và ngà răng, tủy răng vẫn còn khỏe mạnh. Cho nên, nếu trám răng thì không cần phải lấy tủy trám răng nhé.

Quy trình trám răng không cần lấy tủy răng:

Khi vùng răng bị sâu được làm sạch, bác sĩ tiến hành quy trình trám răng thẩm mỹ che bít lỗ răng sâu chuẩn từng thao tác:

-Bôi một loại dung dịch axit nhẹ lên chổ răng cần phục hồi.

-Phủ một lớp keo tạo độ dính.

-Đèn quang trùng hợp cho lớp keo khô.

Vật liệu trám răng Composite sẽ được trám từng lớp mỏng (nhiều hay ít tùy theo từng răng), bác sĩ sẽ điêu khắc miếng trám theo đúng hình dáng của răng.

-Chiếu đèn quang trùng hợp để Composite và răng tạo thành một khối đồng nhất.

Làm nhẵn bề mặt và đánh bóng miếng trám để giữ độ bền miếng trám với răng.

[Hỏi Đáp] Trám Răng Có Lấy Tủy Không & Trám Răng Lấy Tủy Giá Bao Nhiêu?
Trám Răng Trước Và Sau

Xem thêm: Giá trám răng tại Nha Khoa 3T

2/PHẢI LẤY TỦY KHI SÂU RĂNG ĐÃ VÀO TỦY (MỨC ĐỘ NẶNG)

Nhiễm trùng xảy ra khi vi khuẩn gây bệnh xâm nhập mô sống. Sâu răng vào tùy. Tủy trong răng cũng là mô sống và do đó có thể bị nhiễm trùng. Tình trạng này được gọi là viêm tủy. Trám răng cần phải lấy tủy trong trường hợp này.

[Hỏi Đáp] Trám Răng Có Lấy Tủy Không & Trám Răng Lấy Tủy Giá Bao Nhiêu?
Diễn Tiến Bệnh Sâu Răng.

Dấu hiệu nhận biết sâu răng đã lan tới tủy cần lấy tủy răng mới trám lại được:

-Dấu hiệu điển hình của răng hàm bị sâu vào tủy là đau, đặc biệt xuất hiện và tăng lên trong khi nhai và nhạy cảm với thức ăn và đồ uống nóng hoặc lạnh trong giai đoạn đầu, sau đó triệu chứng đau ngày càng tăng, các cơn đau xuất hiện tự nhiên, thời gian kéo dài hơn hoặc thậm chí có thể đau nhức thành cơn dữ dội trong viêm cấp. Bề mặt răng bị sâu đen, có thể thấy vết đen ở rãnh trên mặt nhai hoặc bề mặt bất kỳ của răng.

-Một số bệnh nhân cũng có thể gặp các triệu chứng như sốt, sưng đau ở nướu, lan ra các vùng ở mặt và xuất hiện các hạch bạch huyết mềm dưới hàm.

Tốt nhất là gặp nha sĩ ngay khi phát hiện dấu hiện đầu tiên của sâu răng:

-Sâu răng khi được phát hiện sớm, có thể được trám kín sớm thì thường ít đau đớn và chi phí thấp. Khi đã tiến triển đến nhiễm trùng tủy (viêm tủy) đòi hỏi các phương pháp điều trị phức tạp hơn và tốn kém hơn. Nên khám răng miệng định kỳ 6 tháng/lần để nha sĩ phát hiện sớm các răng bị sâu ngay cả khi chưa có triệu chứng cơ năng để xử trí sớm trước khi sâu ăn vào tủy.

Quy trình thực hiện lấy tủy trám răng đối với trường hợp bị sâu răng nặng:

-Nếu không may khi tới với nha sĩ chiếc răng hàm của bạn đã bị sâu vào tủy thì bạn sẽ được tiến hành điều trị theo các quy trình phù hợp nhất. Tủy răng bị nhiễm trùng thường được điều trị bằng thủ thuật điều trị tủy hay còn gọi là điều trị nội nha.

+Bước đầu tiên là phẫu thuật lấy bỏ tủy tức là mô tủy bị nhiễm trùng được lấy ra từ bên trong răng. Nha sĩ sẽ làm sạch tủy buồng và tủy chân và trám đầy lại bằng chất hàn tủy.

[Hỏi Đáp] Trám Răng Có Lấy Tủy Không & Trám Răng Lấy Tủy Giá Bao Nhiêu?
Quy trình trám răng lấy tủy

+Bước cuối cùng là hàn kín răng để không vi khuẩn tiếp tục xâm nhập. Sau đó bạn có thể lựa chọn một chất liệu phù hợp làm chụp răng để bảo vệ răng và khôi phục hình dáng giải phẫu để tái lập chức năng thẩm mỹ và ăn nhai.

Xem thêm: Video lấy tủy răng tại Nha Khoa 3T

Trám răng có đau không? Trám răng lấy tủy có đau không? Lấy tủy trám răng tuy có tiếng là đau đớn nhưng thực sự hiện nay với các phương pháp điều trị nội nha hiện đại bạn sẽ cảm thấy không đến mức như vậy.

Nếu tuỷ bị nhiễm khuẩn không được điều trị, áp xe có thể hình thành. Điều này xảy ra khi nhiễm trùng phát triển và vi khuẩn rò rỉ ra khỏi buồng tủy vào khoảng trống giữa răng và xương hàm. Một vùng sưng và đau sẽ hình thành trên nướu tương ứng răng bị nhiễm trùng. Trong trường hợp rất nghiêm trọng, nhiễm trùng có thể lan đến xương hàm, tai, xoang hoặc cổ. Trong những trường hợp hiếm gặp, nghiêm trọng, bệnh nhân thậm chí có thể bị nhiễm trùng huyết.

Tóm lại, răng sâu vào tủy là một bệnh hay gặp, răng cần phải được điều trị tủy kỹ lưỡng trước khi trám lại.

Xem thêm: Lấy tủy trám răng giá bao nhiêu

Bảng giá lấy tủy trám răng tại Nha Khoa 3T:

Giá Lấy Tủy Răng 2024

 1 Răng

(đã bao gồm tiền trám lại)


Răng cửa

(Răng 1 chân)

500.000

Răng hàm nhỏ

(Răng 2 chân)

800.000

Răng hàm lớn

(Răng 3 chân)

1.000.000

Khám, tư vấn, chụp X-quang

Miễn Phí

Như vậy, Nha Khoa 3T đã giải đáp thắc mắc cho bạn về vấn đề lấy tủy trám răng, câu trả lời là tùy thuộc tình trạng sâu răng của bạn đang ở giai đoạn nào. Để rõ hơn tình trạng sâu răng của mình, Trám răng rồi có bị sâu lại không,Trám răng không lấy tủy có sao không… bạn nên đến Nha Khoa 3T để được Bác Sĩ khám và tư vấn trực tiếp cho mình nhé:

NHA KHOA 3T – địa chỉ nha khoa lấy tủy trám răng quận TP.HCM

(Tận Tâm-Tiên Tiến-Tin Tưởng)

Hotline tư vấn và đặt lịch: 0913121713

Địa chỉ: Số 6 Nguyễn Cửu Đàm P.Tân Sơn Nhì Q.Tân Phú

Thời gian làm việc : thứ 2- thứ 7 , 8-20h, CN nghỉ