img

Răng Có Mùi Hôi, Nguyên Nhân Và Cách Điều Trị Tận Gốc

Sâu răng có thể gây ra tình trạng răng có mùi hôi nếu không được điều trị và trám lại. Sâu răng có lỗ to là nơi chứa thức ăn thừa, cho phép vi khuẩn lên men và sinh ra mùi hôi. Điều này tương tự thức ăn để lâu ngày sẽ có mùi hôi.

rang co mui hoi
Răng Có Mùi Hôi, Nguyên Nhân Và Cách Điều Trị Tận Gốc

Nguyên nhân răng có mùi hôi do đâu?

Răng có mùi hôi do sâu răng là kết quả của quá trình lên men thức ăncác hợp chất lưu huỳnh dễ bay hơi do vi khuẩn tạo ra.

Quá trình lên men thức ăn: Khi thực phẩm tiếp xúc với vi khuẩn sẽ bắt đầu quá trình lên men. Vi khuẩn phân hủy thực phẩm thành men và axit. Một số thực phẩm lên men phổ biến bao gồm pho mát, giấm và kim chi đều có đặc điểm chung là một mùi đặc biệt.

Quá trình lên men này có thể xảy ra trong các lỗ sâu răng vì có RẤT NHIỀU vi khuẩn trong miệng và các lỗ hổng trên răng sẽ cung cấp thức ăn bị mắc kẹt bên trong để vi khuẩn phân hủy.

Hợp chất lưu huỳnh dễ bay hơi: Khi vi khuẩn phân hủy carbohydrate và đường trong thức ăn sẽ tạo ra một số sản phẩm phụ, phổ biến là các hợp chất lưu huỳnh dễ bay hơi (VSC). VSC thường liên quan mật thiết đến chứng hôi miệng, hơi thở có mùi. Hơi thở có mùi khi thức dậy buổi sáng đều do các hợp chất lưu huỳnh dễ bay hơi này gây ra.

Do đó, nếu miệng hoặc răng có mùi hôi dù khi đã đánh răng hoặc dùng chỉ nha khoa thì bạn có thể đã bị sâu răng. Sâu răng lỗ càng lớn càng dễ khiến cho răng có mùi nặng.

qua trinh len men thuc an
Quá trình len men thức ăn tạo ra khí có mùi.

Răng có mùi hôi như thế nào khi bị sâu?

Răng có mùi hôi là kết quả quá trình lên men thức ăn của vi khuẩn nên về cơ bản, răng có mùi hôi giống như mùi thức ăn đang thối rữa. Tùy thuộc loại thức ăn bạn sử dụng trước, răng có mùi hôi như mùi thức ăn bạn dùng vào bữa sáng, bữa trưa và bữa tối trước đó.

Nếu bạn muốn biết chính xác răng có mùi hôi như thế nào, đây là một thử nghiệm mà bạn có thể thử:

-Lấy một ít thức ăn bữa trưa của bạn và để nó trên bàn.

-Để nguyên trong 2 tuần.

-Răng có mùi hôi của buổi trưa sẽ tương tự như mùi bạn cảm nhận được.

Dù mẫu thức ăn đó có mùi như thế nào thì cũng sẽ gần giống với mùi của một chiếc răng bị mục thối. Bạn dùng thức ăn gì thì răng có mùi hôi đó. Không chỉ lỗ sâu răng mà bất cứ thức ăn thừa nào trong miệng không được làm sạch cũng sẽ bị lên men bên trong miệng của bạn.

sau rang khon
Vi khuẩn trong lỗ sâu răng sẽ lên men thức ăn.

Làm sao để phát hiện sâu răng?

Trong trường hợp bạn muốn biết sâu răng trông như thế nào, đây là tất cả các giai đoạn của quá trình sâu răng:

– Nhìn thấy lỗ sâu to: Thường là thương tổn men và ngà răng. Nếu dùng que nạo ngà, lấy hết vụn bẩn thức ăn trong lỗ sâu, sẽ thấy đáy lỗ sâu rộng hơn miệng lỗ.

– Đau buốt khi kích thích: Khi thức ăn lọt vào lỗ sâu, khi ăn nóng, lạnh, ngọt…, bệnh nhân sẽ đau buốt; hết tác nhân kích thích sẽ hết đau.

Cách điều trị răng có mùi hôi triệt để do sâu răng:

Cách duy nhất để loại bỏ mùi răng thối là thực hiện trám răng sâu tại nha khoa. Quy trình trám răng sâu sẽ loại bỏ phần răng bị sâu và trám lại bằng vật liệu Composite thẩm mỹ cùng màu răng thật.

Dưới đây là các bước của quy trình trám răng sâu tại nha sĩ:

-Khám, kiểm tra và chụp phim x-quang xem kích thước bên dưới của lỗ sâu.

-Tiền hành khoan hết sâu răng và làm sạch lỗ sâu.

-Bôi keo dán.

-Đặt vật liệu trám răng.

-Lấp đầy và tạo hình miếng trám.

-Chiếu đèn Laser làm cứng miếng trám răng thẩm mỹ Composite.

-Điều chỉnh bề mặt sao cho miếng trám không bị cao khi cắn xuống.

-Đánh bóng và hoàn tất!

Quy trình trám răng sâu.

Trám răng rất nhẹ nhàng, không đau, không quá đáng sợ phải không?

Bảng giá trám răng sâu tại Nha Khoa 3T:

DỊCH VỤ

CHI PHÍ

Trám răng trẻ em:

 • GIC

 • Composite Flow

1 răng:

 • 100.000

 • 200.000

Trám răng người lớn

(Sâu, mẻ, mòn cổ...)

 • Denfil Hàn Quốc

 • 3M ESPE Mỹ

1 răng:


 • 200.000

 • 300.000

Trám răng thưa thẩm mỹ

 • Denfil Hàn Quốc

 • 3M ESPE Mỹ

1 Khe:

 • 500.000

 • 700.000

Có thể tự chữa răng có mùi hôi tại nhà không?

Thật không may, các biện pháp khắc phục răng bị hôi tại nhà không thể tự thực hiện được do bạn không thể tự loại bỏ sâu răng. Cách duy nhất để loại bỏ sâu răng là dùng mũi khoan tốc độ cao để làm sạch và chỉ nha sĩ mới có thể làm được điều đó.

Tuy nhiên, nếu chưa thể đến Nha Khoa được thì các biện pháp khắc phục tại nhà cũng có thể giúp bạn tạm thời che giấu đi mùi hôi, bằng cách làm cho hơi thở thơm tho hơn. Mặc dù vậy, chắc chắn sẽ không khắc phục được vấn đề răng có mùi hôi vĩnh viễn vì nguồn gốc của mùi hôi đến từ những chiếc răng bị sâu.

Dưới đây là một số biện pháp khắc phục răng có mùi hôi tại nhà mà bạn có thể thử để hơi thở của mình thơm hơn:

-Sử dụng Listerine. súc miệng trong 30 giây rồi nhổ ra; Bạn cũng có thể sử dụng loại nước súc miệng thơm miệng tương tự khác.

-Sức miệng với dầu dừa trong 15-20 phút rồi nhổ ra.

-Vệ sinh răng miệng ngay khi ăn uống, không để thức ăn đọng lại quá lâu trong lỗ sâu răng.

Cham soc suc khoe rang mieng o nguoi cao tuoi
Vệ sinh răng miệng sạch sẽ có thể ngăn ngừa hôi miệng.

Xin nhắc lại, bạn có thể thử các biện pháp khắc phục răng có mùi hôi tại nhà nhưng nếu muốn có một giải pháp lâu dài và triệt để tận gốc, bạn sẽ phải đến nha khoa. Bạn không thể tự thực hiện trám răng sâu tại nhà vì điều đó là không thể. Bạn không có dụng cụ cũng như chuyên môn để trám răng.

Kết luận về tình trạng răng có mùi hôi khi bị sâu răng:

Sâu răng có thể gây ra mùi hôi khi lỗ sâu răng đủ lớn để chứa nhiều thức ăn thừa. Mùi hôi này là kết quả của việc thức ăn bị lên men trong lỗ sâu, vi khuẩn sẽ tạo ra các hợp chất lưu huỳnh dễ bay hơi tạo ra mùi hôi miệng.

Nếu bạn bị hôi miệng, bạn nên đi kiểm tra và vệ sinh răng miệng vì rất có thể, đó một dấu hiệu cảnh báo bạn đang bị sâu một hoặc nhiều răng.

Nếu không điều trị sâu răng, lỗ sâu sẽ phát triển ngày càng to ra và khi đó việc điều trị trở nên phức tạp và tốn kém hơn rất nhiều. Vì vậy nếu bạn giảm nhẹ điều trị và tiết kiệm chi phí, hãy giải điều trị ngay khi các lỗ sâu còn nhỏ và không quá lớn.

sâu răng lỗ nhỏ
Trước/Sau khi trám răng sâu.

Nếu có bất kỳ thắc mắc nào bạn có thể liên hệ tư vấn hoặc đến khám và tư vấn miễn phí tại Nha Khoa 3T nhé!

NHA KHOA 3T – địa chỉ trám răng uy tín tại TPHCM

(Tận Tâm-Tiên Tiến-Tin Tưởng)

Fanpage: Nha Khoa 3T

Hotline: 0913121713

Địa chỉ: Số 6 Nguyễn Cửu Đàm P.Tân Sơn Nhì Q.Tân Phú

Thời gian làm việc: Thứ 2 đến thứ 7: 8h00 – 20h00