img

Sâu Kẽ Răng Là Gì & Trám Sâu Kẽ Răng Có Được Không?

Sâu kẽ răng là tình trạng bệnh lý răng miệng thường gặp do men răng bị phá huy bởi vi khuẩn thông qua các lỗ sâu nhỏ và tiến triển nặng dần thành những sâu răng lỗ to, viêm tủy răng… nếu không được điều trị kịp thời.

Răng có thể bị sâu ở nhiều vị trí khác nhau như sâu ở mặt nhai, hoặc sâu chân răng, sâu mặt bên (sâu kẽ răng)…

Bài viết này Nha Khoa 3T sẽ chia sẻ vấn đề sâu kẽ răng, dấu hiện nhận biết, nguyên nhân và cách điều trị bằng phương pháp trám kẽ răng.

sâu kẽ răng
sâu kẽ răng

Dấu hiệu sâu kẽ răng

Sâu răng cửa ở vị trí kẽ răng thường khó phát hiện do khuất tầm nhìn, không nhìn thấy lỗ sâu răng rõ ràng. Bệnh nhân thường không biết mình bị sâu kẽ răng cho đến khi vô tình phát hiện khi thăm khám.

-Răng bị sâu kẽ thường bị sâu luồn từ mặt bên của răng, và thường hay sâu cả 2 răng. Do tiến triển âm thầm nên sâu kẽ khi phát hiện thường đã ở mức độ vừa hoặc nặng.

-Nếu bạn để ý  Khi nhìn kĩ  sẽ thấy mặt ngoài giữa 2 răng có một vùng màu đen của sâu răng ánh ra.

-Bệnh nhân có thể cảm thấy ê buốt khi ăn thức ăn nóng, lạnh. Hoặc cảm thấy đau nướu, nhức nhẹ  nếu có tình trạng sưng viêm.

sâu kẽ răng

Nguyên nhân dẫn đến sâu kẽ răng

-Vệ sinh răng chưa tốt khiến thức ăn không được làm sạch là nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng sâu nói chung và sâu kẽ răng nói riêng.

Răng bị thưa, có kẽ răng rộng, là nơi kẹp giữa 2 răng khiến cho các vụn thức ăn dễ mắc vào, là điều kiện lí tưởng cho vi khuẩn tích tụ và sinh sôi, hình thành lỗ sâu.

-Một số bệnh nhân khi đang niềng răng cũng dễ gặp tình trạng sâu kẽ răng hơn do khó vệ sinh ở những vị trí tiếp giáp giữa khi cụ và răng thật.

-Răng lệch lạc cũng là một trong những nguyên nhân khiến răng dễ bị sâu kẽ.  Những bạn có răng khấp khểnh thường bị sâu kẽ hơn vì răng sắp xếp không đều, dễ bị tồn đọng thức ăn ở kẽ răng nếu không có chế độ chăm sóc, vệ sinh tốt.

Quy trình trám răng sâu kẽ răng

Trám sâu kẽ răng
Trám sâu kẽ răng

Điều trị sâu kẽ răng cũng giống với các vị trí sâu khác, răng cần được làm sạch các mùn ngà bị sâu hỏng và thay thế bằng vật liệu trám. Phương pháp đơn giản này được gọi là trám răng sâu. Quy trình trám răng được thực hiện qua các bước sau:

-Bước 1: Thăm khám và xác định sâu răng. Bác sĩ khám trực tiếp trên răng để xác định vị trí sâu

-Bước 2: Làm sạch lỗ sâu và tạo hình xoang trám. Dùng mũi khoan và các dụng cụ để loại bỏ các mùn ngà sâu hỏng ra khỏi răng.

Sâu kẽ răng thường bị sâu rỗng ở phía trong vì thế cần làm sạch kĩ để tránh trường hợp sâu tái  phát sau khi trám răng.

Miếng trám ở kẽ răng thường không có độ lưu giữ cao. Chính vì vậy khâu tạo hình xoang trám rất quan trọng, giúp tăng độ lưu để đảm bảo miếng trám có độ bền tốt nhất, hạn chế bị rớt ra khỏi răng thật trong quá trình ăn nhai

-Bước 3: Làm khô răng và trám bằng vật liệu chuyên dụng ( Trám răng Composite thẩm mỹ cùng màu răng thật). Khi trám kẽ răng, bác sĩ sẽ dùng đai nhựa hoặc đai kim loại để phân tách hai răng ra khỏi nhau.

Tránh trường hợp miếng trám bị dính lại với răng bên cạnh gây khó khăn cho việc ăn nhai và vệ sinh làm sạch.

-Bước 4: Mài chỉnh miếng trám. Bác sĩ chỉnh lại khớp cắn, loại bỏ những phần thừa của miếng trám, đánh bóng răng cho đến khi bệnh nhân thấy thoải mái, không còn cộm, nhám.

Xem thêm: Video trám kẽ răng

Những lưu ý khi trám sâu kẽ răng.

 1. Hai răng phải tách biệt nhau

Rất nhiều bệnh nhân đến với nha khoa trong tình trạng hai răng cạnh nhau bị trám dính liền nhau trám răng thưa không đúng cách. Điều này khiến răng mất thẩm mỹ, đồng thời bệnh nhân không thể làm sạch vùng kẽ giữa hai răng. Khiến thức ăn mắc kẹt lại.

Lâu ngày gây viêm nướu, hôi miệng, sâu răng tái phát. Vì vậy khi trám kẽ răng cần trám rời từng răng đúng như giải phẫu răng miệng để đảm bảo thẩm mỹ và chức năng ăn nhai của răng.

 1. Răng sâu kẽ có thể bị tái phát

Nếu không được vệ sinh đúng cách, răng đã trám vẫn có thể bị sâu trở lại. Vì thế hãy chăm sóc răng miệng thật tốt kể cả sau khi răng đã được điều trị. Đánh răng thường xuyên, sử dụng chỉ nha khoa để làm sạch kẽ răng sau mỗi bữa ăn, súc miệng bằng nước muối là những thói quen nên thực hiện để đảm bảo sức khỏe răng miệng tốt.

 1. Sau khi trám cần theo dõi răng khoảng 1 tuần.

Răng sâu kẽ thường sâu to, có thể bị ảnh hưởng đến tủy. Nếu sau khi trám răng bị đau nhức nhiều, đau về đêm, bạn cần tái khám sớm để kiểm tra tình trạng này. Nếu răng trám bị cộm bạn cũng cần ghé lại nha khoa để mài chỉnh sớm

 1. Trám kẽ răng có đau không.

Đây là một trong những thắc mắc và nỗi lo sợ của nhiều bệnh nhân. Trám kẽ răng đối với lỗ sâu nhỏ thì hoàn toàn không đau hay ê buốt. Nếu lỗ sâu to, ngà răng bị hư hại nhiều sẽ có tình trạng ê buốt nhẹ khi thực hiện. Bác sĩ sẽ gây tê nếu bạn ê nhiều để thực hiện thao tác dễ hơn và bạn ít khó chịu hơn.

 1. Trám kẽ răng giữ được bao lâu.

Ở mỗi vị trí có độ lưu khác nhau, kẽ răng là một trong những vị trí có độ lưu không cao, tùy thuộc vào kích thước xong trám, tuổi thọ miếng trám có bền không, có thể tồn tại trong vài năm hoặc có thể bị rơi ra sớm hơn, khi đó cần thay thế bằng một miếng trám mới.

Để kéo dài tuổi thọ của miếng trám, bạn nên hạn chế cắn đồ cứng, dai trên vị trí này. Nếu lỗ sâu to bạn nên cân nhắc việc bọc sứ để đảm bảo hơn.

miềng trám răng bị vàng

Miếng trám răng bị vàng

Tại nha khoa 3T các bác sỹ có chuyên môn cao sẽ giúp bạn phát hiện và điều trị răng sâu kịp thời, kỹ thuật trám tốt cũng giúp miếng trám bền hơn.

Bên cạnh đó miếng trám được bảo hành 6 tháng, trong suốt thời gian này nếu miếng trám có rơi ra hoặc bị mẻ vỡ,  bạn hãy đến nha khoa để được trám lại hoàn toàn miễn phí.

Bảng giá trám sâu răng tại Nha Khoa 3T:

DỊCH VỤ

CHI PHÍ

Trám răng trẻ em:

 • GIC

 • Composite Flow

1 răng:

 • 100.000

 • 200.000

Trám răng người lớn

(Sâu, mẻ, mòn cổ...)

 • Denfil Hàn Quốc

 • 3M ESPE Mỹ

1 răng:


 • 200.000

 • 300.000

Trám răng thưa thẩm mỹ

 • Denfil Hàn Quốc

 • 3M ESPE Mỹ

1 Khe:

 • 500.000

 • 700.000

Mọi chi tiết về giá trám răng sâu xin liên hệ:

NHA KHOA 3T (TẬN TÂM – TIÊN TIẾN – TIN TƯỞNG)

Hotline: 0913121713

Địa chỉ: Số 6 Nguyễn Cửu Đàm P.Tân Sơn Nhì Q.Tân Phú

Thời gian làm việc: Thứ 2 đến thứ 7: 8h00 – 20h00

nha khoa 3t khám tư vấn
khám tư vấn miễn phí