img

Sâu Răng Lồi Thịt: Nguyên Nhân Và Cách Điều Trị

Sâu răng lồi thịt là tình trạng răng bị sâu ở mức độ nghiêm trọng, gây đau và vướn víu, cảm giác bị cộm khi ăn nhai. Chính vì vậy, khi thấy sâu răng lồi thịt bạn nên đến khám và điều trị sớm để không bị nhổ răng. Vậy, Sâu Răng Lồi Thịt Là Gì, Nguyên Nhân Và Cách Điều Trị

Sâu Răng Lồi Thịt Là Gì, Nguyên Nhân Và Cách Điều Trị
Sâu Răng Lồi Thịt Là Gì, Nguyên Nhân Và Cách Điều Trị

Sâu răng lồi thịt là gì?

Sâu răng lồi thịt thực chất là tình trạng viêm tủy răng mãn tính do sâu răng không chữa trị, gây đau răng và các triệu chứng khác. Sâu răng gây viêm tủy tiến triển bên dưới, khiến tủy răng bị sưng to và lồi lên trên qua lỗ sâu răng (lồi thịt).

Nguyên nhân chính răng bị lồi thịt là do vi khuẩn xâm nhập qua lỗ sâu răng khi men răng bị vỡ hoặc trở nên mục, vào mô tủy và gây nhiễm trùng.

Các triệu chứng của sâu răng lồi thịt bao gồm nhức răng kinh khủng hoặc đau nhẹ, đau âm ỉ, có thể rất đau và trầm trọng hơn theo thời gian.

Nếu thấy sâu răng lồi thịt, bạn nên đến ngay nha khoa để khám và điều trị kịp thời.

Hình ảnh sâu răng lồi thịt
Hình ảnh sâu răng lồi thịt

Nguyên nhân dẫn đến bệnh sâu răng lồi thịt:

Sâu răng lồi thịt là triệu chứng bên ngoài của bệnh viêm tủy răng để lâu không điều trị. Thông thường, diễn tiến bắt đầu từ sâu răng không được trám sớm, sau đó vi khuẩn xâm lấn vào tủy răng gây viêm tủy cấp, nếu tiếp tục không điều trị sẽ chuyển thành viêm tủy mãn tính. Sâu răng lồi thịt mà một trong những dấu hiệu nhận biết bệnh đã chuyển qua viêm tủy răng mãn tính.

Diễn tiến bệnh sâu răng dẫn đến viêm tủy răng cấp:

Sâu răng là một vấn đề rất phổ biến và nếu không được điều trị kịp thời có thể dẫn đến những vấn đề nghiêm trọng cho răng của bạn.

-Đầu tiên, vi khuẩn tấn công men răng, làm mất lượng canxi trong men răng.

-Nếu không được điều trị kịp thời, vi khuẩn sẽ càng làm suy yếu men răng và cuối cùng là phá hủy men răng hoàn toàn tạo thành các lỗ sâu to trên răng, đây là bệnh sâu răng.

-Khi sâu răng đến tủy răng bên trong, sẽ gây ra viêm tủy răng cấp tính.

Viêm tủy cấp tính là tình trạng tủy bị viêm đột ngột, trong thời gian ngắn, gây đau răng dữ dội. Nguyên nhân chính của viêm tủy cấp tính là khi vi khuẩn xâm nhập vào răng thông qua các lỗ sâu hoặc vết nứt, xâm lấn tủy và gây viêm.

Các triệu chứng của viêm tủy cấp tính thường bao gồm:

-Đau răng dữ dội với cảm giác nhức răng kinh khủng và đau nhói.

-Răng đau khi tiếp xúc với thức ăn và đồ có nhiệt độ nóng hoặc lạnh, vị ngọt hoặc chua.

-Sưng và đỏ xung quanh răng bị ảnh hưởng. Có mùi hôi từ răng bị viêm. 

Nếu không được điều trị, sâu răng có thể lan đến xương hàm bên dưới, gây viêm nhiễm và phá hủy xương hàm. Trong những trường hợp nghiêm trọng, sâu răng làm tổn thương nghiêm trọng tủy răng, dẫn đến tổn thương dây thần kinh và khiến răng rất đau và khó chịu.

Do đó, nếu bạn có bất kỳ triệu chứng nào của bệnh sâu răng thì nên điều trị kịp thời để tránh những vấn đề nghiêm trọng cho răng miệng. 

dien bien sau rang loi thit
Diễn Tiến Bệnh

Diễn tiến từ viêm tủy răng cấp sang viêm tủy răng mạn tính:

Viêm tủy mãn tính là tình trạng viêm tủy răng cấp tính kéo dài hơn 3 tháng. Nguyên nhân chính của viêm tủy mãn tính là do vi khuẩn, nấm hoặc vi sinh vật gây bệnh trong sâu răng.

Các triệu chứng của viêm tủy mãn tính bao gồm răng sâu lồi thịt không đau hoặc đau răng âm ỉ, nhạy cảm với thức ăn nóng, lạnh và ngọt và tổn thương nướu dưới răng bị chảy mủ, không còn đau dữ dội như viêm tủy răng cấp tính. Tuy nhiên, nhiễm trùng đã âm thầm lan rộng bên dưới, gây ra tình trạng chảy mủ gốc răng, tủy răng lồi ra ngoài qua lỗ sâu và chảy máu (răng sâu bị lồi thịt chảy máu)

Như vậy, sâu răng lồi thịt là dấu hiệu của bệnh viêm tủy mãn tính, cần được điều trị bởi nha sĩ.

Điều trị sâu răng lồi thịt:

Chữa răng sâu lồi thịt tại nhà không thể được. Điều trị sâu răng lồi thịt chính là điều trị viêm tủy bằng cách lấy tủy răng và trám lại lỗ sâu.

Điều trị tủy bao gồm:

1. Chẩn đoán và lập kế hoạch.

Nha sĩ của bạn sẽ thực hiện một số xét nghiệm, bao gồm chụp x-quang, để xác định tình trạng của răng đang cần được điều trị. Sau đó, bác sĩ sẽ lập một kế hoạch điều trị và thông báo cho bạn quy trình cũng như chi phí.

2. Gây tê tại chỗ.

Bác sĩ sẽ gây tê cục bộ răng đang bị lỗ sâu răng lồi thịt trước khi bắt đầu điều trị tủy. Gây mê làm giảm đau và cảm giác thoải mái cho bạn.

3. Khoan răng.

Nha sĩ sử dụng mũi khoan nha khoa để tạo một lỗ trên răng để tiếp cận mô tủy bên trong.

4. Loại tủy răng.

Bác sĩ sử dụng các loại cây dụng cụ nhỏ với nhiều kích cỡ khác nhau để lấy bỏ thịt lòi và tủy răng bên trong ra khỏi răng và đưa dụng cụ bơm rửa ống tủy răng vào để lấy sạch bên trong.

5. Làm sạch và trám bít ống tủy lại:

Sau khi lấy tủy, bác sĩ sẽ sử dụng các chất khử trùng và kháng khuẩn để làm sạch và khử trùng ống tủy trước khi bịt kín ống tủy lại.

6. Bọc sứ cho răng đã lấy tủy.

Bác sĩ sẽ tạo cùi răng hoặc cắm chốt răng để tái tạo lại thân răng. Sau đó đặt răng sứ lên trên để tái tạo lại hình dáng tự nhiên của răng thật.

quy trinh lay tuy rang khong dau
Điều trị viêm tủy răng.

Điều trị tủy răng có thể kéo dài một hoặc nhiều buổi hẹn, tùy thuộc vào tình trạng của răng và phương pháp điều trị cụ thể được áp dụng. Sau khi điều trị tủy, bạn nên tránh nhai thức cứng trong vài ngày trong khi chờ gắn răng sứ. 

Bảng giá điều trị sâu răng lồi thịt:

Giá Lấy Tủy Răng 2024

 1 Răng

(đã bao gồm tiền trám lại)


Răng cửa

(Răng 1 chân)

500.000

Răng hàm nhỏ

(Răng 2 chân)

800.000

Răng hàm lớn

(Răng 3 chân)

1.000.000

Khám, tư vấn, chụp X-quang

Miễn Phí

Sâu răng lồi thịt có nguy hiểm không?

Sâu răng lồi thịt là một tình trạng nghiêm trọng có thể gây ra nhiều ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe răng miệng và toàn thân. Sự nguy hiểm sâu răng lồi thịt bao gồm:

Đau và khó chịu:

Các triệu chứng của sâu răng lồi thịt hay viêm tủy mãn tính bao gồm đau răng, đau khi chạm vào nhiệt độ thức ăn và thậm chí là nhạy cảm với gió. Điều này gây khó chịu và có thể ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống.

Nhiễm khuẩn toàn thân:

Nếu không được điều trị, nhiễm trùng viêm tủy mãn tính, vi khuẩn có thể lây lan sang các bộ phận khác của cơ thể. Dù hiêm nhưng cũng có thể đê dọa tính mạng nếu như bị nhiễm trùng huyết, phải nhập viện và điều trị bằng kháng sinh mạnh.

Mất răng:

Sâu răng lồi thịt là tình trạng viêm tủy mãn tính có thể dẫn đến nhiễm trùng lâu dài và tổn thương mô xương hàm xung quanh răng. Nếu không được phát hiện và điều trị, răng không thể giữ được mà phải nhổ răng bị lồi thịt.

rang0bi chet tuy
Sâu Răng Lồi Thịt: Nguyên Nhân Và Cách Điều Trị 7

Tóm lại, sâu răng lồi thịt là một bệnh lý khá nghiêm trọng, có thể gây ra nhiều ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Do đó, nếu nhận thấy các triệu chứng của bệnh viêm tủy mãn tính, bạn nên đến gặp nha sĩ ngay để được đánh giá và điều trị sớm. 

Mọi chi tiết điều trị răng sâu lồi thịt, chi phí điều trị răng sâu lồi thịt, lấy tủy răng có đau không, Lấy tủy răng có ảnh hưởng gì không, Review lấy tủy răng có đau không? vui lòng liện hệ:

NHA KHOA 3T – Địa chỉ lấy tủy răng uy tín tphcm

(Tận Tâm-Tiên Tiến-Tin Tưởng)

Hotline: 0913121713

Địa chỉ: Số 6 Nguyễn Cửu Đàm P.Tân Sơn Nhì Q.Tân Phú

Thời gian làm việc: Thứ 2 đến thứ 7: 8h00 – 20h00

Fanpage: NHA KHOA 3T.