img

Bọc Răng Sứ Xong Có Tháo Răng Sứ Ra Được Không?

Nhiều người muốn bọc răng sứ để cải thiện thẩm mỹ nụ cười, tuy nhiên lại lo ngại, không biết bọc răng sứ xong có tháo răng sứ ră được không. Bạn cần biết rằng, răng sứ là loại phục hình không thể hoàn nguyên lại răng thật, bọc răng sứ rồi sẽ không thể tháo ra để dùng lại răng thật. Do đó, bạn cần cân nhắc kỹ lưỡng trước khi thực hiện bọc răng sứ, đặc biệt là bọc răng sứ thẩm mỹ 2 hàm.

boc rang su
Kiến thức nha khoa

Bọc răng sứ là một trong những cách phổ biến nhất để tái tạo thẩm mỹ và phục hồi chức năng cho răng của bạn. Bọc răng sứ xong không thể tháo ra để trả lại răng ban đầu. Lớp răng sứ được gắn rất chắc vào răng thật bằng một loại xi-măng đặc biệt. Điều này giúp ngăn ngừa sâu răng và hở chân răng, giúp răng sứ không bị rớt ra. Tuy nhiên, răng sứ có thể bị hư hỏng do nhiều nguyên nhân khác nhau cần tháo răng sứ ra và thay răng sứ mới.

Tháo răng sứ có thể khó khăn và phụ thuộc vào cách răng sứ được gắn vào răng. Nếu răng sứ bám chặt vào răng thì việc tháo răng rất khó khăn và phức tạp, răng sứ tháo ra sẽ bị hỏng hoàn toàn. Tuy nhiên, nếu răng sứ hoặc răng thật bị hư hại hoặc bị tổn thương nghiêm trọng, nha sĩ  bắt buộc phải tháo răng sứ ra sửa chữa, để đảm bảo răng khỏe mạnh và bền chắc.

Sai lầm khi bọc răng sứ không thể trả lại răng thật được, do đó bạn cần cân nhắc trước khi làm.

Bọc răng sứ xong có tháo răng sứ ra được không?

Bọc răng sứ là phương pháp không thể hoàn nguyên, nghĩa là không thể tháo ra để trả lại răng thật nguyên vẹn được. Khi tháo răng sứ ra phải thay răng sứ mới.

Bs. Phan Xuân Sơn
Thay Rang Su Loai Nao Tot Nhat Gia Thay Rang Su Moi Nhat Hien Nay
Bọc răng sứ là phục hình vĩnh viễn

Bọc răng sứ là một loại phục hình nha khoa phủ một lớp sứ lên bề mặt của răng tự nhiên để phục hồi chức năng và thẩm mỹ cho răng thật. Bọc răng sứ không phải là phương pháp tạm thời mà là giải pháp lâu dài và ổn định trong việc chăm sóc răng miệng.

Lớp răng sứ thường được gắn chặt vào răng bằng chất kết dính đặc biệt và không thể tháo rời. Tuy nhiên, răng sứ có tháo ra để thay răng sứ mới khi răng sứ hoặc răng thật bị hư hỏng.

Nếu cần tháo răng sứ, vui lòng liên hệ với nha sĩ để được thăm khám trực tiếp. Nha sĩ của bạn sẽ đánh giá xem có cần tháo mão sứ hay không và đề xuất giải pháp tốt nhất cho trường hợp của bạn. 

Vì sao bọc răng sứ rồi không thể tháo ra?

Để trả lời câu hỏi vì sao bọc răng sứ rồi không thể tháo ra để hoàn nguyên lại răng thật thì bạn hãy xem quy trình bọc răng sứ được hiện như thế nào nhé.

Quy trình đánh bọc răng sứ bao gồm các bước sau:

1. Khám răng tổng quát:

Nha sĩ sẽ kiểm tra toàn bộ miệng của bạn để đánh giá sức khỏe răng miệng và xác định xem bọc răng sứ có phù hợp với bạn hay không.

2. Chuẩn bị răng:

Nha sĩ chuẩn bị răng bằng cách mài đi một phần lớp men ngoài của răng để tạo bề mặt phẳng và đủ không gian cho lớp men răng. Thủ thuật mài răng sứ được thực hiện sau khi gây tê vùng miệng để không gây đau đớn.

mai rang su
Quy trình thực hiện bọc răng sứ

3. Lấy dấu răng:

Sau khi chuẩn bị xong răng, nha sĩ sẽ lấy dấu răng để đúc răng sứ.

4. Đúc răng sứ:

Mẫu răng của bạn được sử dụng để đúc răng sứ, tùy chỉnh theo răng của bạn. Một công ty chuyên nghiệp sản xuất răng sứ nha sĩ sẽ chọn để thiết kế răng sứ.

5. Gắn răng sứ:

Sau khi răng sứ đã hình thành, nha sĩ sử dụng một loại xi-măng đặc biệt để gắn vào răng. Răng sứ được kiểm tra và điều chỉnh để đảm bảo vừa khít và thoải mái ăn nhai sau khi được gắn vào răng.

6. Chăm sóc sau khi bọc răng sứ:

Nha sĩ của bạn sẽ cung cấp các hướng dẫn chăm sóc và theo dõi để bảo vệ răng sứ, giữ cho răng luôn khỏe mạnh.

Xem thêm: Bảng giá răng sứ mới nhất hiện nay

Tóm lại, bọc răng sứ là một quy trình có tác động lên răng thật, phải mài răng mới có thể gắn được răng sứ. Do đó, bọc răng sứ rồi xong không thể tháo răng sứ ra để trả lại răng thật nguyên vẹn được.

Vậy, khi nào cần phải tháo răng sứ để thay răng sứ mới?

Bọc răng sứ là giải pháp phục hình răng đẹp và bền vững, có độ bền rất cao.

Tuy nhiên, trong một số trường hợp, có thể cần phải tháo răng sứ để điều trị các vấn đề về răng miệng như:

-Sâu răng:

Nếu răng thật bị mục hoặc sâu bên dưới, có thể phải tháo răng sứ ra để điều trị trám răng sâu rồi bọc lại.

-Nhiễm trùng:

Nếu có nhiễm trùng phát triển bên trong hoặc xung quanh răng, có thể cần phải tháo mão răng để điều trị và ngăn ngừa sự lây lan của vi khuẩn.

-Các vấn đề trên răng sứ:

Nếu răng bị sứt, mẻ hoặc nứt, có dấu hiệu răng sứ bị hở… phải tháo răng sứ ra và thay thế bằng răng sứ mới.

Cải thiện hình dạng và thẩm mỹ răng sứ: Nếu răng sứ đã quá cũ, bạn không hài lòng với hình dáng, màu sắc răng sứ hiện tại, bạn có thể tháo răng sứ ra và thay răng sứ mới.

IMG 0499 2
Tuổi thọ răng sứ.

Dù thế nào thì trước khi quyết định tháo lắp răng sứ, bạn nên tham khảo ý kiến ​​nha sĩ để lựa chọn giải pháp tốt nhất cho tình trạng răng miệng của mình. 

Cách tháo răng sứ khi cần thay mới:

Tháo là một quá trình phức tạp và không thể tự làm mà cần nha sĩ lành nghề thực hiện.

Quy trình tháo lắp răng sứ thường được tiến hành theo các bước sau:

-Kiểm tra tình trạng răng sứ.

Trước khi tháo răng sứ, nha sĩ sẽ kiểm tra tình trạng răng sứ và xem kỹ thuật dán răng sứ lên răng để có phương pháp tháo răng sứ phù hợp mà không gây tổn thương răng thật.

-Sử dụng một số dụng cụ để loại bỏ răng sứ.

Sau khi xác định tình trạng của răng sứ và quyết định loại bỏ nó, nha sĩ sẽ sử dụng một số dụng cụ đặc biệt để tháo răng sứ, bao gồm sử dụng máy khoan để cắt răng sứ ra thành nhiều phần và nạy, cây thao mão để loại bỏ từng phần răng sứ.

Răng sứ tháo ra có lắp lại được không, câu trả lời là không thể vì đã răng sứ đã hư hỏng hoàn toàn.

-Vệ sinh răng và điều trị răng sau khi tháo lớp sứ:

Sau khi loại bỏ răng sứ, nha sĩ sẽ làm sạch và kiểm tra răng thật để xác định xem có bị hư hại, sâu răng hay cần điều trị thêm hay không.

Video tháo răng sứ

Xin lưu ý rằng việc loại bỏ răng sứ có thể là một quá trình phức tạp và đòi hỏi kỹ năng cũng như kinh nghiệm để tránh làm hỏng răng thật của bạn. Nếu bạn cảm thấy răng sứ cần được thay mới hoặc nếu bạn có vấn đề về răng sứ, hãy đến gặp nha sĩ để được tư vấn và điều trị. 

Tháo răng sứ có đau không?

Tháo răng sứ không gây khó chịu và đau nhức. Tuy nhiên, điều này còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như:

-Vị trí của răng sứ trong miệng.

-Cách răng sứ liên kết với răng thật.

-Công nghệ bọc răng sứ, các loại răng sứ được sử dụng

Nếu răng sứ bám chắc vào răng, quá trình loại bỏ có thể khó khăn và nha sĩ sẽ phải dùng nhiều lực để loại bỏ răng sứ. Điều này có thể gây đau và khó chịu cho bạn.

Tháo răng sứ
Tháo răng sứ

Tuy nhiên, trước khi tháo răng sứ, nha sĩ sẽ sử dụng thuốc gây tê để giảm đau và hạn chế sự khó chịu trong quá trình lấy răng sứ ra, có thể sử dụng một số mũi khoan, máy cắt răng sứ đồng thời sử dụng thuốc gây tê tại chỗ để giảm đau.

Sau khi tháo răng sứ xong, bạn có thể cảm thấy ê buốt và khó chịu trong khi chờ răng sứ mới.

Tóm lại, việc loại tháo răng sứ thường không gây đau đớn và khó chịu nhờ có thuốc tể để giảm thiểu sự khó chịu và đau đớn trong quá trình thực hiện.

Để biết thêm thông tin chi tiết cũng như giảm ê buốt và cách chăm sóc sau khi tháo răng sứ, bạn nên trao đổi với nha sĩ. 

Tại Nha Khoa 3T, chúng tôi giúp Quý Khách tháo răng sứ an toàn và thay răng sứ mới ăn nhai tốt hơn, thẩm mỹ hơn sau khi thực hiện.

NHA KHOA 3T – địa chỉ bọc sứ răng tại TpHCM

(Tận Tâm-Tiên Tiến-Tin Tưởng)

Hotline: 0913.12.17.13 – 028 62724982.

FANPAGE NHA KHOA 3T

Địa chỉ: Số 6 Nguyễn Cửu Đàm P.Tân Sơn Nhì Q.Tân Phú

Thời gian làm việc: Thứ 2 đến thứ 7: 8h00 – 20h00