img

Lấy Tủy Răng Rồi Vẫn Bị Đau, Nguyên Nhân Và Cách Xử Lý

Nha Khoa 3T tiếp nhận rất nhiều trường hợp khách hàng tới khám vi bị đau răng dù răng đó đã lấy tủy rồi nhưng vẫn không hết đau, thâm chí có trường hợp tạo mủ dưới chân răng rất nặng. Vậy, tại sao răng lấy tủy răng rồi vẫn đau?

Tai sao lay tuy rang roi van dau
Tại sao lấy tuỷ răng rồi vẫn đau?

I. Giới thiệu về lấy tuỷ răng.

Điều trị tủy răng (lấy tủy răng) là một thủ thuật nha khoa phổ biến được thực hiện bởi bác sĩ nha khoa để bảo tồn răng tự nhiên. Lấy tuỷ răng giúp chữa đau răng tận gốc.

Một số nguyên nhân cần lấy tuỷ răng có thể là do sâu răng, nhiễm trùng răng, chấn thương răng hoặc răng bị chết tuỷ do chấn thương trong quá khứ. Các vấn đề này đều có thể điều trị được bằng phương pháp lấy tuỷ răng.

Lấy tuỷ răng được thực hiện như thế nào?

Trong quá trình điều trị tủy răng, nha sĩ sẽ tạo một lỗ nhỏ ở thân răng để tạo đường vào, làm sạch phần tủy bị bệnh bên trong buồng tủy của răng.

Sau khi răng được làm sạch và loại bỏ hết sâu răng, răng sẽ được trám bằng mão răng sứ hoặc chất trám Composite.

Thông thường, quá trình điều trị tủy răng kéo dài từ 30 đến 90 phút, tùy thuộc vào độ phức tạp của từng trường hợp và hầu hết bệnh nhân có thể trở lại ăn uống bình thường ngay khi lấy tuỷ răng xong.

Vì thuốc gây tê cận chóp được tiêm vào nướu của bạn, nên sẽ không cảm thấy đau trong quá trình điều trị. 

Quy trinh dat thuoc diet tuy lay tuy rang
Quy trình lấy tuỷ răng

Sau khi lấy tuỷ răng xong, ngay cả khi quá trình được thực hiện một cách hoàn hảo, vẫn có thể xuất hiện các cơn đau nhẹ được coi là bình thường trong 3 đến 5 ngày, sau đó giảm dần và hết hẳn mà không cần điều trị gì thêm. Tuy nhiên, nếu cơn đau ở mức độ không thể chịu nổi và kéo dài hơn 5 ngày thì bạn cần thông báo ngay cho Bác sĩ để được tái khám và điều trị kịp thời. 

II. Nguyên nhân phổ biến gây đau sau khi lấy tuỷ.

1. Bị viêm sau khi lấy tủy răng:

Việc cảm thấy khó chịu, răng nhạy cảm hơn sau khi điều trị tủy răng là điều không hiếm gặp, và tình trạng này thường là do viêm nhiễm, nguyên nhân chính gây ra đau răng sau thủ thuật.

Tình trạng viêm này có thể bắt nguồn từ việc thao tác trên răng trong quá trình điều trị hoặc từ tình trạng nhiễm trùng gây sưng dây chằng nha chu vẫn đang trong quá trình phục hồi chứ chưa lành hẳn.

May mắn thay, theo thời gian, tình trạng sưng và nhạy cảm này này có xu hướng giảm dần, và hết đau hẳn, một cách tự nhiên trong những ngày và tuần sau khi điều trị tủy răng.

2. Nhiễm trùng xương ổ răng (xương quanh răng):

Sau khi tất cả các ổ nhiễm trùng trong răng và sâu răng được làm sạch khỏi răng, vẫn có nguy cơ còn sót một số ổ nhiễm trùng trong xương quanh răng.

Điều này là do khoang miệng chứa đầy vi khuẩn tốt và xấu, và có khả năng còn sót lại vi khuẩn xung quanh xương của răng.

Loại vi khuẩn này có thể xâm nhập vào xương và gây ra tình trạng đau và viêm rất nghiêm trọng. Mặc dù loại nhiễm trùng này có thể gây đau đớn nhưng nó có thể dễ dàng điều trị được.

Khi Nha sĩ đã loại bỏ tất cả tuỷ trong răng, hệ thống miễn dịch của bạn sẽ tự quét sạch ổ nhiễm trùng quanh răng. Trong một số trường hợp, hệ thống miễn dịch có thể cần một số trợ giúp, vì vậy Nha sĩ sẽ thêm kê đơn thuốc kháng sinh giúp điều trị nhiễm trùng nhanh hơn.

3. Nhiễm trùng ống tủy

Răng vẫn có khả năng bị nhiễm trùng, ngay cả sau khi điều trị tủy răng thành công. Điều này xảy ra, thường là do miếng trám bị hở, rò rỉ và cho phép vi khuẩn trong nước bọt xâm nhập vào trong răng trở lại. Khi đó vi khuẩn sẽ lại xâm nhập vào ống tủy và gây ra tình trạng nhiễm trùng trong vòng vài ngày.

Vì lý do này, hầu hết các nha sĩ sẽ khuyên bạn nên bọc răng sứ sau khi lấy tuỷ chứ không chỉ là trám răng.

Sử dung kháng sinh trong trường hợp này thường không phải là giải pháp tốt nếu bạn bị nhiễm trùng trong ống tủy. Bạn sẽ phải cần loại bỏ vi khuẩn, bằng cách điều trị tủy răng lại hoặc nhổ răng nếu vi khuẩn xâm nhập quá sâu.

4. Lấy sót ống tủy răng:

Chân răng thường có nhiều ống tuỷ có kích thước rất hẹp, lại chứa các mạch máu và sợi thần kinh cung cấp chất dinh dưỡng và cảm giác cho răng. Thông thường, mỗi răng có từ 1 đến 4 ống tủy chính và các ống tuỷ phụ.

Khi bạn điều trị tủy răng, nha sĩ sẽ đi vào từng ống tủy và lấy ra tất cả các ổ nhiễm trùng rồi hàn kín lại. Bằng cách chụp X-quang, Nha sĩ sẽ xác định vị trí ống tuỷ, nhiễm trùng đã lây lan và nơi cần điều trị. Nhưng ngay cả khi đã chụp X-quang, vẫn khả năng một số ống tủy bị bỏ sót và không làm sạch được, do khó phát hiện và hẹp hơn những ống tủy khác.

Nếu sót ống tủy, các dây thần kinh bên trong vẫn có khả năng gây đau. Nếu chỉ còn lại một chút dây thần kinh, bệnh nhân có thể tiếp tục cảm thấy đau và răng thường siêu nhạy cảm với nóng và lạnh như trước khi điều trị tủy răng.

Cách điều trị:

Trong những trường hợp này, nếu nha sĩ xác định được là còn sót ống tủy, thì điều trị tủy răng phải được thực hiện lại. Việc lấy tuỷ tủy lần thứ hai có thể phức tạp hơn do phải lấy sạch chất trám bít ở lần 1 ra mới có thể lấy sạch tuỷ răng còn sót được.

Đau răng sau khi lấy tuỷ do sót ống tủy không thể tự khỏi, vì vậy, bạn hãy đến gặp Nha sĩ để giúp chẩn đoán và điều trị tận gốc nguyên nhân gây đau.

Lay sot tuy rang phai lay tuy rang lai
Lấy sót tuỷ răng phải lấy tuỷ răng lại. Trước và sau khi điều trị

5. Xi măng hoặc bọt khí bị đẩy ra ngoài chóp chân răng:

Khi trám bít ống tuỷ, đôi khi ống tuỷ bị trám quá dư bằng xi măng nha khoa. Điều này khiến vật liệu thoát ra khỏi chóp răng.

Tùy thuộc vào loại vật liệu được sử dụng và lượng vật liệu thoát ra ngoài sẽ tác động đến mức độ đau mà bạn gặp phải.

Cảm giác đau cũng phụ thuộc vào tình trạng của răng trước khi điều trị tủy răng:

 • Nếu bản thân chóp răng đã bị nhiễm trùng trước khi điều trị tủy, thì ở đó tồn tại không gian chứa vật liệu trám dư thừa và sẽ không có cảm giác đau nhiều.
 • Trường hợp răng không bị nhiễm trùng xung quanh chóp răng, thì có thể gây đau nhiều sau khi điều trị tủy.

Một vấn đề hiếm gặp khác là khi không khí bị đẩy ra ngoài chóp răng, có thể gây áp lực và đau. Các bọt khí này thường có thể tự tiêu tan. Mặc dù mất thời gian để lành lại, cơn đau sẽ tự khỏi mà không cần điều trị.

6. Mão răng sứ hoặc miếng trám quá cao:

Sau khi gắn răng sứ hoặc trám lại lỗ sâu bằng Composite, nếu sau 3 đến 5 ngày bạn vẫn cảm thấy đau khi cắn xuống và không thoải mái khi nhai xuống thì thường là răng sứ hoặc miếng trám quá cao so với các răng bên cạnh.

Nếu thấy miếng trám bị cộm cấn hơn với các răng xung quanh, bạn cần quay lại để chỉnh. Nha sĩ giảm bớt chiều cao miếng trám hoặc răng sứ cho phù hợp.

Đây là cách khắc phục dễ dàng, nhanh chóng và không đau. Sau đó, bạn thường mất thêm ba đến năm ngày để cơn đau có thể khỏi hẳn và làm quen với cảm giác mới của răng.

Nguyen Nhan Rang Bi Dau Khi Lay Tuy
Nguyên Nhân Răng Bị Đau Khi Lấy Tuỷ

III. Nguyên nhân gây đau ít phổ biến khác:

1. Đau do tâm lý:

Trong một số trường hợp hiếm gặp, một số bệnh nhân có thể cảm thấy khó chịu kéo dài, được gọi là “đau ảo giác, đau do tâm lấy” sau khi điều trị tủy răng.

Cảm giác này xảy ra do dây thần kinh dẫn truyền đến răng vẫn nhạy cảm, mặc dù đã loại bỏ sạch dây thần kinh trong răng.

Theo thời gian, cảm giác khó chịu này thường giảm dần khi dây thần kinh thích nghi. Điều quan trọng là phải trao đổi với nha sĩ về bất kỳ tình trạng khó chịu nào đang diễn ra và xem xét các liệu pháp thư giãn để giúp kiểm soát trong quá trình phục hồi.

2. Đau do phản ứng với thuốc trám bít ống tuỷ:

Một số loại thuốc trám bít ống tủy có thể chứa các thành phần gây kích ứng hoặc dị ứng cho một số người, dẫn đến tình trạng đau nhức. Ví dụ, eugenol, một thành phần phổ biến trong các loại xi măng trám bít, có thể gây ra phản ứng dị ứng ở một số người.

3. Gãy dụng cụ trong ống tuỷ răng:

Gãy dụng cụ lấy tủy răng trong ống tủy là một biến chứng có thể xảy ra trong quá trình điều trị tủy. Biến chứng này tuy ít gặp nhưng có thể gây ra một số vấn đề phức tạp và có thể dẫn đến răng bị đau sau khi lấy tuỷ.

Gay tram lay tuy rang
Gãy trâm lấy tuỷ răng

IV. Khi nào cần gặp nha sĩ?

1. Đau Răng Sau Khi Lấy Tuỷ Mức Độ Nào Là Bình Thường?​

Phần lớn bệnh nhân đều cảm thấy hơi ê buốt hoặc nhạy cảm trong vài ngày sau khi điều trị tủy răng.

Có một số lý do cho điều này:

 • Mô xung quanh răng như nướu, xương ổ răng vẫn sưng hoặc viêm: Mặc dù nha sĩ đã loại bỏ chân tủy ra khỏi răng, mô xung quanh răng như xương ổ răng, dây chằng nha chu, nướu răng… chưa lành hẳn. Khu vực này có thể bị viêm và các đầu dây thần kinh ở đây cũng có thể báo hiệu cảm giác khó chịu.
 • Tổn thương do dụng cụ: Có khả năng dụng cụ nha khoa được sử dụng để làm sạch ống tủy vô tình làm tổn thương các mô nhạy cảm xung quanh.
 • Miếng trám tạm quá cao: Điều này xảy ra khi nha sĩ đặt miếng trám tạm quá cao và không điều chỉnh đủ. Nếu miếng trám tạm cao hơn dù chỉ một chút so với răng xung quanh, có thể khiến việc cắn chạm mạnh hơn vào chỗ đó và gây đau răng.

Trong hầu hết các trường hợp, cảm giác nhạy cảm và khó chịu liên quan đến điều trị tủy răng là hoàn toàn bình thường và sẽ biến mất trong vòng vài ngày.

Nếu tình trạng không thuyên giảm, hoặc nếu cơn đau dữ dội hoặc không thuyên giảm bằng các biện pháp tại nhà, điều quan trọng là phải gọi cho bác/nha sĩ để được thăm khám lại.

2. Khi nào cần phải gặp nha sĩ để điều trị?

“Lấy tuỷ răng thường sẽ giảm đau hơn là gây đau, và việc cảm thấy khó chịu nhẹ hoặc vừa trong vài ngày sau khi điều trị là bình thường. Nếu bạn cảm thấy đau răng dữ dội sau khoảng thời gian 3 đến 5 ngày, đây được coi là cơn đau bất thường, cần quay lại Nha Khoa để khám và điều trị.”

Có thể có một số nguyên nhân gây ra cơn đau dai dẳng.

Phổ biến nhất, cơn đau dữ dội kéo dài hơn một tuần sau khi điều trị tủy răng cho thấy tình trạng nhiễm trùng vẫn còn và việc điều trị tủy chưa thành công, có thể cần sử dụng thuốc, làm sạch thêm ống tủy hoặc các thủ thuật khác.

Mặc dù hiếm gặp, nhiễm trùng xương hoặc nhiễm trùng ống tủy là những lý do phổ biến nhất khiến cơn đau sau điều trị tủy răng kéo dài. Những nhiễm trùng này có thể xảy ra vài ngày, vài tuần hoặc thậm chí vẫn âm ỉ vài năm sau thủ thuật.

Bất kể đã bao lâu kể từ khi bạn điều trị tủy răng, nếu đã hơn một tuần maf bạn gặp phải bất kỳ triệu chứng nào sau đây, hãy liên hệ với chúng tôi để lên lịch hẹn khàm lại ngay:

 • Cơn đau liên tục không dứt và trở nên tồi tệ hơn khi bạn cắn
 • Răng đổi màu
 • Nướu mềm hoặc sưng
 • Có túi mủ (áp xe răng)
 • Hơi thở hôi dai dẳng
 • Có vị lạ, khó chịu trong miệng
 • Sưng mặt, cổ hoặc hạch bạch huyết

Các giải pháp điều trị đau bất thường sau khi lấy tuỷ răng:

Hãy giải quyết sớm các cơn đau bất thường sau khi lấy tuỷ răng, giúp răng nhanh chóng khỏe mạnh trở lại. Chúng tôi hiểu rằng bất kỳ vấn đề nào ở trên gây ra đau bất thường rất khó chịu và gây lo lắng nhiều, nhưng tin tốt là tất cả đều có thể điều trị được.

Một chiếc răng bị nhiễm trùng lại sau khi điều trị tủy không phải là vô vọng. Cách điều trị sẽ tuỳ vào nguyên nhân gây đau, bao gồm:

 • Cách điều trị đơn giản nhất là mài chỉnh khớp cắn, sử dụng thuốc kháng viêm, kháng sinh…
 • Trong trường hợp xấu hơn, sẽ cần làm lại điều trị tủy hoặc cắt chóp (một thủ thuật phẫu thuật nhỏ để loại bỏ chóp chân răng)
 • Xấu nhất là phải nhổ bỏ và trồng răng mới.

Điều trị tủy răng có thể sẽ gây ra nhiều căng thẳng, nhưng nếu bạn gặp bất kỳ vấn đề nào sau khi lấy tuỷ răng, vui lòng đến gặp chúng tôi. Mặc dù các vấn đề này gây đau, nhưng chúng tôi có phương pháp điều trị phù hợp với tình trạng của bạn. Chúng tôi có một đội ngũ chuyên gia có thể giúp điều trị đúng nhu cầu.

V. Cách giảm đau tại nhà sau khi lấy tuỷ

Khi chưa thể đến Nha Khoa để khám lại, bạn có thể dùng thuốc giảm đau không kê toa để, quan trọng là phải liên hệ với nha sĩ để được hướng dẫn sử dụng đúng loại thuốc và liều lưỡng.

Mặc dù dùng thuốc ngắn hạn có thể giúp giảm đau, bạn có thể áp dụng thêm những phương pháp bổ sung để kiểm soát cơn đau bao gồm:

 • Duy trì vệ sinh răng miệng tốt.
 • Tránh thức ăn cứng hoặc giòn.
 • Tránh hút thuốc.
 • Tránh đồ uống lạnh.
 • Chườm đá lên má trong 10-15 phút.
 • Nâng cao vị trí đầu khi ngủ.
 • Đánh răng bằng bàn chải lông mềm.
 • Các hoạt động giảm căng thẳng như nghe nhạc, tập thể dục nhẹ…
Thuốc giảm đau răng
Thuốc giảm đau răng Ibuprofen. Liều lượng tối đa 2,4 g/ngày (uống 4 lần/ngày, mỗi lần 400-600 mg). Hướng dẫn từ medlineplus

VI. Cách phòng tránh các biến chứng gây đau sau khi lấy tuỷ răng.

 • Lựa chọn Nha Khoa uy tín, có Bác sĩ giàu kinh nghiệm để thực hiện.

Khi một nha sĩ có kinh nghiệm thực hiện đúng quy trình lấy tủy răng, hiếm khi  gây ra bất kỳ vấn đề nào để cần phải điều trị lấy tủy răng lần hai hoặc can thiệp khác. Trên thực tế, tỷ lệ thành công của điều trị lấy tủy răng là từ 86% đến 98%.

Ngoài việc lựa chọn một nha sĩ giàu kinh nghiệm và uy tín để thực hiện, bạn cần tuân theo các hướng dẫn chăm sóc tại nhà. 

 • Chăm sóc răng thật tốt sau khi lấy tuỷ.

Sau khi lấy tủy răng, chúng tôi thường yêu cầu bệnh nhân tuân thủ chăm sóc hậu phẫu đúng cách.

– Đảm bảo chải răng ít nhất 2 lần mỗi ngày.

– Dùng chỉ nha khoa thường xuyên ít nhất 1 lần mỗi ngày.

– Duy trì các cuộc hẹn khám răng thường xuyên mỗi năm 1 lần

– Không ăn thức ăn cứng hoặc những thứ khác có thể gây quá tải lực nhai lên răng đã lấy tuỷ.

Việc tuân thủ chăm sóc tốt sau khi lấy tuỷ răng sẽ giúp răng bạn mau hồi phục và khoẻ mạnh trở lại.

Cac Ky Thuat Lay Tuy Rang
Lựa chọn Nha Khoa uy tín, lấy tuỷ răng hiện đại

VII. Các câu hỏi thường gặp.

Thông thường, cơn đau sau điều trị tủy sẽ giảm dần trong vài ngày và hết hoàn toàn sau 1-2 tuần. Tuy nhiên, thời gian có thể thay đổi tùy theo cơ địa mỗi người và mức độ phức tạp của ca điều trị.

Đau dữ dội sau điều trị tủy có thể là dấu hiệu của một số vấn đề như:

 • Nhiễm trùng
 • Viêm mô quanh chóp
 • Sai sót trong quy trình điều trị
 • Nứt chân răng

Do đó, nếu bạn gặp phải tình trạng này, hãy liên hệ ngay với nha sĩ để được kiểm tra và xử lý kịp thời.

Tuyệt đối không nên tự điều trị nhiễm trùng tuỷ răng tại nhà. Điều trị nhiễm trùng tuỷ răng tái phát là một quy trình phức tạp, đòi hỏi chuyên môn và kỹ thuật cao. Việc tự điều trị có thể dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm như:

 • Nhiễm trùng nặng
 • Hoại tử tủy
 • Mất răng

Hiện nay, chưa có bằng chứng khoa học nào chứng minh điều trị tủy răng lần 2 có ảnh hưởng đến sức khỏe tổng thể. Trên thực tế, điều trị tủy lại giúp loại bỏ ổ nhiễm trùng còn sót, bảo tồn răng và ngăn ngừa các biến chứng nguy hiểm.

VIII. Chuyên môn và độ tin cậy

1. Về tác giả:

Bac si phan xuan son 3

Bác sĩ Phan Xuân Sơn

- Chuyên khoa Răng Hàm Mặt, tốt nghiệp ĐH Y Dược TP.HCM

– 10 năm kinh nghiệm.

– Hoàn tất chứng chỉ chỉnh nha niềng răng nâng cạo ĐH Y Dược Huế.

– Hoàn tất chứng chỉ cấy cấp Implant nâng cao Bv. Răng Hàm Mặt Trung Ương TP.HCM.

– Hoàn tất chứng chỉ cấp cứu trong Răng Hàm Mặt do Viện 115 cấp.

2. Nguồn tham khảo:

Các tổ chức Y tế và Nha khoa:

Trang tin y tế & Sức Khỏe nổi tiếng:

IX. Kết luận.

Khi lựa chọn nha sĩ uy tín và có kinh nghiệm và chăm sóc răng miệng tốt thì hầu hết các cơn đau sau khi lấy tủy răng sẽ tự khỏi trong vài ngày hoặc một vài tuần. Do vậy, bạn không cần quá lo lắng.

Tuy nhiên, nếu cơn đau trở nên kinh khủng và bất thường, bạn nên gặp Nha sĩ để khám và kiểm tra lại răng đã lấy tuỷ.