img

Vì Sao Răng Bị Đau Nhức Ê Buốt Sau Khi Trám Răng Thẩm Mỹ Tại Nha Khoa

Như bạn biết, trám răng thẩm mỹ là một phương pháp để điều trị răng sâu đơn giản và hiệu quả nhất, được thực hiện nhanh chóng và ít khi răng bị đau. Tuy nhiên, một số người cảm thấy răng bị nhạy cảm hơn hoặc ê buốt răng, thậm chí đau nhức sau khi trám răng. Điều này có thể là do tủy răng bị kích thích hoặc khớp cắn bị cợm sau khi trám răng.

Tình trạng ê buốt và nhạy cảm sau khi trám răng là phổ biến và thường giảm dần theo thời gian.

Tuy nhiên, nếu bạn bị đau sau khi trám răng, đặc biệt đau về đêm khiến bạn mất ngủ hoặc cảm giác răng ê buốt kéo dài không dứt, sốt hoặc sưng tấy thì không còn là bình thường nữa.

Vì Sao Răng Bị Đau Nhức Ê Buốt Sau Khi Trám Răng Thẩm Mỹ Tại Nha Khoa

Răng Đau hoặc Ê Buốt Sau Khi Trám Răng Là Gì?

Sau khi trám răng, một số trường hợp bị ê buốt ở răng đó và các vùng lân cận. Cơn đau có thể khởi phát đột ngột, buốt từ răng lan lên đầu, và sự nhạy cảm này có thể kéo dài một vài ngày, thậm chí có thể một tuần.

Sau đây là một số dạng đau răng và ê buốt sau khi trám răng:

Đau khi bạn cắn hoặc nhai: Loại đau này xảy ra khi bạn cắn xuống, răng trám chạm vào răng đối diện hoặc nhai lên thức ăn. Cơn đau xuất hiện ngay sau khi bạn đi trám răng về và tiếp tục kéo dài trong những ngày tiếp theo. Trong trường hợp này, thông thường nguyên nhân bị đau do miếng trám bị cao, dẫn đến cản trở khớp cắn của bạn. Bạn sẽ cần phải quay lại nha sĩ để kiểm tra và mài chỉnh khớp cắn. Nếu vẫn còn đau, có thể răng sâu trước đó đã vào tủy và cần điều trị tủy răng mới có thể chữa dứt cơn đau.

Răng đau buốt liên quan đến nhiệt độ nóng hoặc lạnh: Cơn đau thường xuất hiện ngay lập tức ngay khi răng của bạn chạm vào thức ăn quá nóng hoặc lạnh; răng thường buốt lên rồi biến mất sau vài giây khi hết nóng hoặc lạnh. Nếu cơn đau này vẫn kéo dài ngay cả khi đã hết tiếp xúc thì có thể tủy răng đã bị tổn thương không thể phục hồi trước đó và bạn nên liên hệ với nha sĩ ngay.Vì Sao Răng Bị Đau Nhức Ê Buốt Sau Khi Trám Răng Thẩm Mỹ Tại Nha Khoa

(Răng sâu nặng thường nhạy cảm sau khi trám)

Đau nhói liên tục và kéo dài, đặc biệt đau về đêm khiến bạn mất ngủ: Sâu răng lúc này đã lan đến tủy răng, phản ứng “đau răng” kiểu này thường là dấu hiệu của bệnh viêm tủy răng. Trám răng thông thường là chưa đủ để chữa sâu răng, có thể bạn phải điều trị tủy răng bổ sung.

Cơn đau mơ hồ, không xác đinh được vị trí: (ngứa ở răng hoặc nướu) Đây là tình trạng đau hoặc ê buốt ở các răng khác ngoài răng đã được trám. Với cơn đau đặc biệt này, có thể là những cơn đau do tâm lý. Răng sâu đã được trám tốt và trên phim XQuang chi thấy tủy răng hoàn toàn khỏe mạnh. Cơn đau mơ hồ này sẽ tự giảm trong một đến hai tuần sau khi bạn quen mới miếng trám mới.

Nguyên nhân khiến răng bạn bị đau sau khi trám răng:

Những lý do khiến răng bạn có thể bị đau răng sau khi trám răng bao gồm:

-Kích ứng thần kinh trong tủy răng:

Khi thực hiện trám răng có lỗ sâu to sát tủy, dây thần kinh bên trong răng có thể bị kích ứng hoặc viêm nhẹ. Trong trường hợp này, dây thần kinh có thể phục hồi lại sau đó và cơn đau hoặc nhạy cảm sẽ biến mất.

-Vật liệu trám răng bị dư khiến khớp cắn cợm lên:

Nếu bạn thấy đau vài ngày sau khi trám răng, đặc biệt là khi bạn cắn xuống hoặc bạn gặp khó khăn khi nhai, thì miếng trám có thể bị dư, khiến cả hàm răng không khớp với răng nhau vì miếng trám quá cao. Trường hợp này bạn nên quay lại nha khoa, thường nha sĩ sẽ làm phẳng bề mặt miếng trám thêm một chút để đảm bảo khớp với các răng đối diện.

-Viêm tủy răng:

Viêm tủy răng khi sâu răng lan vào tủy. Trường hợp này gặp phải khi bạn có răng sâu lỗ to, sâu răng nặng hoặc răng trám đi trám lại nhiều lần.

Có hai loại viêm tủy răng đó là viêm tủy răng có thể hồi phục và không thể hồi phục.

-Khi tủy răng chỉ bị viêm tủy răng nhẹ và tự lành được thì răng sẽ hết đau.

-Viêm tủy răng không hồi phục xảy ra khi dây thần kinh bắt đầu bị hoại tử do vi khuẩn xâm nhập quá nhiều và bạn cần phải được lấy tủy răng.

Vì Sao Răng Bị Đau Nhức Ê Buốt Sau Khi Trám Răng Thẩm Mỹ Tại Nha Khoa

Xem Video quy trình lấy tủy răng chuẩn y khoa.

Răng bị đau hoặc ê buốt sau khi trám phải làm sao?

Nếu răng bị đau sau khi trám, ngoài việc tránh một số thức ăn và đồ uống quá lạnh hoặc quá nóng, bạn cũng có thể thử các phương pháp sau để giảm bớt sự khó chịu:

-Đánh răng bằng kem dành cho răng nhạy cảm – kali nitrat giúp ngăn chặn giác ê buốt truyền đến dây thần kinh trong răng.

-Sử dụng thuốc giảm đau không kê đơn như acetaminophen hoặc ibuprofen.

-Dùng bàn chải đánh răng mềm hơn, chải nhẹ nhàng trên men răng theo chuyển động xoay tròn trên răng và nướu.

-Tránh sử dụng bất kỳ sản phẩm làm trắng răng tại nhà nào có thể làm tăng độ nhạy cảm của răng mới trám.

-Súc miệng ngay sau khi ăn hoặc uống những thực phẩm có tính axit cao.

Vì Sao Răng Bị Đau Nhức Ê Buốt Sau Khi Trám Răng Thẩm Mỹ Tại Nha Khoa

Những trường hợp cần phải quay trở lại nha khoa ngay sau khi trám răng:

Nếu bạn gặp các triệu chứng sau khi trám răng, bạn nên gọi cho nha sĩ ngay lập tức:

-Sưng quanh răng vừa trám.

-Đau hoặc nhạy cảm kéo dài hơn 5 ngày.

-Phát ban hoặc ngứa xung quanh răng.

-Đau liên tục và kéo dài, ngay cả khi không có “tác nhân kích thích”. Đau về đêm không thể ngủ được.

-Bạn cảm thấy miếng trám cao khi cắn lại, đặc biệt là sau vài ngày ăn nhai.

Sau khi trám răng, bạn nên giữ vệ sinh răng miệng tốt – đánh răng hai lần một ngày, dùng chỉ nha khoa mỗi ngày và hỗ trợ thêm bằng nước súc miệng có chứa fluor. Điều này không chỉ tốt cho răng đã trám tốt mà còn ngăn ngừa sâu răng ở các răng khác! Hãy liên hệ với chúng tôi nếu bạn bị đau sau khi thực hiện trám răng:

Nha Khoa 3T – Xem thêm: Bảng Giá Trám Răng Mới Nhất

(Tận Tâm-Tiên Tiến-Tin Tưởng)

Hotline tư vấn và đặt lịch: 0913121713

Địa chỉ: Số 6 Nguyễn Cửu Đàm P.Tân Sơn Nhì Q.Tân Phú

Thời gian làm việc : thứ 2- thứ 7 , 8-20h, CN nghỉ