img

Bọc Răng Sứ Có Bị Hôi Miệng Không, Nguyên Nhân & Cách Trị Hôi Miệng

Bạn đang gặp phải tình trạng hôi miệng sau khi bọc răng sứ, ngay cả khi bạn chải răng và dùng chỉ nha khoa hàng ngày, vẫn có mùi hôi khó chịu từ miệng của bạn và bạn không biết nguyên nhân từ đâu. Bạn đang gặp phải tình trạng hôi miệng sau khi bọc răng sứ, ngay cả khi bạn chải răng và dùng chỉ nha khoa hàng ngày..Vậy, Bọc Răng Sứ Có Bị Hôi Miệng Không?

Thực tế, hôi miệng có thể gây ra bởi những nguyên nhân khác khác nhau, răng sứ hoặc cầu răng trong miệng của bạn cũng có thể là một trong những nguyên nhân gây hôi miệng

Tuy nhiên, không phải tất cả các trường hợp bọc răng sứ đều bị hôi miệng. Vậy, Bọc Răng Sứ Có Gây Hôi Miệng Không, Nguyên Nhân Cách Điều Trị Hôi Miệng Do Bọc Răng Sứ?

Bọc Răng Sứ Có Bị Hôi Miệng Không, Nguyên Nhân & Cách Điều Trị Hôi Miệng

Bọc răng sứ, cầu răng sứ là gì?

Răng sứ hay còn gọi là chụp răng, là một phục hình bằng sứ, được dùng để bao bọc một chiếc răng. Bọc răng sứ để bảo vệ một chiếc răng bị suy yếu, bị gãy và phục hồi lại thẩm mỹ chức năng như ban đầu. Ví dụ, răng bị sâu lớn hoặc răng đã điều trị tủy có thể cần được bao bọc bảo vệ lại.

Cầu răng sứ là một phục hình dùng để trồng lại răng bị mất. Cầu răng sứ giúp phục hồi lại khoảng trống mất răng bằng một răng nhân tạo và liên kết với các răng tự nhiên 2 bên, được gọi là răng trụ.

Mão răng sứ và cầu răng dính vào răng tự nhiên bằng một loại xi măng nha khoa đặc biệt và giữ cố định vào răng rất cứng chắc.

Bọc răng sứ có bị hôi miệng không?

Để biết bọc răng sứ có gây hôi miệng không, đầu tiên bạn phải hiểu khi nào cần bọc răng sứ và tiêu chuẩn đánh răng sứ được thực hiện tốt.

Bọc răng sứ đúng cách và chăm sóc tốt sẽ không gây hôi miệng. Ngược lại, bọc răng sứ sai chỉ định, răng sứ kém chất lượng hoặc răng không sạch sẽ gây ra hôi miệng sau khi bọc sứ.

Đầu tiên, bạn cần biết khi nào cần bọc răng sứ:

Sâu răng có thể gây hôi miệng và có thể loại bỏ sau khi bạn bọc sứ răng sâu. Ngoài ra, bọc răng sứ nên được thực hiện trong các trường hợp sau:

-Bảo vệ răng bị nứt hoặc suy yếu sau khi lấy tủy răng…

-Thay thế một chiếc răng bị gãy.

-Sửa chữa thẩm mỹ răng bị lệch hoặc đổi màu.

-Nâng đỡ chiếc răng bị suy yếu có miếng trám lớn.

Hầu hết các tình trạng trên đều do sâu răng gây ra, và sâu răng có thể dẫn đến mùi hôi.

Bọc Răng Sứ Có Bị Hôi Miệng Không, Nguyên Nhân & Cách Điều Trị Hôi Miệng

Như vậy, bọc sứ răng sâu thường sẽ giảm hôi miệng. Nhưng đôi khi bọc răng sứ lại là nguyên nhân gây hôi miệng. Tại sao lại như vậy? Bọc răng sứ đúng chỉ định nhưng sai kỹ thuật cũng có thể gây ra hôi miệng.

Làm sao biết răng sứ được làm tốt – Tiêu chuẩn đánh giá tay nghề Nha sĩ?

-Để thực hiện bọc răng sứ, nha sĩ sẽ mài đi một lớp men răng trên ở mặt ngoài.

-Lấy dấu răng sau khi mài và lắp răng tạm thời trong gian chờ đợi đúc răng sứ.

-Khi răng sứ đã được hoàn thiện, Nha sĩ sẽ làm nhẵn bề mặt răng một lần nữa trước khi cố định răng sứ vĩnh viễn vào vị trí bằng xi măng nha khoa.

Quy trình này được thực hiện như nhau trên tất cả các loại răng sứ và vị trí răng cũng như số lượng răng cần bọc sứ. Răng sứ được thực hiện tốt sẽ có chức năng giống như một chiếc răng tự nhiên, bảo vệ răng tự nhiên không bị sâu hoặc hư hại thêm.

Nha sĩ có kinh nghiệm sẽ thực hiện đầy đủ các quy trình như trên và không phát sinh thêm vấn đề nào khác. Tuy nhiên, nếu nha sĩ thực hiện không tốt thì sẽ làm răng sứ không khít sát, xuất hiện những khoảng trống giữa răng sứ và bề mặt răng tự nhiên hoặc hở giữ răng sứ và nướu răng. Phần rìa răng sứ tiếp xúc với răng tự nhiên không được bịt kín. Điều này tạo điều kiện cho thức ăn và vi khuẩn xâm nhập vào khoảng trống giữa thân răng và răng.

Bọc Răng Sứ Có Bị Hôi Miệng Không, Nguyên Nhân & Cách Điều Trị Hôi Miệng

Răng sứ được thực hiện không tốt cũng bị hở giữ răng và nướu.

Dù răng sứ được đặt tốt và tồn tại trong nhiều thập kỷ, nhưng theo thời gian và quá trình sử dụng, mão răng sứ có thể bị lỏng và tụt ra khỏi răng tự nhiên. Đây cũng là một nguyên nhân phổ biến gây ra tình trạng hở lợi dưới răng sứ.
Ba lý do khiến bạn bị hôi miệng sau khi bọc răng sứ:

Nguyên nhân chính gây hôi miệng sau khi bọc răng sứ là do sự phát triển của vi khuẩn và nhiễm trùng liên tục xung quanh hoặc bên dưới răng sứ do làm răng sứ sai chỉ định hoặc thực hiện không tốt.

1.Do chế độ vệ sinh răng miệng chưa tốt.

Vệ sinh răng miệng đúng cách rất quan trọng đối với răng được bọc sứ hay cầu răng. Vệ sinh không đủ sạch hoặc không đúng cách sẽ tạo điều kiện cho mảng bám răng tích tụ quanh răng sứ, dẫn đến sâu răng hoặc viêm nướu. Cả hai điều này đều có thể khiến bạn bị hôi miệng.

2.Do sâu răng, viêm nướu hoặc viêm nhiễm liên tục sau khi bọc răng sứ.

Sâu răng có thể xảy ra dưới răng sứ hoặc cầu răng, ngay cả khi răng đã được điều trị lấy tủy. Trên thực tế, sâu răng dưới thân răng hoặc cầu răng sứ rất thường gặp, thường xảy ra ở phần chuyển tiếp giữa răng sứ và thân răng thật. Sâu răng do sự tích tụ của vi khuẩn ở vị trí răng sứ bị hở và đó là lý do khiến cho hơi thở thơm tho của bạn trở nên có mùi.

Vệ sinh răng không đủ sạch hoặc bọc răng sứ sai chỉ định có thể là nguyên nhân cơ bản của sâu răng. Việc phát hiện sớm là đặc biệt quan trọng ở đây để ngăn chặn sự hỏng hóc của răng sứ hoặc cầu răng cùng với răng thật bên dưới.

Tình trạng sâu răng bên dưới răng sứ rất giống với sâu răng tái phát sau khi trám.

Bọc Răng Sứ Có Bị Hôi Miệng Không, Nguyên Nhân & Cách Điều Trị Hôi Miệng

Xem thêm: các  dấu hiệu nhận biết sâu răng

3.Do răng sứ thực hiện chưa tốt.

Nếu tay nghề của Nha sĩ hoặc kỹ thuật viên đúc sứ không tốt, răng sứ có thể bị khiếm khuyết, bị hở, không lán… cản trở việc làm sạch răng bên dưới. Các mảng bám răng bắt đầu tích tụ xung quanh răng, gây ra các bệnh về nướu và sâu răng, từ đó dẫn đến hôi miệng.

Các vần đề bị lỗi trên răng sứ có thể dẫn đến hôi miệng như:

-Thiết kế răng sứ bị lỗi.

-Cầu răng sứ quá dài.

-Răng sứ bị lỏng.

-Bề mặt răng sứ chưa được thực hiện tốt, dễ bám dính thức ăn.

-Răng sứ bị hở nướu hoặc hở với răng thật.

-Răng sứ bị gãy / nứt bên dưới nhưng không phát hiện ra.

Bọc Răng Sứ Có Bị Hôi Miệng Không, Nguyên Nhân & Cách Điều Trị Hôi Miệng

Xem Video gắn răng sứ chuẩn nhất tại Nha Khoa 3T

Điều trị hôi miệng do bọc răng sứ gây ra:

Hôi miệng có thể do nhiều nguyên nhân. Tìm ra nguyên nhân thực sự là rất quan trọng vì hôi miệng là dấu hiệu cho thấy răng sứ không đang hoàn toàn không ổn.

Để hết hôi miệng, bạn phải biết lý do gây ra hôi miệng. Dù bạn có che đậy mùi hôi bằng nước súc miệng bạc hà hoặc xịt miệng cũng sẽ khiến tình trạng này nghiêm trọng hơn trong tương lai nếu không điều trị triệt để.

Dưới đây là 2 cách điều trị chính để bạn có thể làm để giải quyết triệt để hôi miệng:

1.Đến gặp nha sĩ ngay lập tức.

Nha sĩ để tìm ra nguyên nhân chính xác gây ra hơi thở có mùi. Gặp nha sĩ uy tín và giàu kinh nghiệm là chìa khóa để hiểu lý do thực sự, và nếu mùi hôi bắt nguồn từ phục hình, bạn nên thay đổi phục hình để bảo tồn cấu trúc răng và duy trì độ bền răng sứ được lâu dài. Nha sĩ sẽ kiểm tra toàn bộ khoang miệng của bạn và răng sứ, có thể cần phải chụp XQuang để xem xét bên dưới.

Việc điều trị được thực hiện phụ thuộc vào nguyên nhân gây ra hôi miệng:

-Hôi miệng do viêm nướu (viêm nướu hoặc viêm nha chu) kéo dài sau khi bọc răng sứ:

Để điều trị viêm nướu răng cần dựa trên mức độ nghiêm trọng của bệnh. Thường bắt đầu từ việc quan trọng nhất là tự chăm sóc răng miệng, cạo vôi răng, đến các phương pháp điều trị phức tạp hơn như làm sạch sâu túi nướu và điều trị phẫu thuật nha chu..

-Nếu hôi miệng do sâu răng tái phát bên dưới răng sứ:

Sâu răng có thể được giải quyết bằng cách trám răng hoặc điều trị tủy đơn giản (nếu sâu răng đã lan vào tới tủy). Tùy thuộc vào mức độ sâu răng, răng sứ có thể cần phải được thay mới.

Tuy nhiên, nếu sâu răng đã hủy hoại phần lớn răng thật và không thể trám được nữa thì cần phải nhổ bỏ và trồng lại răn mới.

-Hôi miệng do răng sứ làm chưa tốt:

Răng sứ bị lỗi nghiêm trọng như đã kể ở trên một khi đã gắn cố định lên răng thật thì không thể sửa chữa mà loại bỏ phục hình cũ hiện có và thay mới hoàn toàn.

Các lỗi có thể khắc phục được hoàn toàn sau khi thay mới như bề mặt gồ ghề, phục hình lỏng lẻo và khe hở nhỏ giữa cấu trúc răng và răng sứ. Nhưng bọc răng sứ sai chỉ định thì không thể hoàn nguyên lại răng thật được nữa.

Nha sĩ sẽ đánh giá mức độ nghiêm trọng của các lỗi từ răng sứ, từ đó sẽ tư vấn cho bạn có thể giữ lại răng sứ được không hay phải thay mới.

Bọc Răng Sứ Có Bị Hôi Miệng Không, Nguyên Nhân & Cách Điều Trị Hôi Miệng

Xem thêm: Giá Thay Răng Sứ Mới Nhất

2.Chăm sóc và vệ sinh răng miệng tốt nhất có thể:

Bạn có thể ngăn ngừa sâu răng và viêm nướu bằng cách chăm sóc vệ sinh thật tốt. Trên thực tế, vệ sinh răng miệng là yếu tố chính ảnh hưởng đến tình trạng và tuổi thọ của răng sứ. Dưới đây là một số cách để chăm sóc răng sứ và răng thật tại nhà:

-Đánh răng đúng cách ít nhất hai lần một ngày.

-Vệ sinh vùng kẽ giữa các răng sứ, cầu răng và răng tự nhiên bằng cách sử dụng chỉ nha khoa hoặc bàn chải kẽ răng.

-Dùng thêm nước súc miệng diệt khuẩn.

-Thăm khám nha khoa định kỳ 3 – 6 tháng / lần theo lời khuyên của bác sĩ nha khoa.

Bọc răng sứ đúng chỉ định, răng sứ có chất lượng tốt và có một chế độ vệ sinh răng miệng đúng cách sẽ không bị hôi miệng sau khi bọc răng sứ. Nếu bạn mắc phải vấn đề này, bạn có thể đế khám và tư vấn trực tiếp tại Nha Khoa 3T, chúng tôi sẽ giúp bạn giải quyết triệt để hôi miệng, lấy lại sự tự tin nhờ hơi thở thơm mát.

NHA KHOA 3T – địa chỉ bọc răng sứ chính hãng tại TPHCM

(Tận Tâm-Tiên Tiến-Tin Tưởng)

Hotline: 0913121713

Địa chỉ: Số 6 Nguyễn Cửu Đàm P.Tân Sơn Nhì Q.Tân Phú

Thời gian làm việc: Thứ 2 đến thứ 7: 8h00 – 20h00