img

Bọc Răng Sứ Có Bền Không & Tuổi Thọ Răng Sứ Hạn Sử Dụng Bao Lâu?

Bọc răng sứ là sử dụng một lớp vỏ bọc bên ngoài để che phủ cho một răng bị hư hỏng. Bọc răng sứ giúp khôi phục hình dạng, chức năng và kích thước bình thường của răng. Vậy, Bọc Răng Sứ Có Bền Không & Tuổi Thọ Răng Sứ Hạn Sử Dụng Bao Lâu?

Mão răng sứ cũng như răng thật, sẽ không tồn tại mãi mãi, nhưng bạn có thể kéo dài tuổi thọ của mão răng nếu bạn thực hiện các biện pháp phòng ngừa và chăm sóc thích hợp.

Bọc Răng Sứ Có Bền Không & Tuổi Thọ Răng Sứ Hạn Sử Dụng Bao Lâu?

Trong bài viết này, chúng ta sẽ xem xét kỹ hơn các loại mão răng khác nhau và tuổi thọ của từng loại răng sứ, cũng như các dấu hiệu cảnh báo rằng có thể cần phải thay thế mão răng mới.

Mục đích của bọc răng sứ là gì?

Theo Hiệp hội Nha khoa Hoa Kỳ , nếu bạn có một miếng trám lớn nhưng không đủ men răng còn lại để giữ nó, thì một mão răng sứ có thể giúp răng chắc khỏe hơn.

Nha sĩ của bạn cũng có thể sử dụng phương pháp bọc răng sứ trong các trường hợp:

-Phục hồi răng bị gãy hoặc nứt

-Bảo vệ răng yếu khỏi bị gãy

-Trồng răng mất bằng phương pháp cầu răng ( đối với chân răng đã mất)

-Bảo vệ một chiếc răng giòn dể vở sau khi chữa tủy hoàn tất.

Bọc Răng Sứ Có Bền Không & Tuổi Thọ Răng Sứ Hạn Sử Dụng Bao Lâu?

Mão răng có thể được làm từ nhiều loại vật liệu khác nhau, một số loại có tuổi thọ cao hơn các loại khác.

Bọc Răng Sứ Có Bền Không & Tuổi Thọ Răng Sứ Hạn Sử Dụng Bao Lâu?

“Tuổi thọ trung bình của một mão răng sứ là khoảng 10 năm”.

Nhưng khi được chế tạo và chăm sóc đúng cách, bất kỳ các loại răng sứ hiện này cũng có thể tồn tại trong nhiều thập kỷ.

Khi nói đến loại mão được sử dụng, nha sĩ của bạn sẽ cân nhắc độ bền và tính thẩm mỹ của từng vật liệu khi quyết định loại mão nào phù hợp nhất với tình trạng tổng thể răng của bạn.

Bọc Răng Sứ Có Bền Không & Tuổi Thọ Răng Sứ Hạn Sử Dụng Bao Lâu?

Các yếu tố khác mà nha sĩ có thể cân nhắc khi quyết định chọn loại răng sứ tốt nhất cho răng của bạn bao gồm:

-Vị trí của răng cần bọc sứ.

-Bao nhiêu chiếc răng tự nhiên vẫn còn lại trong miệng của bạn.

-Mão răng sứ sẽ lộ ra bao nhiêu khi bạn cười

Xem Video gắn cầu răng sứ trồng lại răng mất tại Nha Khoa 3T

Hãy cùng xem xét 3 loại răng sứ được sử dụng phổ biến nhất và tuổi thọ dự kiến ​​của chúng:

1. Răng sứ Zirconia( toàn sứ).

Được phân loại là một loại mão sứ, mão zirconia được làm từ zirconium dioxide, một loại vật liệu rất bền và có độ cứng cao. Độ bền của những mão này làm cho chúng có khả năng chống gãy rất tốt.

Là vật liệu không kim loại tốt nhất để làm mão răng. 

Bọc Răng Sứ Có Bền Không & Tuổi Thọ Răng Sứ Hạn Sử Dụng Bao Lâu?

Một nghiên cứu năm 2016 cho thấy rằng mão zirconia nguyên khối ít có khả năng bị nứt hoặc tách ra khi chịu lực cắn cao.

Với việc chăm sóc và vệ sinh răng miệng đúng cách, mão răng sứ zirconia có thể dễ dàng tồn tại từ 10-15 năm – hoặc lâu hơn.

2.Răng sứ kim loại / titan:

Mão sứ kim loại hoặc titan là một loại mão răng phổ biến và cũng là một trong những lựa chọn hàng đầu từ trước đến nay khi chưa có mão răng toàn sứ. Bọc răng sứ-kim loại là giải pháp thẩm mỹ được chỉ định thường xuyên nhất cho răng của bạn trong hơn 60 năm qua. “Tuy nhiên, loại sứ này dễ bị sứt mẻ theo năm tháng (lớp sứ tách ra khỏi viền kim loại bên dưới hoặc viền kim loại gây ảnh hưởng tới thẩm mỹ và dể gây viêm nướu theo thời gian”.

Tuy nhiên, giá thành loại răng sứ này thấy nên phục hình được làm bằng kim loại này vẫn được sử dụng rộng rãi trong nha khoa.

Trung bình, mão kim loại có thể tồn tại từ 5-15 năm. Nếu chăm sóc răng miệng tốt, chúng có thể tồn tại lâu hơn.

Bọc Răng Sứ Có Bền Không & Tuổi Thọ Răng Sứ Hạn Sử Dụng Bao Lâu?

3.Mặt dán sứ Veneer không mài nhỏ răng:

Sự khác biệt chính giữa veneer và mão là liên quan đến độ che phủ. Một mão răng sứ sẽ bao phủ toàn bộ răng, nhưng một veneer chỉ bao phủ mặt ngoài của răng. Ngoài ra còn có sự khác biệt về độ dày, với mão sứ thông thường dày hơn veneer. Điều này tương đương với việc mài răng thật sẽ ít hơn rất nhiều, chỉ 0.5mm mặt ngoài răng so với 2mm xung quanh cả răng khi bọc răng sứ

Tùy thuộc vào vật liệu được sử dụng và thói quen ăn nhay của bạn, tuổi thọ của veneer so với mão răng là tương đương nhau, nhưng veneers có thể không kéo dài vì chúng mỏng hơn.

Nói chung, một veneer được khuyên dùng cho các mục đích thẩm mỹ. Nhưng nếu răng bạn hư hỏng nhiều, mất nhiều mô răng… thì một chiếc mão răng sẽ tốt hơn. Nha sĩ của bạn sẽ có thể xác định quy trình phục hình nào phù hợp với bạn.

Bọc Răng Sứ Có Bền Không & Tuổi Thọ Răng Sứ Hạn Sử Dụng Bao Lâu?

Làm thế nào bạn biết được khi nào cần thay răng sứ mới?

Theo Michael H. Reshad, DDS, thuộc Hiệp hội Nha khoa Sutton Place, cách duy nhất để biết có cần thay mão răng hay không là khám lâm sàng hoặc chụp X-quang nha khoa.

Ông nói: “Nếu sự có xuất hiện sâu răng bên trong thân răng trụ, nguyên nhân do vệ sinh không đúng cách, mão sứ bị hở không ôm khích vào thân răng trụ bên trong, lâu ngày dẫn đến tình trạng sâu răng, mục thân răng… tất cả có thể nhìn thấy được, cả về mặt lâm sàng hoặc X quang, thì cần phải thay thế mão răng sứ khác.”

Nếu có bất kỳ khoảng hở nào giữa mão răng sứ và răng thật thì phải thay răng sứ mới.

Ngoài ra, nếu mão răng bị vỡ hoặc có khoảng trống giữa mão răng và các răng kế cận tạo điều kiện cho thức ăn và vi khuẩn tích tụ, đó là dấu hiệu cho thấy mão răng cần được thay thế.

Một số dấu hiệu cảnh báo rằng một mão răng có thể sắp đến hạn phải thay răng sứ bao gồm:

-Đau liên quan đến răng với mão. “Rất có thể, sâu răng là thủ phạm. Do đó, chiếc mão răng cần phải được loại bỏ cùng với phần răng bị sâu bên dưới, và một chiếc mão răng mới sẽ được thay thế vào đó.

-Cảm giác rằng thân răng không ổn định hoặc dường như đang di chuyển, răng sứ bị lỏng… Điều này có thể xảy ra khi nhai thức ăn dính, như kẹo cao su, thậm chí là bánh mì.

-Răng sứ bị sứt mẻ…

Bọc Răng Sứ Có Bền Không & Tuổi Thọ Răng Sứ Hạn Sử Dụng Bao Lâu?

Các yếu tố có thể ảnh hưởng đến tuổi thọ của mão?

Tuổi thọ của mão có thể thay đổi tùy thuộc vào loại vật liệu được sử dụng, cũng như thói quen vệ sinh răng miệng của bạn và các yếu tố lối sống khác.

Yếu tố quan trọng nhất làm nên tuổi thọ của răng sứ là chế độ vệ sinh răng miệng tốt.

-Chải răng 2 đến 3 lần một ngày.

-Xỉa răng ít nhất một lần một ngày(dùng chỉ nha khoa).

-Cạo răng định kỳ 6 tháng một lần.

Theo Reshad, các yếu tố khác có thể ảnh hưởng đến tuổi thọ của mão sứ bao gồm:

-Loại mão sứ sứ. Chất lượng của loại sứ bạn chọn, phương pháp gia công và vật liệu được sử dụng để làm ra nó đều có thể đóng một vai trò quan trọng tới tuổi thọ của răng sứ.

-Kỹ năng của nha sĩ. Một số yếu tố, như nha sĩ chuẩn bị răng tốt như thế nào, và cách họ lấy dấu hoặc quét răng, cũng có thể tạo ra sự khác biệt trong tuổi thọ của mão răng. 

-Sức khỏe của răng cần bọc sứ. Nếu răng tương đối khỏe mạnh với chân răng dài hơn và nướu, xương xung quanh khỏe mạnh hơn, thì cả thân răng và răng đều có tiên lượng tốt hơn và răng sứ sẽ bền lâu hơn.

-Cách mà bạn sử dụng răng của mình. Dùng răng để mở nắp chai hoặc xé sợi chỉ, hoặc nhai đá và bút chì, có thể tác động tiêu cực đến tuổi thọ của mão răng.

Nghiến răng. Cắn và nghiến răng, đặc biệt là vào ban đêm, có thể làm mòn bề mặt thân răng và gây nguy hiểm cho sự ổn định của nó, đặc biệt nếu nó được làm bằng vật liệu gốm. Bạn có thể hỏi nha sĩ về dụng cụ bảo vệ miệng mà bạn có thể đeo khi ngủ.

Bọc Răng Sứ Có Bền Không & Tuổi Thọ Răng Sứ Hạn Sử Dụng Bao Lâu?

Tóm lại:

Tùy thuộc vào loại vật liệu nha khoa được sử dụng, tuổi thọ trung bình của mão răng là khoảng 10-15 năm. Tuy nhiên, nếu được chăm sóc đúng cách, thói quen vệ sinh răng miệng tốt và đi khám răng định kỳ, một số mão ăng sứ có thể tồn tại hàng chục năm.

Nha sĩ có thể trao đổi với bạn về chi phí, độ bền và những ưu nhược điểm khác của từng loại vật liệu để giúp bạn xác định loại mão tốt nhất cho nhu cầu của mình.

Mọi chi tiết về bọc răng sứ, xin quý khách liên hệ với Nha khoa 3T theo địa chỉ dưới đây. Bác sỹ sẽ phúc đáp nhiệt tình chu đáo nhất có thể.

NHA KHOA 3T

(Tận Tâm-Tiên Tiến-Tin Tưởng)

Hotline tư vấn và đặt lịch: 0913121713

Số 6 Nguyễn Cửu Đàm P.Tân Sơn Nhì Q.Tân Phú

Sđt: 028 62724982

Thời gian làm việc : thứ 2- thứ 7 , 8-20h, CN nghỉ