img

Các Giai Đoạn Sâu Răng & Răng Sâu Mức Độ Nào Thì Mới Phải Nhổ

Sâu răng là tổn thương xảy ra trên răng của bạn, có thể dẫn đến viêm tủy, áp xe răng hoặc thậm chí là mất răng nếu không được điều trị. Nguyên nhân sâu răng là do hoạt động của vi khuẩn sống trong mảng bám răng.

Vi khuẩn trong mảng bám sẽ chuyển hóa đường có trong thức ăn của bạn thành axit. Nếu mảng bám được phép tích tụ theo thời gian, các axit này sẽ bắt đầu tạo ra sâu răng lỗ to.

Vệ sinh răng miệng tốt là một phần quan trọng để ngăn ngừa sâu răng.

Sâu răng xảy ra theo nhiều giai đoạn. Dưới đây, chúng ta sẽ khám phá từng giai đoạn sâu, thảo luận về cách điều trị và mức độ nào mới cần phải nhổ răng sâu.

Trám Răng Sâu Chắc Bền Lâu Có Thật Không & Có Được Vĩnh Viễn Không
Tìm hiểu bệnh sâu răng

Các Giai Đoạn Của Sâu Răng:

Giai đoạn 1: Khử khoáng ban đầu

Lớp ngoài của răng được cấu tạo bởi một loại mô gọi là men răng. Men là mô cứng nhất trong cơ thể và chủ yếu được tạo thành từ các khoáng chất.

Tuy nhiên, khi răng tiếp xúc với axit do vi khuẩn mảng bám tạo ra, men răng bắt đầu mất các khoáng dần theo thời gian.

Khi điều này xảy ra, bạn có thể thấy một đốm trắng xuất hiện trên một trong các răng của mình. Vùng mất chất khoáng này là dấu hiệu ban đầu của bệnh sâu răng ban đầu.

Giai đoạn 2: Phân rã men răng

Nếu để quá trình sâu răng tiếp tục, men răng sẽ bị phá vỡ thêm. Bạn có thể nhận thấy một đốm trắng trên răng chuyển sang màu nâu.

Khi men răng bị suy yếu, có thể hình thành các lỗ nhỏ trên răng được gọi là lỗ sâu răng hoặc sâu răng. Các lỗ sâu sẽ cần được nha sĩ trám lỗ sâu to.

Giai đoạn 3: Sâu ngà răng

Sâu tiến triển với tốc độ nhanh hơn khi tiến sâu đến ngà răng.

Ngà răng cũng chứa các ống dẫn đến các dây thần kinh của răng. Do đó, khi ngà răng bị ảnh hưởng, bạn có thể bắt đầu bị ê buốt, đặc biệt khi ăn thức ăn hoặc đồ uống nóng hoặc lạnh.

Các Giai Đoạn Sâu Răng & Răng Sâu Mức Độ Nào Thì Mới Phải Nhổ

Giai đoạn 4: Viêm tủy răng

Tủy răng là lớp trong cùng. Tủy răng chứa các dây thần kinh và mạch máu giúp giữ cho răng khỏe mạnh. Các dây thần kinh hiện diện trong tủy răng cũng cung cấp cảm giác cho răng khi ăn nhai.

Khi tủy răng bị tổn thương, bạn có thể bị kích ứng, đau nhức răng và răng bắt đầu sưng lên.

Giai đoạn 5: Áp xe răng

Khi sâu răng tiến sâu vào tủy răng, vi khuẩn có thể xâm nhập và gây nhiễm trùng. Tình trạng viêm nhiễm ngày càng gia tăng trong răng có thể dẫn đến một túi mủ hình thành ở gốc răng, bên ngoài nướu răng, được gọi là áp xe.

Áp xe răng có thể gây ra cơn đau dữ dội có thể lan xuống xương hàm. Các triệu chứng khác có thể có bao gồm sưng lợi, mặt hoặc hàm, sốt và sưng hạch bạch huyết ở cổ.

Áp xe răng cần được điều trị kịp thời vì nhiễm trùng có thể lan vào xương hàm cũng như các vùng khác trên đầu và cổ của bạn. Trong một số trường hợp, điều trị có thể bao gồm phải nhổ bỏ răng bị sâu răng.

Các Giai Đoạn Sâu Răng & Răng Sâu Mức Độ Nào Thì Mới Phải Nhổ

Điều trị tùy thuộc các giai đoạn sâu răng khác nhau?

Phương pháp điều trị được khuyến nghị cho bệnh sâu răng có thể tùy thuộc vào giai đoạn của nó. Chúng ta hãy xem xét các lựa chọn điều trị khác nhau dựa trên sự tiến triển của sâu răng.

Giai đoạn 1: Khử khoáng ban đầu

Giai đoạn sâu răng sớm nhất này thực sự, sâu răng sớm có thể đảo ngược trước khi các tổn thương vĩnh viễn hơn xảy ra. Điều này có thể đạt được bằng cách điều trị răng bằng fluoride.

Bạn có thể được điều trị bằng florua tại phòng khám nha khoa. Fluoride bôi lên răng của bạn dưới dạng gel hoặc dầu bóng. Florua có tác dụng tăng cường men răng, giúp men răng chống lại các axit do vi khuẩn mảng bám tạo ra.

Florua cũng có thể được tìm thấy trong một số loại kem đánh răng và thường có trong nước máy. Khoảng 74% người Việt lấy nước máy từ hệ thống cấp nước cộng đồng nhận được nước có fluor.

Giai đoạn 2: Men răng bị tổn thương

Khi sâu răng bước vào giai đoạn này, các lỗ sâu răng thường xuất hiện. Trám răng là phương pháp để điều trị sâu răng.

Khi trám răng, nha sĩ của bạn trước tiên sẽ sử dụng một dụng cụ để loại bỏ phần răng bị sâu. Sau đó, lấp đầy lỗ sâu bằng vật liệu composite thẩm mỹ hoặc sứ nha khoa. Vật liệu này thường có cùng màu với răng của bạn.

Các Giai Đoạn Sâu Răng & Răng Sâu Mức Độ Nào Thì Mới Phải Nhổ

Giai đoạn 3: Sâu ngà răng

Bởi vì ngà răng mềm hơn men răng, sâu răng di chuyển với tốc độ nhanh hơn khi đến giai đoạn này. Nếu được xác định sớm, sâu ngà răng có thể được điều trị bằng cách trám răng tương tự như trên. Trong những trường hợp lỗ sâu răng lớn hơn, có thể phải lắp mão răng sứ.

Mão răng sứ là một lớp bọc toàn bộ thân răng. Sâu răng cũng cần phải loại bỏ trước khi mão răng sứ được đặt lên.

Giai đoạn 4: Viêm tủy răng

Khi sâu răng đã đến tủy, bạn thường sẽ cần điều trị lấy tủy răng. Tủy răng bị hư hỏng sẽ được loại bỏ. Sau đó, làm sạch sâu răng và trám bít lại. Bạn cũng nên bọc răng sứ sau khi lấy tủy răng.

Giá đoạn 5: Tạo áp xe

Nếu một ổ áp xe đã hình thành trong răng của bạn, nha sĩ có thể sẽ tiến hành lấy tủy răng để loại bỏ ổ nhiễm trùng và trám bít lại răng. Trong trường hợp nghiêm trọng, răng bị ảnh hưởng có thể cần phải được loại bỏ hoàn toàn.

Thuốc kháng sinh cũng có thể được Nha sĩ kê đơn để giúp điều trị áp xe. Đây là những loại thuốc tiêu diệt vi khuẩn trong ổ nhiễm trùng.

Các Giai Đoạn Sâu Răng & Răng Sâu Mức Độ Nào Thì Mới Phải Nhổ

Sâu răng mức độ nào thì cần nhổ: Khi sâu răng quá nặng, chân răng không đảm bảo để phục hồi lại hoặc nhiễm trùng quá năng thì răng sẽ cần phải nhổ bỏ.

Xem thêm quá trình sâu răng diễn ra như thế nào

Phòng ngừa sâu răng:

Thực hành vệ sinh răng miệng tốt là một phần quan trọng để ngăn ngừa sâu răng. Dưới đây là một số chiến lược bạn có thể thực hiện để giúp tránh tổn thương răng do sâu răng.

Khám răng định kỳ: Nha sĩ của bạn có thể phát hiện sâu răng sớm và điều trị sâu răng trước khi nó trở nên tồi tệ hơn. Hãy nhớ đến gặp nha sĩ thường xuyên để cạo vôi răng và khám răng miệng định kỳ.

Chải răng thường xuyên: Thông thường, bạn nên đánh răng ít nhất hai lần mỗi ngày. Cố gắng sử dụng kem đánh răng có chứa flo.

Hạn chế đồ ngọt: Cố gắng tránh tiêu thụ thực phẩm hoặc đồ uống có lượng đường cao. Một số ví dụ bao gồm kẹo, bánh quy và nước ngọt.

Uống nước có chứa florua: Hầu hết nước máy thành thị đều có chứa florua, có thể giúp giữ cho men răng của bạn chắc khỏe và bảo vệ nó khỏi bị sâu.

Tránh ăn vặt: Cố gắng hạn chế ăn vặt giữa các bữa ăn, vì điều này có thể khiến vi khuẩn trong miệng của bạn có nhiều đường hơn để chuyển hóa thành axit.

Bảng giá trám răng :

DỊCH VỤ

CHI PHÍ

Trám răng trẻ em:

 • GIC

 • Composite Flow

1 răng:

 • 100.000

 • 200.000

Trám răng người lớn

(Sâu, mẻ, mòn cổ...)

 • Denfil Hàn Quốc

 • 3M ESPE Mỹ

1 răng:


 • 200.000

 • 300.000

Trám răng thưa thẩm mỹ

 • Denfil Hàn Quốc

 • 3M ESPE Mỹ

1 Khe:

 • 500.000

 • 700.000

Để rõ hơn về tình trạng sâu răng của mình và liệu răng mức độ của bạn đến mức độ phải nhổ bỏ hay chưa, vui lòng liên hệ với chúng tôi nhé:

NHA KHOA 3T

Hotline tư vấn và đặt lịch: 0913121713

Số 6 Nguyễn Cửu Đàm P.Tân Sơn Nhì Q.Tân Phú

Sđt: 028 62724982

Thời gian làm việc : thứ 2- thứ 7 , 8-20h, CN nghỉ