img

Cách Điều Trị Sâu Răng Tận Gốc Tại Nhà Dễ Áp Dụng Nhất Hiện Nay

Sâu răng là bệnh lý thường gặp ở mọi lựa tuổi. Tuy không nguy hiểm nhưng nếu để lâu sẽ dẫn đến mất răng vĩnh viễn, gây khó ăn nhai, ảnh hưởng đến tuổi thọ và chất lượng cuộc sống

Làm thế nào để thoát khỏi sâu răng bằng cách trị sâu răng tận gốc tại nhà?

Nguyên nhân gây ra sâu răng tại nhà?

Sâu răng là những lỗ nhỏ trên bề mặt cứng của răng. Chúng là do vi khuẩn trên bề mặt răng tạo ra axit từ đường. Thủ phạm phổ biến nhất là một loại vi khuẩn được gọi là Streptococcus mutans.

Vi khuẩn tạo thành một lớp màng dính được gọi là mảng bám. Các axit trong mảng bám loại bỏ các khoáng chất từ ​​(khử khoáng) men răng của bạn – một lớp phủ của răng được làm chủ yếu từ canxi và phốt phát. Sự xói mòn này gây ra các lỗ nhỏ trên men răng. Một khi tổn thương do axit lan vào lớp ngà răng bên dưới men răng, một lỗ sâu sẽ hình thành.

Cách Điều Trị Sâu Răng Tận Gốc Tại Nhà Dễ Áp Dụng Nhất Hiện Nay

Các thói quen không tốt khiến bạn dễ bị sâu răng tại nhà:

Nhiều phương pháp điều trị tại nhà dựa trên một nghiên cứu từ những năm 1930 cho rằng sâu răng là do thiếu vitamin D trong chế độ ăn uống. Trong nghiên cứu này, những đứa trẻ bổ sung vitamin D vào chế độ ăn uống của chúng đã giảm sâu răng. Tuy nhiên, những người bổ sung vitamin D đồng thời loại bỏ các sản phẩm ngũ cốc khỏi chế độ ăn của họ để có kết quả tốt nhất. Điều này có thể hiểu là do ngũ cốc có thể dính vào răng.

Bổ sung không đủ vitamin D có thể khiến răng dễ bị sâu hơn, nhưng giờ đây chúng ta hiểu rằng đây chỉ là một phần nguyên nhân. Các yếu tố nguy cơ khác của sâu răng bao gồm:

– Khô miệng hoặc có bệnh lý làm giảm lượng nước bọt trong miệng

– Sử dụng nhiều thức ăn bám vào răng, như kẹo và thức ăn dính

– Thường xuyên ăn vặt với thức ăn hoặc đồ uống có đường, như soda, ngũ cốc và kem

Cách Điều Trị Sâu Răng Tận Gốc Tại Nhà Dễ Áp Dụng Nhất Hiện Nay

– Ợ chua (do axit)

– Làm sạch răng không đầy đủ

– Cho trẻ sơ sinh ăn trước khi đi ngủ mà không vệ sinh lại răng cho trẻ

Một số dấu hiệu nhận dễ biết bằng sách tự soi gương tại nhà:

Cách dễ dàng nhất để nhận biết sâu răng đó là bạn có thể tự soi gương, nhìn vào chỗ răng sâu hàm và sâu răng cửa với các dấu hiệu sau:

-Nhìn thấy rõ lỗ hổng trên răng

-Xuất hiện các đốm màu đen hoặc trắng trên bề mặt răng

Sâu nhỏ không lo, để to bạn đừng hối hận khi thành sâu răng lỗ to

Có thể bạn chưa biết: Sâu răng được xem là bệnh lý nguy hiểm nếu chúng ta xem thường. Với thói quen không khám răng định kỳ từ 4 – 6 tháng/ năm, khiến những răng bị sâu, mẻ, mòn ngày một tồi tệ hơn dẫn đến nguy cơ bị hư hỏng, mất răng vĩnh viễn!

-Mối nguy hiểm từ sâu răng mà bạn không thể xem thường:

-Nhẹ: hơi thở có mùi, cảm giác khó chịu

-Để lâu hơn: đau đến mức không ăn ngủ được, ảnh hưởng sức khỏe, tâm lý, học tập và làm việc

-Nặng: Mất răng vĩnh viễn, tốn hàng chục triệu đồng cho việc chữa trị.

nhận biết sâu răng tại nhà

Sâu răng dù ở mức độ nặng hay nhẹ đều gây ra nhiều bất tiện trong ăn uống, sinh hoạt và ảnh hưởng đến sức khoẻ. Vì vậy, không nên chủ quan trước bất kỳ dấu hiệu nào, hãy đến nha khoa thăm khám để sớm điều trị và hạn chế các biến chứng nặng.

Xem thêm quá trình diễn tiến của bệnh sâu răng.

Trị sâu răng tận gốc tại nhà có được không?

Một khi vi khuẩn đã xâm nhập vào ngà răng, bạn sẽ không thể điều trị sâu răng tận gốc tại nhà. Các biện pháp khắc phục tại nhà sau đây có thể giúp ngăn ngừa sâu răng hoặc điều trị “tiền sâu răng” bằng cách tái tạo lại các vùng men răng bị suy yếu trước khi sâu răng phát triển:

  1. Nhai kẹo cao su không đường

Nhai kẹo cao su không đường sau bữa ăn đã được chứng minh trong các thử nghiệm lâm sàng giúp tái khoáng hóa men răng. Kẹo cao su có chứa xylitol đã được nghiên cứu rộng rãi về khả năng kích thích tiết nước bọt, nâng cao độ pH của mảng bám và giảm S. mutans, nhưng cần phải có các nghiên cứu dài hạn.

Kẹo cao su không đường có chứa hợp chất gọi là casein phosphopeptide-canxi photphat vô định hình (CPP-ACP) đã được chứng minh là làm giảm S. mutans thậm chí nhiều hơn so với kẹo cao su không  chứa xylitol. Bạn có thể tìm thấy loại kẹo cao su này ở các cửa hàng.

chewing gum

  1. Bổ sung vitamin D

Vitamin D rất quan trọng để giúp hấp thụ canxi và phốt phát từ thực phẩm bạn ăn. Các nghiên cứu cho thấy mối quan hệ nghịch đảo giữa việc ăn thực phẩm giàu vitamin D và canxi. Bạn có thể nhận được vitamin D từ các sản phẩm từ sữa, như sữa và sữa chua. Bạn cũng có thể lấy vitamin D từ ánh nắng mặt trời.

  1. Đánh răng bằng kem đánh răng có fluor

Florua đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa sâu răng và tái tạo men răng. Nghiên cứu mở rộng Nguồn tin cậy đã được thực hiện cho thấy rằng thường xuyên đánh răng với kem đánh răng có chứa fluor ngăn ngừa sâu răng.

Hầu hết các nghiên cứu đã được thực hiện ở trẻ em hoặc thanh thiếu niên, vì vậy cần nghiên cứu thêm ở người lớn và người cao tuổi.

Cách Điều Trị Sâu Răng Tận Gốc Tại Nhà Dễ Áp Dụng Nhất Hiện Nay

  1. Cắt bỏ thức ăn có chứa nhiều đường

Đây là phương pháp chữa sâu răng mà không ai thích nghe – “đừng ăn nhiều đường nữa”. Nguồn tin đáng tin cậy của Tổ chức Y tế Thế giới nói rằng đường là yếu tố nguy cơ quan trọng nhất đối với sâu răng. Họ khuyên bạn nên giảm lượng đường của bạn xuống dưới 10% tổng lượng calo của bạn trong ngày.

Nếu bạn định ăn đường, hãy cố gắng không ăn nhẹ các loại thực phẩm có đường suốt cả ngày. Một khi hết đường, men răng của bạn có cơ hội tái khoáng. Nhưng nếu bạn thường xuyên ăn đường, răng của bạn sẽ không có cơ hội tái khoáng.

  1. Dầu kéo

Kéo dầu là một thực hành cổ xưa bao gồm việc ngậm một loại dầu, như mè hoặc dừa, trong miệng khoảng 20 phút, sau đó nhổ ra. Tuyên bố rằng dầu kéo “loại bỏ chất độc” khỏi cơ thể không được chứng minh nhưng một thử nghiệm lâm sàng nhỏ, có đối chứng với giả dược cho thấy rằng việc kéo dầu bằng dầu mè làm giảm mảng bám, viêm nướu và số lượng vi khuẩn trong miệng hiệu quả tương tự như nước súc miệng chlorhexidine. Các nghiên cứu lớn hơn là cần thiết để xác nhận những hiệu ứng này.

Cách Điều Trị Sâu Răng Tận Gốc Tại Nhà Dễ Áp Dụng Nhất Hiện Nay

  1. Rễ cam thảo

Theo ít nhất một nghiên cứu, chất chiết xuất từ ​​cây cam thảo (Glycyrrhiza uralensis) có thể chống lại vi khuẩn gây sâu răng.

Một nhà nghiên cứu đã đưa điều này lên một tầm cao mới và tạo ra kẹo mút cam thảo giúp chống sâu răng. Các nghiên cứu thử nghiệm Nguồn tin cậy sử dụng chiết xuất cam thảo trong kẹo mút cho thấy chúng có hiệu quả trong việc giảm đáng kể S. mutans trong miệng và ngăn ngừa sâu răng. Cần có những nghiên cứu lớn hơn và dài hạn hơn.

Vậy, cách điều trị sâu răng tận gốc là gì?

Nhiều vấn đề về răng miệng, đặc biệt là bệnh sâu răng. Sâu răng phát triển mà không gây đau đớn hoặc các triệu chứng khiến bạn dễ bỏ qua. Hãy lên lịch khám răng với nha sĩ thường xuyên là cách tốt nhất trị sâu răng trước khi nó trở nên tồi tệ hơn. Chẩn đoán sớm có nghĩa là điều trị dễ dàng hơn.

Điều trị sâu răng tận gốc tại nha khoa có thể được thực hiện bằng các phương pháp – tùy theo tình trạng sâu răng như sau:

1.Phương pháp điều trị bằng florua:

Sâu răng mới chớm có thể điều trị bằng phương pháp thoa gel florua nồng độ cạo lên răng. Florua nha khoa có nồng độ cao hơn nhiều kem đánh răng và nước súc miệng mà bạn mua ở cửa hàng siêu thị. Nếu cần dùng fluor mạnh hơn nữa, nha sĩ có thể kê toa cho bạn dùng hằng ngày.

2.Trám răng sâu:

Trám răng là phương pháp điều trị chính khi răng sâu đã tiến triển ra ngoài lớp men, tạo lỗ sâu to trên răng.

3.Lấy tủy răng và bọc sứ răng sâu:

Khi sâu răng lan vào đến tủy bên trong của răng (tủy buồng), có thể cần phải lấy tủy răng sâu mới điều trị được. Sau khi lấy tủy, bạn nên sử dụng răng sứ là một lớp vật liệu siêu cứng để bọc lên răng, bảo vệ cho răng không bị sâu nữa.

Cách Điều Trị Sâu Răng Tận Gốc Tại Nhà Dễ Áp Dụng Nhất Hiện Nay

4.Nhổ răng:

Đây là điều trị cuối cùng khi răng sâu quá nặng không thể điều trị đươc nữa, việc loại bỏ một chiếc răng bị sâu nặng là cần thiết để trị sâu răng tận gốc, bảo vệ xương hàm và các răng còn lại trong miệng.

Bảng giá điều trị sâu răng tận gốc theo từng phương pháp:

Điều trị. chữa răng sâu răng tận gốc
1.Trám răng sâu 1 răng 200.000 VNĐ
2.Điều trị tủy răng sâu + trám lại 1 răng 500.000 – 900.000 VNĐ
3.Nhổ răng sâu 1 răng 300.000 – 500.000 VNĐ

TÓM LẠI:

Vitamin D, dầu kéo, kẹo mút cam thảo, kẹo cao su và các biện pháp điều trị sâu răng tận gốc tại nhà khác sẽ không thể tự loại bỏ sâu răng hiện có. Tuy nhiên, những phương pháp này có thể ngăn chặn lỗ sâu răng lớn hơn và ngăn không cho sâu răng mới hình thành. Các phương pháp đó có thể giúp tái khoáng các vùng sâu mới chớm ở men răng trước khi có thể phát triển sâu răng.

Sâu răng được phát hiện càng sớm, nha sĩ càng dễ dàng điều trị, vì vậy hãy nhớ đến nha sĩ thường xuyên ít nhất 6 tháng một lần.
Quan tâm đến dịch vụ chữa sâu răng tận gốc tại nhà, Quý Khách vui lòng liên hệ hoặc đến điều trị trực tiếp qua địa chỉ:

NHA KHOA 3T

Hotline tư vấn và đặt lịch: 0913121713

Địa chỉ: Số 6 Nguyễn Cửu Đàm P.Tân Sơn Nhì Q.Tân Phú

Thời gian làm việc; Thứ 2- thứ 7, 8 – 20h