img

Có Thể Nhổ 4 Răng Khôn Hàm Trên Và Hàm Dưới Cùng Một Lúc Được Không?

Răng khôn là một trong những vấn đề mà người gặp phải luôn băn khoăn và lo sợ – đặc biệt là đối với bệnh nhân trẻ tuổi, vì đó là thời điểm đặc biệt răng khôn bắt đầu mọc và đối diện với việc phải nhổ bỏ những chiếc răng khôn mọc lệch nếu không sẽ gây ra các vấn đề nghiêm trọng.

Hôm nay, nha tại nha khoa 3T sẽ trả lời câu hỏi phổ biến nhất của nhiều khách hàng về vấn đề nhổ 4 răng khôn hàm trên và hàm dưới cùng lúc được không hay phải nhổ từng cái thì tốt hơn.

Răng khôn thường mọc ở độ tuổi nào?

Trước kia mọi người thường lo sợ nhổ bỏ răng khôn gây đau đớn và khó chịu – nhưng thời thế đã thay đổi. Ngày nay, với sự ra đời của phương tiện truyền thông xã hội, các video nhổ răng khôn bạn giúp bạn dễ dàng tiếp cận, nhờ vào các thủ thuật nha khoa tiên tiến và kỹ thuật gây mê hiệu quả hơn nhiều, nỗi sợ đau khi nhổ răng khôn phần nào đã giảm bớt

Trong khi một số người được sinh ra hoàn toàn không có răng khôn – những người khác lại có đủ cả 4 chiếc răng không, 2 răng khôn ở hàm trên và 2 răng khôn ở hàm dưới, có thể thấy rõ qua phim X-quang ở giai đoạn đầu tuổi vị thành niên (từ 10 đến 16 tuổi). Răng khôn thường mọc ở độ tuổi 17-18 (hoặc thậm chí trễ hơn) trước khi răng khôn có thể bắt đầu gây ra vấn đề ở tuổi 20-25.

 

răng khôn mọc ngầm mọc lệch
Có Thể Nhổ 4 Răng Khôn Hàm Trên Và Hàm Dưới Cùng Một Lúc Được Không? 6

Các yếu tố ảnh hưởng đến việc nhổ răng khôn có khó không?

Nhổ răng khôn có khó không quyết định đến việc có thể nhổ răng khôn hàm trên và dưới cùng lúc không. Đối với những răng dễ nhổ, có thể nhổ tất cả răng khôn cũng lúc và ngược lại, phải nhổ từng chiếc nhiều lần.

Mức độ mọc lệch của răng khôn:

Đôi khi những gì bạn nhìn thấy trong miệng không phản ảnh hết đúng vị trí thực tế, tình trạng mọc lệch của răng khôn. Chụp XQuang giúp Bác sĩ xác định rõ mức độ mọc lệch của răng khôn sau đó tiên lượng được việc nhổ răng khôn có khó không:

-Những chiếc răng khôn đã mọc ra trong miệng (xuyên qua bề mặt nướu răng) sẽ phục hồi hơn những chiếc răng khôn chưa mọc ra (được gọi mọc ngầm).

-Góc độ răng nghiêng cũng có thể ảnh hưởng đến mức độ khó khi nhổ bỏ. Răng khôn mọc thẳng hay mọc lệch ra trước nhìn chung dễ loại bỏ hơn so với răng khôn mọc lệch ra sau hoặc lệch sang một bên.

Vị trí răng khôn, mức độ mọc lệch đều liên quan đến việc có thể nhổ răng khôn hàm trên và hàm dưới cùng một lúc hay không.

Khi Nao Can Nho Rang Khon 7 Dau Hieu Nho Rang Khon Ban Can Biet
Có Thể Nhổ 4 Răng Khôn Hàm Trên Và Hàm Dưới Cùng Một Lúc Được Không? 7

Hình dạng giải phẫu của răng khôn trong xương hàm:

Ngoài vị trí thực tế của răng khôn, nha sĩ cũng sẽ xem xét giải phẫu chân răng. Răng khôn của bạn có một chân hay nhiều chân răng, chân răng cong hay thẳng, các chân răng tách rời nhau hoặc chụm lại thành một. … đều ảnh hưởng đến độ khó khi nhổ răng khôn.

Răng khôn có chân răng hình dạng bất thường khó nhổ hơn chân răng thẳng

Những chiếc răng khôn có chân răng chưa hình thành hoàn toàn thường nhổ dễ dàng hơn. (đó là lý do Nha sĩ khuyên bạn nên nhổ răng khôn sớm, khi chân răng mới chỉ hình thành)

Răng có chân răng chụm lại với nhau thường dễ loại bỏ hơn răng khôn có chân răng dang rộng ra.

kiểm tra răng khôn
Có Thể Nhổ 4 Răng Khôn Hàm Trên Và Hàm Dưới Cùng Một Lúc Được Không? 8

Vậy, nhổ răng 4 khôn hàm trên và hàm dưới cùng một lúc không?

Câu trả lời là “Có” hoặc “Không” tùy vào độ khó của răng khôn. Răng khôn mọc dễ có thể nhổ 4 răng khôn hàm trên và dưới cùng một lúc giúp giảm thiểu số lần điều trị. Ngược lại, răng khôn mọc khó buộc phải nhổ từng cái.

Để biết được có thể nhổ răng khôn hàm trên và dưới cùng lúc được không bạn cần được khám, chụp phim XQuang để đánh giá mức độ răng khôn mọc lệch…sau đó Nha sĩ sẽ lập một kế hoạch cụ thể tốt nhất để nhổ răng khôn cho bạn.

Ưu điểm của việc nhổ 4 răng khôn hàm trên và dưới cùng một lúc:

Có nhiều lý do chính đáng để nhổ răng khôn hàm trên và hàm dưới cùng lúc nếu có thể:

Trước hết, việc nhổ răng khôn từng cái sẽ tốn kém hơn, vì bạn sẽ phải trả tiền cho nhiều thủ thuật đi kèm trước khi nhổ một chiếc răng khôn như cạo vôi răng, cắt chỉ, bơm rửa sau phẫu thuật, thuốc giảm đau…

Thời gian khôi phục cùng một lúc ngắng hơn thay vì kéo dài vì nhổ răng khôn nhiều lần, bạn cũng cần phải nghỉ ngời nhiều hơn sau mỗi lần nhổ răng khôn…

Sau khi nhổ răng khôn bạn phải sử dụng thuốc kháng sinh và giảm đau theo toa của Bác sĩ. Do đó nhổ răng khôn cùng lúc giúp giảm số lần sử dụng thuốc.

Nhổ răng khôn răng 8
Nhổ răng khôn răng 8

(nhổ răng khôn hàm trên và dưới cùng một lúc)

Nhổ 4 răng khôn hàm trên và hàm dưới cùng lúc có đau và lâu lành thương hơn không?

Nhổ răng khôn cùng lúc thay vì một chiếc không có nghĩa sẽ đau hơn và là thời gian phục hồi sẽ lâu hơn. Hầu hết các bệnh nhân đều có trải nghiệm tương tự, bất kể họ được nhổ bao nhiêu chiếc răng trong một lần hẹn.

Miễn là bạn làm theo hướng dẫn chăm sóc sau phẫu thuật của bác sĩ, các vị trí nhổ răng sẽ lành trong vòng ba đến năm ngày. Trong vài tuần sau, bạn sẽ khôi phục hoàn toàn, thời gian lành thương tương tự như nhổ một chiếc răng.

Xem thêm: Bảng Giá Nhổ Răng Khôn Cập Nhập Mới Nhất

Nhổ hết răng khôn cùng lúc không phải lúc nào cũng có thể thực hiện được. Để biết được liệu mình có thể thực hiện được không bạn cần được chụp phim kiểm tra và được khám bởi nha sĩ có kinh nghiệm, hãy liên hệ với nha khoa 3T ngay hôm nay:

Nha Khoa 3T :

(Tận Tâm-Tiên Tiến-Tin Tưởng)

Hotline tư vấn và đặt lịch: 0913121713

Địa chỉ: Số 6 Nguyễn Cửu Đàm P.Tân Sơn Nhì Q.Tân Phú

Thời gian làm việc : thứ 2- thứ 7 , 8-20h, CN nghỉ