img

Top 3 Cách Phục Hồi Răng Bị Vỡ, Mẻ Hoặc Gãy Tốt Nhất Hiện Nay

Men răng là một trong những mô cứng nhất trong cơ thể bạn, nhưng răng vẫn có thể bị mẻ và thậm chí bị vỡ toàn bộ răng.

Các chấn thương thường gặp khiến bệnh nhân ngã, bị vật cứng đập vào mặt, hoặc thói quen xấu như dùng răng để xé nhựa mở bao bì khác, nắp chai, hoặc thậm chí cắn thức ăn cứng đều có thể vỡ mẻ răng.

Nếu bạn có một chiếc răng không may bị vỡ mẻ, bạn nên đến gặp nha sĩ càng sớm càng tốt.

Top 3 Cách Phục Hồi Lại Răng Bị Vỡ, Mẻ Hoặc Gãy Tốt Nhất Hiện Nay

Có nhiều phương pháp khác nhau để sửa chữa một chiếc răng bị vỡ mẻ như trám răng thẩm mỹ, dán veneer hoặc bọc răng sứ.

Nha sĩ sẽ tư vấn cho bạn cách tốt nhất để điều trị chiếc răng bị vỡ mẻ và khôi phục lại nụ cười của bạn như ban đầu.

Nha Khoa 3T xin giới thiệu bạn Top 3 cách phục hồi răng vỡ mẻ tốt nhất hiện nay đang được thực hành tại các phòng khám nha khoa tiêu chuẩn

Nguyên nhân khiến răng bị vỡ, mẻ thậm chí gãy ngang:

Răng có thể bị gãy vỡ mẻ do vì nhiều nguyên nhân:

-Nguyên nhân thường gặp nhất là do tại nạn, bạn bị ngã khiến răng đập vào vật cứng hoặc bạn bị một cú đánh mạnh vào mặt.

-Nếu bạn dùng răng để cắn xé bao bì thậm chí mở nắp chai đều có khả năng khiến răng bị gãy vỡ mẻ, hoặc ngay cả khi bạn cắn vào một thứ gì đó đặc biệt cứng như sỏi sạn trong cơm đều có thể khiến răng bị tổn thương.

-Gãy răng là tình trạng chấn thương nặng nhất. Nguyên nhân gây ra gãy răng có thể khác nhau, từ chấn thương do ngã cho đến việc sơ ý cắn phải thứ gì đó cứng như cắn vào một viên nước đá hoặc một miếng kẹo cứng hoặc sỏi sạn trong thức ăn, hoặc thậm chí chỉ nghiến răng vào ban đêm lâu ngày cũng có thể khiến răng bị gãy ngang bất chợt.

Top 3 Cách Phục Hồi Lại Răng Bị Vỡ, Mẻ Hoặc Gãy Tốt Nhất Hiện Nay

Chẩn đoán răng bị vỡ, mẻ, gãy răng trước khi sửa lại:

Việc xác định xem bạn có một chiếc răng bị gãy hay sứt mẻ vỡ lớn thường khá rõ ràng – có một chiếc răng không còn nguyên vẹn và chỗ bị gãy sẽ lởm chởm hoặc sắc nhọn và bạn có thể cảm nhận bằng lưỡi và mắt thường.

Bạn có thể sờ thấy chiếc răng bị mẻ bằng cách rà lưỡi hoặc ngón tay lướt qua vị trí nghi ngờ bị gãy. Vị trí chiếc răng bị sứt mẻ có thể rất nhạy cảm với nóng hoặc lạnh.

Nếu bạn nghĩ rằng bạn đã bị vỡ mẻ hoặc gãy một chiếc răng, hãy đến gặp nha sĩ ngay lập tức để được sửa chữa răng bị tổn hại.

Nếu bạn có một chiếc răng bị vỡ, mẻ hoặc gãy, bạn nên đặt lịch hẹn với nha sĩ càng sớm càng tốt.

Có thể mất một ngày hoặc thậm chí vài ngày trước khi bạn có thể đến nha khoa, vì vậy trong thời gian chờ đợi, bạn nên súc miệng, chải răng và dùng chỉ nha khoa để loại bỏ bất kỳ mảnh thức ăn thừa nào có thể làm trầm trọng thêm răng bị tổn thương

Nếu răng bị đau bạn có thể sử dụng thuốc giảm đau không cần kê toa mua tại các hiệu thuốc. Thuốc không kê đơn như ibuprofen để giảm đau và viêm, chườm đá vùng bị ảnh hưởng ở bên ngoài má hoặc mặt của bạn để ngăn ngừa kích ứng lưỡi và nướu răng của bạn cho đến khi bạn có thể đến nha sĩ để sửa răng.

Top 3 cách phục hồi cho một chiếc răng bị vỡ, mẻ, gãy là gì?

Có nhiều cách để điều trị răng gãy tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của tình trạng sứt mẻ hoặc gãy, như trám răng thẩm mỹ, dán sứ veneers đến bọc răng sứ thẩm mỹ.

Tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của răng bị hư, nha sĩ có thể khuyên bạn nên lấy tủy răng nếu răng bị tổn thương tới tủy răng.

Top 3 Cách Phục Hồi Lại Răng Bị Vỡ, Mẻ Hoặc Gãy Tốt Nhất Hiện Nay

1.Trám răng thẩm mỹ răng vỡ, mẻ nhỏ:

Trám răng thẩm mỹ là một phương pháp sửa chữa phổ biến đối với những răng bị gãy hoặc sứt mẻ, đặc biệt là những tổn thương nhỏ hoặc ít phức tạp.

Trám răng mẻ sử dụng một vật liệu composite dán lên vùng lành lặn của răng:

– Đầu tiên nha sĩ của bạn sẽ làm thô phần men răng còn lại để và bôi một lớp keo để composite có thể dính vào.

– Sau đó, Composite sẽ được đắp lên và tạo hình phần bị gãy, khôi phục lại hình dáng tự nhiên cho chiếc răng bị sứt mẻ của bạn.

– Cuối cùng, làm cứng miếng trám Composite bằng một loại ánh sáng xanh cường độ cao.

Nếu được chăm sóc đúng cách, miếng trám răng có thể tồn tại trong khoảng mười năm.

Top 3 Cách Phục Hồi Lại Răng Bị Vỡ, Mẻ Hoặc Gãy Tốt Nhất Hiện Nay

2.Mặt dán sứ veneer phục hồi răng cửa hoặc onlay răng sau:

Những tổn thương hơn 1/3 thân răng thì trám răng thẩm mỹ thường không bền, bạn có thể lựa chọn veneer/ Onlay là tối ưu nhất.

Sửa một răng bị vỡ hoặc sứt mẻ mức độ trung bình bằng cách đặt các lớp sứ phủ lên một răng cửa hoặc onlay trên răng hàm, tạo ra vẻ tự nhiên nhẵn bóng giống hệt – hoặc thậm chí tốt hơn  so với răng ban đầu của bạn.

Nha sĩ của bạn có thể lắp một mặt dán sứ veneer/onlay lên chỉ chiếc răng bị vỡ mẻ để khôi phục lại răng ban đầu, làm mặt dán sứ veneer răng cửa/onlay răng hàm là một lựa chọn tuyệt vời nếu bạn muốn sửa một chiếc răng sứt mẻ đồng thời cải thiện vẻ ngoài tổng thể cho nụ cười của bạn.

Veneers cũng có thể là một lựa chọn tốt nếu bạn đã bị vỡ, sứt mẻ hoặc gãy răng và muốn bảo tồn phần răng còn lại thay vì bọc răng sứ và mặt dán sứ veneer có thể tồn tại từ mười đến hai mươi năm.

Top 3 Cách Phục Hồi Lại Răng Bị Vỡ, Mẻ Hoặc Gãy Tốt Nhất Hiện Nay

3.Bọc răng sứ thẩm mỹ phục hồi răng bị vỡ, mẻ:

Giống như mặt dán sứ veneers, bọc răng sứ là giúp khôi phục toàn diện cho răng bị tổn thương.

Tuy nhiên, không giống như veneers, mão răng sứ bao phủ toàn bộ răng thay vì chỉ mặt trước hoặc phần có thể nhìn thấy của răng.

Nói chung, bọc răng sứ được coi là phương pháp tốt nhất để sửa chữa răng bị gãy, vỡ hoặc nứt mức độ lớn mà dán sử không thể đảm bảo độ cứng chắc.

Mão răng sứ cũng có thể khắc phục nụ cười của bạn một cách nhanh chóng đồng thời ngăn ngừa tổn thương thêm như sâu răng và tăng tuổi thọ cho răng đã lấy tủy do tổn thương nặng.

Thực hiện bọc răng sứ thường yêu cầu hai lần đến phòng khám nha khoa. Lần đầu tiên, Nha sĩ sẽ lấy dấu răng của bạn, gửi vào Labo Nha Khoa để thực hiện mão răng sứ cá nhân và lần thứ hai để gắn răng sứ lên răng thật.

Một mão răng tạm sẽ được đặt vào răng trong thời gian chờ đợi để bảo vệ chiếc răng bị gãy của bạn.

Xem video phục hồi răng sứ.

Top 3 Cách Phục Hồi Lại Răng Bị Vỡ, Mẻ Hoặc Gãy Tốt Nhất Hiện Nay

Xem thêm: Giá răng toàn sứ thẩm mỹ Zirconia

Các yếu tố làm tăng nguy cơ bị vỡ, mẻ, gãy răng:

Nếu bạn đang chơi một môn thể thao mang tính đối kháng như bóng đá hoặc khúc côn cầu, thì bạn phải luôn đeo thiết bị bảo vệ miệng.

Bạn cũng nên tránh cắn trực tiếp vào đá hoặc những thứ như kẹo cứng.

Không bao giờ dùng răng vào bất cứ việc gì ngoài việc thực sự nhai thức ăn, chẳng hạn như giữ chặt đồ vật, xé bao bì như túi đồ ăn nhanh hoặc các món tương tự, hoặc mở chai.

Ngoài ra, hãy nhớ rằng nếu bạn đã từng bị vỡ mẻ răng trước đây, thì chiếc răng đó sẽ dễ bị tổn thương hơn và dễ bị gãy trở lại hơn trong tương lai ngay cả khi đã được sửa chữa thật tốt.

Sâu răng có thể làm suy yếu men răng khiến răng dễ gãy vỡ mẻ hơn.

Một số bệnh toàn thân như chứng ợ nóng hoặc trào ngược axit, cùng với việc tiêu thụ một lượng đáng kể đường hoặc thực phẩm có tính axit như cà phê, trái cây và nước ép trái cây và thức ăn cay đều làm men răng suy yếu. Thực phẩm có tính axit và axit trong dạ dày đều phá vỡ men răng và làm cho bề mặt của răng bị mỏng đi và dễ bị mẻ hoặc vỡ hơn.

Những người trên 50 tuổi cũng có nhiều nguy cơ bị vỡ, mẻ hoặc gãy răng hơn vì men răng suy yếu theo tuổi tác.

Nếu gặp phải tình trạng răng bị vỡ, mẻ thậm chí gãy khiến bạn lo lắng không biết phải làm sao. Bạn có thể đến khám và tư vấn tại Nha Khoa 3T:

Nha Khoa 3T :

(Tận Tâm-Tiên Tiến-Tin Tưởng)

Hotline tư vấn và đặt lịch: 0913121713

Địa chỉ: Số 6 Nguyễn Cửu Đàm P.Tân Sơn Nhì Q.Tân Phú

Thời gian làm việc : thứ 2- thứ 7 , 8-20h, CN nghỉ