img

Đắp Mặt Răng Cửa Bằng Composite Là Gì?

Giới thiệu Đắp Mặt Răng Cửa Bằng Composite Là Gì?

Đắp mặt răng bằng composite cho răng cửa là một phương pháp điều trị trong nha khoa thẩm mỹ nhằm phục hồi những chiếc răng bị hư hỏng vẻ ngoài bằng cách tạo ra một lớp nhựa tổng hợp (composite) trên bề mặt tự nhiên của răng.

Các đốm đen, vết nứt, khoảng trống bị mục, phần răng bị biến dạng, đổi màu hay cong vẹo đều có thể được phục hồi bằng kỹ thuật đắp mặt răng cửa bằng composite.

Phương phá này được coi là an toàn và là giải pháp tiết kiệm chi phí điều trị một loạt các vấn đề nha khoa.

Dap Mat Rang Bang Composite
Đắp Mặt Răng Bằng Composite

Đắp mặt răng bằng composite có thể được áp dụng cho một răng hoặc nhiều răng nếu cần thiết và có thể khôi phục lại cấu trúc răng đã mất ở cả răng trước và răng sau. Là một kỹ thuật khá hiện đại, đắp mặt răng bằng composite thường được sử dụng thay thế cho dán sứ Veneer hoặc bọc răng sứ, khắc phục được răng bị sứt mẻ, nứt gãy hoặc đổi màu, cải thiện nụ cười tự tin trong giao tiếp.

Tuy nhiên, điều quan trọng cần nhớ là đây không phải là phương pháp điều trị lâu dài và sẽ cần được bảo trì, thay thế trong tương lai.

Quy trình đắp mặt răng cửa bằng Composte:

Trong hầu hết các trường hợp, đắp mặt răng bằng composite chỉ cần một lần duy nhất là hoàn tất và có thể cải thiện nụ cười của bạn chỉ sau 60 phút, khiến phương pháp này trở thành một quy trình thẩm mỹ nhanh chóng và hiệu quả.

Việc điều trị cũng không gây đau đớn và phù hợp với túi tiền nhiều người, kết quả mang lại trông cũng rất tự nhiên và lâu dài.

Bước 1: Khám tư vấn ban đầu với nha sĩ để đảm bảo đắp mặt răng cửa bằng composite phù hợp với trường hợp của bạn. Nha sĩ cũng sẽ chọn màu vật liệu composite phù hợp với màu răng tự nhiên của bạn. Đây là bước quan trọng để đảm bảo vật liệu không bị lộ, nụ cười sẽ trông tự nhiên hơn.

Bước 2: Nha sĩ chuẩn bị răng. Bề mặt răng sẽ được làm nhám giúp vật liệu nhựa liên kết và bám dính tốt hơn trên răng. Sau khi đã sẵn sàng, nhựa tổng hợp composite có độ đặc giống như bột nhão sẽ được bôi lên răng và được tạo hình theo hình dạng mong muốn. Sau đó, nha sĩ sẽ sử dụng đèn quang trùng hợp đặc biệt để chiếu lên composite liên kết với bề mặt. Ánh sáng này sẽ xử lý hoàn toàn và làm cứng nhựa composite, cho phép bạn tạo ra những “miếng dán cứng” chỉ trong vài phút.

Bước 3: Cuối cùng, điều chỉnh và đánh bóng răng để tạo độ bóng tự nhiên.

Trung bình, quá trình điều trị mất từ ​​30 phút đến 60 phút cho mỗi chiếc răng. Càng điều trị nhiều răng thì thời gian thực hiện sẽ càng lâu.

compsite laser tech
Quy trình đắp mặt răng tương tự như trám răng thẩm mỹ Composite

Đắp mặt cho 2 răng cửa:

Nhiều người chọn đắp mặt răng cửa để thu hẹp khoảng cách giữa hai răng cửa, hay còn gọi là trám răng thưa để thay thế cho niềng răng và mặt dán sứ Veneer. Nếu bạn không hài lòng với hai chiếc răng cửa bị thưa thì trám răng thưa là một cách tuyệt vời để khôi phục lại vẻ ngoài của răng và tăng cường sự tự tin cho nụ cười bạn.

Trung bình, đắp mặt răng cửa có thể kéo dài từ 4 đến 8 năm tùy thuộc vào vị trí cũng như thói quen và lựa chọn ăn uống của bạn. Hai chiếc răng cửa sẽ lộ ra, dù là khi nói hay khi ăn uống, vì lý do này, việc đắp Composite trên hai răng cửa cần phải được bảo trì thường xuyên hơn.

455454
Đắp mặt 2 răng cửa để điều trị răng thưa

Đắp mặt răng cho 4 răng cửa

Đắp mặt răng cũng có thể được sử dụng để phục hồi nhiều răng cùng một lúc. Cho dù đó là để phục hồi những chiếc răng bị đổi màu, hư hỏng và biến dạng, thu hẹp nhiều khe thưa giữa các răng hay chỉ là một biện pháp bổ sung để hoàn thiện nụ cười của bạn, thì đắp mặt răng cũng là một giải pháp thay thế tiết kiệm chi phí cho các phương pháp nha khoa truyền thống như mặt dán sứ Veneer hay bọc răng sứ.

Với đắp mặt răng, bạn có thể cải thiện diện mạo của 4 chiếc răng cửa một cách nhanh chóng.

Đắp mặt răng cho 6 răng cửa

Cũng chỉ trong một cuộc hẹn, nha sĩ có thể biến đổi 6 chiếc răng cửa của bạn bằng phương pháp đắp mặt răng với kết quả nhanh chóng và hiệu quả. Sử dụng một lớp nhựa composite mỏng áp lên mỗi chiếc răng, nha sĩ khéo léo có thể cải thiện hình dạng răng tự nhiên, chỉnh sửa các vết nứt, lấp đầy các khoảng trống và che đậy các khuyết điểm ở vẻ ngoài của răng.

đắp mặt nhiều răng
Đắp mặt nhiều răng trước và sau

Ưu điểm của phương pháp đắp mặt răng:

Có rất nhiều ưu điểm khi chọn đắp mặt răng bằng composite. Dưới đây là một số lợi ích mà bệnh nhân có thể mong đợi từ khi đắp mặt răng:

✓ Kết quả lâu dài

✓ Thực hiện không đau

✓ Không cần thời gian hồi phục

✓ Giá cả phải chăng và tiết kiệm chi phí

✓ Điều trị an toàn

✓ Có thể hoàn nguyên lại răng thật (tháo mặt đắp ra mà không ảnh hưởng đến răng gốc, đây là điều mà răng sứ hay mặt dán sứ Veneer không làm được.

✓ Cải thiện nụ cười khỏe mạnh tự tin hơn

✓ Kết quả nhanh chóng

Chăm sóc sau khi đắp mặt răng:

Do đây là phương pháp điều trị không xâm lấn, không gây chảy máu nên không cần thời gian để hồi phục hay lành thương. Ngay sau khi điều trị, bạn vẫn có thể tiếp tục các sinh hoạt thường ngày của mình.

Tuy nhiên, để có kết quả tốt nhất và tối đa hóa độ bền lớp dán composite, bạn nên thực hiện theo một số bước chăm sóc sau đơn giản sau đây:

  • Trong ít nhất 48 giờ sau khi thực hiện, bạn nên tránh hút thuốc, uống trà và cà phê đậm màu để giảm nguy cơ bị ố màu Compisut.
  • Bạn cũng không nên cắn móng tay hoặc nghiến răng vì điều này có thể làm sứt mẻ vật liệu nhựa và răng tự nhiên.
  • Đánh răng thường xuyên sau khi ăn uống, duy trì sức khỏe răng miệng tốt và đến nha sĩ ít nhất sáu tháng một lần để kiểm tra.
  • Bạn không nên dùng răng làm công cụ để cắn trực tiếp vào thức ăn cứng như nhai xương, nhai đá, mở nắp chai, xé bao bì…
  • Để kéo dài độ bền của mặt đắp, bạn phải luôn tuân theo các bước chăm sóc sau điều trị được nha sĩ dặn dò.

Độ bền khi đắp mặt răng cửa được bao lâu?

Đắp mặt răng có thể được áp dụng cho tất cả các răng kể cả răng cửa và răng hàm. Tuy nhiên, vì răng cửa hay bị lộ ra trong mọi hoạt động hằng ngày như ăn nhai, uống nước hay nói chuyện nên cần được bảo trì thường xuyên hơn so với đắp mặt mặt cho răng sau và răng bên.

Nếu được quan tâm và chăm sóc đúng cách, đắp composite trên răng cửa có độ bền kéo dài từ 4 đến 8 năm nhưng điều này còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố các nhân khác như tình trạng răng gốc, chất lượng và khối lượng vật liệu được sử dụng, và thói quen sinh hoạt của bạn cũng sẽ góp phần vào tuổi thọ của mặt đắp.

Một chiếc răng khỏe mạnh tạo ra sự liên kết chắc chắn với vật liệu Compsoite hơn, cho kết quả lâu dài hơn, điều này cũng đúng khi áp dụng cho răng cửa.

Nếu răng của bạn đã yếu hoặc không khỏe mạnh, Composte có thể hình thành liên kết yếu hơn và cuối cùng dễ bị sứt mẻ hoặc gãy hơn.

Tuy nhiên có độ bền cũng khá cao nhưng đắp mặt composite không phải là phương pháp điều trị lâu dài vĩnh viễn và sẽ cần được bảo trì, thay thế trong tương lai ngay cả khi bạn tuân thủ theo tất cả các bước chăm sóc và hướng dẫn sau điều trị.

Do vật liệu bằng nhựa tổng hợp, không giống như răng sứ hoặc Veneer sứ, theo thời gian, nhựa sẽ bị mòn, nhiễm màu thức ăn… và cần được thay thế hoặc sửa chữa.

Nếu bạn đắp mặt răng cửa bằng composite, bạn nên sẵn sàng để thay thế bất cứ khi nào để duy trì hàm răng khỏe mạnh và hoàn hảo.

miếng trám răng bị đổi màu
Miếng đắp răng bị đổi màu sau nhiều năm sử dụng cần được thay mới

Mặt đắp composite tồn tại được bao lâu trên răng cửa?

Trung bình, độ bền mặt đắp trên răng cửa từ 3 đến 5 năm trước khi cần được thay thế hoặc sửa chữa. Đắp mặt răng cửa cần được sửa chữa sớm hơn do lộ ra hàng ngày khi giao tiếp.

Tuy nhiên, có một số thói quen chăm sóc sau điều trị mà bạn có thể áp dụng để tối đa hóa tuổi thọ của mặt đắp răng cửa như:

Sử dụng bàn chải đánh răng có lông mềm và dùng chỉ nha khoa ít nhất một lần mỗi ngày có thể giúp kéo dài thời gian bám dính trên răng cửa.

Tương tự như vậy, việc loại bỏ các thói quen có thể làm hỏng nhựa, chẳng hạn như cắn móng tay, nghiến răng và nhai đá, cũng sẽ giúp bảo vệ răng.

Để đảm bảo răng của bạn vẫn khỏe mạnh và kết quả được lâu dài, bạn cũng nên kiểm tra và làm sạch răng định kỳ với nha sĩ.

Đắp mặt răng có thể thực hiện được bao nhiêu lần?

Hầu hết mọi người chỉ cần làm một lần là đặt được kết quả mong muốn; tuy nhiên, mặt đắp sẽ không tồn tại mãi mãi như răng sứ và cần được thay mới. Chỉ cấu trúc răng đủ chắc chắn để hỗ trợ cho mặt đắp, bạn có thể đắp đi đắp lại nhiều lần nếu thay mới hoặc sữa chữa.

Tuy nhiên, càng đắp răng cửa nhiều lần thì răng của bạn càng yếu đi. Nếu răng không có cấu trúc vững chắc, hoặc răng ngày càng yếu đi, nha sĩ sẽ đề xuất các phương pháp điều trị nha khoa thay thế phù hợp hơn.

Tương tự như vậy, nếu composite không liên kết được với mặt răng sau nhiều lần thực hiện, bạn nên thảo luận thêm với nha sĩ về các phương pháp điều trị thay thế như dán sứ Veneer hoặc bọc răng sứ.

Kết luận

Đắp mặt răng cửa bằng composite là một phương pháp điều trị nha khoa phù hợp với túi tiền, không gây đau đớn, có thể thay đổi vẻ ngoài răng cửa một cách dễ dàng. Nhờ quy trình đơn giản, việc đắp mặt răng không cần thời gian phục hồi và giúp bạn tự tin hơn chỉ sau một lần điều trị.

Nếu bạn thấy đắp mặt răng là phương pháp điều trị phù hợp, hãy liên hệ với nha sĩ để sắp xếp tư vấn. Đảm bảo kết quả tốt, bạn nên chọn cơ sở thực hiện đáng tin cậy. Khi tư vấn, nha sĩ sẽ tư vấn chi tiết hơn về quy trình và ưu nhược điểm với bạn.

Lưu ý, nhiều cơ sở thực hiện đắp mặt răng không được đào tạo, gọi là phủ răng sứ nano, dán sứ nano… gây ra nhiều tai biến nghiêm trọng cho răng. Bạn cần lưu ý khi lựa chọn cơ sở thực hiện.

Đắp mặt răng sai kỹ thuật (phủ sứ nano spa)
Đắp mặt răng sai kỹ thuật (phủ sứ nano spa)

Để đặt lịch hẹn tư vấn và biết thêm thông tin phương pháp này, hãy liên hệ với đội ngũ nhân viên nha khoa 3T ngay:

Hotline tư vấn và đặt lịch: 0913121713

Fanpage Nha Khoa 3T

Địa chỉ: Số 6 Nguyễn Cửu Đàm P.Tân Sơn Nhì Q.Tân Phú

Thời gian làm việc: Thứ 2- thứ 7, 8 – 20h, CN nghỉ.