img

Nên Cạo Vôi Răng Cho Trẻ Em Không & Trẻ Mấy Tuổi Thì Cạo Vôi Răng Được

Đánh răng thường xuyên tại nhà là điều rất quan trọng nhưng vẫn chưa đủ để giữ cho răng và nướu khỏe mạnh. Đặc biệt, trẻ em thường hay chải răng rất nhanh và chưa đủ để làm sạch tất cả thức ăn thừa trong miệng dẫn đến răng bị sâu và xấu khi trưởng thành. Do đó, ngay từ khi còn nhỏ, trẻ em cần được hình thành thói quen giữ răng và cần được bố mẹ đưa đi khám răng, vệ sinh răng định kỳ. Khi kiểm tra sức khỏe, nha sĩ có thể đánh giá tình trạng của trẻ và có kế hoạch điều trị khi cần thiết.

Trong bài viết này, Nha Khoa 3T xin chia sẻ vấn đề Có Nên Cạo Vôi Răng Cho Trẻ Em Không & Trẻ Mấy Tuổi Thì Cạo Vôi Răng Được.

Cạo Vôi Răng Là Gì?

Cạo vôi răng là cách làm sạch răng chuyên sâu, một phương pháp điều trị để loại bỏ vôi và cao răng từ bên trên và dưới đường viền nướu. Cạo vôi răng cho trẻ nhằm mục đích ngăn ngừa các bệnh về nướu răng cho trẻ, cũng sẽ giúp trẻ có ý thức tốt hơn về việc giữ răng khi trẻ lớn lên.

Các dấu hiệu ban đầu của bệnh nướu răng ở trẻ em có thể dễ dàng phát hiện và điều trị nha khoa. Tuy nhiên, tốt nhất bạn nên dạy những trẻ cách chăm sóc răng miệng đúng cách ngay tại nhà để trẻ tránh các vấn đề sau này cũng như xây dựng cho trẻ về ý thức giữ gìn sức khỏe cá nhân. Cạo vôi răng, làm sạch và kiểm tra thường xuyên cũng có thể giúp loại bỏ nguy cơ mắc bệnh nướu răng.

Có Nên Cạo Vôi Răng Cho Trẻ Em Không & Trẻ Mấy Tuổi Thì Cạo Vôi Răng Được

Có Nên Cạo Vôi Răng Cho Trẻ Em Không?

Cũng như người lớn, trẻ em cũng có những vấn đề trên răng và nướu răng như sâu răng, tích tụ vôi răng, viêm nướu…ngay từ khi chiếc răng đầu tiên mọc lên trong miệng.

Nếu bạn nhận thấy các dấu hiệu của bệnh nướu răng trên răng của trẻ, răng trẻ có nhiều mảng bám, bợn bựa thức ăn đọng nhiều trên răng, thậm chí là vôi đen va cứng tích tụ trên răng, thì bạn nên đưa trẻ đến nha khoa để được làm sạch.

Khi mảng bám và vôi răng nhiều, trẻ có nguy cơ bị sâu răng, có thể sẽ bị đau và cuối cùng bị rụng răng sữa sớm trước tuổi thay răng. Hơn nữa, bệnh nướu răng có thể làm tăng nguy cơ mắc thêm các vấn đề sức khỏe. Mặc dù không xuất hiện khi trẻ còn nhỏ, nhưng bệnh nướu răng không được điều trị có thể dẫn đến đột quỵ và đau tim khi trưởng thành.

Có Nên Cạo Vôi Răng Cho Trẻ Em Không & Trẻ Mấy Tuổi Thì Cạo Vôi Răng Được

(Trẻ sẽ hư răng sớm nếu không được điều trị)

Do đó, trẻ em vẫn nên cạo vôi răng và đánh bóng răng như người lớn khi trẻ có nhiều mảng bám và vôi răng trong miệng không được làm sạch.

Trẻ Mấy Tuổi Thì Cạo Vôi Răng Được Và Bao Lâu Cạo Vôi Cho Trẻ Một Lần:

Không có một quy định cứng nhắc nào về việc trẻ mấy tuổi có thể bắt đầu làm vệ sinh cạo vôi răng cho trẻ em được cũng như bao lâu nên đưa trẻ đi cạo vôi răng một lần. Khoảng thời gian này cần được nha sĩ khám và tư vấn phù hợp với từng trẻ. Giống như người lớn, có những bệnh nhân trưởng thành vệ sinh răng miệng rất tốt, họ chỉ cần cạo vôi răng định kỳ 18 tháng một lần. Lại có những bệnh nhân khác dễ bị tích tụ vôi răng (cao răng), vì vậy họ nên cạo vôi răng 3 tháng một lần.

Điều quan trọng là đứa trẻ đó cần phải đến gặp nha sĩ thường xuyên từ khoảng một tuổi, để trẻ quen với việc kiểm tra răng và có thể phát hiện sớm khi có bất kỳ vấn đề nào. Khi nha sĩ nhìn thấy mảng bám hoặc vôi răng tích tụ, thì bạn nên cho trẻ cạo vôi răng. Có những bệnh nhi chỉ mới hai tuổi đã có mảng bám mềm cần loại bỏ, và vui vẻ ngồi yên để nha sĩ đánh răng răng. Nhưng cũng có những người đến tuổi đôi mươi mà không có bất kỳ vị trí nào có vôi răng trên răng.

Có Nên Cạo Vôi Răng Cho Trẻ Em Không & Trẻ Mấy Tuổi Thì Cạo Vôi Răng Được

(Dụng cụ chà sạch mảng bám vôi răng cho trẻ)

Vì vậy, để trả lời câu hỏi trẻ mấy tuổi nên bắt đầu cạo vôi răng và làm sạch định kỳ, đó là từ khi nha sĩ quan sát thấy trẻ có vôi răng, hoặc mảng bám quá mức trên răng của bé. Tần suất trẻ cần được thăm khám vệ sinh răng sẽ phụ thuộc vào thói quen vệ sinh răng miệng, thói quen ăn uống và mức độ dễ hình thành vôi răng của từng trẻ. Không có trẻ nào giống nhau hoàn toàn, và mỗi đứa trẻ là những cá thể riêng biệt.

Quy trình cạo vôi và đánh bóng răng cho trẻ:

Trẻ ở trường đã được dạy cách đánh răng và cách để giữ cho răng sạch và nướu khỏe mạnh. Tuy nhiên, trẻ vẫn có vôi răng và vẫn cần được cạo vôi răng và đánh bóng bằng dụng cụ chuyên biệt dành cho trẻ.

Không giống như người lớn, đa số các bé rất sợ khám răng vì mặc định trong đầu trẻ là làm răng rất đau. Do đó, các nha sĩ thường sẽ cho trẻ xem tất cả các thiết bị, giải thích cho trẻ cách thức hoạt động và tác dụng của tất cả thiết bị cạo vôi răng. Sau đó, cho trẻ chọn một loại nước đánh bóng có hương vị mà trẻ yêu thích.

Khi trẻ cảm thấy thoải mái và thư giãn, nha sĩ sẽ bắt đầu cạo vôi răng hoặc chà sạch răng cho trẻ.

Có Nên Cạo Vôi Răng Cho Trẻ Em Không & Trẻ Mấy Tuổi Thì Cạo Vôi Răng Được

(Trẻ bị vôi răng, mảng bám đen nhiều)

Đối với trẻ chỉ có mảng bám mềm, nha sĩ chỉ sử dụng chổi đánh bóng quay tròn để chà sạch răng, đánh bay mảng bám mà không cần sử dụng máy cạo vôi răng. Còn khi trẻ đã hình thành vôi răng cứng thì nha sĩ mới sử dụng máy cạo vôi siêu âm để loại bỏ vôi răng và các mảng bám màu bên ngoài có trong miệng.

Sau đó, răng sẽ được đánh bóng bằng một loại bột nhão có mùi thơm để tạo bề mặt răng mịn, sáng bóng, không có vi khuẩn.

Cuối cùng, trẻ sẽ được bôi một lớp fluoride lên răng để giữ cho men răng chắc khỏe và chống sâu răng. Việc cạo vôi răng và đánh bóng răng thường xuyên có lợi cho trẻ em để giúp ngăn ngừa sâu răng và viêm nướu.

Đối với trẻ nhỏ chưa hợp tác, bạn nên đưa trẻ đến nha khoa trước đó vài lần để trẻ có thể thích nghi với môi trường nha khoa và làm quen với các thiết bị vệ sinh răng miệng.

Có Nên Cạo Vôi Răng Cho Trẻ Em Không & Trẻ Mấy Tuổi Thì Cạo Vôi Răng Được

(Răng trẻ sau khi được cạo vôi và đánh bóng)

Bảng Giá Cạo Vôi Răng Và Đánh Bóng Răng Cho Trẻ:

Cạo Vôi Răng Và Đánh Bóng 2024

Giá (2 hàm)

1. Vôi Răng Ít

200.000

2. Vôi Răng Nhiều

200.000 - 300.000

3. Điều trị viêm nướu:


(chảy máu răng, hôi miệng...)

- Cạo vôi răng 2 lần

- Bơm rửa túi nướu

- Kê toa thuốc (nếu cần)

400.000 - 500.000

Xem thêm: Bảng Giá Cạo Vôi Răng Cho Người Lớn

Nên bắt đầu đưa trẻ đi kiểm tra sức khỏe răng miệng sớm (3 tuổi) để mang lại cho trẻ những trải nghiệm tích cực về Nha Khoa. Để trẻ bớt lo sợ, Nha khoa 3T khuyên bạn nên kết hợp việc đi khám răng vào những chuyến đi chơi thường ngày của trẻ. Điều này sẽ giáo dục cho con bạn những thói quen rất tốt khi trẻ trưởng thành.” Bác sĩ Phan Xuân Sơn.

Xem video cận cảnh cạo vôi răng cho người lớn

Nếu bạn có thắc mắc về cạo vôi răng và đánh bóng răng cho trẻ, bạn có thể liên hệ với chúng tôi để được tư vấn.

NHA KHOA 3T – địa chỉ làm răng cho trẻ em tại TP.HCM

(Tận Tâm-Tiên Tiến-Tin Tưởng)

Hotline tư vấn và đặt lịch: 0913121713

Địa chỉ: Số 6 Nguyễn Cửu Đàm P.Tân Sơn Nhì Q.Tân Phú

Thời gian làm việc : thứ 2- thứ 7 , 8-20h, CN nghỉ