img

Trồng Răng Giả Dùng Bảo Hiểm Y Tế (BHYT) Được Không?

Mất răng có thể gặp ở mọi lứa tuổi làm bạn mất tự tin khi cười, nói, giảm chức năng nhai… dẫn đến giảm chất lượng cuộc sống. Vì vậy, bạn cần trồng răng giả để thay thế các răng đã mất và lấy lại tự tin trên nụ cười của bạn. Tuy nhiên, nếu không có bảo hiểm y tế và việc trồng lại răng có thể rất tốn kém. Vậy, trồng răng giả có dùng bảo hiểm y tế được không & bảo hiểm y tế trả bao nhiêu phần trăm?

Các cách trồng răng giả tốt nhất hiện nay:

Răng giả hiện nay có nhiều cách trồng răng giả với nhiều dạng tùy thuộc vào tình trạng mất răng của từng người. Nha sĩ sẽ thiết kế hàm răng giả để thay thế tất cả các răng hàm trên hoặc hoặc dưới khi bạn bị mất răng toàn bộ, hoặc chỉ để thay thế một số răng bị mất. Dưới đây là một số loại hàm giả khác nhau mà bạn cần nắm khi đến tư vấn lại nha khoa:

Răng giả tháo lắp bán hàm

Nếu bạn còn răng khỏe mạnh trong miệng, nha sĩ sẽ thiết kế một bộ răng giả bán phần. Những chiếc răng giả thường sẽ neo vào những chiếc răng khỏe mạnh còn lại để lấp đầy khoảng trống của những răng bị mất. Răng thật cố đinh trong miệng sẽ giữ cho răng giả ở đúng vị trí, không bị tụt ra khi ăn nhai và hòa hợp với nướu của bạn, trông tự nhiên và không bị lộ răng giả ra.

Răng giả tháo lắp bán phần, có thể được điều chỉnh thêm răng vào để thay thế cho những răng bị mất nhiều hơn trong tương lai.

Trong một số trường hợp, răng giả bán phần được làm ngay sau khi nhổ răng hoặc bạn phải đợi nướu lành sau khi nhổ răng (khoảng 2-3 tuần) mới có thể trồng răng giả được.

Trồng Răng Giả Dùng Bảo Hiểm Y Tế Được Không & Trả Bao Nhiêu Phần Trăm?

(Răng giả tháo lắp bán hàm)

Răng giả tháo lắp toàn hàm

Răng giả toàn hàm là một lựa chọn tốt cho bạn nếu bạn chỉ còn lại một vài chiếc răng yếu ớt hoặc không còn chiếc răng nào. Nếu những chiếc răng còn lại của bạn khỏe mạnh, nha sĩ có thể làm một hàm răng giả toàn bộ, đặt lên trên những chiếc răng hiện có của bạn để giữ răng giả ở đúng vị trí.

Tuy nhiên, nếu những chiếc răng còn lại của bạn không khỏe mạnh, nha sĩ sẽ khuyên bạn nên nhổ răng để khó chịu khi mang hàm giảm. Trong trường hợp này, bạn sẽ được làm một hàm răng giả tạm thời để bạn đề chờ cho tới khi nướu lành lại sau khi nhổ răng. Sau khi nướu lành, nha sĩ sẽ bắt đầu điều chỉnh để làm răng giả toàn hàm chính thức.

Răng giả tháo lắp toàn hàm có thể được nâng đỡ bằng các Mini Implant, là những chiếc vít nhỏ bằng titan được cấy vào xương, đóng vai trò như cái neo cho răng giả.

Trồng Răng Giả Dùng Bảo Hiểm Y Tế Được Không & Trả Bao Nhiêu Phần Trăm?

(Răng giả tháo lắp toàn hàm)

Trồng răng giả tốn bao nhiêu tiền & Bảng giá trồng răng giả?

Chi phí trồng răng giả tháo lắp khác nhau tùy thuộc vào vật liệu được sử dụng, cách trồng răng giả mà bạn chọn là răng giả toàn hàm hay bán hàm, cũng như việc trồng răng giả có cần phải nhổ răng, chữa tủy răng, trám hay bọc sứ…không. Tại Nha Khoa 3T, giá trồng một hàm răng giả toàn phần có giá từ 2,5 triệu cho đến 10 triệu. Nếu bạn bị mất tất cả các răng ở trên và dưới, bạn cần chi trả gấp đôi số tiền trên để có thể trồng lại hai hàm.

Khoản phí trên thường chỉ bao gồm chi phí của chính của răng giả. Các dịch vụ đi kèm mà nha sĩ có thể phải thực hiện trước khi làm hàm giả cho bạn thường sẽ làm tăng chi phí. Đa số các bệnh nhân đều có những chiếc răng hư trong miệng cần điều trị mới có thể trồng răng giả được, do đó Nha sĩ có thể phải chụp X-quang, nếu không giữ được sẽ phải nhổ bỏ hoặc bọc sứ bảo vệ hoặc lấy tủy răng… và điều trị này có thể làm tăng thêm một phần chi phí đáng kể.

Bảng giá trồng răng giả tại Nha Khoa 3T:

BẢNG GIÁ RĂNG THÁO LẮP

GIÁ

(1 Răng)

Răng Nhựa Việt Nam

200.000

Răng Nhựa Nhật

300.000

Răng Nhựa Mỹ

400.000

Răng Composite

500.000

Răng Sứ Vita Đức

800.000

Nền Nhựa Cứng

Miễn Phí

Nền Nhựa Dẻo

2.000.000

Hàm Khung Kim Loại

1.500.000

Hàm Khung Titan

2.500.000

Sửa Hàm, Vá Hàm

300.000

Đặt Lưới Trong Nền Hàm

500.000

Chi phí phát sinh có thể tăng rất nhiều. Trám răng sâu 200.000/răng, nhổ răng dao động từ 300.000 đến 500.000 hoặc hơn cho mỗi răng. Để biết chi phí trồng răng giả chính xác là bao nhiêu, bạn phải được khám và kiểm tra trực tiếp tại nha khoa.

Trồng Răng Giả Dùng Bảo Hiểm Y Tế Được Không & Trả Bao Nhiêu Phần Trăm?

Bảo hiểm y tế có chi trả cho điều trị trồng răng giả không?

Căn cứ theo điều 21, luật bảo hiểm y tế sửa đổi và bổ sung năm 2014, qui định những trường hợp được hưởng bảo hiểm y tế thì chỉ những dịch vụ “thăm khám, chữa bệnh, khám thai định kỳ và sinh con, hoặc chuyến tuyến trong trường hợp cấp cứu hoặc đang điều trị nội trú” mới được y tế chi trả.

Như vậy, người bệnh có thể sử dụng bảo hiểm y tế trong thăm khám và điều trị các bệnh lý răng miệng có chỉ định của Bác sĩ.

Cụ thể, bảo hiểm y tế sẽ chi trả trong các trường hợp dưới đây: Điều trị sâu răng, viêm tuỷ răng, gãy răng, viêm nha chu, áp-xe răng. Nhổ răng sâu, răng khôn mọc ngầm, mọc lệch… Các bệnh lý khác như u nang xương hàm, viêm khớp thái dương hàm, gãy xương hàm, u tuyến nước bọt…

Còn đối với đối với trồng răng giả, được xếp vào loại hình dịch vụ thẩm mỹ theo yêu cầu nên sẽ không được nằm trong diện hưởng bảo hiểm y tế. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể sử dụng BHYT để trám, nhổ răng, điều trị tuỷ…trong quá trình trồng răng giả.

Trồng Răng Giả Dùng Bảo Hiểm Y Tế Được Không & Trả Bao Nhiêu Phần Trăm?

(Bảo hiểm y tế giúp tiết kiệm chi phí trồng răng giả)

Xem thêm:Những Điều Cần Lưu Ý Khi Tham Gia Trồng Răng Giả Dùng Bảo Hiểm Y Tế

Mặc dù bảo hiểm y tế không thanh toán toàn bộ hóa đơn trồng răng giả, nhưng nó có thể giúp giảm bớt phần lớn chi phí, bạn có thể tiết kiệm được khá nhiều tiền.

Để rõ hơn về vấn đề bảo hiểm y tế dùng để trồng răng giả được không hoặc bảo hiểm y tế chi trả cho các dịch vụ nha khoa nào, bạn có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi nhé:

NHA KHOA 3T – địa chỉ trồng răng giả tháo lắp tại tphcm

(Tận Tâm-Tiên Tiến-Tin Tưởng)

Hotline: 0913121713

Địa chỉ: Số 6 Nguyễn Cửu Đàm P.Tân Sơn Nhì Q.Tân Phú

Thời gian làm việc: Thứ 2 đến thứ 7: 8h00 – 20h00

Bài viết bởi Bác sĩ Phan Xuân Sơn – Chuyên khoa Răng Hàm Mặt, ĐH Y Dược TP.HCM, 10 năm kinh nghiệm. Nguồn tham khảo:

  • https://thuvienphapluat.vn/van-ban/Bao-hiem/Luat-Bao-hiem-y-te-sua-doi-2014-238506.aspx
  • https://thuvienphapluat.vn/chinh-sach-phap-luat-moi/vn/thoi-su-phap-luat/chinh-sach-moi/45626/thu-tuc-doi-the-bao-hiem-y-te
  • https://medlatec.vn/tin-tuc/co-duoc-kham-rang-bao-hiem-y-te-khong-va-thu-tuc-the-nao-s165-n16036