img

Bàn Chải Kẽ Răng Là Gì, Lựa Chọn & Cách Sử Dụng Bàn Chải Kẽ Răng

Nhiều người thường quan niệm rằng chăm sóc răng miệng đồng nghĩa với chỉ đánh răng là đủ mà không chú trọng vào thêm các biện pháp bảo vệ răng khác, đặc biệt đối với người đang niềng răng, từ đó dẫn đến tình trạng răng dần xấu đi theo thời gian.

Trong quá trình ăn uống, mảng bám và vụn thức ăn thường hình thành vôi răng bám lại ở thân răng, nướu răng đặc biệt là kẽ răng. Không thể làm sạch hoàn toàn chỉ với việc đánh răng mỗi ngày. Bạn cần phải dùng thêm các biện pháp làm sạch răng tăng cường nhưn chỉ nha khoa hoặc bàn chải kẽ răng. Trong bài viết này, Nha khoa 3T xin chia sẻ cùng bạn bàn chải kẽ răng là gì, cách lựa chọn và sử dụng bàn chải kẽ răng đúng cách

Mảng bám răng là gì & Tác hại của mảng bám răng:

Giống như các môi trường tự nhiên khác, luôn có một số vi khuẩn trong miệng và trên răng của bạn. Vi khuẩn luôn có ở khắp mọi nơi: trong không khí, trong thực phẩm, trên da của bạn, cả thế giới đều được bao phủ bởi vi khuẩn, vì vậy đừng ngạc nhiên khi trong miệng cũng có vi khuẩn.

Thông thường, vi khuẩn ở trong sự cân bằng hoàn hảo với các chất bảo vệ trong miệng do cơ thể tiết ra để điều tiết. Trong nước bọt có một số chất kháng khuẩn để giữ cho hệ vi khuẩn bình thường, được kiểm soát. Nhưng khi vi khuẩn gặp bề mặt cứng như răng sẽ có xu hướng định cư trên bề mặt đó và bắt đầu phát triển nhiều hơn.

Khi vi khuẩn bám trên răng, chúng sẽ xây dựng các cấu trúc tạo thành màng sinh học – đó là một lớp sinh vật sống bao phủ bảo vệ các vi khuẩn tập hợp lại với nhau. Lớp màng sinh học này cho phép vi khuẩn sống và sinh sản trong một môi trường được bảo. Về cơ bản, màng sinh học giống như vi khuẩn xây dựng làng mạc, thị trấn và thành phố – nhưng trên răng của bạn. Vi khuẩn không quan tâm đến sức khỏe của bạn, vì vậy chúng chỉ xây dựng màng sinh học ở bất cứ nơi nào chúng có thể bám vào.

Bàn Chải Kẽ Răng Là Gì, Tác Dụng & Cách Lựa Chọn Bàn Chải Kẽ Răng Phù Hợp

Khi vi khuẩn sinh sôi trong sự bảo vệ của màng sinh học, tạo ra rất nhiều chất thải. Màng sinh học càng lớn và mạnh, vi khuẩn thải ra càng nhiều (axit). Chất thải này (axti) làm mất cân bằng hóa học trên răng, và dẫn đến sâu răng, hôi miệng và tất cả các loại bệnh về nướu. Khi lớp màng quá dày và chắc, được gọi là mảng bám răng. Đương nhiên, chúng ta phải loại bỏ mảng bám răng sớm nhất có thể.

Làm thế nào để loại bỏ mảng bám răng

Cách duy nhất để phá hủy màng sinh học đó là phải phá vỡ cấu trúc của nó bằng cách  chải răng hai lần một ngày, nhẹ nhàng và kỹ lưỡng, mặt trước và mặt sau, cho đến khi sạch răng. Chải răng quá nhanh hoặc không đúng các sẽ không hiệu quả: khi bạn không chải răng đúng cách, sẽ có rất nhiều màng sinh học còn sót lại trên răng, vi khuẩn sẽ xây dựng lại mảng bám trăng trong vài giờ sau.

Dùng nước súc miệng mà không đánh răng cũng không có tác dụng: mảng bám răng có thể rất cứng, vì vậy nước súc miệng sẽ không phá vỡ được. Bạn có thể cảm thấy tươi mát trong miệng, nhưng cảm giác này chỉ che giấu thực tế rằng lớp mảng bám răng vẫn ở đó và vi khuẩn đang phát triển mạnh mẽ hơn.

Bàn Chải Kẽ Răng Là Gì, Tác Dụng & Cách Lựa Chọn Bàn Chải Kẽ Răng Phù Hợp

Tương tự đối với việc nhai kẹo cao su: nhai kẹo cao su thơm miệng chỉ che dấu hơi thở có mùi, nhưng các vi khuẩn vẫn ở đó, sinh sản và tạo ra mùi hôi. Để loại bỏ mảng bám, bạn phải chải răng; không có cách nào khác và thay thế được việc chải răng.

Kem đánh răng cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc chống lại mảng bám răng: màng sinh học bị phá hủy thông qua tác động cơ học khi đánh răng, và sau đó kem đánh răng sẽ giúp tăng khả năng tiêu diệt vi khuẩn và mảng bám răng (vì nó có chứa florua và các chất khác).

Mảng bám răng ẩn trong kẽ răng không thể chải răng sạch được:

Việc đánh răng thông thường chỉ làm sạch mặt trước, mặt trong và mặt nhai của răng. Nhưng không có bàn chải nào có thể chạm tới các vùng ở mặt bên của răng – đó là khoảng trống giữa các kẽ răng, là nơi bạn có thể bị thức ăn mắc kẹt trong răng.

Thường sẽ có một khoảng trống giữa các kẽ răng, nhưng vì lưỡi của bạn không đủ mỏng để đạt rà tới khoảng trống đó nên bạn có thể nghĩ rằng mình không bị mắc thức ăn ở kẽ. Bạn thường sử dụng tăm xỉa răng để làm sạch vị trí này.

Khoảng trống giữa các kẽ răng là vị trí tốt nhất để màng sinh học tích tụ do bàn chải răng không tới được, bạn thường ít chú ý tới và dễ bị đọng thức ăn. Vì vậy, ngay cả những người có thói quen đánh răng thường xuyên nhất cũng có thể bị mảng bám răng tích tụ trong khoảng kẽ răng. Nơi này cần phải được làm sạch.

Làm sạch khoảng kẽ răng bằng dùng chỉ nha khoa và bàn chải kẽ răng:

Có hai cách phổ biến để làm sạch kẽ răng: dùng chỉ nha khoa và bàn chải kẽ răng.

Theo các nghiên cứu, bàn chải kẽ có hiệu quả hơn hơn so với chỉ nha khoa. Ngoài ra, chỉ nha khoa có thể cắt vào nướu và làm chảy máu nướu, trong khi bàn chải kẽ răng an toàn hơn.

Bàn chải kẽ đi vào kẽ răng và phá hủy cấu trúc của màng sinh học. Chỉ cần chuyển động đơn giản vào và ra thường là đủ làm sạch. Bàn chải sau đó được rửa sạch và có thể được sử dụng lại.

Không giống như chỉ nha khoa, bàn chải kẽ răng có lông chải vào tất cả các ngóc ngách để làm sạch mảng bám. Đương nhiên, bàn chải kẽ hiệu quả hơn tăm xỉa răng.

Chỉ nha khoa hầu như không tiếp cận được vi khuẩn bên trong kẽ răng còn bàn chải kẽ răng làm sạch mọi thứ từ kẽ răng nhờ các sợi lông cứng.

Đối với các kích thước khác nhau của kẽ răng, bạn cần sử dụng các kích thước khác nhau của bàn chải kẽ răng. Nha sĩ thường sẽ giúp bạn chọn ra kích cỡ phù hợp cho bạn. Bạn có thể nhận được nhiều bàn chải kẽ khác nhau do kích thước các kẽ răng khác nhau trong miệng. Ví dụ: bàn chải kẽ răng cửa mỏng hơn răng sau.

Bàn Chải Kẽ Răng Là Gì, Tác Dụng & Cách Lựa Chọn Bàn Chải Kẽ Răng Phù Hợp

Điều quan trọng là bạn phải sử dụng kích thước của bàn chải kẽ răng đúng vị trí. Làm sạch kẽ răng bằng bàn chải quá nhỏ có thể không hiệu quả – lông bàn chải sẽ không có tác dụng. Nếu bàn chải quá lớn, sẽ không vừa vặn. Các nhà sản xuất bàn chải đánh răng có đủ kích cỡ cho tất cả các kẽ răng, vì vậy bạn chỉ cần lựa chọn đúng kích cỡ theo khuyến cáo của nha sĩ.

Cách lựa chọn bàn chải kẽ phù hợp với bạn:

Vì bàn chải kẽ răng đi giữa các răng nên bạn phải lựa chọn kích thước cẩn thận để tránh bị tổn thương hoặc khó chịu nướu răng. Tốt nhất bạn nên đến gặp nha sĩ và nhờ nha sĩ đo khoảng trống giữa các kẽ răng của bạn. Mỗi nha sĩ đều có một dụng cụ thích hợp giúp họ đo chính xác khoảng trống kẽ răng và đi kèm với loại bàn chải kẽ răng thích hợp. Bạn sẽ biết được kích thước chính xác của bàn chải kẽ để có lựa chọn phù hợp.

Bàn Chải Kẽ Răng Là Gì, Tác Dụng & Cách Lựa Chọn Bàn Chải Kẽ Răng Phù Hợp

Nha sĩ sử dụng một công cụ đặc biệt để đo khoảng trống giữa các kẽ răng. Đây là cách nha sĩ đo khoảng trống kẽ răng của bạn

Dựa trên kích thước khoảng trống giữa các kẽ răng của bạn, nha sĩ sẽ lựa chọn kích thước bàn chải phù hợp cho bạn.

Bạn nên thử sử dụng kẽ răng tại phòng khám nha khoa. Bằng cách đó, bạn sẽ đảm bảo mình đang làm đúng và không làm tổn thương răng và nướu của mình.

Một số người bị chảy máu khi họ sử dụng kẽ răng lần đầu tiên: đây là dấu hiệu cho thấy bạn có thể đang bị viêm nướu răng nhẹ. Nhưng đừng lo lắng: Khi bạn làm sạch lớp mảng bám trong kẽ răng, tình trạng viêm nướu sẽ hết.

Nếu máu vẫn chảy, có thể bạn cần được lấy cao răng làm sạch sâu bởi nha sĩ.

Xem thêm: Giá lấy cao răng làm sạch sâu

Bàn Chải Kẽ Răng Là Gì, Tác Dụng & Cách Lựa Chọn Bàn Chải Kẽ Răng Phù Hợp

(Nên chọn bàn chải răng có kích thước phù hợp)

Cách sử dụng bàn chải kẽ:

  1. Chọn bàn chải kẽ răng có kích thước phù hợp

Bước đầu tiên để chải kẽ răng là chọn bàn chải phù hợp với kẻ răng của bạn.Như đã giải thích ở trên, bạn cần nha sĩ lựa chọn các bàn chải có kích thước khác nhau cho các vùng khác nhau trong miệng (chẳng hạn bàn chải kẽ có kích thước lớn hơn cho các răng hàm và nhỏ hơn ở răng cửa).

  1. Giữ bàn chải bằng 2 ngón tay

Giữ bàn chải giữa ngón cái và ngón trỏ, giống như giữ một cây bút chì. Điều này sẽ giúp dễ sử dụng hơn với cảm giác cầm tay thoải mái và linh hoạt nhất.

  1. Di chuyển nhẹ nhàng bàn chải giữa các kẽ răng

Nhẹ nhàng di chuyển bàn chải vào kẽ răng bằng chuyển động qua lại, khoảng 2-3 lần. Nếu bàn chải bị kẹt, bạn cần đổi một bàn chải nhỏ hơn. Khi làm sạch kẽ giữa các răng hàm, sẽ hiệu quả hơn nếu bạn chải từ cả trong ra ngoài và ngoài vào trong. Sử dụng bàn chải kẽ răng ít nhất một lần mỗi ngày trước khi đánh răng.

cách dung bàn chải kẽ

  1. Chải kỹ hơn ở những vị trí khó tiếp cận

Chải sạch mọi kẽ hở giữa các răng trong toàn bộ khuôn miệng. Đặc biệt chú ý đến những khu vực khó tiếp cận, vì đây là vị trí chứa nhiều mảng bám răng nhất.

  1. Tiếp tục thực hiện các bước chăm sóc răng miệng hàng ngày của bạn

Tiếp tục với việc chăm sóc răng miệng thông thường bằng bàn chải đánh răng lông mềm. Sau đó, ngăn chặn vi khuẩn và mảng bám phát triển trở lại bằng nước súc miệng diệt khuẩn.

Những gì để tránh khi sử dụng bàn chải kẽ:

Không tự chẩn đoán và điều trị tại nhà khi bị viêm nướu, không tự đo khoảng trống kẽ răng. Các bàn chải kẽ răng phải được chọn bởi nha sĩ có chuyên môn về răng. Có nhiều loại bàn chải kẽ răng phù hợp với một số tình trạng răng nhất định, vì vậy đừng tự chọn và mua bàn chải kẽ.

Không thay thế hoàn toàn việc đánh răng thông thường bằng bàn chải kẽ răng. Làm sạch kẽ răng là một phần trong việc vệ sinh răng miệng hằng ngày. Việc chải răng đúng cách, thường xuyên vẫn là điều quan trọng nhất: bàn chải mềm, chuyển động tròn nhẹ nhàng, từ trước và sau cho đến khi sạch và chải răng ít nhất hai lần một ngày.

Bạn nên tránh chế độ ăn nhiều axit, nhiều đường vì nó làm giảm khả năng bảo vệ răng và vi khuẩn sinh sản tốt hơn khi có nhiều đường.

Nếu bạn bị tiểu đường hoặc các vấn đề liên quan đến hệ miễn dịch, hãy chăm sóc răng tốt hơn. Suy giản miễn dịch làm suy yếu khả năng chống lại vi khuẩn trên răng và nướu răng, khiến nướu dễ bị viêm hơn.

Để có thể lựa chọn được bàn chải kẽ răng phù hợp, bạn có thể liên hệ với chúng tôi nhé:

NHA KHOA 3T – địa chỉ cạo vôi răng uy tín tại TPHCM

(Tận Tâm-Tiên Tiến-Tin Tưởng)

Hotline: 0913121713

Địa chỉ: Số 6 Nguyễn Cửu Đàm P.Tân Sơn Nhì Q.Tân Phú Tp.HCM

Thời gian làm việc: Thứ 2 đến thứ 7: 8h00 – 20h00

Xem thêm Video cạo vôi răng làm sạch răng