img

Mảng Bám Răng & Vôi Răng Là Gì, Làm Thế Nào Để Loại Bỏ Chúng?

Nhiều bệnh nhân hỏi nha sĩ sự khác biệt giữa mảng bám và vôi răng. Đây là một câu hỏi quan trọng để biết cách loại bỏ mảng bám răng. Vậy mảng bám và vôi răng khác nhau như thế nào? Làm sao để loại bỏ mảng bám và vôi răng đúng cách?

 Mảng Bám Răng & Vôi Răng Là Gì, Làm Thế Nào Để Loại Bỏ ?

Mảng bám răng là gì?

Mảng bám là một màng sinh học mềm và dính chặt vào răng. Mảng bám răng không màu hoặc có màu vàng nhạt trên răng của bạn. Mảng bám răng hình thành khi nước bọt, dịch tiết và mảnh vụ thức ăn bị vi khuẩn lên men, tạo ra axit ăn mòn men răng của bạn.

Để loại bỏ lớp mảng bám này, bạn phải:

-Đánh răng ít nhất hai lần mỗi ngày, mỗi lần ít nhất hai phút.

-Dùng chỉ nha khoa giúp loại bỏ các màng dính gần với đường viền nướu, nơi các mảng bám tích tụ nhiều nhất.

Nếu bạn không loại bỏ mảng bám bằng cách đánh răng và dùng chỉ nha khoa, mảng bám răng sẽ cứng lại (khoáng hóa) và hình thành vôi răng. Vôi răng có khả năng gây sâu răng và gây ra các bệnh nướu răng, nghiêm trọng nhất là viêm nha chu. Mảng bám răng cũng là một trong những nguyên nhân chính gây hôi miệng.

Mảng Bám Răng & Vôi Răng Là Gì, Làm Thế Nào Để Loại Bỏ ?

Vôi răng là gì?

Vôi răng là mảng bám răng tích tụ nhiều và cứng lại trên răng của bạn do thiếu thói quen vệ sinh răng miệng. Vôi có màu đậm hơn mảng bám răng, từ màu vàng sang màu nâu trên răng của bạn.

Không giống như mảng bám răng, bạn không thể tự loại bỏ vôi răng bằng bàn chải đánh răng hoặc chỉ nha khoa mà cần đến nha khoa cạo vôi răng bằng những dụng cụ chuyên biệt.

Càng lớn tuổi, răng dễ bị bám vôi răng hơn. Những người có niềng răng, hút thuốc hoặc khô miệng cũng có nguy cơ bám vôi răng nhiều hơn.

1231245 5

Làm sao để ngăn ngừa mảng bám răng?

Mảng bám răng hình thành do vi khuẩn lên men thức ăn thừa được kết hợp với nước bọt. Một số loại thực phẩm góp phần thúc đẩy vi khuẩn phát triển mạnh như thực phẩm chứa carbohydrate, đường và tinh bột…( bao gồm sữa, nước ngọt, kẹo, bánh và trái cây) làm tăng sự hình thành mảng bám.

Nếu những thực phẩm này còn sót lại trên răng của bạn, nó sẽ góp phần vào sự phát triển của mảng bám và tạo ra axit. Các axit này sau đó phá hủy men răng của bạn và dẫn đến sâu răng.

Để giảm mảng bám răng, hãy tuân thủ chế độ ăn uống cân bằng và hạn chế số lượng đồ ăn nhẹ bạn có. Chọn đồ ăn nhẹ của bạn một cách khôn ngoan, ít đường như sữa chua, phô mai hoặc rau. Một số loại rau, trái cây cũng giúp làm sạch răng và tăng lưu lượng nước bọt, giúp trung hòa các axit gây ra mảng bám như táo, mía…

Mảng Bám Răng & Vôi Răng Là Gì, Làm Thế Nào Để Loại Bỏ ?

Làm sao để loại bỏ mảng bám răng đúng cách?

Vì mảng bám không màu hoặc vàng nhạt, nên đôi khi rất khó phát hiện.

Duy trì thói quen vệ sinh răng miệng tốt bao gồm đánh răng và dùng chỉ nha khoa cũng như gặp nha sĩ thường xuyên có thể giúp làm giảm mảng bám hiệu quả.

Sử dụng kem đánh răng chống mảng bám chứa nhiều fluoride. Nếu có điều kiện hãy tran bị bàn chải điện có tính năng xoay tròn hoặc rung sẽ có hiệu quả hơn trong việc loại bỏ mảng bám hơn so với bàn chải đánh răng bằng tay.

Ngoài ra, bạn có thể gel hiển thị mảng bám có sẵn tại các hiệu thuốc để nhuộm mảng bám trên răng của bạn, giúp bạn dễ nhìn thấy hơn cho bạn để loại bỏ triệt để.

Nha sĩ sẽ sử dụng gương nha khoa để phát hiện mảng bám trên tất cả các răng của bạn, ở những vị trí mà bạn khó có thể nhìn thấy. Sau đó, Nha sĩ sử dụng máy cạo vôi răng rung siêu âm để loại bỏ bất kỳ mảng bám nào tích tụ trên răng của bạn.

cạo vôi răng

Xem video cạo vôi răng rung siêu âm.

Trong quá trình làm sạch mảng bám, nha sĩ cũng sẽ loại bỏ mảng bám đã khoáng hóa thành vôi răng, cũng như phục hồi lại những răng bị axit trong mảng bám đục thủng bằng phương pháp trám răng thẩm mỹ

Tóm lại, loại bỏ mảng bám răng bằng các phương pháp vệ sinh răng miệng thường xuyên như chải răng, dùng chỉ nha khoa, đồng thời sử dụng các lại thức ăn ít tinh bột và đường, khám răng định kỳ mỗi 6 tháng 1 lần giúp bạn có một hàm răng khỏe mạnh và bền chắc lâu dài.

Nha Khoa 3T – địa chỉ cạo vôi răng uy tín TPHCM

Hotline tư vấn và đặt lịch: 0913121713

Địa chỉ:

Số 6 Nguyễn Cửu Đàm P.Tân Sơn Nhì Q.Tân Phú

Thời gian làm việc; Thứ 2- thứ 7, 8 – 20h