img

Nguyên Nhân Răng Sứ Bị Bong & Răng Sứ Bị Rớt Ra Có Dán Lại Được Không?

Răng sứ bị bong và rơi ra rất thường gặp. Nếu cùi răng và răng sứ còn nguyên vẹn thì có thể dán lại được. Tuy nhiên, có những trường hợp cần phải thay răng sứ mới.
rang su bi bong rot ra

Các Yếu Tố Giúp Cố Định Răng Sứ.

– Xi-măng nha khoa là một loại keo dán đặc biệt, giúp gắn cố định răng sứ vào cùi răng thật. Tùy thuộc vào loại răng sứ mà nha sĩ có thể sử dụng các loại xi măng khác nhau.

– Sức khỏe của cùi răng thật cũng quyết đinh thời gian tồn tại và độ bền lâu dài của mão răng sứ. Cùi răng thật khỏe mạnh và có chiều cao tốt giúp giữ răng sứ cố định tốt hơn và độ bền răng sứ được lâu dài hơn.

Chiều cao cùi răng và xi-măng cố định là những yếu tố giữ mão răng sứ cố định trên răng của bạn.

Nguyên Nhân Khiến Răng Sứ Bị Bong Rớt Ra.

Mặc dù răng sứ được gắn cố định rất chắc chắn trên răng thật, tuy nhiên răng sứ vẫn có thể bị bong ra do nhiều nguyên nhân khác nhau.

1. Do chế độ ăn uống không lành mạnh:

Thường xuyên sử dụng răng sứ để nhai đồ ăn cứng như xương, kẹo cứng và nước đá có thể làm gãy hoặc vỡ răng sứ và khiến răng sứ bong ra rới ra ngoài. Bạn nên tránh những thực phẩm này vì không tốt cho sức khỏe răng miệng của bạn. Các tật xấu như nhai móng tay hoặc bút, dùng răng để mở gói và các bệnh lý như nghiến răng cũng có thể làm nứt sứ và tạo áp lực lên mão răng sứ khiến cho răng sứ bị bong ra ngoài.

Thức ăn dai và dính thường làm bong mão răng. Kẹo dính đặc biệt nguy hiểm đối với răng sứ vì có thể từ từ phá vỡ lớp xi-măng và kéo răng sứ bong ra khỏi răng thật. Trong trường hợp này, nếu mão răng sứ không bị hư hại, nha sĩ dán trở lại vào răng.

Do sâu răng bên dưới răng sứ:

Nếu ăn nhiều kẹo, bạn nên chải răng, súc miệng và dùng chỉ nha khoa hàng ngày để phòng tránh sâu răng bên dưới răng sứ.

Nếu chăng may bị sâu răng bên dưới mão sứ, bạn buộc phải thay răng sứ mới. Nếu không giữ gìn vệ sinh răng miệng tốt, sâu răng có thể hình thành ở rìa thân răng tiếp giáp với cấu trúc răng thật. Nếu sâu răng lan rộng bên dưới, răng sứ sẽ rơi ra ngoài. Khi đó bạn phải cần phải trám lại lỗ sâu răng và làm một mão răng sứ mới. Nếu tình trạng sâu răng nặng hơn, răng có thể cần phải lấy tủy răng trước khi được bọc răng sứ trở lại.

SÂU RĂNG TÁI PHÁT DƯỚI RĂN SỨ

Do tay nghề nha sĩ chưa tốt:

Thân răng thật (cùi răng) bị mài quá thấp dẫn đến giảm độ lưu giữ của mão răng sứ trên thân răng là nguyên nhân răng sứ dễ bị bong ran gay cả khi mới gắn.

Lớp xi-măng này cũng có thể bị yếu nếu có sự hiện diện của máu hoặc nước bọt dưới răng sứ trong lúc lắp răng nếu nha sĩ khong làm khô vùng răng cần gắn răng sứ một cách kỷ lưỡng.

Do sự phân hủy xi-măng theo thời gian:

Ngoài ra, sự phân hủy vật lý của xi măng theo thời gian cũng có thể khiến răng sứ bị bong ra sau một thời gian dài sử dụng. Đầu tiên, lớp xi-măng rìa sẽ bị phân hủy trước, nước bọt sẽ xâm nhập vào bên dưới thân răng sứ và từ từ làm suy yếu lớp xi-măng bên trong.

crown fell off teeth

Các Xử Lý Khi Răng Sứ Bị Bong Ra Ngoài Khẩn Cấp Tại Nhà.

Nếu răng sứ bi bong ra ngoài và chưa thể đến nha sĩ để, bạn có thể tự mua xi-măng nha khoa (Loại xi-măng gắn tạm) để tự dán lại tạm thời tại nhà.

Dưới đây là một số bước mà bạn có thể thực hiện để có thể gắn răng sứ trở lại vào răng tạm thời:

1.Xác định vị trí của mão răng sứ bị bong ra:

Nếu mão răng sứ bong rơi ra đột ngột, hãy chú ý cẩn thận để không cắn vào và làm hỏng răng sứ. Tránh không nuốt phải mão răng sứ. Nếu bạn nuốt phải, bạn bắt buộc phải đến nha sĩ để làm răng sứ mới.

Nếu răng sứ rơi ra khỏi miệng bạn, hãy giữ lại và xác định được vị trí mão răng sứ.

Cố gắng làm sạch răng sứ bằng bàn chải đánh răng. Lưu giữ vào một cốc nước hoặc nơi nào đó để giữ không bị mất.

2.Nếu mão răng sứ bị hư hỏng:

Nếu mão răng của bạn bị vỡ thành nhiều mảnh và răng của bạn quá nhạy cảm, bạn có thể phủ một lớp xi măng nha khoa lên trên răng để giúp bảo vệ răng, ngay cả khi không có mão răng sứ. Nếu cách này không hiệu quả, bạn có thể dùng một miếng kẹo cao su không đường để quấn quanh răng. Tuy nhiên, những giải pháp này có thể chỉ kéo dài vài giờ, vì vậy bạn nên đặt lịch hẹn khám nha khoa ngay lập tức để tránh làm tổn thương đến tủy răng.

3.Cách cố định răng sứ tạm thời trở lại:

– Xi-măng nha khoa gắn tạm thời có thể tìm mua online, bạn nên lựa chọn loại xi-măng uy tín hoặc có thể tham vấn ý kiến nha sĩ qua điện thoại.

– Sau đó, làm sạch xi-măng nào có thể dính trên thân răng và răng sứ bằng bàn chải đánh răng.

– Lau khô thân răng và răng sứ bằng một miếng gạc.

– Bôi một ít xi-măng gắn tạm lên thân răng và trong long mão răng sứ và gắn nó trở lại răng

– Đặt một miếng gạc lên đó và cắn mạnh trong 5 phút cho đến khi xi măng đông kết lại

Sau khi gắn tạm răng sứ trở lại, sẽ có nhiều xi-măng dư bên ngoài răng sứ, bạn có thể làm sạch bằng cách sử dụng chỉ nha khoa tách chúng ra.

GẮN TẠM

Răng Sứ Bị Bong Rớt Ra Có Dán Lại Được Không?

Khi gặp phải tình trạng răng sứ bị bong ra ngoài, bạn thông báo cho nha sĩ ngay lập tức. Biện pháp gắn tạm trở lại chỉ là một giải pháp tạm thời khi chưa thể đến nha khoa. Nếu bạn đang cảm thấy đau hoặc ê buốt khó chịu thì càng không nên để lâu.

Răng sứ bị bong ra có dán lại được không tùy thuộc vào tình trạng mão răng sứ và thân răng thật của bạn.

-Nhiều mão răng sứ bị bong ra có thể được nha sĩ sửa chữa và gắn lại một cách đơn giản mà không cần thay mới. Nha sĩ của bạn sẽ kiểm tra răng sứ và răng bên dưới để đảm bảo tất cả vẫn còn nguyên vẹn.

Gan lai rang su bi bong

Dán lại răng sứ

– Tuy nhiên, nếu mão răng sứ bị hỏng hoặc thân răng cần phải sửa chữa lại (do sâu răng, bị gãy, nứt…). Khi đó, nha sĩ sẽ phải thay răng sứ mới để phù hợp hơn.

thay răng sứ mới

Thay răng sứ mới

BẢNG GIÁ GẮN LẠI RĂNG VÀTHAY RĂNG SỨ MỚI TẠI NHA KHOA 3T:

BẢNG GIÁ BỌC RĂNG SỨ 2024

GIÁ

(1 Răng)

Răng Sứ Kim Loại MỸ

(BH 3 năm)

1.000.000

Răng Sứ Titan

(BH 5 năm)

1.500.000

Răng Toàn Sứ ZIRCONIA Dmax, Venus…

(BH 5 năm)

2.500.000

Răng Toàn Sứ DDbio (New)

(BH 10 năm)

3.500.000

Răng Toàn Sứ CERCON

(BH 10 năm)

5.000.000

Răng Toàn Sứ LAVA PLUS

(BH 15 năm)

6.000.000

Mặt Dán Sứ VENEER

(BH 10 năm)

5.000.000

RĂNG HƯ NẶNG CẦN TÁI TẠO

-Tái Tạo Cùi / Cắm Chốt Răng

300.000 – 500.000
Gắn lại răng sứ bị bong ra giá 200.000/răng

Nếu chẳng may răng sứ của bạn bị bong, rơi ra ngoài, bạn có thể đến Nha Khoa 3T để gắn lại răng sứ chỉ 200.000 và được bảo hành 6 tháng nhé.

Xem Video gắn răng sứ tại Nha Khoa 3T

NHA KHOA 3T – địa chỉ bọc răng sứ chính hãng tại TPHCM

(Tận Tâm-Tiên Tiến-Tin Tưởng)

Hotline: 0913121713

Địa chỉ: Số 6 Nguyễn Cửu Đàm P.Tân Sơn Nhì Q.Tân Phú

Thời gian làm việc: Thứ 2 đến thứ 7: 8h00 – 20h00

Bs. Phan Xuân Sơn

Nguồn: Tổng hợp.