img

Răng Bị Sâu Nặng Nên Nhổ Hay Giữ Lại & Cách Trồng Lại Răng Bị Sâu Nặng

Khi răng bị sâu nặng, bị nhiễm trùng hoặc hư hỏng nặng thì nhổ răng là một điều trị bắt buộc, đặc biệt nếu răng bị hư kèm nặng kèm theo đau nhức khó chịu. Nhưng đôi khi nhổ răng có thể không phải là lựa chọn tốt nhất.

Hầu hết mọi người không nhận thức được lợi ích của việc cố gắng giữ răng tự nhiên cho tới khi bị mất đi nhiều răng khiến cho việc ăn uống trở nên cực kì khó khăn. Nha sĩ có thể tư vấn cho bạn nên nhổ bỏ hay giữa lại răng để phục hình răng sứ nhưng lựa chọn cuối cùng vẫn do bạn quyết định.

Răng đã nhổ thì không còn có thể mọc răng lại, nên hãy cân nhắc trước khi đưa ra quyết định và hỏi ý kiến của Bác sĩ tại các nha khoa uy tín nhé.

Răng Bị Sâu Nặng Nên Nhổ Hay Giữ Lại & Các Trồng Lại Răng Bị Sâu Nặng

(Răng sâu nặng chỉ còn chân vẫn có thể giữ lại được)

Răng Bị Sâu Nặng Nên Nhổ Hay Giữ Lại & Lợi Ích Của Việc Giữ Lại Răng:

Răng bị sâu nặng giữ lại hay nhổ bỏ còn tùy thuộc vào tình trạng răng của bạn, nếu có thể giữ lại được thì đừng nên nhổ bỏ nhé.

Những lợi ích của việc cố gắng điều trị giữ lại răng, không nhổ bỏ răng là gì? Các chuyên gia, bác sĩ nội nha – những chuyên gia nha khoa đã giải thích như sau:

Răng thật chắc khỏe hơn trồng răng giả: Dù bạn có lựa chọn loại răng sứ tốt nhất để trồng lại răng thì răng tự nhiên vẫn chắc hơn, hoạt động tốt hơn răng giả và dễ chăm sóc hơn. Ngày nay với sự phát triển cuản công nghệ và vật liệu tốt hơn, nhưng răng giả vẫn không có độ bền bằng răng tự nhiên.

Tránh bị chạy răng thật: Khi một chiếc răng bị nhổ bỏ sẽ để lại một khoảng trống giữa các răng và tạo điều kiện cho các răng xung quanh dịch chuyển vào khoảng mất răng này. Sự dịch chuyển này diễn ra từ từ, mất nhiều thời gian khiến bạn không nhận ra và cuối cùng gây ra các vấn đề về ăn nhai và khớp cắn. Những vấn đề này có thể tạo ra hiệu ứng domino gây đau, kém hấp thu dinh dưỡng và giảm chất lượng cuộc sống.

Duy trì vẻ ngoài trẻ trung của bạn: Khi răng bị nhổ, các chân răng nằm trong xương hàm cũng bị kéo ra ngoài. Khi đó sẽ để lại các khoảng trống trong xương hàm, xương xung quanh sẽ bị sụp xuống khiến vẻ ngoài trông già hơn so với tuổi.

Răng Bị Sâu Nặng Nên Nhổ Hay Giữ Lại & Các Trồng Lại Răng Bị Sâu Nặng

Duy trì sự tự tin: Nếu chiếc răng bị nhổ đi có thể nhìn thấy khi cười thì khoảng trống răng có thể khiến bạn mất tự tin, không dám cười nói. Hết lần này đến lần khác chúng tôi thấy những bệnh nhân mất đi nụ cười vui vẻ vì xấu hổ về hàm răng của mình.

Ít đau đớn hơn: Sau khi nhổ răng, hầu hết bệnh nhân sẽ bị đau thêm vài ngày, đặc biệt nếu nhổ răng hàm, răng nhai. Khi răng vẫn còn tốt, răng bị đau do viêm tủy răng thì cơn đau sẽ cắt giảm ngay lập tức khi nhiễm trùng được loại bỏ thay vì nhổ răng.

Tiết kiệm thời gian hơn khi giữa lại răng: Tưởng chừng nhổ răng chỉ một lần là xong, nhưng Nếu nhổ răng, bạn phải  trồng lại răng bằng implant hay cầu răng sứ hoặc răng giả tháo lắp. Trồng lại răng cần phải đi lại nhiều lần, đồng nghĩa với việc phải tới nha khoa nhiều lần hơn, tốn nhiều chi phí hơn, và đôi khi bị đau nhiều lần hơn.

Tốn ít chi phí hơn. Có thể bạn nghĩ rằng nhổ một chiếc răng rẻ hơn so với việc cố gắng điều trị để giữ lại, nhưng sự thật là việc trồng răng sứ sẽ tốn nhiều thời gian và tiền bạc hơn. Để càng lâu thì lúc trồng lại càng tốn nhiều chi phí hơn nữa.

Phương pháp trồng lại răng bị hư nặng, không phải nhổ bỏ?

Có nhiều lý do thuyết phục để bạn nên giữ được răng tự nhiên lâu nhất có thể thay vì nhổ bỏ như trình bày ở trên.

Tuy nhiên, răng bị sâu và nhiễm trùng có thể khiến việc  giữ lại răng trở thành một thách thức và buộc bạn phải quyết định nhổ răng hoặc cố gắng giữ lại.

Bước 1: Làm sạch, lấy tủy răng và trám bít bên trong

Để điều trị giữ lại răng thay vì nhổ bỏ thường là lấy tủy răng, một thủ thuật để làm sạch và khử trùng bên răng, loại bỏ phần tủy bị viêm hoặc nhiễm trùng.

Khi bên trong của răng đã được sạch sẽ, ống tủy sẽ được bịt kín và vật liệu tương hợp sinh học, đặt chốt tăng cường độ chắc cho răng và trám kín bên trên.

Răng Bị Sâu Nặng Nên Nhổ Hay Giữ Lại & Các Trồng Lại Răng Bị Sâu Nặng

Xem thêm: Bảng giá lấy tủy răng và trám lại

Bước 2: Bọc răng sứ tái tạo thân răng

Sau khi đã làm sạch bên trong, nha sĩ sẽ phục hồi lại thân răng bằng một mão răng sứ.

Sau khi phục hồi răng sứ, răng bị hư sẽ được khôi phục lại chức năng và thẩm mỹ, bạn có thể ăn nhai hoàn toàn bình thường trở lại.

Lấy tủy và bọc sứ lại răng còn giúp bạn loại bỏ cảm giác đau nhức và thời gian phục hồi rất ngắn ngay sau khi hoàn tất.

Răng Bị Sâu Nặng Nên Nhổ Hay Giữ Lại & Các Trồng Lại Răng Bị Sâu Nặng

Xem thêm: Video tái tạo cùi – trồng lại răng sâu nặng chỉ còn chân.

Khi nào cần phải nhổ răng, răng hư mức độ nào mới cần nhổ?

Mặc dù việc giữ lại răng luôn được ưu tiên nhưng có những lúc nhổ răng lại là một lựa chọn tốt hơn.

Khi răng bị hư hỏng nặng, bị nứt hoặc gãy trong xương, đặc biệt là nứt dưới đường viền nướu hoặc vùng chẻ (vùng chia chân răng) thì phải nhổ bỏ răng.

Nếu răng quá yếu không thể phục hồi được thì tốt nhất bạn nên nhổ răng.

Nếu nha sĩ đề nghị nhổ răng, bạn nên nhờ nha sĩ tư vấn các phương pháp để trồng lại răng mất đông thời lên kế hoạch để thực hiện càng sớm càng tốt!