img

Nhổ Răng Khôn Có ảnh Hưởng Thần Kinh Không?

Nhổ răng khôn là điều trị thường gặp để loại bỏ những chiếc răng hàm trong cùng, mọc lên trong độ tuổi từ 18-25. Xoay quanh vấn đề nhổ răng khôn, nhiều bạn đọc còn thắc mắc về vấn đề liệu nhổ răng khôn có ảnh hưởng đến sức khỏe, nhổ răng khôn có ảnh hưởng thần kinh không. Nha khoa 3T gửi đến bạn đọc một số thông tin về vấn đề này.

Nhổ răng không có ảnh hưởng thần kinh không

Răng khôn là gì và vì sao lại cần nhổ răng khôn?

Răng khôn là tên thường gọi của răng cối lớn thứ 3, hay răng số 8. Người trưởng thành sẽ có 4 chiếc răng khôn, 2 hàm trên và 2 răng hàm dưới, tuy nhiên số răng này sẽ tùy vào mỗi người, có người có 1, 2 , 3 hoặc không có chiếc răng khôn nào.

Răng khôn thường mọc trong khoảng 17 – 25 tuổi, thời điểm này những răng khác đã hiện diện đầy đủ, xương hàm đã phát triển đầy đủ, các mô xương đã dần cứng lại, ở những người có cung hàm rộng, răng khôn vẫn phát triển và mọc bình thường, ngược lại những người có cung hàm hẹp khoảng trống còn lại trên cung hàm không còn đủ cho răng số 8 mọc lên hoàn chỉnh., gây nên các tình trạng răng khôn mọc lệch, mọc ngầm làm xô lệch những răng phía trước, răng khôn mọc kẹt gây viêm lợi trùm…

Không phải bất cứ răng khôn nào cũng cần được loại bỏ, nếu răng khôn mọc thẳng sẽ có chức năng ăn nhai như bình thường và không ảnh hưởng đến những răng khác. Ngược lại, các trường hợp như răng khôn mọc lệch, mọc ngầm sẽ gây đau đớn kéo dài cho bệnh nhân và nhiều biến chứng khác, khi đó răng khôn cần được nhổ để đảm bảo sức khỏe cho bệnh nhân.

viêm lợi trùm gây đau răng khôn
viêm lợi trùm gây đau răng khôn

Nhổ răng khôn có ảnh hưởng thần kinh không?

Do vị trí đặc biệt, răng số 8 thường nằm gần các dây thần kinh như dây thần kinh hàm dưới, dây thần kinh mắt, dây thần kinh hàm trên.

Chính vì vậy khi nhổ răng khôn, một số trường hợp tổn thương dây thần kinh sẽ sẽ gặp tình trạng tê kéo dài ở vùng môi má, mắt, tê lưỡi… đây là tình trạng thần kinh bị ảnh hưởng.

Vì vậy, câu trả lời nhổ răng khôn có gây ảnh hưởng đến thần kinh không thì câu trả lời là có thể nếu tay nghề Bác sĩ kém, nhổ răng quá bao lực, chủ quan không chụp X-Quang để kiểm tra vị trí của chân răng so dây thần kinh bên dưới.

Nếu chân răng nằm sát thần kinh, Bác sĩ thực hiện nhổ răng khôn không cẩn thận có thể gây tổn thương dây thần kinh. Đây là một trong những biến chứng nặng nề nhất khi nhổ răng khôn.

Nhổ răng khôn có ảnh hưởng thần kinh không
Chụp X-Quang Răng Trước Khi Nhổ Răng Khôn

Mặc dù tỉ lệ xảy ra ít, những không phải là hiếm gặp. Vì vậy trước khi nhổ răng khôn, bạn cần lựa chọn Nha Khoa Uy Tín, được chụp phim X-Quang kỹ lưỡng để xem xét tương quan răng khôn và dây thần kinh, thăm khám kĩ lưỡng để xác định chính xác vị trí, tình trạng của răng. Khi đó bác sĩ có phương án điều trị và phòng ngừa tối đa những rủi ro nếu có.

Nhổ răng khôn có gây yếu răng không.

Câu trả lời là không, răng người trưởng thành đã có 2 răng cối nhỏ, 2 răng cối lớn  ở mỗi bên hàm để đảm nhận việc nghiền, nhai thức ăn, do đó bạn không cần lo lắng thiếu răng số 8 sẽ làm việc ăn nhai kém đi.

Nhổ răng khôn có gây giảm trí nhớ không.

Nhiều bệnh nhân cho rằng nhổ răng khôn sẽ gây sụt giảm trí nhớ, vì vậy thà chịu đựng những cơn đau hành hạ mà nhất quyết không nhổ răng khôn, tuy nhiên đây là quan điểm chưa đúng. Nhổ răng khôn không ảnh hưởng đến trí nhớ do không gây ảnh hưởng đến thần kinh nhận thức hay não bộ.  Việc sử dụng thuốc gây tê chỉ làm tê tạm thời vùng hàm mặt trong khoảng 1_3 h đầu để ngăn chặn cảm giác đau mà thôi. Việc gây mê khi nhỏ răng cũng rất ít khi được thực hiện, vì thế giảm sút trí nhớ do thuốc mê cũng là tình trạng  hiếm gặp.

Hậu quả có thể gặp nếu không nhổ răng khôn.

Những ảnh hưởng của răng khôn đến sức khỏe răng miệng. Răng khôn khi mọc lệch, mọc ngầm sẽ để lại nhiều biến chứng, ảnh hưởng đến sức khỏe cơ thể

  1. Gây viêm lợi trùm.

Khi răng khôn chỉ mọc được một phần nhỏ và kẹt lại giữa nướu, tạo nên khe hở gây nhồi nhét thức ăn, khó vệ sinh, lâu ngày dẫn đến viêm nhiễm, lợi sưng tấy đỏ, đau nhức. Bệnh nhân ngại nhổ răng thường hay dùng thuốc giảm đau, kháng viêm, mặc dù vậy tình trạng này kéo dài theo đợt và sẽ lặp lại nếu không được giải quyết triệt để. Về lâu dài có thể gây ápxe lan ra  vùng răng bên cạnh, viêm khớp thái dương hàm..

  1. Gây sâu răng phía trước.

Răng số 8 mọc lệch, mọc  ngầm đâm vào răng phía trước, tạo khoảng hở làm dắt thức ăn ở kẽ 2 răng, vùng răng trong cùng rất khó vệ sinh, dẫn đến răng số 7 bị sâu, lâu dần sẽ ảnh hưởng đến viêm tủy răng.

biến chứng do mọc răng khôn
Các biến chứng do mọc răng khôn.
  1. Xô lệch hàm.

Răng khôn khi mọc ngầm sẽ đâm vào răng phía trước, cùng với quá trình mọc của răng khôn, những răng trước cũng bị xô lệch từ ít đến nhiều. Nếu răng bị xô lệch nhiều, cả vùng răng trước sẽ bị lệch lạc và chen chúc thấy rõ.

  1. Hôi miệng.

Vùng lợi viêm là nơi thức ăn dễ bị đọng lại, khó vệ sinh, vi khuẩn tích tụ và sinh sôi dẫn đến hơi thở có mùi, vùng viêm lâu ngày sẽ gây đau nhức, áp xe.. hơi thở có mùi gây bất tiện trong giao tiếp, ảnh hưởng  xấu đến sức khỏe

Việc nhổ bỏ răng khôn hay không cần được thăm khám và xác định kỹ tình trạng của mỗi răng. Do đó bạn hãy đến nha khoa để được thăm khám và kiểm tra kĩ, phòng tránh những biến chứng do răng khôn gây ra, phát hiện và điều trị kịp thời những bệnh lí liên quan để đảm bảo răng miệng luôn khỏe mạnh.

Xem video cạo vôi răng làm sạch răng, điều trị hôi miệng.

Bảng giá nhổ răng khôn an toàn tại Nha Khoa 3T.

BẢNG GIÁ NHỔ RĂNG 2024

Giá

(1 Răng)

1. Nhổ Răng Thông Thường

300.000-500.0000

2. Nhổ Răng Khôn Hàm Trên

500.000 - 800.000

3. Nhổ Răng Khôn Hàm Dưới

- Mọc Lệch

- Mọc Ngầm

 

1.500.000

2.000.000

Nhổ răng khôn cần bao nhiêu thời gian để hồi phục.

Những răng khôn hàm trên thường dễ nhổ và nhanh lành hơn. Răng khôn hàm dưới, răng có độ khó cao, khi nhổ cần can thiệp nhiều, xương ổ răng và nướu bị tác động sẽ cần nhiều thời gian hơn để vết thương lành lại. Sau khi nhổ răng, 2 ngày đầu cảm giác đau, khó há miệng làm bạn gặp khó khăn trong ăn uống, cảm giác đau sẽ giảm dần, bồi bổ cơ thể bằng chế độ dinh dưỡng tốt, tăng cường vitamin và khoáng chất sẽ giúp vết thương nhanh hồi phục hơn. Tầm 5 đến 7 ngày, vết thương dần hết đau và sẽ lành hoàn toàn sau 1 tháng.

Xem video nhổ răng khôn an toàn, không đau tại Nha Khoa 3T

Cách chăm sóc sau khi nhổ răng khôn giúp tăng tốc độ hồi phục:

Dưới đây là một số hướng dẫn chăm sóc răng, giúp phục hồi nhanh chóng, mau lành thường và không bị nhiễm trùng hậu phẫu sau khi nhổ răng khôn:

-Bạn nên dành thời gian để nghỉ ngơi nếu có thể trong vài ngày sau khi nhổ răng khôn, đặc biệt là trong ngày đầu tiên.

-Tránh các hoạt động gắng sức trong 48 đến 72 giờ, tránh tập thể thao, các môn có tính đối kháng như bòng đá…vì có thể làm bong cục máu động khiến cho vết thương không thể cầm máu.

-Nên chườm đá ngay khi nhổ răng. Đặt một miếng gạc lạnh hoặc túi đá lên mặt, bên ngoài ví trí nhổ răng giúp giảm sưng.

-Giữ vệ sinh vùng răng khôn sau khi nhổ bằng cách súc miệng nhẹ nhàng với nước súc miệng kháng khuẩn sau 1-2 ngày.

-Không khạc nhổ hoặc lấy tay banh miệng vì điều này có thể làm bong cục máu đông.

-Chải răng bình thường trên phần răng khác.

-Uống đầy đủ thuốc theo toa của Bác sĩ, bao gồm thuốc kháng sinh và thuốc giảm đau, theo quy định.

Kết luận:

Nhổ răng khôn là điều trị an toàn nếu được khám, chụp phim X-Quang kỹ lưỡng trước khi thực hiện. Không hiếm trường hợp nhổ răng khôn ảnh hưởng đến thần kinh, gây ra những di chứng kéo dài về sau, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống.

Nhổ răng khôn là điều trị bắt buộc nên hãy lựa chọn nha khoa uy tín, đầy đủ phương tiện chẩn đoán, Bác sĩ có tay  nghề cao để thực hiện.

Đia chỉ Nha Khoa 3T.

(Tận Tâm-Tiên Tiến-Tin Tưởng)

Hotline tư vấn và đặt lịch: 0913121713

Địa chỉ: Số 6 Nguyễn Cửu Đàm P.Tân Sơn Nhì Q.Tân Phú

Thời gian làm việc : thứ 2- thứ 7 , 8-20h, CN nghỉ