img

Sâu Răng Nhẹ Đánh Răng Có Hết Không?

Các phương pháp điều trị sâu răng nhẹ tại nhà như đánh răng bằng kem đánh răng có fluoride sẽ không loại bỏ được sâu răng đã hình thành. Tuy nhiên, có thể giúp ngăn ngừa sâu răng lan rộng và phát triển.

Bạn sẽ cần đến gặp nha sĩ để loại bỏ sâu răng. Sâu răng là những lỗ thủng trên bề mặt răng, được gây ra bởi vi khuẩn trên bề mặt răng tạo ra axit từ thức ăn thừa có trong miệng. Thủ phạm phổ biến nhất là một loại vi khuẩn có tên Streptococcus mutans.

Vi khuẩn tạo thành một màng dính trên răng gọi là mảng bám. Các axit trong mảng bám sẽ loại bỏ các khoáng chất (khử khoáng) khỏi men răng của bạn – được cấu tạo chủ yếu từ canxi và phốt phát. Sự ăn mòn axit vi khuẩn này gây ra những lỗ nhỏ trên men răng.

Khi tổn thương do sâu răng dù là nhẹ nhất nhưng đã đục thủng men răng thì không thể điều trị bằng cách chải răng tại nhà nữa.

Sâu Răng Nhẹ Đánh Răng Có Hết Không
Sâu Răng Nhẹ Đánh Răng Có Hết Không

CÁC GIAI ĐOẠN CỦA SÂU RĂNG:

Giai đoạn 1: Khử khoáng ban đầu

Lớp ngoài của răng gọi là men răng. Men răng là mô cứng nhất trong cơ thể bạn và chủ yếu được tạo thành từ các khoáng chất. Tuy nhiên, khi răng tiếp xúc với axit do vi khuẩn trong mảng bám tạo ra, men răng bắt đầu mất đi các khoáng chất này. Khi đó, bạn có thể thấy một đốm trắng xuất hiện trên bề mặt răng. Vị trí bị mất khoáng chất này là dấu hiệu ban đầu của sâu răng.

Giai đoạn 2: Sâu răng nhẹ

Nếu quá trình sâu răng tiếp tục diễn ra, men răng sẽ bị phá hủy thêm để tạo thành lỗ hỏng thật sự. Bạn sẽ nhìn thấy các đốm trắng trên răng chuyển sang màu nâu. Khi men răng bị suy yếu, các lỗ nhỏ trên răng gọi là sâu răng có thể hình thành.

Sâu Răng Nhẹ Đánh Răng Có Hết Không?

Các lỗ sâu răng một khi đã hình thì dù là sâu răng nhẹ nhất cũng không thể đánh răng hết được, bạn cần đến nha sĩ để trám lại. Đánh răng chỉ có thể loại bỏ bớt vi khuẩn, làm sạch răng, từ đó phòng ngừa và giảm nguy cơ sâu răng.

Giai đoạn 3: Sâu răng lan rộng

Ngà răng là mô nằm dưới men răng. Ngà răng mềm hơn men răng nên dễ bị tổn thương do sâu răng hơn. Do đó, khi lỗ sâu ăn tới lớp ngà răng thì sâu răng diễn ra với tốc độ nhanh hơn. Ngà răng cũng chứa các ống dẫn đến dây thần kinh của răng nên có thể bạn bắt đầu cảm thấy ê buốt, đặc biệt khi ăn đồ ăn hoặc đồ uống nóng hoặc lạnh, chua.

Giai đoạn 4: Viêm tuỷ răng

Tủy răng là lớp trong cùng của răng bạn. Tuỷ răng chứa các dây thần kinh và mạch máu giúp giữ cho răng khỏe mạnh. Các dây thần kinh có trong tủy cũng cung cấp cảm giác cho răng. Khi tủy răng bị sâu răng tấn công tới, sẽ bị kích thích và bắt đầu sưng lên. Viêm tuỷ răng gay đau nhức răng kinh khủng có thể khiến bạn mất ăn mất ngủ.

Giai đoạn 5: Áp xe quanh chóp răng

Khi sâu răng tiến triển vào tủy, vi khuẩn sẽ xâm nhập và gây nhiễm trùng. Khi vi khuẩn vượt ra khỏi răng, đi vào xương hàm sẽ dẫn đến hình thành túi mủ ở chân răng, gọi là áp xe quanh chóp răng. Áp xe răng có thể gây đau nhức dữ dội và có thể lan xuống hàm.

Các triệu chứng khác có thể xuất hiện bao gồm sưng nướu, mặt hoặc hàm, sốt và sưng hạch bạch huyết ở cổ. Áp xe quanh chóp tsenh cần được điều trị kịp thời vì nhiễm trùng lúc này đã bắt đầu lan vào xương hàm cũng như các khu vực khác trên đầu và cổ. Trong một số trường hợp, phải nhổ bỏ chiếc răng bị sâu nếu bị viêm nặng đe doạ đến tính mạng.

5 giai doan sau rang
5 giai đoạn của sâu răng.

CHỮA SÂU RĂNG NHẸ BẰNG CÁCH NÀO?

Giai đoạn sâu răng mới chớm, đốm trắng chưa có lỗ, có thể được phục hồi bằng cách fluoride nồng độ cao. Bạn có thể đến bôi fluoride tại Nha khoa. Flouride thường được bôi lên răng dưới dạng gel hoặc vecni. Fluoride có tác dụng củng cố men răng, làm cho men răng có khả năng chống lại các axit do vi khuẩn mảng bám tạo ra tốt hơn.

Khi răng bước vào giai đoạn sâu răng nhẹ, lỗ sâu răng đã được hình thành, bạn nên điều trị bằng phương pháp trám răng. Khi trám răng sâu, nha sĩ sẽ sử dụng dụng cụ để loại bỏ sâu răng, sau đó lấp đầy lỗ sâu bằng vật liệu Composite cùng màu răng.

Xem thêm: Sâu Răng Nhẹ, Sâu Răng Lỗ Nhỏ Có Cần Trám Không?

Trám răng giúp lổ sâu răng được loại bỏ hoàn toàn, giữ men răng không bị đục sâu thêm, đồng thời ngăn chặn môi trường vi khuẩn Streptococcus Mutans phát triển.

Trám răng ngay sau khi phát hiện lỗ sâu răng nhẹ để tránh được răng bị sâu vào tủy, chi phí điều trị cũng ít tốn kém hơn.

tram rang sau can tram
Trám răng sâu nhẹ

Xem thêm: Bảng giá trám răng sâu tại Nha Khoa 3T

Mọi chi tiết về điều trị trám răng, trám răng bao nhiêu tiền, răng sâu nhẹ có cần trám không…vui lòng liên hệ với chúng tôi qua địa chỉ:

NHA KHOA 3T – phòng khám nha khoa uy tín tại TPHCM

(Tận Tâm-Tiên Tiến-Tin Tưởng)

Hotline: 0913121713

Fanpage: Nha Khoa 3T

Địa chỉ: Số 6 Nguyễn Cửu Đàm P.Tân Sơn Nhì Q.Tân Phú

Thời gian làm việc: Thứ 2 đến thứ 7: 8h00 – 20h00