img

Trám Bạc Và Trám Răng Composite Loại Nào Tốt Hơn?

Trước những năm 1960, trám bạc hay còn gọi là trám chì, trám amalgam gần như là lựa chọn duy nhất để phục hồi răng sâu. May mắn thay, ngày nay bệnh nhân có các thêm lựa chọn trám răng thâm mỹ hơn và một trong những lựa chọn đó là trám răng Composite, thường được gọi là chất trám trắng cùng màu răng.

Có nhiều sự khác biệt giữa trám Composite và trám bạc hơn là màu sắc bên ngoài. Chất liệu chất trám ảnh hưởng lớn đến hiệu quả điều trị. Hãy đọc bài viết sau đây để tìm ra lựa chọn nào là tốt nhất nhé!

tram rang amalgam vs composite
Trám Bạc Và Trám Răng Composite Loại Nào Tốt Hơn?

Cuộc Chiến giữa trám bạc và trám Composite :

Bạn có thể đã nghe ai đó nói “trám Composite không tốt bằng trám bạc đâu!”. Đã có thời gian, quan điểm này rất phổ biến. Khi vật liệu tổng hợp Composite lần đầu tiên được sử dụng, miếng trám Composite có độ bền không tốt như “đối thủ cạnh tranh” làm bằng bạc. Vật liệu này nhanh chóng bị hư hỏng theo thời gian và thường dẫn đến hiện tượng rò rỉ chất trám dẫn đến sâu răng tái phát ở đường viền miếng trám.

Vật liệu trám Composite ban đầu được sử dụng có thời gian tự đông cứng nhanh, khiến nha sĩ gặp khó khăn hơn trong việc sử dụng. Một vài thập kỷ trôi qua cũng những cải tiến liên tục và bây giờ, vật liệu tổng hợp Composite đã được xử lý làm cứng bằng ánh sáng quang trùng hợp.

Vật liệu Composite ngày nay là vật liệu có thể nhào nắn được, điều đó có nghĩa là chúng dễ sử dụng hơn nhiều so với trước kia. Nhờ nhiều năm nghiên cứu cũng như trải qua nhiều cuộc thử nghiệm ra cải tiến cho vật liệu Composite đang được sử dụng, trám Composite giờ đây có thể tồn tại lâu như trám bạc.

tram rang tham my composite
Vật liệu trám răng Composite hiện đại

Ưu điểm của miếng trám răng Composite:

Có rất nhiều điều tuyệt vời về trám composite. Một trong những ưu điểm vượt trội và rõ ràng hơn hết của vật liệu Composite tổng hợp là có màu trắng, được điều chỉnh để có thể phù hợp với màu răng thật của bạn. Điều này giúp miếng trám răng hòa quyện răng thật, điều mà miếng trám bạc không làm được.

Một ưu điểm khác là miếng trám màu trắng Composite bám chặt vào răng hơn. Điều này giúp tăng thêm độ chắc chắn cho răng và cho phép nha sĩ thận trọng hơn trong việc cần loại bỏ bao nhiêu cấu trúc răng trước khi trám:

  • Khi trám răng bằng Composite, chỉ cần loại bỏ phần sâu răng rồi thêm vật liệu trám vào. Ánh sáng quang trùng hợp được sử dụng để xử lý vật liệu và liên kết no với răng tự nhiên (lưu hoá học).
  • Khi trám bạc, đèn quan trùn hợp không được sử dụng để gắn vật liệu vào răng. Vì vậy, cấu trúc răng lành mạnh đôi khi phải được loại bỏ nhiều để tạo ra các hố lưu, giúp miếng trám bạc có đủ khả năng giữ lại và nằm yên trong răng của bạn (lưu cơ học).
tao hinh mieng tram rang
Viền tím là giới hạn của miếng trám Composite, trong khi trám bạc phải mở rộng hơn. Trám Bạc mất nhiều mô răng hơn

Trám amalgam có nhiều khả năng làm vỡ răng do không liên kết với răng mà chỉ lưu cơ học vào răng. Mỗi lần bạn nhai, một chiếc răng có miếng trám bằng amalgam, miếng trám sẽ đóng vai trò như một cái nêm trong răng và gây ra áp lực lên răng thật. Theo thời gian, điều này có thể dẫn đến nhiều vết nứt trên răng hơn.

Mối quan tâm chung đối với chất trám amalgam là chúng có chứa thủy ngân. Mỗi khi chất trám amalgam được làm nóng lên do nhiệt độ thức ăn, nó có thể thải ra khí thủy ngân, có thể gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe đối với một số người. Chất trám Composite không chứa thủy ngân và không gây ra rủi ro như trám bạc.

Chất trám nào là tốt nhất?

Trám composite đã trở thành lựa chọn ưu thích nhất. Hầu hết các phòng khám chủ yếu đã chuyển sang sử dụng vật liệu trám composite nhưng vẫn có những lúc bệnh nhân chọn vật liệu trám amalgam thay vì vật liệu composite.

Điều này có thể là do những loại bảo hiểm trám răng của họ chỉ chi trả cho miếng trám bạc hoặc trả nhiều hơn so với miếng trám composite.

Trám Composite cũng có nhược điểm, trong quá trình thực hiện, miếng trám Composite phải được giữ khô 100%, nếu không chúng sẽ không liên kết chắc với răng thật. Nếu bị nhiễm nước bọt, miếng trám có thể bị hở dẫn đến rớt miếng trám hoặc sâu răng tái phát. Chính vì lý do này, trong một số trường hợp nha sĩ có thể đề nghị trám răng bằng amalgam ở những vị trí khó làm cách ly nước bọt.

Trám Bạc & Trám Composite
Trám Bạc & Trám Composite

Xem thêm: Video trám răng thưa bằng Composite

Biết được ưu và nhược điểm của trám răng Composite và trám bạc sẽ giúp bạn tự tin hơn trong quyết định điều trị của mình. Các nha sĩ tại Nha Khoa 3T sẵn lòng trả lời bất kỳ câu hỏi nào của bạn về việc nên chọn trám Composite hay trám bạc trong điều trị nha khoa.

NHA KHOA 3T – phòng khám nha khoa uy tín tại TPHCM

(Tận Tâm-Tiên Tiến-Tin Tưởng)

Hotline tư vấn và đặt lịch: 0913121713

Địa chỉ: Số 6 Nguyễn Cửu Đàm P.Tân Sơn Nhì Q.Tân Phú

Thời gian làm việc : thứ 2- thứ 7 , 8-20h, CN nghỉ

BẢNG GIÁ TRÁM RĂNG – CẬP NHẬP GIÁ TRÁM RĂNG MỚI NHẤT