img

Trám Mòn Cổ Răng Có Bền Không?

Trám mòn cổ răng là gì, trám cổ răng có bền không là những điều khách hàng đang quan tâm khi bị tình trạng mòn cổ răng gây ra. Cùng Nha Khoa 3T tìm hiểu vấn đề này nhé.

Thử soi răng trong gương, bạn nhận thấy một đường rãnh ở viền nướu hoặc ở vùng cổ rang, nơi tiếp xúc với nướu, thì có thể bạn đang gặp phải tình trạng mòn cổ răng.

trám mòn cổ răng
Trám mòn cổ răng !!!!

Mòn cổ răng là gì?

Mòn cổ răng là những vết xước được nhìn thấy trên cổ răng gần đường viền nướu .

Hình dạng của mòn cồ răng có thể khác nhau tùy thuộc vào nguyên nhân gây ra, tuy nhiên, chúng thường xuất hiện nhất ở dạng chữ V do có áp lực đè lên quá mạnh khi đánh răng.

Bề mặt vùng mòn cổ răng giống như một mặt phẳng được đánh bóng, với vẻ ngoài bóng bẩy và rất nhạy khi chạm vào.

Nguyên nhân gây ra mòn cồ răng có thể xảy ra do các tác động bên ngoài, chẳng hạn như đánh răng mạnh, nhai vật cứng hoặc sử dụng kem đánh răng có tính mài mòn cao (các loại kem đánh trắng răng).

Mòn cổ răng khiến mất men răng dẫn đến ê buốt răng và tăng nguy cơ sâu răng, vì vậy bạn nên điều trị sớm khi phát hiện.

Mòn cổ răng tuy không nghiêm trọng nhưng thường ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của bạn, khiến bạn vô tình bị ê buốt khi đang thưởng thức một món ngon nào đó.

Ê răng
Ê Răng Do Mòn Cổ Răng

Nguyên nhân bị mòn chân răng, mòn cổ răng là gì?

Mòn cổ răng chủ yếu do đánh răng không đúng cách.

Đánh răng hai lần mỗi ngày rất quan trọng để giữ gìn sức khỏe răng miệng của bạn, nhưng hãy nhớ sử dụng  bàn chải đánh răng có kích thước lông phù hợp và tác dụng lực vừa phải, nếu không, áp lực quá mạnh trong khi đánh răng hoặc sử dụng bàn chải đánh răng lông cứng có thể làm hỏng men răng của bạn do gây ra trầy xước kéo dài theo thời gian

Các lý do khác gây mòn cổ răng bao gồm chải răng không đúng cách, cắn móng tay, sử dụng răng thường xuyên để cắn các cứng như kim băng, đinh ghim, nhai vật cứng hoặc sử dụng kem đánh răng có chất mài mòn cao (kem đánh trắng răng)

Một lý do khác là bệnh lý trào ngược dạ dày. Tính axit làm giảm pH miệng gây ăn mòn cổ răng.

Mòn cổ răng có nguy hiểm không?

Tụt nướu răng do mòn cổ răng có thể dẫn đến các triệu chứng như tăng nhạy cảm răng, tăng bám mảng bám dẫn đến bệnh nha chu và sâu răng. Nếu bạn có răng giả hoặc răng sứ có thể làm giảm độ vững ổn và cuối cùng bị lỏng dần và bong ra.

Điều trị trám mòn cổ răng.

Điều trị trám mòn cổ răng là một thách thức vì cổ răng là một vị trí rất đặc biệt, khó có thể tái tạo chắc chắn lại mà vẫn đảm bảo men răng không bị mất thêm, không tác động vào men răng thật đã bị mòn.

Dưới đây là một số phương pháp điều trị phổ biến nhất:

Trám chân răng sâu răng bằng GIC.

Xi măng thủy tinh ionomer (GIC) là một vật liệu phục hồi được sử dụng trong nha khoa như một vật liệu trám răng.

GIC rất phổ biến trong một số lĩnh vực nha khoa phục hồi như trám răng trẻ em, trám răng bị sâu sát tủy và trám mòn cổ răng. GIC có các liên kết hóa học với cấu trúc răng, có tính thẩm mỹ tương đối và chịu lực tốt nên tuổi thọ cao.

Điều quan trọng cần lưu ý trám GIC có thể dễ bị mòn trở lại do bề mặt không được láng như Composite, trám GIC mất nhiều thời gian và cần để đông cứng. GIC cũng bị tan trong môi trường nước bọt sau một thời giạ

GIC cũng có tác dụng ngăn ngừa sâu răng. Điều này là do sự giải phóng florua liên tục trong một thời gian dài và các khe nứt do mòn cổ răng để lại có thể được tái tạo lại tốt hơn.

Ngoài ra, xi măng GIC rất an toàn và không gây ra các di ứng cho nướu răng.

Trám mòn cổ răng bằng Composite.

Vật liệu trám răng bằng composite cũng là lựa chọn rất tốt để để điều trị mòn cổ răng.

Composite là vật liệu được tạo thành từ hỗn hợp các chất khác nhau, bao gồm nhựa thông và thủy tinh mịn. Vì nhựa thông có bắt chước vẻ ngoài của răng tự nhiên nên trám mòn cổ răng bằng Composite rất thẩm mỹ, giống như màu răng thật.

Nếu mòn cổ răng quá nặng, ê buốt nhiều hoặc có các tổn thương tủy răng thì phải điều trị lấy tủy răng để bảo tồn chân răng.

Nếu đã lấy tủy răng thì bạn nên bọc răng sứ thay vì trám mòn cổ răng để bảo về răng nhé.

trám mòn cổ răng
Trước/Sau trám mòn cổ răng

Xem Video trám mòn cổ răng để hiểu rõ hơn về phương pháp này

Trám mòn cổ răng có bền không & Giá trám mòn cổ răng?

Tuổi thọ trám mòn cổ răng composite có thể kéo dài ít nhất 5 năm, đôi khi hơn 10 năm. Tuy nhiên, có những yếu tố khác nhau có thể ảnh hưởng đến tuổi thọ của miếng trám composite. Ví dụ, vị trí của miếng trám, lực cắn và nhai, kích thước của miếng trám, tình trạng nghiến răng, thức ăn bạn ăn, v.v.

Bảng giá trám răng, Trám cổ răng bao nhiêu tiền:

DỊCH VỤ

CHI PHÍ

Trám răng trẻ em:

 • GIC

 • Composite Flow

1 răng:

 • 100.000

 • 200.000

Trám răng người lớn

(Sâu, mẻ, mòn cổ...)

 • Denfil Hàn Quốc

 • 3M ESPE Mỹ

1 răng:


 • 200.000

 • 300.000

Trám răng thưa thẩm mỹ

 • Denfil Hàn Quốc

 • 3M ESPE Mỹ

1 Khe:

 • 500.000

 • 700.000

Do vị trí đặc biệt của vùng cổ răng nên trám mòn cổ răng có thể không bền chắc như trám răng sâu và thường bị rơi trong 6 tháng đầu. Tuy nhiên, miếng trám cổ răng tại Nha Khoa 3T vẫn được bảo hành lên đến 6 tháng, qua thời gian đó, miếng trám thường tồn tại rất lâu dài như răng thật.

Cách phòng ngừa mòn cổ răng.

Cách chưa mòn cổ chân răng tại nhà không thể thực hiện được, bạn chỉ có thể phòng ngừa bệnh lý này thôi.

Mặc dù mòn cổ răng có thể điều trị đơn giản bằng phương pháp trám răng thẩm mỹ như trám răng sâu, nhưng mòn cổ răng khiến bạn bị mất men răng. Men răng bị mòn đi sẽ không mọc lại được. Để ngăn ngừa mòn cổ răng, bạn nên lưu ý một số điều sau:

Đánh răng bằng kem đánh răng không chứa các chất mài mòn răng và nên dùng bàn chải đánh răng lông mềm.

Khi chải răng nên giữ bàn chải ở một góc nghiêng 45 độ và chải lên xuống thay vì chà ngăng.

Sử dụng kem đánh răng giàu florua để tăng cường men răng.

Ngừng các thói quen xấu có hại cho răng miệng như cắn móng tay hoặc chải quá mạnh.

Lưu ý, Trẻ bị mòn cổ chân răng cũng rất thường gặp, do đó, cũng hãy tập cho trẻ thói quen chăm sóc răng miệng đúng cách nữa.

Chải răng đúng cách
Chải răng đúng cách Ngăn Ngừa Mòn Răng

Kết luận.

Mòn cổ trăng là tình trạng rất thường gặp, nguyên nhân do chải răng sai cách hoặc thói quen nhai đồ cứng gây ra. Phục hồi lại răng bị mòn cổ không khó, có thể thực hiện bằng cách trám mòn cổ răng. Tuy nhiên do vị trí đặc biệt nên miếng trám răng dễ bị bong ra hơn so với các vị trí trám răng khác. Dù vậy, đây là giải pháp ít tác động vào men răng nhất, bảo tồn được men răng tối đa so với các phương pháp khác như bọc răng sứ, dán sứ Veneer…

Nếu bạn đang bị mòn cổ răng và quang tâm đến dịch vụ trám thẩm mỹ lại, bạn có thể liên hệ với chúng tôi qua địa chỉ bên dưới:

NHA KHOA 3T – địa chỉ điều trị mòn cổ răng & khuyết cổ răng uy tín tại TP.HCM

(Tận Tâm-Tiên Tiến-Tin Tưởng)

Hotline tư vấn và đặt lịch: 0913121713

Địa chỉ: Số 6 Nguyễn Cửu Đàm P.Tân Sơn Nhì Q.Tân Phú