img

Trám Răng Sâu Chắc Bền Lâu Có Thật Không & Có Được Vĩnh Viễn Không

Trám răng có thể được làm từ nhiều loại vật liệu khác nhau nên độ bền của trám răng thường khác nhau. Trám răng thường không tồn tại suốt đời vì có tính chất như răng thật, vẫn có thể bị sâu răng, mòn, vỡ mẻ…trong khi ăn nhai, vì vậy việc kiểm tra răng miệng thường xuyên có thể giúp bạn xác định khi nào có thể phải thay miếng trám mới.

Trám Răng Sâu Chắc Bền Lâu Có Thật Không & Có Được Vĩnh Viễn Không

Cho dù bạn trám răng mới hay thay thế miếng trám thì trám răng sâu vẫn là một điệu trị giúp chắc bền lâu, và dù không tồn tại vĩnh viễn nhưng vẫn hoàn toàn có thể thay mới dễ dàng khi miếng trám răng có vẫn đề.

Trám răng sâu chắc bền được bao lâu?

Trám răng là kĩ thuật nha khoa cơ bản được áp dụng trong nhiều trường hợp khác nhau như làm sạch và thay thế mô răng bị sâu (trám răng sâu), tái tạo răng bị mẻ vỡ, khắc phục tình trạng răng mòn men răng, mòn cổ răng.. Hầu như ai cũng sẽ có một vài miếng trám răng trong khoang miệng. Cùng với những lo lắng như trám răng có đau không, chi phí trám có cao không, thì miếng trám răng tồn tại được bao lâu cũng là mối quan tâm của nhiều người.

Cũng giống như răng thật, miếng trám răng sâu vẫn có thể bị hỏng do sâu răng tái phát, bi bong ra hoặc vỡ ra do sơ ý cắn phải sỏi sạn trong cơm…Thông thường độ bền trung bình của miếng trám răng chắc bền lâu lên đến 10 năm:

DỊCH VỤ

CHI PHÍ

Trám răng trẻ em:

 • GIC

 • Composite Flow

1 răng:

 • 100.000

 • 200.000

Trám răng người lớn

(Sâu, mẻ, mòn cổ...)

 • Denfil Hàn Quốc

 • 3M ESPE Mỹ

1 răng:


 • 200.000

 • 300.000

Trám răng thưa thẩm mỹ

 • Denfil Hàn Quốc

 • 3M ESPE Mỹ

1 Khe:

 • 500.000

 • 700.000

Trám Răng Sâu Chắc Bền Lâu Có Thật Không & Có Được Vĩnh Viễn Không

Trám răng sâu có được vĩnh viễn không & các yếu tố ảnh hưởng độ bền miếng trám răng:

Trám răng sâu mặc dù không bền vĩnh viễn do vẫn bị tác động bởi lực nhai và các tác nhân trong môi trường miệng. Tuy nhiên, miếng trám răng vẫn rất bền lâu và phục thuốc vào các yếu tốt sau:

1.Vật liệu trám răng sâu:

+Trám Amalgam: hay còn gọi là trám bạc. Đây là vật liệu trám được kết hợp bởi các kim loại bạc, đồng, thiếc và thủy ngân. Cấu tạo từ thành phần kim loại khiến miếng trám có màu đen dễ bị lộ khi giao tiếp. Tuy nhiên vật kiệu trám amalgam rất bền, nếu làm đúng kĩ thuật miếng trám có thể tồn tại đến 15 năm thậm chí lâu hơn. Hiện nay trám bạc ít được sử dụng do có thành phần thủy ngân và tính thẩm mỹ không cao.

+ Vật liệu composite: composite là một loại vật liệu  tổng hợp từ nhựa acrylic và các hạt thủy tinh mịn, ngoài ra còn có các thành phần khác giúp composite có nhiều màu khác nhau. Đây là loại vật liệu có tính tương thích cao với men răng, chịu lực ăn nhai nhỏ và trung bình. Thông thường miếng trám composite tồn tại được 5-7 năm. Tuy nhiên sau khoảng 2 3 năm đa phần miếng trám sẽ bị đổi màu theo thời gian do ngấm màu từ thực phẩm trong quá trình ăn uống. Nếu miếng trám ở những vị trí dễ nhìn thấy bạn nên thay thế nếu cần thiết để đảm bảo tính thẩm mỹ.

+ Trám răng sâu bằng Ceramic (Inlay, onlay): Trám răng bằng sứ có thể tồn tại 15 năm hoặc lâu hơn.

Tuy nhiên, trám răng bằng sứ rất chi phí cao và là một trong những loại chất liệu trám ít phổ biến nhất hiện do quy trình thực hiện nhiều giai đoạn. Miếng trám răng sứ cần được thực hiện thông qua labo nha khoa và dán vào răng giống như răng sứ. Nếu răng bạn bị sâu to hoặc ở những vị trí khó trám thì có thể lựa chọn trám sứ sẽ xứng đáng với chi phí bỏ ra.

+ Vật liệu GIC: GIC là một loại cement trám dạng bột, khi sử dụng cần được trộn với dung dịch đi kèm. GIC có nhiều màu tương đối giống với răng thật, độ chịu lực và độ bền tương đối. Độ bóng của cement này không cao nên trám GIC thường được dùng cho răng trẻ em, hoặc trám lót với những răng sâu lớn. Độ bền của miếng trám này thường rơi vào khoảng 5 năm hoặc lâu hơn

2.Vị trí trám răng sâu:

Ngoài vật liệu, vị trí trám cũng là yếu tố quan trọng ảnh hướng đến độ bền của miếng trám.

+ Mếng trám ở mặt nhai: đây là nơi răng có nhiều hố rãnh, dễ hình thành lỗ sâu. Tuy nhiên đây là vị trí có độ lưu cao nhất. Miếng trám tại vị trí này thường rất bền và ít khi bị rớt hoặc vỡ

+ Mếng trám ở kẽ răng:  độ bền thấp hơn do vị trí trám khó tạo xoang, không có độ lưu giữ cao như mặt nhai của răng

+ Miếng trám ở cổ răng hoặc cạnh cắn: đây đều là những vị trí có độ lưu kém, miếng trám dễ bị rơi ra  hoặc mẻ vỡ nếu ăn nhai phải đồ quá cứng hoặc đánh răng không đúng cách.

Trám Răng Sâu Chắc Bền Lâu Có Thật Không & Có Được Vĩnh Viễn Không

(Trám sâu răng hàm)

3.Tay nghề của bác sĩ.

Trám răng là kĩ thuật đơn giản, tuy nhiên bác sĩ nhiều kinh nghiệm, tay nghề tốt sẽ có những kĩ thuật riêng  giúp răng trám được tồn tại lâu hơn

4.Cách chăm sóc răng miệng của bạn.

Chế độ chăm sóc răng miệng sau khi trám răng cũng là một trong những yếu tố ảnh hưởng đến tuổi thọ của miếng trám. Bạn nên vệ sinh răng sạch sẽ, dùng chỉ nha khoa để loại bỏ sạch vụn thức ăn thừa. Tránh gây sâu răng tái phát. Đánh răng nhẹ nhàng, đúng cách. Không dùng răng để cắn xé bao bì, mở nắp chai hoặc cắn đồ quá cứng tránh làm miếng trám bị mẻ, vỡ.

Khi nào cần thay thế miếng trám răng sâu mới:

Khi nào cần thay thế miếng trám mới:

-Thông thường miếng trám ổn định sẽ không phải thay thế định kì.  Tuy nhiên, trong suốt cuộc đời của bạn, miếng trám có thể bị nứt hoặc mòn đến mức không còn bảo vệ được răng khỏi bị sâu thêm được nữa. Và đôi khi, miếng trám bị bong rơi ra và cần được thay thế.

-Với trường hợp thay miếng trám sâu bị đổi màu theo thời gian, có thể trám lại hoặc không tùy thuộc vào nhu cầu của mỗi người. Vị trí trám ở vùng răng cửa thường dễ bị vàng nên trám lại để đảm bảo thẩm mỹ, vùng răng hàm có thể chưa cần trám lại vội vì không ảnh hưởng đến chức năng ăn nhai.

-Bạn có thể không nhận thấy miếng trám răng gặp vấn đề, nhưng nha sĩ có thể phát hiện ra khi kiểm tra răng định kỳ. Nha sĩ sẽ thăm dò xung quanh các cạnh của miếng trám để đảm bảo còn dính chặt vào răng hoặc xem liệu có những điểm rò rỉ bên dưới miếng trám hay không.

Trám Răng Sâu Chắc Bền Lâu Có Thật Không & Có Được Vĩnh Viễn Không

(Phát hiện sâu răng nhờ phim X-Quang)

-Chụp X-quang nha khoa cũng có thể phát hiện sâu răng bên dưới miếng trám hoặc bất kỳ vị trí nào xung quanh. Nếu như miếng trám bị hở, bị sâu bên dưới sẽ ngăn được vi khuẩn và nâng đỡ răng nữa thì đã đến lúc cần thay thế miếng trám mới.

-Răng bị đau hoặc nhạy cảm cũng có thể cho thấy đã đến lúc thay miếng trám.

Tại nha khoa 3T, với đội ngũ y bác sĩ giàu kinh nghiệm sẽ giúp bạn xác định tình trạng của răng và chọn lựa vật liệu trám thích hợp. Với chế độ bảo hành 6 tháng cho tất cả các vị trí trám răng và các loại vật liệu trám. Trong thời gian này nếu không may vô tình miếng trám của bạn bị bong ra, khi quay lại nha khoa sẽ đươc trám lại hoàn toàn miễn phí. Đồng thời bạn cũng nên duy trì thói quen tái khám, cạo vôi định kì mỗi 6 tháng để kiểm tra, vệ sinh răng phát hiện và xử lí kịp thời những phát sinh nếu có.

Xem thêm: BẢNG GIÁ TRÁM RĂNG SÂU – CẬP NHẬP GIÁ TRÁM RĂNG MỚI NHẤT

Nha Khoa 3T :

(Tận Tâm-Tiên Tiến-Tin Tưởng)

Hotline tư vấn và đặt lịch: 0913121713

FANPAGE NHA KHOA 3T

Địa chỉ: Số 6 Nguyễn Cửu Đàm P.Tân Sơn Nhì Q.Tân Phú

Thời gian làm việc : thứ 2- thứ 7 , 8-20h, CN nghỉ