img

Vì Sao Cần Khám Răng Định Kỳ Cho Trẻ Em?

Đối với trẻ em, sức khỏe luôn cần được chăm sóc từng chút một, nhất là vấn đề về răng miệng. Vì vậy, cần khám răng định kỳ cho trẻ em.

Răng miệng của trẻ nhỏ với tính chất “khó đối phó” khi răng miệng của trẻ bất thường đã khiến không ít bậc làm cha làm mẹ dở khóc dở cười. Nó không những ảnh hưởng tới thể chất mà ngay cả tinh thần cũng gặp mối nguy nếu không được chú trọng. Vì vậy ngay từ đầu,  quý phụ huynh nên chủ động chú trọng đến răng miệng của trẻ ở bất kể là thời điểm nào. Ở bài viết này Nha khoa 3T- nha khoa trẻ em tại Tp.HCM sẽ giúp quý phụ huynh nắm rõ hơn về tầm quan trọng của việc cho trẻ đi khám răng định  kỳ

Vì Sao Cần Khám Răng Định Kỳ Cho Trẻ Em?

Khám nha khoa định kỳ là một hành động đúng đắn để chăm sóc sức khỏe răng miệng cho trẻ. Lần hẹn gặp bác sĩ nha khoa đầu tiên của bé phải được thực hiện ngay sau khi bé mọc răng và nên nhớ không được muộn hơn sinh nhật 1 tuổi của bé. Thắc mắc phổ biến nhất của cha mẹ về cách chăm sóc răng miệng cho trẻ là “khi nào thì tôi nên cho con mình đến khám nha?” Hiệp hội nha khoa trẻ em tại mỹ khuyến cáo rằng nên đưa trẻ đến khám ngay khi vừa có dấu hiệu mọc chiếc răng đầu tiên hoặc không trễ hơn ngày sinh nhật đầu tiên của bé.

Tầm quan trọng của việc khám răng trẻ em định kỳ:

Khám răng định kỳ cho trẻ không những giúp trẻ phát hiện được những bệnh lý răng miệng như “sâu răng, răng mọc lệch, viêm lợi, răng sữa hư tổn”… mà còn là giải pháp để trẻ có được một hàm răng khỏe khoắn, không ảnh hưởng tới sức khỏe toàn thân. Từ đó có phương pháp điều trị kịp thời nhằm ngăn ngừa những biến chứng xấu xảy ra.

Thông thường việc khám răng định kỳ cho trẻ nên thực hiện trong vòng 6 tháng/lần. Răng miệng của trẻ có tốt hay không một phần đều phụ thuộc vào cách quan tâm của phụ huynh và cũng thể hiện được trách nhiệm của người làm cha làm mẹ đối với con cái. Khám răng định kỳ cho trẻ cũng là trong số những nội dung của nha khoa trẻ em mà phụ huynh nên quan tâm.

Vì Sao Cần Khám Răng Định Kỳ Cho Trẻ Em?

Phòng khám nha khoa 3T, chúng tôi nghĩ rằng quý phụ huynh nên luôn chủ động trong việc bảo vệ sức khỏe răng miệng cho trẻ hơn là ở trong thế bị động.

Việc khám và chăm sóc và khám răng định kỳ sẽ giúp theo dõi chính xác tình trạng phát triển cũng như những bất thường về răng như (thiếu mầm răng, thiếu chỗ mọc răng, răng dư) những bất thường về nướu (thắng môi, thắng lưỡi bám thấp gây cản trở phát âm) hoặc những bất thường về xương hàm như cung hàm bị hẹp, hô, móm, răng chen chúc… từ đó sẽ có những biện pháp can thiệp hoặc phòng ngừa kịp thời để giúp cho các răng vĩnh viễn mọc ngay ngắn.

Tại 3T, đội ngũ bác sĩ chúng tôi quan niệm rằng buổi hẹn của bé với nha sĩ nên luôn thú vị và vui vẻ, đồng thời cung cấp cho bé những kiến thức bổ ích trong chăm sóc răng miệng. Dù đó là buổi khám đầu tiên của bé hay khám cho trẻ vị thành niên, chúng tôi luôn chú trọng việc phòng ngừa và giúp con của bạn tránh một cuộc đời với những chiếc răng lệch lạc hoặc một nụ cười chen chúc răng.

Sau đây là một số lời khuyên cho bạn khi đưa trẻ đến khám nha lần đầu tiên:

  • Gặp nha sĩ cũng là một việc rất tốt để tạo cho bé thói quen khám nha định kỳ, tâm lý thoải mái khi tiếp xúc với bác sĩ và phòng khám, thuận lợi hơn cho việc khám và điều trị nha khoa của trẻ sau này:
  • Cho trẻ biết rằng bạn đã đặt hẹn cho bé với nha sĩ
  • Nếu trẻ thắc mắc, hãy giải thích rằng khám răng là một cơ hội vô cùng đặc biệt. Hãy miêu tả nha sĩ như một người rất thú vị.
  • Không nên dỗ ngọt bé bằng quà thưởng. Ví dụ: “nếu con ngoan, mẹ sẽ thưởng chiếc xe đồ chơi mà con muốn” bạn nên giải thích một cách dễ hiểu cho bé những lợi ích của việc chăm sóc răng miệng.
  • Khi đến trực tiếp phòng khám hoặc gọi điện thoại đặt lịch hẹn, bạn vui lòng trao đổi với nhân viên tiếp tân của chúng tôi rằng đây là buổi khám đầu tiên của trẻ. Và mọi phòng khám của nha khoa đều được trang bị đầy đủ đồ chơi và phim hoạt hình giúp bé vui chơi và giải trí trong lúc chờ. Khi đến lượt trẻ khám, cha mẹ hãy thể hiện tinh thần tích cực và đi vào cùng với trẻ.

Vì Sao Cần Khám Răng Định Kỳ Cho Trẻ Em?

  • Ngoài ra, bạn cũng không nên ép buộc trẻ nếu trẻ không chịu ngồi vào ghế hoặc mở miệng cho nha sĩ khám. Hãy nhân cơ hội này lắng nghe tư vấn của nha sĩ để tìm hiểu cách chăm sóc răng cho trẻ, bằng cách này trẻ sẽ dần làm quen với môi trường nha khoa và cuối cùng trẻ tự nguyện hợp tác cùng với nha sĩ.

Trung tâm nha khoa với trang thiết bị công nghệ tiên tiến sẽ cung cấp dịch vụ nha khoa cho trẻ một cách chuyên nghiệp, nhẹ nhàng. Việc điều trị cho trẻ sẽ diễn ra tuần tự, từ đơn giản đến phức tạp để trẻ quen dần. Để đảm bảo sức khỏe răng miệng và nụ cười xinh đẹp cho trẻ, chúng ta cần xây dựng mối quan hệ hợp tác mật thiết giữa phụ huynh và bác sĩ nha khoa.

Xem thêm: Quá trình thay răng của trẻ như thế nào?

Những vấn đề răng miệng mà trẻ hay găp phải hiện nay:

Cũng như người lớn, những vấn đề răng miệng của trẻ thường mắc phải cũng tương tự. Nhưng phức tạp ở chỗ trẻ em không dễ điều trị như nhiều người vẫn nghĩ bởi khả năng chịu đau của trẻ là có hạn. Thế nên, chăm sóc răng miệng cho trẻ thật tốt là việc làm cực kỳ quan trọng nếu không muốn phát sinh những bệnh lý răng miệng ở trẻ.

Những thói quen không tốt của trẻ hay cách chăm sóc răng miệng chưa đúng cách của người lớn là những nguyên nhân hình thành các bệnh lý răng miệng thường gặp. Để khắc phục thì cần nhờ đến sự can thiệp trong nha khoa mới có thể hồi phục. Một số vấn đề răng miệng trẻ em thường mắc phải như răng lệch lạc, răng sữa hư tổn, sâu răng, vôi răng…cần khám răng đình kỳ cho trẻ em để loại bỏ.

xem thêm: Giá trám răng trẻ em

Vì Sao Cần Khám Răng Định Kỳ Cho Trẻ Em?

Với những thông tin trên, chúng tôi mong rằng đã giúp quý phụ huynh tìm hiểu về nha khoa trẻ em và tầm quan trọng của việc cho trẻ đi khám răng định kỳ. Khi phát hiện trẻ có những bệnh lý răng miệng trên , quý phụ huynh nên đến trung tâm nha khoa gần nhất để đặt lịch khám và được bác sỹ tư vấn và điều trị kịp thời, tránh những biến chứng khó lường mà răng khôn gây ra.

Mọi vấn đề về răng miệng cần được giải đáp, quý phụ huynh vui lòng liên hệ qua hoặc đến trực tiếp Nha khoa 3T – phòng khám nha khoa tại TP.HCM để khám răng định kỳ cho trẻ em và đươc bác sỹ tư vấn tận tình nhé!